หนังใหม่:"นางนอน (The Cave)" เรื่องจริงที่โด่งดังไปทั่วโลกของไทย สู่จอภาพยนตร์ระดับโลก (ชมโปสเตอร์+เบื้องหลัง)
เขียนโดย บัส สยามเมืองยิ้ม
นางนอน (The Cave) จากเรื่องจริงสู่จอหนังไทย
ผู้กำกับลูกครึ่งไทย-ไอริช “ทอม วอลเลอร์”
เจ้าของผลงานสร้างชื่อและคว้ารางวัลระดับนานาชาติ เช่น ศพไม่เงียบ ปี 2011 , เพชฌฆาต ปี 2014 , Mechanic: Resurrection ปี 2016
เริ่มปล่อยโปสเตอร์และภาพเบื้องหลังออกมาเรียกน้ำย่อยคอหนัง โดยเผยให้เห็นโลเคชันที่เขาบอกว่าถ่ายทำในจังหวัดต่างๆ ของไทย แน่นอนต้องมีจ.เชียงราย ขณะที่บางส่วนถ่ายทำในต่างประเทศ เช่น ไอร์แลนด์, เวลส์, จีน, ญี่ปุ่น และฮาวาย
นอกจากนี้ยังมีการใช้ถ้ำหลายแห่งเป็นฉากถ่ายทำแทนฉากภายในถ้ำหลวง โดยทีมงานได้สร้างสภาพแวดล้อมให้มีความคล้ายกับสถานที่จริง
“เหมือนกับทุกคนบนโลกนี้ ผมติดตามข่าวนี้อย่างใจจดใจจ่อมาก ผมได้ตระหนักว่าในฐานะของนักทำหนังไทยคนหนึ่ง ผมอยู่ในฐานะพิเศษที่จะต้องเล่าเรื่องราวนี้ ซึ่งหนังมีผู้ที่มีส่วนร่วมกับเหตุการณ์จริงราวสิบกว่าคนมาร่วมรับบทเป็นตัวเอง รวมทั้งยังมาทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้วยครับ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวส่วนตัวของนักกู้ภัยที่ยังไม่เคยได้รับการเล่าขานผ่านทางสื่อ และเผยให้เห็นถึงจิตวิญญาณของอาสาสมัครกู้ภัยทุกคนล้วนตื่นเต้นที่จะมาเล่าเรื่องราว สำหรับพวกเขามันเหมือนได้กลับไปอยู่ในถ้ำหลวงและกลับไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นอีกครั้ง”
นางนอน (The Cave) เล่าเรื่องราวของทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่า เด็กผู้ชายและโค้ชรวมจำนวน 13 คน ได้เข้าไปสำรวจถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย ทว่า ฝนตกหนักที่สาดเทลงมาได้ทำให้น้ำในถ้ำเพิ่มปริมาณสูงขึ้นจนทีมหมูป่าจำเป็นต้องหนีลึกเข้าไปในถ้ำและไม่สามารถออกมาได้ การช่วยเหลือทีมหมูป่าจึงได้เริ่มต้นขึ้น ไม่เพียงแต่เจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญต่าง ๆ ในไทยเท่านั้น แต่ยังมีทีมช่วยเหลือจากต่างประเทศเข้าร่วมภารกิจสำคัญในครั้งนี้ แม้ว่าจะไม่รู้ชะตากรรมของผู้ประสบภัยก็ตาม แต่ด้วยความพยายามอย่างไม่ลดละ การแก้ไขปัญหาอย่างรอบคอบรัดกุม และความช่วยเหลือจากทุกภาคส่วน ได้ทำให้ภารกิจในครั้งนี้ประสบผลสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี
สำหรับทีมนักแสดงนั้น ได้นักแสดงอาวุโส นิรุตติ์ ศิริจรรยา รับเกียรติร่วมแสดง ซึ่งทอมยืนยันว่า นิรุตติ์ไม่ได้รับบทเป็นผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร หัวหน้าภารกิจกู้ภัย ตามที่หลายคนเข้าใจ
