หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ชีวิตสุดดราม่า "จิมมี ไล" ผู้ถูกประณามว่าเป็น "คนขายชาติ" ร่วมมือสหรัฐฯเบื้องหลังม็อบฮ่องกง

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย NewsNew

 

    เป็นข่าวที่คนทั้งโลกกำลังให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้เกี่ยวกับ "ม็อบฮ่องกง" ที่ยื้ดเยื้อและลุกลามไปสู่การต่อต้านรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ สงสัยกันว่า ใครกันที่อยู่เบื้องหลัง ... โดยสื่อทางการของจีน เปิดหน้าระบุว่า คนที่อยู่เบื้องหลัง คือ "จิมมี่ ไล" หรือ "หลี่จื้ออิง" พร้อมกับคำประณามว่าเป็น "คนขายชาติแซ่หลี่"

 

"จิมมี่ ไล" เป็นเจ้าของบริษัท เน็กซ์ มีเดีย ซึ่งมีสื่อชื่อดังอย่าง นิตยสาร Next Magazine และหนังสือพิมพ์ Apple Dailyในฮ่องกง และไต้หวัน มีทรัพย์สินหลายร้อยล้านดอลล่าร์สหรัฐ ... เขายังเป็นผู้ก่อตั้งเสื้อผ้าแบรนด์ดังระดับโลกของฮ่องกง "จิออดาร์โน" อีกด้วย


    CCTVเผยแพร่คลิปเจ้าพ่อสื่อ "จิมมี่ ไล" เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่มีผู้ประท้วงเขาว่า เป็นคนขายชาติดังกล่าว ด้วยมีหลักฐานว่า เขาเชื่อมโยงสหรัฐฯ ที่น่าจะเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการประท้วงที่ฮ่องกงต่อต้านรัฐบาลจีน ... หลักฐานที่ว่า จีนได้จับเอาคำพูดที่ของ"จิมมี่ ไล" ที่ว่า "เราต้องรู้ว่าอเมริกานั้นอยู่ข้างหลังเรา คือการสู้รบในสงครามเดียวกับที่คุณกำลังสู่กับจีน เราอยู่ข้างคุณ (อเมริกา) สละชีวิตของเรา เสรีภาพของเรา และทุกสิ่งที่เรามี สู้ในสงครามนี้ยืนอยู่แนวหน้าเพื่อคุณ แล้วคุณล่ะ ควรสนับสนุนเราหรือเปล่า ? "

 

    คำพูดนี้ "จิมมี่ ไล" กล่าวบนเวทีของมูลนิธิเพื่อการปกป้องประชาธิปไตย (FDD)กลุ่ม Think Tank ในวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ที่ผ่านมา
    ว่ากันว่า เจ้าพ่อสื่อฮ่องกงรายนี้เป็นคนปากกล้า มีบทบาทมากในการประสานงานการประท้วงต่อต้านทั้งในฮ่องกง และไต้หวัน โดย "แอปเปิ้ล เดลี่" เสนอข่าวไปทางเดียวกับผู้ประท้วง และในอดีตเขาก็ถูกมองว่าเป็นสายลับบ้าง ซีไอเอ บ้าง เพราะฝักไฝ่สหรัฐฯ อย่างออกนอกหน้ามาแต่ไหนแต่ไร

 

    เมื่อเดือนกรกฎาคม มีรายงานว่า "จิมมี่ ไล" เคยพบกับ "ไมค์ เพนซ์" รองประธานาธิปบดีสหรัฐฯ และ "มาร์ก พอมพีโอ" รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯด้วย ซึ่งตอกย้ำว่า เจ้าพ่อสื่อคนนี้เป็นคนพิเศษของสหรัฐฯ เพียงใด...
    จริงๆ แล้ว "จิมมี่ ไล" เกิดในจีนแผ่นดินใหญ่ ที่กวางโจว เป็นทายาทของตระกูลที่มั่งคั่ง หลังจากที่เขาเกิดได้เพียงปีเดียว พรรคคอมมิวนิสต์ ก็ขึ้นมามีอำนาจ ทรัพย์สินของตระกูล ถูกยึดไปหมด บิดาของ"ไล" เล็ดลอดหนีออกจากประเทศ ปล่อยให้ครอบครัวตกระกำลำบาก เขาต้องทำงานเลี้ยงชีพตั้งแต่อายุยังน้อย ... เมื่ออายุ 9 ขวบ 

 

    "ไล"ไปช่วยยกระเป๋าให้นักเดินทางตามอาชีพ และได้ลิ้มรสช็อกโกแลต ที่เป็นรางวัลตอบแทนค่าเแรงเป็นครั้งแรก เขาประทับใจกับช็อกโกแลตมาก ถึงกับตั้งปณิธานว่า จะไปฮ่องกงเมื่อได้รู้ว่า ช็อกโกแลต นั้นมาจากที่ไหน 
    เมื่อเขาอายุ 12 "ไล" ก็ขอความช่วยเหลือจากญาติ จนได้รับใบอนุญาตเดินทางไปมาเก๊า จากมาเก๊า เขาเล็ดลอดออกไปยังเขตปกครองของอังกฤษ ด้วยการซ่อนตัวอยู่ใต้ท้องเรือประมง เมื่อถึงฮ่องกง เขาก็เริ่มต้นทำงานในโรงงานผลิตถุงมือ เป็นคนกวาดพื้น ในช่วงนี้"ไล" ได้คลุกคลีอยู่กับบรรดาคนงาน ซึ่งต่อมาเป็นเจ้าพ่อใหญ่อยู่ฮ่องกง
    เมื่ออายุ 20 ปี "จิมมี่ ไล" เริ่มฝึกภาษาอังกฤษ และเริ่มหุ้นกับเพื่อน เอาเงินออม 2,000 ดอลลาร์ ไปเล่นหุ้น ได้กำไรมาเป็นกอบเป็นกำ ถึง 150,000 ดอลลาร์ แล้วนำมาลงทุนซื้อโรงงานทอผ้า แล้วก่อตั้ง บริษัทโฮลดิ้งคอมปะนี ในเวลาต่อมา... "ไล" ใช้เวลาเพียงไม่กี่ปีจากคนข้างถนน มาเป็นเศรษฐี 300 ล้านดอลลาร์(ราว 9.4 พันล้านบาท)

 

    ความสำเร็จของ "จิมมี่ ไล" เป็นเรื่องเหลือเชื่อ คำเล่าลือเกี่ยวกับตัวเขา จึงมีออกมาต่างๆ นานา บ้างก็ว่าเขาเป็นสายของคอมมิวนิสต์ ที่ส่งเข้ามาแทรกซึมในแวดวงธุรกิจหัวกระทิของฮ่องกง บ้างก็ว่าเขาทำงานให้กับ ซีไอเอ สำหรับ "จิมมี่ ไล" เอง เขามองตัวเองว่าเป็น "นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของฮ่องกง"
    หลังปี พ.ศ. 2540 เมื่อการปกครองฮ่องกง ถูกโอนคืนกลับไปให้จีนแผ่นดินใหญ่ ตามสัญญาเช่าเมื่อ 99 ปี แต่ "จิมมี่ ไล" ก็ยังหวังว่า หากคนในฮ่องกงยืนหยัดจริงๆ แล้ว ก็อาจจะทำให้ฮ่องกง เป็นเกาะที่มีการปกครองของตนเองได้ มิใช่อยู่ใต้การปกครองของจีนแผ่นดินใหญ่ ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใดๆ

    ความหวังของ"จิมมี่ ไล" ที่จะให้คนฮ่องกงร่วมยืนหยัดต่อสู้เพื่อความเป็นอิสระ ในการปกครองตนเอง เป็นเรื่องที่ไม่มีใครมองเห็นอนาคต แม้แต่ตัวเขาเอง ก็เตรียมความพร้อมที่จะอพยพครอบครัวไปอยู่อังกฤษ หากว่า "แอปเปิล เดลี่" และกลุ่มธุรกิจสิ่งพิมพ์ของเขา มีอันเป็นไป... ว่ากันว่า "จิมมี่ ไล" นอกจากเตรียมพร้อมไปอังกฤษตลอดเวลา หากไม่ใช่อังกฤษ ยังมีที่ที่เขาลงทุนไว้กับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทั้ง ในแคนาดา และฝรั่งเศส

