หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นับถือ!! สาวยาคูลท์ แนะวิธีบริหารเงิน 3 ข้อ เผยขายมา 40ปี ซื้อที่ 60ไร่ มีเงินเก็บ 7 หลัก

บอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต เรียบเรียงโดย most posts

 

ทำอาชีพไหนก็รวยได้ ถ้าคุณคือ คนจริง หรือภาษาอีสานเรียกว่า “ของแท้”

คุณ “สายันห์ ธุรีวรรณ์” สาวย าคูลท์รุ่นบุกเบิก เริ่มขายตั้งแต่สมัยขวดละ 3 บาทจนถึงปัจจุบันขวดละ 8 บาท ซึ่งเธอทำงานในอาชีพนี้มาแล้วกว่า 40 ปี ปัจจุบันอายุ 58 ปี เริ่มขายตั้งแต่ อายุ 18 ปี

เวลา 05.30 น. ขณะที่หลายคนเพิ่งจะลุกจากที่นอนนุ่มๆ แต่กลับเป็นเวลาที่พี่สายันห์คุ้นชิน ขี่รถจักรย านยนต์คู่ใจออกจากบ้านไปทำงานย่านรังสิต

แต่ก่อนอื่น ขอพาทุกท่านมารู้จักกับพี่สายันห์ สาวขายยาคลท์คนนี้ ว่าเธอเป็นใครมาจากไหน ขอบอกเลยว่า นี่จะเป็นแรงบัลดาลใจ และกำลังใจให้ทุกท่าน ที่กำลังสู้ชีวิตอยู่ และทำลายกำแพงความลำบากที่ทุกคนเคยสร้างไว้ให้ตัวเองด้วยคำพูดที่ว่า เงินเดือนนิดเดียว กำไรนิดเดียว จะไปรวยได้อย่างไหร

“ดิฉันเกิດที่บ้านสามง่าม อ.หันคา จ.ชัยนาท มีพี่น้อง 5 คน ตอนแรกไม่รู้จะหางานอะไรทำ ไปสมัครงานที่ไหนเขาก็ไม่รับ เพราะเรียนจบ ชั้น ป.7 ทางบ้านกิจการรถ 6 ล้อของพ่อก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัย จนขายทิ้งหมด ส่วนลูกผู้หญิงสมัยนั้น ทำกับข้าวให้สามีทานก็พอแล้ว ไม่ต้องเรียนหนังสือ พี่สาวคนโตไม่ได้เรียน พี่ชายคนรองได้เป็นตำรวจ และดิฉันเป็นลูกคนกลาง น้องสาวทำนาทำไร่ดูแลพ่อแม่ ส่วนน้องชายคนสุดท้องก็จบเพียงชั้นม.6” เธอเล่าอย่างตรงไปตรงมา สะท้อนให้เห็นภาพสมัยนั้น

โดยก่อนมาสมัครเป็นสาวย าคูลท์ เธอได้แต่งงานและย้ายมาอาศัยกับสามีที่ย่านรังสิต เพราะสามีของเธอทำงานโรงงาน กระทั่งมีเพื่อนแนะนำให้รู้จักกับย าคูลท์ แต่ในใจก็แอบกังวลว่าจะทำได้หรือไม่ ซึ่งที่นี่ก็ให้โอกาสเธอได้ทำงานที่แรกเขตสีลม

เธอคิดใจในว่า “รับจ้างเกี่ยวข้าว ตั ดอ้อยเป็นไร่ ยังทำได้ ถ้าอย า กได้เงินเดือนเท่าไหร่ ก็ หาลูกค้าให้ได้เยอะ ” จากนั้นย้ายไปเป็นสาวย าคูลท์เขตพัฒนาการ ในยุคที่ต้องปั่นจักรย าน 12 กม. เคยมีจักรย านล้มบ้าง แน่นอนว่าย าคูลท์กระจายเต็มพื้น แต่ก็ต้องปั่นไปให้ถึงบ้านลูกค้า เพื่อไปกล่าวคำว่า “ขอโทษ”

พี่สายันห์ บอกว่า เมื่อ 10 ปีก่อนนี้ ย าคูลท์ถือว่าขายดีมาก ขายดีจนมีเวลาว่าง เพราะย าคูลท์ผลิตไม่ทันความต้องการของลูกค้า ซึ่งเคยขายได้มากที่สุดวันละ 1,300-1,700 ขวด แต่ตนก็ไม่เคยปล่อยเวลาว่างให้สูญเปล่า จึงใช้เวลาว่างตรงนี้ไปเรียนต่อที่ กศน. ตอนนั้นมีหลายคนถามว่าอายุ 40 ปี จะมาเรียนทำไม ตนได้เป็นหัวหน้าห้อง และเรียนจนจบ ม.6 ได้สำเร็จ นับเป็นความภูมิใจที่สร้างรอยยิ้มได้อย่างมีความสุข

ในเรื่องของการทำงาน พี่สายันห์ เผยแง่มุมที่น่าสนใจว่า

เคยนะที่โดนลูกค้าพูดไม่ดีใส่หน้า เพราะมีย าคูลท์ไม่เพียงพอส่งให้ลูกค้า ดิฉันไม่เคยโกรธพวกเขาเลย ใครจะຣวຢหรือจะจนก็ซื้อย าคูลท์ขวดละเท่ากัน แต่กลับขอบคุณเข า ด้วยซ้ำที่ให้โอกาสเรา เขาจ้างเราไปส่งย าคูลท์นะ ลูกค้าทุกคนเสมอภาคกัน ถ้าเราซื่อสัตย์กับลูกค้า ลูกค้าก็ซื่อสัตย์กับเรา

