หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

แอปขายของชื่อดังเด้งเตือนว่าเจ้านายใช้ชื่อปลอมติดตามร้านขายชุดนอนไม่ได้นอนค่ะ

บอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต โพสท์โดย ขนเพชร

สมาชิกเวบไซต์พันทิปชื่อ เกริด้า  โพสท์กระทู้ถึงแอปขายสินค้าออนไลน์ชื่อดัง เด้งเตือนว่าเจ้านายสมัครแอผดังกล่าวแล้วใช้ชื่อปลอม ติดตามร้านที่ขายชุดนอนไม่ได้นอน (ชุดวาบหวิว) พร้อมทั้งบอกวิธีตั้งค่าเพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัว ไม่ให้คนรู้ทั้งซอยว่าเราติดตามร้านไหนบ้าง

 

โดยโพสท์เเล่าว่า แอปขายของชื่อดังเด้งเตือนว่าเจ้านายใช้ชื่อปลอมติดตามร้านขายชุดนอนไม่ได้นอนค่ะ

ปกติเราไม่เคยตั้งกระทู้อะไรในพันทิปเลย อ่านอย่างเดียวค่ะ แต่หลังเจอเหตุการณ์นี้เราไม่ค่อยสบายใจ เลยขอยืมล็อคอินเพื่อนมาเล่าสู่กันฟังค่ะ ไม่แน่ใจว่าประเด็นนี้เคยมีการพูดถึงมาก่อนมั้ย ถ้าเคยดิสคัสกันมาแล้วก็ต้องขออภัยด้วยค่ะ

 

เรื่องก็มีอยู่ว่า วันก่อนนั่งกดแอปขายของชื่อดังเล่นๆ ตั้งใจว่าจะซื้อของทั่วๆไปนี่แหละค่ะ พอดีเห็นในแทป “ติดตาม” หัวข้อ “ค้นหาจากรายชื่อผู้ติดต่อ” ไม่รู้อะไรดลใจลองกดเข้าไปเล่นๆ แอปก็จะถามว่าเรายินยอมให้แอปเข้าถึงสมุดโทรศัพท์ไหม ด้วยความอยากรู้อยากเห็นก็เลยลองกด “ตกลง” ดูค่ะ

 

ก็เลยได้รู้ว่าแอปนี้จะลิ้งค์สมุดโทรศัพท์ของเรากับผู้ใช้ที่กรอกเบอร์โทรศัพท์เดียวกันไว้ในฐานข้อมูลของเขา มันจะบอกเราได้หมดเลยว่าคนที่เราเมมเบอร์ไว้ในชื่ออะไร สมัครแอปโดยใช้ยูเซอร์ว่าอะไร ถ้าใส่รูปก็จะเห็นหน้าด้วย บอกตามตรงว่าตกใจค่ะ คิดว่าแอปนี่มันมีไว้ซื้อขายไม่ใช่เรอะ ไม่ใช่เฟสบุ้ค หรือ instagram ที่เอาไว้แชร์ข้อมูลข่าวสารส่วนตัวนะ

เฟสบุ้คเองใครๆก็รู้ว่าตั้งสถานะว่าจะเปิดหรือปิดใครบ้าง แต่นี่เป็นแอปชอปปิ้งแต่กลับเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของผู้ซื้อถึงขนาดนี้ ใครใช้ชื่อปลอมอะไรก็เฉลยตัวจิงของคนๆนั้นให้เสร็จสรรพจากเบอร์โทรศัพท์ที่คนนั้นลงไว้ในระบบฐานข้อมูลเพื่อการส่งของด้วย ลูกค้า เจ้านาย เพื่อนร่วมงานคนไหนใช้ชื่อตลกๆแปลกๆอะไรเรารู้หมดเลยค่ะ

 

ลองกดเข้าไปดู ก็สรุปได้ว่าทุกคนที่เรามีเบอร์เค้า เราจะเห็นหมดว่าเขาใช้ชื่ออะไรซื้อของในแอปนี้ ติดตามร้านค้าอะไรบ้าง (เจอเจ้านายใช้ชื่อคิขุ กดติดตามร้านแนวชุดนอนไม่ได้ได้นอนหลายร้านกับเซรั่มปลูกผมด้วย) เราเองไม่ได้คิดอะไร และไม่อยากรู้ แต่รู้สึกว่า เฮ้ย! มันเป็นพื้นที่ส่วนตัวเขา เขาซื้ออะไรนอกเวลางานเราไม่ควรรู้ป่ะ แล้วถ้าเป็นเพื่อนร่วมงานที่ไม่ถูกกันหละคะ คนพวกนี้เขาไม่ได้เป็นเฟรนในเฟสกัน แต่เขาย่อมมีเบอร์โทรกัน แบบนี้เขาเอาไปเม้าต่อ ด่ากันลับหลังกันได้สบายเลยนะคะ

 

