“ไฟกำลังไหม้บ้าน และการกินบุญเก่าของประเทศไทย” แนวคิดที่น่าสนใจของ คุณสมโภชน์ ภาหุนัย CEO บริษัทพลังงานบริสุทธิ์
“เราชินที่จะดึงคนนอก ต่างชาติ เข้ามาลงทุนในเมืองไทย พอเขาเอาเงินเข้ามาเศรษฐกิจเราก็โต วิธีการนี้สมัยก่อนทำได้ เมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว ตอนที่เราเป็นนิกส์ (NICS) เพราะประชากรที่เป็นแรงงานเราเยอะ ค่าแรงเราถูก เรามีทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ ตลาดในประเทศก็โต ต่างชาติจึงอยากมาลงทุนในบ้านเราก็เพราะลงทุนในไทยได้หลายเด้ง ได้ทั้งสิทธิพิเศษ ขายในไทยก็ได้ ต้นทุนถูก ส่งออกก็ง่าย แต่เราลืมไปว่าเราไม่สามารถสร้างแบรนด์สร้างสินค้าของเราได้เองเลย ไม่เหมือนจีน ที่พอมีต่างชาติมาลงทุนสักพัก เขาก็สามารถผลิตของเขาได้เอง แต่คนไทยกลับถามตัวเองว่าเราจะทำได้เหรอ เรากำลังติดกับดักรายได้ปานกลาง (Middle Income Trap)”
ผมได้ไปอ่านบทความเกี่ยวกับการลงทุนของบริษัทพลังงานบริสุทธิ์ หรือ EA ที่เป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ โรงไฟฟ้าพลังงานลม พลังงานแสงแดด สถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ MINE และในอนาคตก็กำลังจะมีเรือไฟฟ้า เพื่อทดลองการวิ่งในคลองแสนแสบ (ถ้าจำไม่ผิดนะฮะ)
ซึ่งตอนนี้ทางคุณสมโภชน์ ภาหุนัย เขาก็ได้มีการซื้อหุ้นโรงงานผลิตแบตเตอรี่ โดยมีการลงทุนใน Amita ภายใต้การสนับสนุนด้านงานวิจัยและพัฒนาจาก สถาบันวิจัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม หรือ ITRI (Industrial Technology Research Institure) สถาบันวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชั้นนำของไต้หวันที่มีชื่อเสียงโด่งดังในระดับนานาชาติ
ซึ่งผมมองแล้วว่า EA นี่น่าจะเป็นความหวังของหมู่บ้านในด้านของนวัตกรรมพลังงาน เป็นบริษัทคนไทยที่น่าจะทำให้ประเทศเราได้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า รวมไปถึงนวัตกรรมต่างๆ ในอนาคต ได้
ผมจะคอยติดตามบริษัทพลังงานบริสุทธิ์ต่อไปครับ ว่าในอนาคตเขาจะเติบโตได้มากน้อยเพียงไหน
ส่งท้ายนี้ ขอแนบรูปรถยนต์ MINE ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่องานมอเตอร์โชว์ ครั้งที่แล้วแล้วกันนะครับ
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
เลขเด็ด "ปฏิทินรวย รวย" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องเลย รวยก่อนใคร!!
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
จริงมั้ย!! ไทยเหลือใช้น้ำมันแค่ 61 วัน เตรียมแผนซื้อน้ำมันกักตุน
"หนุ่ม กะลา" เคลื่อนไหวเบาๆ ติดตามสถานการณ์ทองคำ
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย


