หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

นับถือ!! สาวยาคูลท์ แนะวิธีบริหารเงิน 3 ข้อ เผยขายมา 40ปี ซื้อที่ 60ไร่ มีเงินเก็บ 7 หลัก

 

ทำอาชีพไหนก็รวยได้ ถ้าคุณคือ คนจริง หรือภาษาอีสานเรียกว่า “ของแท้”

คุณ “สายันห์ ธุรีวรรณ์” สาวย าคูลท์รุ่นบุกเบิก เริ่มขายตั้งแต่สมัยขวดละ 3 บาทจนถึงปัจจุบันขวดละ 8 บาท ซึ่งเธอทำงานในอาชีพนี้มาแล้วกว่า 40 ปี ปัจจุบันอายุ 58 ปี เริ่มขายตั้งแต่ อายุ 18 ปี

เวลา 05.30 น. ขณะที่หลายคนเพิ่งจะลุกจากที่นอนนุ่มๆ แต่กลับเป็นเวลาที่พี่สายันห์คุ้นชิน ขี่รถจักรย านยนต์คู่ใจออกจากบ้านไปทำงานย่านรังสิต

แต่ก่อนอื่น ขอพาทุกท่านมารู้จักกับพี่สายันห์ สาวขายยาคลท์คนนี้ ว่าเธอเป็นใครมาจากไหน ขอบอกเลยว่า นี่จะเป็นแรงบัลดาลใจ และกำลังใจให้ทุกท่าน ที่กำลังสู้ชีวิตอยู่ และทำลายกำแพงความลำบากที่ทุกคนเคยสร้างไว้ให้ตัวเองด้วยคำพูดที่ว่า เงินเดือนนิดเดียว กำไรนิดเดียว จะไปรวยได้อย่างไหร

“ดิฉันเกิດที่บ้านสามง่าม อ.หันคา จ.ชัยนาท มีพี่น้อง 5 คน ตอนแรกไม่รู้จะหางานอะไรทำ ไปสมัครงานที่ไหนเขาก็ไม่รับ เพราะเรียนจบ ชั้น ป.7 ทางบ้านกิจการรถ 6 ล้อของพ่อก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัย จนขายทิ้งหมด ส่วนลูกผู้หญิงสมัยนั้น ทำกับข้าวให้สามีทานก็พอแล้ว ไม่ต้องเรียนหนังสือ พี่สาวคนโตไม่ได้เรียน พี่ชายคนรองได้เป็นตำรวจ และดิฉันเป็นลูกคนกลาง น้องสาวทำนาทำไร่ดูแลพ่อแม่ ส่วนน้องชายคนสุดท้องก็จบเพียงชั้นม.6” เธอเล่าอย่างตรงไปตรงมา สะท้อนให้เห็นภาพสมัยนั้น

โดยก่อนมาสมัครเป็นสาวย าคูลท์ เธอได้แต่งงานและย้ายมาอาศัยกับสามีที่ย่านรังสิต เพราะสามีของเธอทำงานโรงงาน กระทั่งมีเพื่อนแนะนำให้รู้จักกับย าคูลท์ แต่ในใจก็แอบกังวลว่าจะทำได้หรือไม่ ซึ่งที่นี่ก็ให้โอกาสเธอได้ทำงานที่แรกเขตสีลม

เธอคิดใจในว่า “รับจ้างเกี่ยวข้าว ตั ดอ้อยเป็นไร่ ยังทำได้ ถ้าอย า กได้เงินเดือนเท่าไหร่ ก็ หาลูกค้าให้ได้เยอะ ” จากนั้นย้ายไปเป็นสาวย าคูลท์เขตพัฒนาการ ในยุคที่ต้องปั่นจักรย าน 12 กม. เคยมีจักรย านล้มบ้าง แน่นอนว่าย าคูลท์กระจายเต็มพื้น แต่ก็ต้องปั่นไปให้ถึงบ้านลูกค้า เพื่อไปกล่าวคำว่า “ขอโทษ”

พี่สายันห์ บอกว่า เมื่อ 10 ปีก่อนนี้ ย าคูลท์ถือว่าขายดีมาก ขายดีจนมีเวลาว่าง เพราะย าคูลท์ผลิตไม่ทันความต้องการของลูกค้า ซึ่งเคยขายได้มากที่สุดวันละ 1,300-1,700 ขวด แต่ตนก็ไม่เคยปล่อยเวลาว่างให้สูญเปล่า จึงใช้เวลาว่างตรงนี้ไปเรียนต่อที่ กศน. ตอนนั้นมีหลายคนถามว่าอายุ 40 ปี จะมาเรียนทำไม ตนได้เป็นหัวหน้าห้อง และเรียนจนจบ ม.6 ได้สำเร็จ นับเป็นความภูมิใจที่สร้างรอยยิ้มได้อย่างมีความสุข

