หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ชมโคมไฟอัจริยะ IOT ทางออกโคมไฟถนนมีปัญหาในพื้นที่ความมั่นคงภาคใต้

บอร์ด ข่าวโซเชียล โพสท์โดย Mariamma

 

โครงการติดตั้งโคมไฟถนนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พื้นที่ความมั่นคง มีปัญหาคุณภาพ โคมไฟติดๆดับๆ หรือใช้ได้ไม่กี่เดือนก็เสีย ล่าสุด ได้มีการคิดค้นระบบ IOT ใช้เทคโนโลยี 5G ควบคุมและตรวจสอบด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เป็นทางออกที่จะช่วยแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ความสว่างของไฟฟ้าตามถนน ส่งผลต่อชีวิตและความปลอดภัยของชาวบ้านในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่จะเป็นช้องโหว่ให้คนร้ายใช้ก่อเหตุได้ เพื่อแก้ปัญหามีการติดตั้ง โคมไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์ โดยศูนย์บริการจังหวัดชายแดนภาคใต้ และจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน โดยในปี 2562 ได้จัดสรรให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อบจ.,อบต.,เทศบาล) ขอการสนับสนุนงบประมาณติดตั้งโคมไฟส่องสว่างในพื้นที่ ประมาณ 6,000 ล้านบาท เกือบ 500 โครงการ

อย่างไรก็ตาม การดำเนินโครงการของ อปท.หลายแห่งประสบปัญหาคุณภาพของสินค้า และมีการร้องเรียน เนื่องจากมีการใช้ระบบเก่าติดตั้ง เป็นระบบที่แม้จะใช้โซลาเซลล์ แต่ใช้แบตเตอรี่แบบธรรมดาเก็บประจุไฟฟ้า ปิดเปิดด้วยมือ ซึ่งเสียง่าย มีปัญหาไฟติดๆดับๆ และใช้ไปไม่นานแบตเตอรี่ก็จะมีปัญหา จึงเกิดการร้องเรียนตามมามากมาย

ระบบใหม่โคมไฟอัจริยะทางออกของปัญหา

ไฟส่องสว่างโซล่าเซลล์อัจฉริยะ คิดค้นโดยคนไทยโดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ด้วยระบบการจัดการแบบบูรณาการของ IOT ที่มีการรวมระบบเป็น 1 เดียว ไม่แยกส่วนและนำมาประกอบเหมือนระบบเก่า ควบคุมด้วยเทคโนโลยี 4 G ที่รองรับ 5 G ด้วยคอมพิวเตอร์ในสำนักงาน หรือมือถือ ไม่ว่า อยู่ที่ไหนสามารถบริหารจัดการได้ทั้งหมด สามารถตรวจสอบได้ว่า จุดไหนไฟสว่างไม่สว่าง ตรวจสอบปริมาณแบตเตอรี่ ไฟเสีย ถูกขโมย ระบบจะแจ้งเตือนให้ทราบ ผ่าน Cloud

มีระบบอินเตอร์เน็ตอยู่บนเสาไฟ สามารถรับส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตไปยังเครือข่ายได้ มีระบบการจัดเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่แบบลิเธียมLifePo4 มีอายุการใช้งาน 8 ปี ชาร์จได้เร็วเหมาะสมกับสภาพอากาศของไทยด้วยแผงเคลือบคริสตัล ที่ทนแดด ทนฝน มีอายุการใช้งาน 25 ปี แต่การรับประกัน 2 ปี ดูแลให้ 3 ปี และมีความสว่างกว่า สามาถหรี่ไฟให้สว่างลดลงหรือเพิ่มขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม แม้ระบบใหม่โคมไฟอัจริยะจะเป็นทางออกในการแก้ปัญหาในพื้นที่ 3 จังหวัด แต่การดำเนินการไม่ง่ายนัก เนื่องจากกลุ่มอิทธิพลในพื้นที่ๆร่วมมือกับคนของอปท. ไม่ต้องการให้ระบบใหม่เกิด เพราะตัวเองเป็นผู้รับเหมาติดตั้งระบบเก่า จะสูญเสียผลประโยชน์ หลายพื้นที่จึงไม่มีการดำเนินการ หลายพื้นที่ก็ไม่มีวามคืบหน้า ในขณะที่ระบบใหม่ จากสอบถามความเห็นของชาวบ้าน ส่วนใหญ่เห็นด้วย เพราะไม่ต้องการให้เกิดปัญหาเหมือนที่ผ่านมา

เมื่อระบบใหม่ดีกว่าระบบเก่ามาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงควรเลือกระบบใหม่ ยกเว้นว่า องค์กรตกอยู่ภายใต้อิทธิพลและผลประโยชน์ของบางคนบางกลุ่ม นำงบประมาณมาละลายแม่น้ำ ใช้งานได้ไม่นานก็เสียก็พัง

ชาวบ้านในพื้นที่ก็จะต้องช่วยตรวจสอบ ดูแล ในฐานะที่เป็นฝ่ายที่จะต้องเผชิญกับปัญหาเอง

ชาวบ้านลงมติเห็นด้วยกับโคมไฟระบบ IOT

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://www.mtoday.co.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mariamma
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
ชมโคมไฟอัจริยะ IOT ทางออกโคมไฟถนนมีปัญหาในพื้นที่ความมั่นคงภาคใต้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เซลล์สาววัย 36 ปีหายตัวนานถึง 3 ปี พบอีกทีเป็นศwอยู่ในรถเก๋ง

บริษัทที่เก่าแก่ที่สุดในโลก 1,400 ปี แต่กลับล่มสลายอย่างน่าเศร้า

“ชาวบ้าน” รับจ้างขุด “มันสำปะหลัง” วันนึงขุดพบกล่องเหล็ก เปิดดูข้างในแทบช็อก

สไตล์โมเดิร์น สีสันสวยงามลงตัว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ใช้งบก่อสร้าง 1.1 ลบ

หญิง ธิติกานต์ ประกาศขายรีสอร์ทด่วน พร้อมพาครอบครัวไปอยู่บ้านนอกแล้ว

รู้หรือไม่?มีคนญี่ปุ่นจำนวนมากใน hawaii และชายพื้นบ้านล้ำๆแมนๆชอบแต่งกับผู้หญิงแดนปลาดิบมาก

หนุ่มหิวจัด!! นั่งโซ้ยมื้อเย็นจนลืมพายุข้างหลัง ต้นไม้ล้มก็ยังไม่ยอมลุก

เพจดังเมาส์แหลก พระเอกหนุ่มหน้าเด็กซุ่มคบนักร้อง

รวมภาพวิธีการแก้ปัญหาสุดฮา จนหาสาระอะไรไม่ได้เลย

“แจ๊ค-หญิง” อัพเดทอาการป่วย พร้อมเปิดใจสุดซึ้งถึง “อั้ม” หลังโอนเงินช่วยเหลือ

"หมู Asava"ขอความเป็นธรรม ใครบอกชุดราตรีมีผลทำให้ได้ที่1

ชาวเน็ตแห่ชม “น้องเรซซิ่ง” ลูกชายของ “แม่แพท”

15 อาชีพ ที่ “ดึงดูด” เwศตรงข้ามสุดๆ

“ไก่หัวขๅด” ไม่สลบ และไม่ตาย ยังใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
ดราม่าคนเลือดบวก (HlV) ชื่อดัง ออกมารณรงค์เรื่องแปลกๆ ชาวเน็ตหลายคนบอกว่ามันไม่ถูกต้องขนส่งฯ ลงโทษ!! คนขับแท๊กซี่ โต้เถียง ท้าทาย ผู้โดยสาร แสดงกริยาวาจาไม่สุภาพฯ ปรับเป็นเงิน 500 บาทสาวโพสต์เรื่องราวสุดช้ำ เมียหลวงต้องกลายเป็นส่วนเกิน ผัวขอหย่า ไปรับผิดชอบเมียน้อย“ ปารีณา” สุดอัดอัน ร้องเพลง “Let It Be” เวอร์ชั่น “ช่างแม่มัน” ดังสนั่นรถ
ตั้งกระทู้ใหม่