หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เรื่องนี้จริงหรือ "เครื่องมือเคมีและอาหารร้อนกับพลาสติก" อันตราย ???

"ดูความใจร้ายของ ซีพี บรรจุข้าวกล่องด้วยเครื่องมือเคมีแถมเอาอาหารร้อนจัดใส่พลาสติกทันที"  ???

  

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มมีข้อความส่งต่อทางไลน์ และช่องทางการสื่อสารในสังคมออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook ที่เกี่ยวกับโรงงานผลิตอาหารสำเร็จรูปของ CP ในนามบริษัท CP Food Enterprise (QINGDAO) Co., Ltd. ที่เมืองชิงเต่า มณฑลซานตง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นกระบวนการผลิตที่ใช้เครื่องจักรอัตโนมัติที่ทันสมัย ลดการใช้แรงงานคน

ตั้งแต่การหุงข้าว บรรจุอาหารลงในถาดพลาสติก สแกนเพื่อตรวจสอบหาโลหะและวัสดุแปลกปลอม ปิดผนึก จนถึงบรรจุลงหีบห่อเพื่อรอการจัดส่งและนำไปจำหน่าย โดยไม่มีการใช้แรงงานจากคน เข้าไปอยู่ในขั้นตอนการผลิต เพื่อลดการปนเปื้อน เพื่อให้สินค้ามีความสะอาด และปลอดภัยตั้งแต่ต้นทาง ก่อนไปถึงมือผู้บริโภคที่ปลายทาง

แต่คลิปวีดีโอนี้กำลังถูกกลุ่มคนบางกลุ่ม พยายามโจมตีเรื่องการใช้ระบบอัตโนมัติในการผลิตอาหารที่ไม่ปลอดภัย มีสารเคมีปนเปื้อน รวมถึงการใช้พลาสติกบรรจุอาหารร้อน ซึ่งอาจจะทำให้ผู้บริโภคมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็ง 

แล้วความเชื่อแบบนี้ ของคนกลุ่มดังกล่าวนั้นจริงหรือไม่ ???

หรือเป็นเพียงความพยายามที่จะโจมตีกลุ่มทุนใหญ่ของประเทศไทยเพื่อหวังผลบางอย่าง หรือเป็นเพียงกลุ่มคู่แข่งทางธุรกิจที่พยายามจะดิสเครดิต นำความเชื่อผิดๆ มาให้กับคนไทย หวังที่จะสร้างความกลัวให้เกิดขึ้นกับสังคมไทยกันแน่

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่คนไทยควรจะตื่นรู้ และตาสว่างกันสักที กับความเชื่อเก่าๆ ความเชื่อเดิมๆ ที่โดนปลูกฝังจากความไม่รู้ ความไม่เข้าใจ มาทำให้คนไทยกลัว

โดยหารู้ไม่ว่า "คุณ !!! อาจกำลังเป็นเหยื่อของการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Cyberbullying)"

***********************************

อุตสาหกรรมต่างๆ ทั่วโลกต่างนำเครื่องจักรอัตโนมัติเข้ามาใช้ในการผลิต เพื่อลดการใช้แรงงานคนในขั้นตอนที่มีความซับซ้อน ความแม่นยำ ความละเอียด หรืองานที่มีอันตรายสูง หรือในขั้นตอนการผลิตสินค้าเป็นจำนวนมากที่ต้องคำนึงถึงเรื่องความสะอาดและคุณภาพสูงอย่างอาหาร และเครื่องดื่ม

ดังนั้น เครื่องจักรอัตโนมัติจึงได้ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในโรงงานผลิตทั้งอาหารและเครื่องดื่มทั่วโลก โดยใช้แรงงานคนเพียงแค่ควบคุมเครื่องจักรเท่านั้น

โดยเครื่องจักรที่ต้องสัมผัสกับอาหารและเครื่องดื่มทั้งทางตรงและทางอ้อม ทั้งชิ้นส่วนและสารหล่อลื่นในเครื่องจักรเหล่านั้นจึงต้องมีความสะอาด มีความปลอดภัยต่อสุขภาพ และได้รับการยอมรับเป็นมาตรฐานสากลจากทั่วโลก 

ในอุตสาหกรรมอาหารจะรู้จักกันในชื่อของ Food Grade Lubricant หรือสารหล่อลื่นที่ใช้งานในอุตสาหกรรมอาหารโดยเฉพาะ มีทั้งแบบที่เป็นน้ำมันหล่อลื่น, ซิลิโคนหล่อลื่น, จาระบี เป็นต้น และ Food Grade Plastics หรือพลาสติกที่เหมาะสมในการบรรจุอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค เพราะไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

แล้วผู้บริโภคจะรู้ได้อย่างไรว่า พลาสติกบรรจุอาหารที่เราใช้อยู่ปลอดภัยจริง

 

หากมีตัวเลขและสัญลักษณ์นี้ก็มั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัยต่อการบรรจุอาหารและเครื่องดื่ม

# 1 PETE (Polyethylene Terephthalate) พบตามขวดน้ำดื่ม น้ำอัดลม และน้ำผลไม้
# 2 HDPE (พลาสติกชนิดความหนาแน่นสูง)
# 4 LDPE (พลาสติกชนิดความหนาแน่นต่ำ)
# 5 PP (Polypropylene)

***********************************

ดังนั้น ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่า
"อาหารที่ผ่านการบรรจุจากเครื่องจักรอัตโนมัติ และพลาสติกบรรจุอาหาร"
มีความสะอาด ปลอดภัย ต่อการบริโภค

เนื้อหาโดย: TeeZaaa
อ้างอิงจาก :
Food Grade Lubricant คือ (http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/2964/food-grade-lubricant)

Food Grade Plastics (http://modernsurvivalblog.com/preps/safe-plastics-for-food-and-drink/)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: TeeZaaa
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: หนูผี, Endymion, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลกร้านก๋วยเตี๋ยวที่คนไทยไปกินมากที่สุดสพฐ.ประกาศหยุดเรียน5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดสถานที่ที่คนจีนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทยห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทย5 ยี่ห้อ น้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เทพไท" ชี้ เหตุผล 3 ข้อ "อุ๊งอิ๊งค์" ไม่ตอบคำถามอาการป่วย "โทนี่"อุบัติเหตุเครื่องบินชนกัน ครั้งที่ร้ายแรงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ชาวเขมรแห่ชื่นชม นักสู้ "กุน ขแมร์" ระดับตำนาน อ้างชกชนะ 1,600 ครั้ง แพ้ 9 ครั้ง!?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เรียบร้อย !!! ทางยูเนสโก้ รับรอง " สงกรานต์ " ของไทย ให้เป็นมรดกโลกเรียบร้อยแล้วจ้าธรรมหมวดที่ 1 ตอน ความสำคัญของความไม่ประมาทโรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือหนังที่ทำรายได้มากที่สุดตลอดกาล
ตั้งกระทู้ใหม่