หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จ่อจราจล!! รัฐบาลอินเดียประกาศแยก รัฐจัมมูและแคชเมียร์แล้ว

รัฐบาลอินเดียประกาศแยกรัฐจัมมูและแคชเมียร์

5 ส.ค. 2562  เฟซบุ๊กแฟนเพจ กระแสเอเชียใต้ - South Asian News ได้เผยแพร่ข่าวใหญ่ของวันนี้ ในภูมิภาคเอเชียใต้ว่า รัฐบาลอินเดียประกาศแยกรัฐจัมมูและแคชเมียร์แล้ว

โดยได้ประกาศยกเลิกมาตรา 370 ของรัฐธรรมนูญอินเดีย ซึ่งยกเลิกสถานะพิเศษของรัฐจัมมูและแคชเมียร์ โดยอาศัยอำนาจของประธานาธิบดีอินเดีย ทั้งยังประกาศยุบรัฐนี้อีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก BBC 

ทั้งนี้ผลของการกระทำดังกล่าวส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ

1. ต่อไปรัฐบาลรัฐจัมมูและแคชเมียร์จะไม่มีอำนาจพิเศษ

2. ยกเลิกระบบความเป็นพลเมืองแบบคู่ขนาน

3. ให้มีเฉพาะธงชาติอินเดียเท่านั้นยกเลิกธงชาติแคชเมียร์หรืออื่น ๆ

4. รัฐบาลอินเดียมีอำนาจในการแทรกแซงการเงินในกรณีฉุกเฉิน

5. ต้องปฏิบัติใช้ระบบสำรองที่นั่งจากที่ไม่เคยทำมาก่อน

6. ประชาชนชาวอินเดียทั่วประเทศสามารถซื้อที่ดินในรัฐนี้ได้หลังจากเป็นข้อยกเว้น

7. ปรับให้การเลือกตั้งทุก 5 ปีเหมือนรัฐอื่น

8. เริ่มดำเนินการระบบปัญจาญาติ (การปกครองท้องถิ่นระดับหมู่บ้าน)

9. การให้การศึกษาต้องเป็นสิทธิพื้นฐานจากที่ไม่เคยบังคับใช้ และอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย

Security personnel stand guard during restrictions, in Jammu, Monday, Aug 05, 2019.Image Credit: PTI

 

น่าสนใจว่าหลังจากการประกาศดังกล่าว ในเวลาต่อมานายอมิท ชาห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของอินเดียได้มีการออกพระราชบัญญัติว่าด้วยการจัดตั้งดินแดนสหภาพ (Union Territory) แห่งใหม่ในอินเดีย โดยการแตกรัฐจัมมูและแคชเมียร์ออกเป็นสองส่วน ทั้งนี้สถานะจะต่างจากรัฐปกติคือ ดินแดนสหภาพเหล่านี้จะขึ้นตรงต่อรัฐบาลกลางอินเดีย

กฎหมายฉบับดังกล่าวส่งผลให้จัมมูและแคชเมียร์ เป็น หนึ่งดินแดนสหภาพ และ ลาดักห์ เป็นอีกหนึ่ง ดินแดนสหภาพ นี่ถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่สำคัญของประเทศอินเดีย และถือเป็นความเคลื่อนไหวครั้งยิ่งใหญ่ของพรรคบีเจพี หลังจากที่พยายามหาเสียงเรื่องนี้มาเสมอในช่วงหลายทศวรรษ

แน่นอนว่าการกระทำดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักโดยเฉพาะจากพรรคฝ่ายค้าน และมุขมนตรีรัฐจัมมูและแคชเมียร์ หลายฝ่ายมองว่าการกระทำนี้ถือเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญ และเป็นการทำลายความพยายามในการผนวกรวมจัมมูและแคชเมียร์อย่างสันติ ที่รัฐบาลชุดต่าง ๆ พยายามทำเสมอมา

 

สำหรับในส่วนของท่าทีประชาชนทั่วไปส่วนใหญ่เห็นพ้องกับการกระทำดังกล่า่วของรัฐบาล ในหลายพื้นที่มีการเฉลิมฉลองการกระทำดังกล่าว แต่สถานการณ์ต่างกันออกไปในดินแดนแคชเมียร์ที่อาจนำไปสู่การจราจล

