หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ค้นพบการกำจัด HIV ออกจากเซลล์ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

บอร์ด ข่าววันนี้ แปลโดย LTmonstergaga

มีการตีพิมพ์งานวิจัยในวารสารวิทยาศาสตร์ ชื่อ Nature Communications เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมว่า นักวิจัยได้ทำการทดลองและพบว่าสามารถกำจัดเชื้อ HIV ออกจากเซลล์หนูทดลองได้สำเร็จ ผลการทดลองนี้เป็นความก้าวหน้าที่สำคัญในการพัฒนาการรักษาผู้ติดเชื้อ HIV ได้ในอนาคต

นี่เป็นครั้งแรกในหน้าประวัติศาสตร์ ที่สามารถกำจัดเซลล์ไวรัสอันทำให้เกิดเชื้อ HIV ในพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตได้สำเร็จ

Kamel Khalili อาจารย์และหัวหน้าคณะประสาทวิทยาแห่งมหาวิทยาลัย Temple University (ฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา)ซึ่งเป็นที่ปรึกษางานวิจัยฉบับนี้ กล่าวว่า

"การทดลองครั้งนี้ ศึกษาเกี่ยวกับการรักษาเพื่อยับยั้งการจำลองตัวเองของเซลล์ที่มีเชื้อ HIV และการแก้ไขสารพันธุกรรมที่อยู่ในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตตามลำดับ พบว่าสามารถกำจัดเชื้อ HIV ออกจากเซลล์และเนื้อเยื่อของสิ่งมีชีวิตที่ได้รับเชื้อได้" 

การวิจัยครั้งนี้เกิดจากความร่วมมือของนักวิจัยจาก University of Nebraska Medical Center สหรัฐอเมริกา

ในปัจจุบันการรักษา HIV นั้น มีการใช้ยาต้านไวรัสในกลุ่ม ARV เพื่อต่อสู้กับกับการติดเชื้อหรือเรียกว่า Antiretroviral therapy (ART) ซึ่งเป็นเพียงการยับยั้งการจำลองตัวเองของเซลล์ที่มีเชื้อ HIV เท่านั้น แต่ไม่สามารถกำจัดเชื้อ HIV ออกจากร่างกายให้หมดไปได้ ดังนั้น ยา ART จึงไม่ใช้การรักษา HIV อย่างแท้จริงและต้องใช้ระยะเวลานานในการรักษา

การวิจัยนี้ จึงศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแก้ไขสารพันธุกรรมที่อยู่ในเซลล์ของสิ่งมีชีวิต เพื่อนำเชื้อ HIV ออกจากสารพันธุกรรม ควบคู่กับการใช้ยาตัวใหม่ที่ค่อย ๆ แสดงผลช้า ๆ ในระยะยาว เรียกว่า long-acting slow-effective release (LASER) ART

โดยยาชนิดนี้มีโครงสร้างเป็นผลึกนาโน (nanocrystal) สามารถเคลื่อนที่เข้าสู่เนื้อเยื่อที่มี HIV อยู่ได้ ยาชนิดนี้จะถูกเก็บไว้ในเซลล์เป็นเวลาหลายสัปดาห์ก่อนจะค่อย ๆ ออกฤทธิ์อย่างช้า ๆ

สำหรับงานวิจัยนี้ มีการนำยา LASER มาใช้กับหนูทดลองเป็นครั้งแรก พบว่า สามารถกำจัดเชื้อ HIV ออกจากสารพันธุกรรมได้เป็น 1 ใน 3 ของจำนวนหนูทดลองทั้งหมด แต่อย่างไรก็ตาม การทดลองในสัตว์อาจมีประสิทธิภาพต่างจากการรักษาในมนุษย์

Khalili กล่าวทิ้งท้ายว่า "ขณะนี้ เรากำลังนำไปสู่การทดลองในสัตว์ที่ไม่ใช่มนุษย์ก่อน และอาจทดลองรักษาทางคลินิกกับผู้ป่วยจริงภายในปีเดียวกันนี้"

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: LTmonstergaga
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
17 VOTES (4.3/5 จาก 4 คน)
VOTED: vho, amzabzaa, หลิวอี้เตา, zerotype
 
ค้นพบการกำจัด HIV ออกจากเซลล์ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

"ยืม 4,600 บาทคืนให้ 46 ล้าน" หนุ่มใช้เวลา 32 ปีตามหาเพื่อนแท้ คนที่เคยช่วยเหลือไว้ยามลำบาก เพื่อตอบแทนบุญคุณ!!

รองปลัดยธ. พูดแล้ว หลังครอบครัวแพรว่า ขอให้รัฐออกเงินเยียวยาให้ก่อน

“ฟิล์ม รัฐภูมิ” ประกาศลาออก ‘พรรคพลังท้องถิ่นไท’ หลังเข้าร่วม ‘รัฐบาลประยุทธ์’ การบริหารจัดการพรรคที่ไม่มีความเป็นมืออาชีพ

เปิดบ้านหรู แพรวา!! มูลค่า 50 ล้าน ส่องภาพบ้านของแพรวา ที่เตรียมประกาศขาย

ซีรี่ส์วๅยน่าดู "Puppy love วัยพันธุ์แสบ" เรื่องราวความรักใสๆ วุ่นๆ ในบ้านเด็กกำพร้า

วู้ดดี้ เผยถ้าต้องมีผู้หญิงเป็นภรรยา ขอเป็นเธอคนเดียวเท่านั้น

น้ำใจ เทพหัสดิน ตั้งกองทุนเยียวยาเหยื่อ 5 แสนบาล วอนให้โอกาส แพรวา(คลิป)

เด็กวัย 12 ชีวิตสุดรันทด ถูกพ่อเลี้ยงหลอกพาเที่ยวกรุงเทพฯ สุดท้ายโดนปล่อยทิ้งไว้หน้าวัด (คลิป)

นี่คือการคอมเม้นแบบเอาเป็นเอาตาย🌶 !! "เมื่อร้านอาหารจัดแคมเปญ" ให้ลูกเพจแข่งคอมเม้นช่วยขายเมนูที่มีหม่าล่าเป็นส่วนประกอบ

งานนี้เหนื่อย!! ทำไมชนะคดีแพรวาที่ศาลฎีกา แล้วถึงไม่ได้ตังค์

โรงพยาบาล แจงแล้ว มีผีไหม หลังประตูห้องพักคนไข้เปิดปิดเอง

องค์การอนามัยโลกผวาอีโบลาคืนชีพ ประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังคนในคองโกดับกว่า1,600 ศพ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
AIS จับมือ ม.สงขลานครินทร์ เดินหน้าทดลอง ทดสอบ 5G ครั้งแรกในภาคใต้AWN ชำระเงินประมูลคลื่น 900MHz งวดที่ 3 จำนวน สี่พันสามร้อยหนึ่งล้านสี่แสนบาทถ้วนน้ำใจ เทพหัสดิน ตั้งกองทุนเยียวยาเหยื่อ 5 แสนบาล วอนให้โอกาส แพรวา(คลิป)โรงพยาบาล แจงแล้ว มีผีไหม หลังประตูห้องพักคนไข้เปิดปิดเอง
ตั้งกระทู้ใหม่