หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วิธีสร้าง Mindset เพื่อให้การทำงานรุ่ง

บอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ โพสท์โดย isarasriroj

วิธีสร้าง Mindset เพื่อให้การทำงานรุ่ง

Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand

 

            Mindset คือ กรอบความคิดที่ส่งผลต่อการทำงานทั้งแบบเปิดกว้างและปิดตาย โดย Mindset จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ Fixed Mindset คือ ทัศนะคติแบบดั้งเดิม หรือยึดติดอยู่ในกรอบเดิมๆ คนที่มีกรอบความคิดแบบนี้ จะทำให้องค์กรเติบโตช้า เพราะกลัวการเปลี่ยนแปลง กลัวความล้มเหลว ไม่กล้านำเสนอความคิดใหม่ๆ หรือไม่กล้าออกจาก Comfort zone ส่วนกรอบความคิดอีกประเภท คือ Growth Mindset หรือทัศนะคติแบบยืดหยุ่น และมีการเติบโตพัฒนาไปข้างหน้า เชื่อมั่นในศักยภาพของตน และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนเกิดประสิทธิภาพที่ดี ในการคิดเชิงบวก

 

            การที่จะฝึกคิดให้การทำงานเกิดการพัฒนาจึงควรสังเกตเสียงในหัวของเราว่าพูดไปในทิศทางไหน เช่น เมื่อมีงานใหม่ๆ เข้ามา เราอาจคิดว่า “ทำไม่ได้แน่เลย” “จะทำได้หรอ” “เก่งพอรึเปล่า” ถ้าในหัวพูดในทำนองนี้บ่อยๆ ก็มีแนวโน้มว่าจะเป็นคนที่มี Fixed Mindset คือการไม่กล้าที่จะพัฒนาตัวเอง

 

            ตรงกันข้าม หากเราจะฝึกคิดแบบ Growth Mindset คือเราจะมีความเชื่อมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่าเรา “ทำได้แน่ๆ ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของเรา ถ้าได้ลงมือทำ” รวมถึงการมองอุปสรรคให้เป็นประสบการณ์อันท้าทายที่เราจะคิดแก้ไขปัญหา ซึ่งหากเราผ่านพ้นไปได้ จะทำให้เราเกิดความเชื่อมั่นในตัวเองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นคนคิดบวก พัฒนาศักยภาพตัวเองอย่างไม่มีขีดจำกัด

 

            นอกจากนั้น หากเรากำลังจะติดอยู่ใน Comfort zone ความคิดแบบ Fixed Mindset ให้เรารีบเปลี่ยนความคิด ให้ส่งผลต่อพฤติกรรมในการกำหนดเป้าหมายในงานด้วยความเชื่อมั่นว่าเราทำได้ เมื่อเราเปลี่ยนเสียงให้เป็น Growth Mindset ได้ รู้ว่ามีข้อบกพร่องตรงไหนที่ทำให้เราไม่มั่นใจ เราก็หาวิธีฝึกฝนในเรื่องนั้นๆ มันก็จะเป็นการขยาย Comfort zone ของเราไปได้ ทำให้มีความสามารถในการพัฒนาตนเองยิ่งขึ้นไป

 

            อย่างไรก็ตาม การทำงานย่อมเกิดข้อผิดพลาดกันได้ หากเรามัวแต่ยึดติดอยู่กับความล้มเหลว หรือไม่สามารถทำงานที่ยากกว่าที่เป็นอยู่ได้ แน่นอนว่านั่นคือการที่คุณติดอยู่กับ Fixed Mindset ซึ่งเราสามารถแก้ไขได้ด้วยการบอกกับตัวเองว่า “วันนี้เราอาจจะยังทำไม่ได้ แต่ไม่ได้แปลว่าเราจะไม่สามารถทำได้ วันข้างหน้ามันต้องดีขึ้น และทำได้อย่างแน่นอน” เพราะวันข้างหน้ายังมีอยู่เสมอ ให้เราได้เรียนรู้และฝ่าฟันอุปสรรคแต่ล่ะครั้งไป

 

            การฝึกความคิดให้คิดไปในทางบวกจะทำให้ปัญหาที่พบเจอกลายเป็นเรื่องเล็กลงได้ และยังมีความคล่องแคล่วในการทำงาน เกิดเป็นความชำนาญในสายอาชีพ เพราะความคิดดีย่อมมีผลต่อสภาพจิตใจ ให้เกิดความรู้สึกเบิกบาน มีความสุข ด้วยการสร้าง Growth Mindset ด้วยความเชื่อมั่นในความสามารถของตัวเองอย่างเต็มเปี่ยม

 

            คุณยังสามารถค้นพบงานใหม่ได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท กับตำแหน่งงานที่รออยู่กว่า 4,000 ตำแหน่ง เพื่อเปิดโอกาส สร้างพื้นที่ให้แก่คนหางาน และงานหาคน ผ่านระบบออนไลน์ที่เชื่อถือได้

เนื้อหาโดย: isarasriroj
ขอบคุณรูปภาพ: https://nuuneoi.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: isarasriroj
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
วิธีสร้าง Mindset เพื่อให้การทำงานรุ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

"ริว จิตสัมผัส" ทัก "มนต์สิทธิ์" เนื้อหอมกับผี! ที่มาของโชคดวงเฮงลอตเตอรี่

นครนายก พบศพชายลอยอืดในคลองมา4วัน

ย้อนประวัติอดีตคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี

สาวโพสต์นาที เพื่อนบ้านฝากให้อาหาร บางแก้วจอมดุ ทำชาวเน็ตทั้งฮาทั้งสงสาร

สิ้นแล้ว หลวงพ่อบุญอุ้ม เกจิสายป่า ละสังขาร สิริอายุมงคล ตามที่เคยบอกไว้

หนุ่มไม่ใส่ซองงานแต่งเพื่อน กลับโดนเจ้าภาพโพสต์ว่า ไปกินฟรี ทั้งที่ตกลงกันไว้แล้ว

ย้อนชมแกลเลอรีรูปภาพ ในหลวง พระราชทานภาพถ่าย เจ้าคุณพระสินีนาฏฯ

บิณฑ์ เข้าแจ้งความ หลังมีชาวบ้าน โดนหักเงินค่าดูแลพี่บิณฑ์ไป 4,000

หนังตะลุงน้องเดียว เตรียมเข้าขอขมาเจ้าอาวาสวัดเนินพิจิตร

สะเทือน​ตับ!!! สายสวรรค์ โพสต์สอนเบาๆ‘เรื่องใหญ่’ ไม่จำเป็นต้องเอามาพูดก่อน สร้างความปั่นป่วนโดยใช่เหตุ

หมวดอ๋อ โพสต์บอกแล้ว เผยสถานะชัดเจน กับ แอฟ ทักษอร

ขอแสดงความเสียใจ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่

"นร.ชาย" พกปืนมาโรงเรียน หวังปลิดชีวิตตัวเอง "ครู" รีบเข้าสวมกอดช่วยเรียกสติ ปลอบแบบใจเย็น !
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
อาการที่แสดงออกมาและสามารถสังเกตได้อย่างชัดเจนเมื่อเป็นเนื้องอกในมดลูกมาไขข้อสงสัย ทำไมประเทศไทยต้องนำเข้าน้ำมันก๊าซธรรมชาติ เชื้อเพลิงสะอาด สร้างพลังงานไฟฟ้าราคาถูกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมาจากไหนและไปที่ไหนบ้าง
ตั้งกระทู้ใหม่