ตลอดระยะเวลากว่า 40 ปี ที่เป็นสาวย าคูลท์ เธอปฏิบัติตามคำแนะนำของหัวหน้า รวมถึงมีความรับผิดชอบในหน้าที่ที่ต้องทำ เพื่อพิสูจน์ตัวเองให้บริษัทได้เห็นว่าเธอมีความตั้งใจจริง และการที่ได้เป็นสาวย าคูลท์นั้นนอกจากจะมีรายได้ที่มั่นคงแล้ว บริษัท ย าคูลท์ ยังใส่ใจครอบครัว โดยช่วยเหลือให้ทุนการศึกษาบุตร ที่สามารถสอบเข้ามหาวิทย าลัยของรัฐบาลได้จนจบปริญญาตรี ซึ่งเธอคิดไม่ถึงว่าจะมีวันนี้เลย

มากไปกว่านั้นน้ำพักน้ำแรงที่เธอภูมิใจที่สุดในชีวิต คือ

เธอกับสามีรู้จักบริหารเงิน ซึ่งเงินที่ได้จากการทำงานสามารถซื้อที่ดินได้ 34 ไร่ ซื้อที่นาอีก 2 แปลง 13 และ 9 ไร่ และซื้อที่ดินในเขตเทศบาล จ.ชัยนาท ไว้อีก 4 ไร่ ปล่อยเช่าอาคารพาณิชย์อีก 1 คูหา และมีบ้านที่ย่านรังสิตอีก 1 หลัง โดยพี่สายันห์บอกแนะนำว่าดิฉันไม่ได้ຣวຢอะไรเลย

แต่รู้จักใช้เงินให้เป็น แบ่งออกเป็น 3 ส่วน

1.เงินเก็บออม

2.เงินใช้หนี้ และ

3.ค่าใช้จ่ายในบ้าน

โดยตลอดชีวิตการทำงาน มีคำ 3 คำที่เธอยกย่องว่าเป็นการอดที่ดี

1 อดทน

2 อดกลั้น

3 อดออม

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้รับการถ่ายทอดสู่ลูกชายในวัย 32 ปี เขาจึงอย า กให้แม่พักจากงานสาวย าคูลท์บ้าง เพราะเงินเก็บที่ออมที่มีทั้งหมดของเขาก็มีไม่ต่ำกว่า 2.6 ล้านบาท แต่ทุกวันนี้พี่สายันห์ก็ยังยืนยันกับลูกชายว่า “แม่ขอเป็นสาวย าคูลท์ต่อไป” เพราะหน้าที่สำคัญและละทิ้งไม่ได้ คือ การได้เห็นลูกค้าดื่มนมเปรี้ยวที่มีประโยชน์ทุก วัน

เรียบเรียงโดย: most posts
แหล่งที่มา: http://postnet.club/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: most posts
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, มยุริญ ผดผื่นคัน, BoyZeedy
 
นับถือ!! สาวยาคูลท์ แนะวิธีบริหารเงิน 3 ข้อ เผยขายมา 40ปี ซื้อที่ 60ไร่ มีเงินเก็บ 7 หลัก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สั่งเลิกทำเกาะกลางถนนทั่วปท. ใช้แบริเออร์ยางแทน ช่วยประหยัดน้ำมัน-ไม่ต้องยูเทิร์นไกล

หนุ่มเล่าประสบการณ์ วินาทีโดนวาฬกลืนทั้งตัว

สรุปล่าสุด!! เพิ่มเงินพิเศษ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

15 ภาพที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตค้นพบ และอาจเปลี่ยนวิธีการมองสิ่งต่างๆของเรา ให้แจ่มแจ้งกว่าเดิม

เกาะเกร็ดแหล่งท่องเที่ยวเมืองนน

รวมรูปพักสมองเบาๆนิดๆ

ฉากที่รอคอย เมื่อพ่อรู้ความจริง ในละคร ใบไม้ที่ปลิดปลิว

เปิดค่าเทอม เจ้าขุน จักรภัทร โรงเรียนหรูมาก

40 ภาพฮา ชวนคิดมาก ว่าอะไรอยู่ในภาพ

เป้า ปรปักษ์ ขอขอบคุณเพื่อนดาราที่มอบเงินช่วยเหลือ

“บิ๊กป้อม” ย้อนถาม เอาเงินที่ไหนประกันราคาปาล์ม กิโลละ 4 บาท ขอประชุมก่อน

แตกตื่น เจอเรื่องแปลก!! พบชายปริศนาสวมทีวีบนหัว ตระเวนเคาะบ้านยามวิกาล

ลูกแมวข้างถนนไม่เอาใครทั้งนั้น จนกระทั่งพี่เหมียวหูพับช่วยปลดล็อกหัวใจให้

แท็กซี่เปิดประตูออกมาวิ่งเข้าใส่ จยย. นึกว่ามีเรื่อง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
เครื่องบินตกกลางป่าดงดิบในเปรู คนตายหมดทั้งลำ แต่เธอเป็นหนึ่งเดียวที่ยังรอดชีวิตกลับออกมาได้แอบชอบไม่เคยสมหวังความจริงของชีวิตก็เป็นแบบนี้ สุดท้ายฉันก็ไม่มีใคร อ่านแล้วคุณจะเข้าใจสถิติโลกการกระโดดร่มลงจากความสูง31.3 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก ด้วยเทคโนโลยีในปี1960
ตั้งกระทู้ใหม่