“เขามีบทเล็กๆ แต่สำคัญในหนังเรื่องนี้” ทอมบอก “เราต้องการจะบอกเล่าเรื่องราวของผู้คนที่กล้าหาญที่เสี่ยงชีวิตตัวเองเพื่อช่วยเหลือทีมหมูป่า เพื่อให้มันออกมาอย่างถูกต้อง เราจำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังเท่าที่จะทำได้ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราต้องขอความช่วยเหลือจากเหล่าฮีโร่ตัวจริงอย่าง จิม วาร์นีย์ นักดำน้ำชาวเบลเยียม หนึ่งในผู้มีส่วนร่วมภารกิจลำเลียงทุกคนออกมาจากถ้ำ และเป็นผู้รับผิดชอบนำตัว โค้ชเอก-เอกพล จันทะวงษ์ ออกมาจากถ้ำในวันสุดท้ายของปฏิบัติการ ร่วมแสดงเป็นตัวเอง"
แถมยังแท็คทีมด้วย เอริก บราวน์ นักดำน้ำชาวแคนาดา และ ตัน เสี่ยวหลง นักดำน้ำชาวจีน ซึ่งจะมาร่วมรับบทเป็นตัวเองเช่นกัน
ด้านงานตัดต่อได้ ลี ชาตะเมธีกุล คนตัดต่อมือรางวัลจากหนังดัง อาทิ ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ, เฉิ่ม, ลุงบุญมีระลึกชาติ ฯลฯ มาเป็นคนรับหน้าที่นี้
“ด้วยข้อจำกัดของสถานที่ ความคดเคี้ยว ระดับน้ำในถ้ำ ทำให้การถ่ายทำมีความลำบากอยู่แล้ว ยิ่งสำหรับคนที่เป็นนักดำน้ำมืออาชีพ ไม่เคยผ่านงานแสดงมาก่อน บางทีพวกเขาอาจจะคงคิดว่าการยืนอยู่หน้ากล้องยากกว่าการดำน้ำในถ้ำจริงๆ ก็ได้” ทอมทิ้งท้าย
............ติตตามภาพยนตร์ ราวๆ กันยายนนี้........................
ไขข้อสงสัย! ทะเบียนบ้านไม่มี "เจ้าบ้าน" ได้ไหม? ส่องข้อกฎหมายและแนวทางปฏิบัติที่เจ้าของบ้านควรรู้
เจาะรหัสลับ "แปลปกสลากฯ" ประจำวันที่ 1 มิ.ย. 69
10 อำเภอของไทยที่ไม่มีห้างใหญ่ แต่คนท้องถิ่นกลับใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข
ประเทศท่องเที่ยวชื่อดัง ที่คาดว่า(น่าจะ)ไม่มีคนไทยไปเที่ยว
อย่าเพิ่งมโน! สรุปให้ชัด "รัฐช่วย 60/40" สรุปต้องเติมเงินเองกี่บาทกันแน่? (วิธีคิดจากเป๋าตัง)
วิทยาลัยที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิง เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย
ปลากัดอันตูตา ปลากัดป่าบอร์เนียวตัวใหญ่ สายอมไข่ที่นักเลี้ยงหลงเสน่ห์
ประเทศที่มีความเจริญน้อยที่สุดในอาเซียน
8 พืชที่ช่วยไล่ยุงได้ หลายบ้านปลูกไว้โดยไม่รู้
ทำไมก๋วยเตี๋ยวใส่เลือดถึงเรียกว่าน้ำตก ทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวกับน้ำตก
ทำไมโฆษณานาฬิกามักตั้งเวลา 10:10 รอยยิ้มเล็ก ๆ บนหน้าปัดที่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ
5 อันดับผลไม้ป่าที่หายากในไทย
สังเกตปัสสาวะตอนเช้า สี กลิ่น ฟอง บอกอะไรเกี่ยวกับสุขภาพได้บ้าง
Mazda 3 ไฟไหม้ก่อนถึงอู่ไม่กี่ร้อยเมตร เตือนรถมีอาการผิดปกติอย่าฝืนขับ
ไทยช่วยไทยพลัส 60/40 เปิดลงทะเบียนผ่านเป๋าตัง เช็กเงื่อนไขก่อนกดยืนยัน
ลิงก์ไลฟ์สดไวรัล Lina Miaa ระวังของปลอม กดพลาดเสี่ยงเสียบัญชี
5 มหาวิทยาลัยไทยที่อยู่ใกล้สนามบินมากที่สุด
ทำไมโฆษณานาฬิกามักตั้งเวลา 10:10 รอยยิ้มเล็ก ๆ บนหน้าปัดที่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ








