หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตำนานสุดสะพรึง "ปั้นเหน่งนางนาก"


เขียนโดย บัส สยามเมืองยิ้ม

ตำนานสุดสะพรึง "ปั้นเหน่งนางนาก" สมเด็จโต เจาะกะโหลกนางนาก เป็นของขลังที่หายสาบสูญ

นางนาก คือภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของแม่นาคพระโขนงได้อย่างสมจริงและใกล้เคียงกับหลักฐานประวัติศาสตร์มากที่สุด ในวาระที่ภาพยนตร์ครบรอบ 20 ปีและมีการนำกลับมาฉายใหม่แบบรีมาสเตอร์ 4K ระหว่างวันที่ 25 - 31 ก.ค.นี้ วันนี้เราขอพาทุกคนไปรู้จักกับอีกหนึ่งตำนานที่อยู่คู่กับเรื่องเล่าของนางนาก และเป็นอีกฉากสำคัญในภาพยนตร์

หนึ่งในเรื่องเล่าขานเกี่ยวกับตำนานผีแม่นาคพระโขนง หรือ นางนาก คือช่วงสุดท้ายที่มีคนบอกต่อกันว่า สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ได้ทราบเสียงร่ำลือเกี่ยวกับการอาละวาดของนางนาก สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน จึงได้เรียกนางนากขึ้นมาสนทนาธรรมให้ปล่อยวาง หลังจากนั้นได้ทำพิธีเจาะกะโหลกนางนากเป็นปั้นเหน่ง หรือ หัวเข็มขัดและได้มีการสะกดวิญญาณเอาไว้ และได้นำติดตัวไปเก็บรักษาไว้ที่วัดระฆัง ต่อมาปั้นเหน่งได้เปลี่ยนมือผู้ถือครองไปหลายครั้ง บ้างก็เล่ากันว่า ได้มีการนำมาถวายแด่กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ และตกทอดมาจนถึงปัจจุบัน

โดยมีความเชื่อว่า ปั้นเหน่งนางนาก คือสุดยอดของขลังหายากที่ให้คุณแก่ผู้ครอบครอง ปัจจุบันมีหลายคนกล่าวอ้างว่าเป็นผู้ครอบครองปั้นเหน่งนางนากของจริง แต่ยังไม่มีใครสามารถพิสูจน์ได้ หากปั้นเหน่งนางนากมีจริง จะไม่ใช่เพียงเครื่องรางของขลัง แต่ยังเป็นชิ้นส่วนทางประวัติศาสตร์ที่เชื่อมโยงตำนานเรื่องเล่าของนางนากที่เชื่อกันว่าอยู่ในยุครัชกาลที่ 4

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
บัส สยามเมืองยิ้ม's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,435 ครั้ง
เขียนโดย บัส สยามเมืองยิ้ม
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: บัส สยามเมืองยิ้ม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดสิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?เผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาตคณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุด5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยมีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้นอำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลกโรงแรมที่สวยงามหรูหราที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทยอิหร่านอนุญาต ให้เรือผ่านเข้าออกได้เพียง 15 ลำต่อวันเท่านั้น!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
ยิ่งคุยเสาร์อาทิตย์ เสาร์นี้กับประเด็นจับตา ! หาเสียงไว้ แถลงนโยบาย “หายหมด”ยิ่งคุยเสาร์อาทิตย์ อาทิตย์นี้กับประเด็นครม.อนุทิน 2 เลือกเอง หรือ ใครเลือกให้“ธันวา บุษประจง” หรือ “ธันวา พาทัวร์” อินเทรนด์! ถือดอกบัวสะพานพุทธ กระแส Gen Z กำลังมาแรง'ฝานฉางอวี้' นางเอกล่าหยก เสน่ห์แรง มีผู้ชายมาชอบถึง 6 คน
ตั้งกระทู้ใหม่