คืบหน้าน้ำท่วมตำบลพระธาตุขิงแกง พะเยา 31 ก.ค 62 (มีคลิป)
พะเยา คืบหน้าน้ำท่วมตำบลพระธาตุขิงแกง
คืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วม ในพื้นที่ตำบลพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา น้ำยังคงเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และขยายวงกว้าง ล่าสุดเจ้าหน้าที่ปกครองเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนปกครองท้องถิ่น ได้ช่วยกันนำเรือท้องแบนเข้าทำการช่วยเหลือในการสัญจรให้กับชาวบ้านหลังปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นกว่า 1 เมตร และเพิ่มพื้นที่บ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมกว่า 500 หลังคาเรือน
เรืออากาศตรี อดุลย์ พรหมวาทย์ นายอำเภอจุน จังหวัดพะเยา ต้องเข้าตรวจดูสถานการณ์น้ำท่วม บริเวณพื้นที่หมู่ที่ 9 บ้านพระธาตุขิงแกง ตำบลพระธาตุกินแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา หลังน้ำป่าไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านกว่า 500 หลังคาเรือน นอกจากนั้นปริมาณน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเข้าท่วมบริเวณถนนสายอำเภอจุน ถึงอำเภอปงเป็นระยะทางกว่า 50 เมตร รถที่สัญจรไปมาต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางเนื่องจากน้ำได้ตัดผ่านถนนบริเวณดังกล่าว
โดยเรืออากาศตรีอดุลย์ พรหมวาทย์ ระบุว่า สถานการณ์น้ำท่วมบริเวณดังกล่าวนั้น เกิดเนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีฝนตกลงมาในพื้นที่อำเภอปง กว่า 150 มิลลิเมตร ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอปง ซึ่งเป็นเขตติดต่อระหว่างสันเขากลับอำเภอจุน ในพื้นที่นี้ จึงทำให้น้ำจากภูเขาไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการประกาศให้นักเรียนโรงเรียนในพื้นที่รวมทั้งครูอาจารย์ของโรงเรียนให้ทำการหยุดการเรียนการสอน เนื่องจากได้มีกระแสน้ำ ไหลหลากเข้าท่วมอย่างรวดเร็วและเพิ่มในระดับที่สูง โดยชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ของหมู่บ้านบางจุด มีน้ำท่วมสูงถึง 1.20 เซนติเมตร ส่งผลให้การสัญจรต้องยากลำบาก ซึ่งทางฝ่ายปกครองและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ดำเนินการในการที่จะนำเรือท้องแบน เข้าช่วยเหลือชาวบ้าน ในกรณีที่ไม่สามารถเดินทางเข้าออกบ้านเรือนได้ ซึ่งล่าสุดกระแสน้ำดังกล่าวที่มาจากอ่างเก็บน้ำด้านบนของตำบลพระธาตุขิงแกง คืออ่างเก็บน้ำแม่วังช้างและอ่างเก็บน้ำแม่ทลาย ได้ไหลบ่าลงมา ซึ่งคาดว่าภายในเย็นวันนี้สถานการณ์น้ำท่วมคาดว่าจะลดลงเป็นปกติ หากฝนไม่ตกลงมาอีกเนื่องจากพื้นที่รองรับน้ำซึ่งเป็นพื้นที่นาของเขตรอยต่อตำบลพระธาตุขิงแกงยังสามารถรับน้ำได้จำนวนมาก และจะทำให้สถานการณ์น้ำท่วมสามารถที่จะคลี่คลายไปด้วยดี
รายงานสภาพความยากจนของคนไทย
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ควักเครื่องในตัวเองมาสู้! กลยุทธ์สุดสยองของ “ปลิงทะเล”
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน
ลา ดอนเซยา มัมมี่สาวแห่งยอดภูเขาไฟ ผู้หลับใหลมานานกว่า 500 ปี
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
เกาะงูพิษที่น่ากลัวที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
นี่คือทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในโลก
10 หมู่บ้านร้างในประเทศไทย ที่ครั้งหนึ่งเคยมีผู้คนอาศัย แต่ปัจจุบันถูกทิ้งร้าง
10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัว
รถยนต์พระที่นั่ง Hispano-Suiza ตำนานรถหรูแห่งสเปนในยุคก่อนสงครามโลก
สายเฮลตี้ต้องรู้ ผลไม้บางคู่กินแล้วท้องป่องง่าย
จังหวัดที่คนดวงดีที่สุด มีคนถูกหวยรางวัลใหญ่มากที่สุด
ดีลใหญ่สายยุติธรรม! "นักกฎหมาย-ขุนพลธรรมาภิบาล" จับมือปั้นบุคลากรพันธุ์ดุ เสริมเกราะวิชาการต้านทุจริต
สบส. ชี้วัยทำงานป้องกันฝุ่น PM 2.5 ต่ำ เร่งสร้างทักษะ–แรงจูงใจปรับพฤติกรรม ผ่านเครือข่าย GEN-H
ยกระดับวินัยจราจร: ตร. สั่ง "เตือนก่อนปรับ" ผ่านระบบ PTM ดีเดย์ถึงมีนาคมนี้
"ปอป้อ-โอโม่" พร้อมลุย! ทัพขนไก่ไทยลงสนามจริง มุ่งเป้าคว้าชัยไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2026








