หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

คิดถึงแทบขาดใจใครอ่านก็ต้องสะอึก จากใจทหารใต้ ในวันที่ภารกิจแบกบนบ่า แต่สายตาคิดถึงครอบครัวเหลือเกิน

บอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต โพสท์โดย NewsNew

ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ข้อความ โดยระบุว่าเป็นข้อความจากทหารที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ 3 จังหวัดชายแดน จ.ปัตตานี โดยข้อความดังกล่าวระบุว่า…

“ผมก็ได้แต่โทรหาแฟน…บอกแฟนว่าปีใหม่ไม่ได้กลับบ้านนะ…ต้องปฏิบัติภารกิจที่ปัตตานี…ผมฝากบอก พ่อ แม่ น้อง…และเพื่อนๆว่าคิดถึง…ทุกคนเข้าใจถึงการเสียสละ…ของการเป็นทหาร…ผมรักพวกเขาทุกคนคิดถึงพวกเขา แต่เรามีหน้าที่ที่ต้องทำ…เสร็จภารกิจจะรีบกลับไปหา…ไปบอกรักและขอแฟนแต่งงาน จ.ส.ต.ไกรวุฒิ บุตรสุด ทหารกล้าจากจังหวัดกระบี่ สังกัดหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 23

สถานการณ์ความไม่สงบในภาคใต้ของประเทศไทย หรือ ไฟใต้ เป็นความขัดแย้งที่กำลังดำเนินอยู่ในภาคใต้ของประเทศไทย ความขัดแย้งนี้กำเนิดในปี 2491 เป็นการก่อการกำเริบการแยกออกทางเชื้อชาติและศาสนาในภูมิภาคปัตตานีมลายู แต่ความไม่สงบดังกล่าวเริ่มบานปลายขึ้นหลัง พ.ศ. 2547

โดยมีสามจังหวัดชายแดนใต้ของไทย ได้แก่ จังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลา จังหวัดนราธิวาส ตลอดจนบางส่วนของจังหวัดสงขลาที่อยู่ใกล้เคียง

แน่นอนว่าเมื่อเกิดความไม่สงบขึ้น หน่วยงานที่ต้องเข้าไปดูแลก็เป็นทั้งทหารและตำรวจ โดยส่วนใหญ่จะเป็นทหารซะส่วนใหญ่

การลงประจำการในพื้นที่ความไม่สงบ ไม่ต่างจากการยินยอมพร้อมใจที่จะเผชิญหน้ากับความ ต.า ย ได้ทุกขณะในทุกๆวันประเทศไทยสูญเสียกำลังทหารมามากเท่าไหร่ และจะต้องสูญเสียอีกเท่าไหร่ คงไม่มีใครตอบได้

” หากต้อง ต.า ย ศ พ จะต้องคลุมด้วยธงชาติไทยเท่านั้น ”

ผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี ผู้ อำนวยการสถาบันวิจัยความขัดแย้ง และความหลากหลายทางวัฒนธรรมภาคใต้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี กล่าวว่า การส่งกองกำลังทหารลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะเป็นการกำหนดตามโควต้าของกองทัพแต่ละภาค โดยแบ่งเป็น กองทัพภาคที่ 1 ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ จ.นราธิวาส กองทัพภาคที่ 2 ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ จ.ปัตตานี และกองทัพภาคที่ 3 ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ จ.ยะลา ซึ่งอยู่ภายใต้การบัญชาการของกองทัพภาคที่ 4 ทั้งหมด

“ฉะนั้นเมื่อผู้บังคับบัญชาสั่งการลง พื้นที่ ในกองทัพก็จะมีตั้งแต่ตำแหน่ง ลูกแถว หรือทหารเกณฑ์ และไล่ขึ้นไป จนถึงผู้บังคับบัญชาระดับต่างๆ โดยแต่ละพื้นที่จะแบ่งเป็นกองกำลังเฉพาะกิจ (ฉก.) ในระดับย่อยอีกทีหนึ่ง และกองกำลังจะมีการหมุนเวียนลงปฏิบัติหน้าที่ อยู่นานประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี”

โดยแต่ละพื้นที่มีกำลังรวมทั้งสิ้น 1.5 แสนคน ทั้งทหาร ตำรวจอาชีพ อาสาสมัคร เป็นต้น รวมถึงการปฏิบัติหน้าที่ของทหารพราน ซึ่งโครงการจัดตั้งกรมทหารพรานในพื้นที่ชายแดนใต้นี้ เป็นไปตามแผนปฏิบัติการเพื่อถอนกำลังพล “ทหารหลัก” จากกองทัพภาคที่ 1, 2 และ 3 ออกจากพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อส่งมอบให้ “ทหารพราน” หรือ “นักรบชุดดำ” ซึ่งเปรียบเสมือน “ทหารบ้าน” ที่มีความชำนาญพื้นที่อยู่แล้ว

เมื่อต้องปฏิบัติหน้าที่บนพื้นที่ เ สี่ ย ง อย่าง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงต้องมีค่าตอบแทนสูงให้สมน้ำสมเนื้อ กับชีวิตที่แขวนอยู่บนเส้นด้าย ถึงแม้ว่าท้ายที่สุดแล้วจะกลับมาด้วยสภาพธงชาติไทยคลุมร่างก็ตาม

