หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สั่งเลิกทำเกาะกลางถนนทั่วปท. ใช้แบริเออร์ยางแทน ช่วยประหยัดน้ำมัน-ไม่ต้องยูเทิร์นไกล

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย ลุงเคน

ศักดิ์สยาม สั่งเลิกทำเกาะกลางถนนทั่วปท. ใช้แบริเออร์ยางแทน ช่วยประหยัดน้ำมัน-ไม่ต้องยูเทิร์นไกล

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจบริเวณจุดกลับรถบนทางหลวงบุรีรัมย์-สุรินทร์ ว่าหลังจากที่ได้ลงพื้นในจังหวัดต่างๆ พบว่าบริเวณจุดกลับรถ ในถนนทางหลวงที่มีช่องทางจราจร4เลนจะมีเกาะกลางถนนขนาดใหญ่ ทำให้กรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบท มีภาระค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างและบำรุงรักษาจำนวนมากในแต่ละปี

ดังนั้นจึงสั่งการให้ ทล. และ ทช.ไปรวมรวบโครงการก่อสร้างที่อยู่ในปีงบประมาณ 63 ที่จะต้องก่อสร้างถนน 4 ช่องจราจร และเกาะกลางถนนทั่วประเทศ ว่ามีระยะทางเท่าไหร่ แลให้ยกเลิกการสร้างเกาะกลางถนนปรับเปลี่ยนมาเป็นการใช้แบริเออร์ที่ผลิตจากยางพาราเข้ามาวางกั้นเลนระหว่างถนนแทน เชื่อจะช่วยประหยัดงบประมาณในงานก่อสร้าง ถนน และบำรุงรักษาถนนทั่วประเทศได้จำนวนมาก

ขณะเดียวกันยังสามารถช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางให้สามารถขายยางได้ในราคาที่ดีและขายได้จำนวนมากขึ้นด้วยบรรเทาปัญหายางราคาตกต่ำได้อีกด้วย เบื้องต้นให้กรมทางหลวง และ กรมทางหลวงชนบทกลับไป สรุปรายละเอียดกลับมาเสนอตนภายในสัปดาห์หน้า

สำหรับนโยบายที่จะให้นำแบริเออร์ที่ทำจากยางพารา มาเป็นตัวกั้นระหว่างถนนแทน เกาะกลางถนน นั้นจะต้องสามารถรองรับการใช้ความเร็วของรถที่ 120 กิโลเมตร(กม.)ต่อชั่วโมง(ชม.) จากเดิมที่เคยมีการศึกษาว่าสามารถรองรับความเร็วของรถได้เพียง 110 กิโลเมตร(กม.)ต่อชั่วโมง(ชม.) เท่านั้น เพื่อไม่ให้เหมือนกับแบริเออร์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งจะช่วยลดอุบัติเหตุ และไม่ทำให้ถนนเสียหาย

รวมทั้งสามารถนำงบประมาณที่จะใช้ก่อสร้างเกาะกลางถนนไปใช้ขยายถนน 4 เลนเพิ่มเติมให้ชาวบ้านได้ด้วยในเส้นทางอื่นๆเพิ่มเติม พราะในปัจจุบันยังมีเส้นทางถนนทางหลวง และ ทางหลวงชนบท ยังมีอีกหลายช่วง เส้นทางของประเทศที่ยังมีความต้องการที่จะต้องขยายช่องจราจรเพิ่มเติม

นายศักดิ์สยามกล่าวว่าเพื่อให้การนำยางพารามาทำแบริเออร์ มาใช้ในหน่วยงานสังกัดกระทรวงคมนาคมทั้งของกรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท การทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)มีความเป็นไปได้มากขึ้น ตนได้แต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาแนวทางการเพิ่มปริมาณการใช้ยางพาราของกระทรวงคมนาคม โดยมีตนเป็นประธาน ร่วมด้วย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมร่วมกัน

การยกเลิกก่อสร้างเกาะกลางถนนจะนำร่องที่จังหวัดบุรีรัมย์โมเดล เป็นต้นแบบ โดยจะยกเลิกสร้างเกาะกลางถนนจะเริ่มในปีงบประมาณ63 มั่นใจว่า จะช่วยลดงบประมาณในการก่อสร้างของภาครัฐลง ขณะเดียวกันได้ช่วยเหลือราคายางให้ชาวสวนยางที่ประสบกับราคายางตกต่ำ และยังช่วยให้คนในพื้นที่ต่างจังหวัดที่มีถนน 4 เลนใช้มากขึ้น รวมทั้งช่วยให้ประชาชนผู้ใช้รถยนต์สามารถประหยัดและลดค่าใช้จ่ายด้านน้ำมันเชื้อเพลิงลงได้ เนื่องจากในปัจจุบันผู้ขับขี่ต้องขับรถไฟไกลเพื่อยูเทริน์นระยะทาง 2-4 กม. หรือหากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ก็สามารถที่จะข้ามไปอีกฝั่งถนนได้ง่ายกว่าหากใช้แบริเออร์เพราะสามารถเคลื่อนย้ายได้

ขอบคุณคลิปจาก Youtube Embed Channel : เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร (embed)

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลุงเคน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Dexter Suttipong, BoyZeedy, zerotype
 
สั่งเลิกทำเกาะกลางถนนทั่วปท. ใช้แบริเออร์ยางแทน ช่วยประหยัดน้ำมัน-ไม่ต้องยูเทิร์นไกล
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

หัวหมอจนนาทีสุดท้าย!'ครอบครัวมิตรจันทร์'ถอนเงิน-ขายทรัพย์สินทั้งหมด หนีอายัด

สำหรับคนที่จะจองรถเชฟโรเลต ดูให้ดีก่อน

น้องสาวไม่มีชุดใส่ไปงานโรงเรียน และไม่อยากรบกวนพ่อแม่ พี่ชายเลยตัดให้เองทุกขั้นตอน

เกิดเหตุคนตกจากที่สูง กลางห้างดังใจกลางกรุง ขณะญาญ่ากำลังแถลงข่าว

เจ้าเหมียว เดินไปซื้อลูกชิ้นให้แม่ บอกขอผักเยอะๆ

มิตรภาพต่างสายพันธุ์ของ น้องหมาขาพิการ กับ นกพิราบบินไม่ได้ เกิดเป็นเรื่องราวอบอุ่นหัวใจ

สาวโรงงาน เดือดจัด บุกตบเพื่อนร่วมงาน ถามมึงเป็นปฏิทินเหรอ (มีคลิป)

ไม่พบเครื่องบินตก บนยอดเขาที่ระยอง ล่าสุดหยุดการค้นหาแล้ว

ฝรั่งประกาศขายบ้านหรู ไม่อยู่แล้วไทยแลนด์ ได้ฟังเหตุผลสงสารจับใจ

ถูกต้องหรือไม่? tvpool ก๊อปข่าวจาก postjung ไปลงทั้งดุ้นโดยไม่ให้แม้แต่เครดิต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
คุณพ่อเผยกฎเหล็กที่บ้านห้ามติดเน็ต ใช้เวลาหลังเลิกงานอยู่กับลูกให้เต็มที่พ่อแท้ๆ ขืนใจลูกสาววัย 11 มาเป็นปี น้อง 4 ขวบก็โดนด้วยการเป็น เจ้านาย ไม่ได้สุขสบายอย่างที่ทุกคนคิดเจ้าเหมียว เดินไปซื้อลูกชิ้นให้แม่ บอกขอผักเยอะๆ
ตั้งกระทู้ใหม่