 

    "จิมมี่ ไล" ไม่เคยเปรียบตัวเองว่าเป็น "เดวิด" ที่จะหาญสู้กับ"โกโลแอ็ท ปักกิ่ง" ทั้งยังไม่เคยมีใครเปรียบเขาว่าเป็น "ดอนกิโฮเต้" ผู้สถาปนาตัวเองเป็นอัศวินที่จะสร้างความเป็นธรรมให้แก่โลกฮ่องกง
    "จิมมี่ ไล" เป็นตัวแปรหนึ่งที่ถูกจับตามองจากทางการจีนมาตลอด ... วันนี้เรื่องราวของเขาย้อนกลับมาอีกครั้งในนาม "คนขายชาติแซ่หลี่"

ชมคลิป

 

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: http://www.liekr.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NewsNew
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: โดนแมวตบ
 
ชีวิตสุดดราม่า "จิมมี ไล" ผู้ถูกประณามว่าเป็น "คนขายชาติ" ร่วมมือสหรัฐฯเบื้องหลังม็อบฮ่องกง
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ผมทรงกะลาครอบสุดเท่ของเจ้านกขมิ้น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

บิ๊กตู่ ลั่น ตรวจทุกกระทรวง ใครโกง “ต้องไล่ออก” ไม่เว้น ตำรวจ ทหาร พลเรือน

เผยภาพล่าสุด ตลาดนัดรถไฟ รัชดา เงียบเหงาจนแม่ค้านั่งหลับ

คนไทยซึ้งน้ำใจ!แอมเนสตี้ฯเรียกร้องทั่วโลกไม่ยอมรับการตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ในไทย

ภาพซอยประชาสงเคราะห์ 2 เต็มไปด้วยสายไฟระโยงระยาง

มีเมียผิด! ชีวิตเปลี่ยนห้าม"เจ้าชายแฮรี่" ใช้คำว่า"Royal"หากินทุกช่องทาง หลังตัดสินใจทิ้งราชวงศ์เลือกภรรยา

เตรียมรับมือขั้นสูงสุด Covid-19 ระยะที่ 3 ในไทย อาจพุ่ง 1,000 ราย

กนก'ของขึ้น!ด่าสถานทูติสหรัฐฯเสือก! หลังเข้ามาแสดงความไม่เห็นด้วยยุบพรรค'อนค.

สองพี่น้องอายุ 98 และ 101 ปี พลัดพรากจากกัน 47 ปี ได้เจอกัน

"บิ๊กป้อม" พร้อมอ้าแขนรับ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ หากย้ายสังกัดมา พลังประชารัฐ!

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ''ผงชูรส'' ที่คนมักเข้าใจผิด

ประกาศเตือน พยาบาลเก๊แต่งตัวเต็มยศ แฝงตัวเข้าฉีดยาให้เด็กตามโรงเรียน

บริษัท ประกาศปิดกิจการอีกหนึ่งแห่ง แถมไม่จ่ายชดเชยเลิกจ้าง

'อิตาลี' สั่งปิด 10 เมือง สกัด 'ไวรัสโควิด-19' ระบาด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เปิดให้เช่าบูชาแล้ว!!! พระพิฆเนศ ศรีคชานัน ปางมยุเรศวร มวลสารจากอินเดีย'อิตาลี' สั่งปิด 10 เมือง สกัด 'ไวรัสโควิด-19' ระบาดมีเมียผิด! ชีวิตเปลี่ยนห้าม"เจ้าชายแฮรี่" ใช้คำว่า"Royal"หากินทุกช่องทาง หลังตัดสินใจทิ้งราชวงศ์เลือกภรรยาอาจารย์ ม.ดัง ขับรถพุ่งชนนักศึกษากลางตลาดนัด
ตั้งกระทู้ใหม่