แหล่งข่าวจากกรมทหารราบที่ 11 ให้ข้อมูลว่า ถ้า ไปประจำการที่ภาคใต้ พลทหารจะได้สิทธิพิเศษ ตั้งแต่การเพิ่มเบี้ยเลี้ยงที่ขึ้นมาเป็นเท่าตัว ประมาณ 500 บาท/คน/วัน ซึ่งแตกต่างจากทหารพรานที่ได้เบี้ยเลี้ยงแค่ 120 บาท/คน/วันเท่านั้น และอาจได้เพิ่มยศตามลำดับขั้น ปรับขึ้นเงินเดือน (ตามผลงาน) นอกจากนี้ยังได้บัตรทหารผ่านศึก ซึ่งจะได้สิทธิพิเศษเรื่องค่ารักษาพยาบาล ปีละไม่เกิน 2,000 บาท/ครอบครัว, เงินช่วยเหลือครั้งคราว ปีละไม่เกิน 500 บาท และการฝึกอาชีพ

ทั้งนี้ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยกองทุนสนับสนุนการให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบสืบเนื่องจาก สถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ.2550 ยังได้มีการจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาทหารเช่นกัน

อย่างกรณีทหาร เ สี ย ชี วิ ต จะได้รับเงินช่วยเหลือจากกองทุนฯ ของรัฐบาล เบิกจ่ายโดยสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีผ่านสำนักงานจังหวัด รายละ 500,000 บาท ค่าจัดการ ศ พ จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) หัวหน้าครอบครัวรายละ 50,000 บาท สมาชิกครอบครัวรายละ 25,000 บาท เงินช่วยเหลือจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รายละ 20,000 บาท รวมแล้วจะได้รับเงินในส่วนนี้เฉลี่ยรายละ 570,000 บาท

นอกจากนี้ยังมีเงินเพิ่มพิเศษของข้าราชการทหารพลีชีพ โดยได้รับเงินตามโครงการประกันชีวิตของกระทรวงกลาโหมสำหรับทหารทุกนาย ทุกชั้นยศ รายละ 500,000 บาท เฉพาะกองทัพบกมีเงินประกันชีวิตแยกต่างหากอีก แบ่งเป็นนายทหารชั้นสัญญาบัตรรายละ 1,000,000 บาท นายทหารชั้นประทวน (นายสิบ) รายละ 800,000 บาท พลทหารและอาสาสมัครทหารพราน รายละ 500,000 บาท

ดังนั้นเมื่อรวมกับเงินกองทุนฯของรัฐบาล ทหารที่ เ สี ย ชี วิ ต จะได้รับเงินช่วยเหลือรวมทั้งสิ้นเฉลี่ยรายละประมาณ 1,570,000 บาท ถึง 2,070,000 บาท โดยไม่รวมเงินบำเหน็จบำนาญ (คิดตามอายุราชการและตามชั้นยศ) เงินฌาปนกิจสงเคราะห์ และเงินเพิ่มเพื่อการสู้รบ (พ.ส.ร.)

กรณีได้รับ บ า ด เ จ็ บ จะได้รับเงินช่วยเหลือรายละ 763,000 บาท บ า ด เ จ็ บ ส า หั ส 306,000 บาท บ า ด เ จ็ บ ทั่วไป 65,000 บาท บ า ด เ จ็ บ เล็กน้อย 15,000 บาท

นอกจากนั้นยังมีเงินยังชีพรายเดือนสำหรับบุตรของผู้ เ สี ย ชี วิ ต พิการ และ บ า ด เ จ็ บ ส า หั ส เป็นเงินที่เบิกจ่ายโดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เฉลี่ยคนละ 1,000-2,500 บาทต่อเดือนตามระดับชั้นการศึกษา และทุนการศึกษาเป็นรายปี เบิกจ่ายโดยกระทรวงศึกษาธิการ เฉลี่ยรายละ 5,000-20,000 บาทตามระดับชั้นการศึกษาเช่นกัน

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: http://tdaily.us/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NewsNew
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: oLuxo, Dont sweat it, zerotype
 
คิดถึงแทบขาดใจใครอ่านก็ต้องสะอึก จากใจทหารใต้ ในวันที่ภารกิจแบกบนบ่า แต่สายตาคิดถึงครอบครัวเหลือเกิน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ไม่พบเครื่องบินตก บนยอดเขาที่ระยอง ล่าสุดหยุดการค้นหาแล้ว

สำหรับคนที่จะจองรถเชฟโรเลต ดูให้ดีก่อน

เกิดเหตุคนตกจากที่สูง กลางห้างดังใจกลางกรุง ขณะญาญ่ากำลังแถลงข่าว

หัวหมอจนนาทีสุดท้าย!'ครอบครัวมิตรจันทร์'ถอนเงิน-ขายทรัพย์สินทั้งหมด หนีอายัด

น้องสาวไม่มีชุดใส่ไปงานโรงเรียน และไม่อยากรบกวนพ่อแม่ พี่ชายเลยตัดให้เองทุกขั้นตอน

ฝรั่งประกาศขายบ้านหรู ไม่อยู่แล้วไทยแลนด์ ได้ฟังเหตุผลสงสารจับใจ

เจ้าเหมียว เดินไปซื้อลูกชิ้นให้แม่ บอกขอผักเยอะๆ

สาวโรงงาน เดือดจัด บุกตบเพื่อนร่วมงาน ถามมึงเป็นปฏิทินเหรอ (มีคลิป)

มิตรภาพต่างสายพันธุ์ของ น้องหมาขาพิการ กับ นกพิราบบินไม่ได้ เกิดเป็นเรื่องราวอบอุ่นหัวใจ

ถูกต้องหรือไม่? tvpool ก๊อปข่าวจาก postjung ไปลงทั้งดุ้นโดยไม่ให้แม้แต่เครดิต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
เรื่องเล่าคนที่เธอบอกแค่เพื่อนร่วมงานในวันนั้น คือคนที่คบกันในวันนี้หากเราใช้ใจสัมผัสเรื่องเสียวน้องปลายคนสวน
ตั้งกระทู้ใหม่