ในเรื่องของการทำงาน พี่สายันห์ เผยแง่มุมที่น่าสนใจว่า

เคยนะที่โดนลูกค้าพูดไม่ดีใส่หน้า เพราะมีย าคูลท์ไม่เพียงพอส่งให้ลูกค้า ดิฉันไม่เคยโกรธพวกเขาเลย ใครจะຣวຢหรือจะจนก็ซื้อย าคูลท์ขวดละเท่ากัน แต่กลับขอบคุณเข า ด้วยซ้ำที่ให้โอกาสเรา เขาจ้างเราไปส่งย าคูลท์นะ ลูกค้าทุกคนเสมอภาคกัน ถ้าเราซื่อสัตย์กับลูกค้า ลูกค้าก็ซื่อสัตย์กับเรา

ตลอดระยะเวลากว่า 40 ปี ที่เป็นสาวย าคูลท์ เธอปฏิบัติตามคำแนะนำของหัวหน้า รวมถึงมีความรับผิดชอบในหน้าที่ที่ต้องทำ เพื่อพิสูจน์ตัวเองให้บริษัทได้เห็นว่าเธอมีความตั้งใจจริง และการที่ได้เป็นสาวย าคูลท์นั้นนอกจากจะมีรายได้ที่มั่นคงแล้ว บริษัท ย าคูลท์ ยังใส่ใจครอบครัว โดยช่วยเหลือให้ทุนการศึกษาบุตร ที่สามารถสอบเข้ามหาวิทย าลัยของรัฐบาลได้จนจบปริญญาตรี ซึ่งเธอคิดไม่ถึงว่าจะมีวันนี้เลย

มากไปกว่านั้นน้ำพักน้ำแรงที่เธอภูมิใจที่สุดในชีวิต คือ

เธอกับสามีรู้จักบริหารเงิน ซึ่งเงินที่ได้จากการทำงานสามารถซื้อที่ดินได้ 34 ไร่ ซื้อที่นาอีก 2 แปลง 13 และ 9 ไร่ และซื้อที่ดินในเขตเทศบาล จ.ชัยนาท ไว้อีก 4 ไร่ ปล่อยเช่าอาคารพาณิชย์อีก 1 คูหา และมีบ้านที่ย่านรังสิตอีก 1 หลัง โดยพี่สายันห์บอกแนะนำว่าดิฉันไม่ได้ຣวຢอะไรเลย

แต่รู้จักใช้เงินให้เป็น แบ่งออกเป็น 3 ส่วน

1.เงินเก็บออม

2.เงินใช้หนี้ และ

3.ค่าใช้จ่ายในบ้าน

โดยตลอดชีวิตการทำงาน มีคำ 3 คำที่เธอยกย่องว่าเป็นการอดที่ดี

1 อดทน

2 อดกลั้น

3 อดออม

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้รับการถ่ายทอดสู่ลูกชายในวัย 32 ปี เขาจึงอย า กให้แม่พักจากงานสาวย าคูลท์บ้าง เพราะเงินเก็บที่ออมที่มีทั้งหมดของเขาก็มีไม่ต่ำกว่า 2.6 ล้านบาท แต่ทุกวันนี้พี่สายันห์ก็ยังยืนยันกับลูกชายว่า “แม่ขอเป็นสาวย าคูลท์ต่อไป” เพราะหน้าที่สำคัญและละทิ้งไม่ได้ คือ การได้เห็นลูกค้าดื่มนมเปรี้ยวที่มีประโยชน์ทุก วัน

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: http://postnet.club/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, มยุริญ ผดผื่นคัน, BoyZeedy
 
นับถือ!! สาวยาคูลท์ แนะวิธีบริหารเงิน 3 ข้อ เผยขายมา 40ปี ซื้อที่ 60ไร่ มีเงินเก็บ 7 หลัก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดทน! อากาเซจัดให้ "รถแห่หน้า JYP" #FairTreatmentForGOT7ข่าวด่วน !!! อวสานของการโพสต์ขายของ บน Facebook ส่วนตัว มาถึงแล้ววววววว.......รีวิว พรหมลิขิต ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส #ออเจ้า2ส้มตำพม่า"หญิงลี" ลงรูปโชว์ผลผลิตในสวนของตัวเอง แต่งานนี้โดนชาวเน็ตโฟกัสเรื่องหุ่นทำเป็นขบวนการ!ฌอน"พร้อมลูกทีมแห่เอารถหรูซ่อน เพจดังแฉ! อยู่ในไทย!สัมภาษณ์คนที่เคยสัมผัสฌอนก่อนจะมาเป็นไลฟ์โค้ชชื่อดัง เเละตรวจสอบว่าฌอนเคยติดคุกจริงไหม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
4 ข้อเสียที่ต้องเจอ เมื่อให้เพื่อนช่วยจีบคนที่ชอบ7 ทริคพิมยังไงให้ 'เขาอ่านแล้วไม่เงียบ' อยู่ดีๆ มีแฟนเฉ๊ยย"อยู่ก่อนแต่ง" จะแน่ใจได้ยังไงว่าเราพร้อมย้ายมาอยู่ด้วยกันจับไต๋ผู้หญิงเจ้าชู้...เราจะรู้ได้ยังไง
ตั้งกระทู้ใหม่