ณ ปัจจุบันรัฐบาลได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเหนือรัฐจัมมูและแคชเมียร์เดิม และกำลังมีการจัดตั้งคณะกรรมาธิการพิเศษ เพื่อการเปลี่ยนผ่านทางอำนาจภายในรัฐเพื่อให้เกิดการแยกตัวอย่างสงบ มีการเสริมกำลังทหารเพิ่มก่อนประกาศนี้กว่า 4 หมื่นนาย ที่สำคัญรัฐบาลกำลังทยอยส่งตัวนักท่องเที่ยวและผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องออกจากพื้นที่เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้จากสถานการณ์ที่ค่อนข้างสุ่มเสี่ยงนี้

นอกจากนี้รัฐบาลยังประกาศห้ามผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าเขตแคชเมียร์อย่างเด็ดขาด ที่สำคัญคือมีการควบคุมตัวอดีตมุขมนตรี รวมถึงมุขมนตรีคนปัจจุบันในสถานคุ้มกันของทางตำรวจด้วย

ยังไงช่วงนี้ใครวางแผนไปเที่ยวแคชเมียร์ ซึ่งแน่นอนมันเป็นฤดูกาลท่องเที่ยว ก็ต้องระวังตัวกันด้วย ตอนนี้ทางแอดมินเพจฯ กำลังตามอยู่ว่าจะปิดรัฐเลยไหม ทราบว่าตัดอินเตอร์เน็ต และโทรศัพท์เรียบร้อยแล้ว


 

 

Kashmir. CC via Flickr/ Kashmir Pictures


THE NEW YORK TIMES
The village of Gujran, in the upper section of Tulail Valley, Kashmir.

 

 

แผ่นดินสวยงามขนาดนี้ หากใครได้เป็นเจ้าของ นั่นก็หมายความว่า ได้แผ่นดินสวรรค์ไปครอบครองนั่นเอง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: murura
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: bgs
 
จ่อจราจล!! รัฐบาลอินเดียประกาศแยก รัฐจัมมูและแคชเมียร์แล้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
(คลิป)ช็อค!หญิงสาวถอดกางเกงใuกลางสนง.เอามาสวมแทนแมส หลังพนง.ไม่ให้เข้าร้าน6 คนดังศิษย์เก่ารร.ชายล้วน "ทวีธาภิเศก"ก.ทรวงมหาดไทยทำหนังสือ กำหนดแนวทางการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียตินางเจ้าฯพระบรมราชินีทำไมถึงไปเรียนไอทีที่จีน จีนล้าหลังนะ?ซื้อรถได้แค่ปี อยู่ๆ ไฟไหม้ห้องเครื่องวอดทั้งคันแบบบ้านจำลองสไตล์โมเดิร์น พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และพื้นที่จอดรถลิงฝูงใหญ่ บุกโจมตี จนท. ขโมยตัวอย่างเลือดของผู้ป่วยติดเชื้อ covid-19ดราม่าปะทุอีกครั้งในแอปปริเคชั่น TIKTOK เมื่อชาวกัมพูชาทวงคืนโขนว่าเป็นสิทธิ์ของกัมพูชาไม่แปลกใจทำไม โรตีถึงอร่อย แถมมีโปรตีนเยอะอีกด้วยน่ารักมากๆ ค็อกเกอร์ สแปเนียล สุนัขฝาแฝดขนตายาวหวานฉ่ำ จนใครๆก็หลงเชื่อว่าเหมือนติดขนตาปลอมจุดเริ้มต้นที่เลวร้ายที่สุด!! การถือผิว เหยียดผิวในประเทศแอฟริกาใต้การใช้ชีวิตบนสถานีอวกาศปารีณา ตั้งฉายาแรง 'ยิ่งลักษณ์' นางโจรปล้นภาษี ยก 'บิ๊กตู่' บุรุษผู้สร้าง ปมกู้เงินแก้โควิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
นายกรัฐมนตรีเสนอแนวทาง 3 ด้าน เพื่อฟื้นตัวจากวิกฤติผลกระทบโควิด-19 ต่อที่ประชุมองค์กรสหประชาชาติสาวมะกันใส่ชุดหวิวแปะแมสก์ ลั่น COVID เป็นเรื่องที่รัฐโกหกเพื่อจำกัดสิทธิประชาชนลดฮวบ! 'หมอบุ๋ม' แจ้งข่าวดีติดเชื้อโควิดเพิ่มแค่ 1 รายเร่งตรวจโควิด-19 เพิ่ม 1 แสนตัวอย่างภายในเดือน มิ.ย. นี้
ตั้งกระทู้ใหม่