และถ้าคนที่เรามีเบอร์ซื้อของอะไรแล้วได้รับรีวิวกลับมา เราก็จะได้อ่านด้วยค่ะ ว่าเขาซื้อของร้านไหน ถ้าร้านเขียนระบุสินค้าเราก็จะได้รู้ว่าเขาซื้ออะไรไปได้รีวิวว่าอะไรบ้าง คือเราว่ามันออกจะเป็นเรื่องส่วนตัวนะ ของในแอปมันมีทุกอย่าง ของบางอย่างเราอาจไม่อยากบอกใครว่าเราใช้ อารมณ์เหมือนเอาสลิปบัตรเครดิตเราขึ้นสาธารณะอะค่ะ ใครที่ซื้อของในนี้เป็นหลัก มันบอกได้ถึงรสนิยมและเศรษฐานะเลยแหละ ที่สำคัญคือ คนที่ซื้อส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าคนอื่นเห็นค่ะ ตัวเราเองไม่กดติดตามร้านได้ แต่เราห้ามร้านที่เราซื้อของให้ไม่รีวิวเราไม่ได้ค่ะ

 

 

 

เกิดคนที่เรารู้เบอร์ เปิดร้านขายของเราก็จะรู้ได้ด้วยค่ะ ว่าเขาขายอะไร ร้านขายดีมั้ย รีวิวเป็นยังไง ซึ่งมันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียอะค่ะ

 

ที่สำคัญคือถึงแม้จะตั้งค่าความเป็นส่วนตัวได้ แต่ค่า default ความเป็นส่วนตัวของผู้ซื้ออย่างเราและคนรอบข้างถูกปิดไว้ทุกคนค่ะ ถ้าใครไม่รู้ และไม่เคยไปยุ่งอะไรกับค่านี้มาก่อนก็หมายความว่าทุกคนที่มีเบอร์โทรศัพท์ของคุณมีสิทธิเห็นความเคลื่อนไหวในบัญชีอย่างที่เล่ามาแล้ว ดูจากกิจกรรมของตัวเองที่โชว์เบอร์เยอะมากๆ และเจ้านายที่กดติดตามร้านชุดนอนไม่ได้นอนคิดว่าคนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าแอปนี้มีการตั้งค่าเป็น public แบบนี้จึงขอเอามาแชร์ตรงนี้ค่ะ

 

คหสต เราว่าเรื่องส่วนตัวไม่ควรเด้งขึ้นมาเพียงเพราะเรามีเบอร์เขาและซื้อของแอปเดียวกันนะ สำหรับแอปซื้อขายของต่างคนก็ต่างซื้อกันไปน่าจะพอแล้ว เหมือนเราไปซื้อของเซ็นทรัลแล้วใช้เบอร์โทรศัพท์กรอกบัตรสมาชิก the one card ถ้าเซ็นทรัลเอาเบอร์โทรศัพท์เราไปลิ้งค์กับฐานข้อมูลของเซ็นทรัลแล้วไปบอกเพื่อนเราที่ใช้ the one card เช่นกันว่าเรากำลังสนใจซื้อกางเกงในจากร้านวาโก้เราก็คงไม่โอเค

แอปนี้ถือสิทธิอะไรทึกทักเอาเองว่าลูกค้าที่สมัครใจกรอกเบอร์โทรศัพท์ไว้ในฐานข้อมูลของแอปจะสะดวกใจที่จะให้แอปเอาเบอร์โทร (ที่ใช้ในการรับสินค้าของเขา) ไปลิ้งค์กับสมุดโทรศัพท์ของลูกค้ารายอื่น จึงได้ถือวิสาสะเอา username และข้อมูลความชอบส่วนบุคคลของคนๆนั้นไปแจ้งให้อีกคนทราบ และตั้งค่าความเป็นส่วนตัวพื้นฐานของผู้ซื้อไว้เป็น public แบบนี้ ทั้งยังไม่มีการแจ้งเตือนใดๆตอนที่ลงทะเบียนเบอร์โทรศัพท์อีกด้วย

 

ยาวหน่อยนะคะ ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่ตามอ่านมาจนถึงตอนนี้ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของเรา เราหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคน ส่วนในแง่กฎหมายว่าเขามีสิทธิ์เอาเบอร์โทรศัพท์ไปหาประโยชน์โดยไม่ขออนุญาติหรือแชร์ข้อมูลเราขนาดนี้มั้ย เราไม่รู้ เพื่อนคนไหนพอทราบรบกวนขอความกระจ่างด้วยค่ะ

 

ปล เราไม่มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆกับแอปนี้ ไม่ได้มาจากแอปคู่แข่ง เป็นแค่ผู้บริโภคธรรมดานะคะ เพื่อนๆคนไหนต้องการความเป็นส่วนตัว ไม่อยากโชว์ว่าไปซื้ออะไรมาออกสื่อก็อย่าลืมเข้าไปตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของผู้ซื้อด้วยนะคะ ย้ำว่าหาก default ของแอปเป็น ปุ่มสีเทาคือกำลังเปิด public ต้องการความเป็นส่วนตัวให้เลื่อนให้ปุ่มเป็นสีเขียวจ้า

 

สุดท้ายนี้ ขอให้ enjoy shopping ค่าา ทุกคน 😍

 

*เพิ่มเติม

หลังจากอ่านกระทู้แล้ว หลายคนอาจโมโหจนอยากลบแอปออกทันที อย่าเพิ่งวู่วามไปนะคะ ถ้าลบ app ออกโดยที่ยังมี account อยู่ ข้อมูลทุกอย่างของคุณที่เป็น public ก็จะยังอยู่เป็น public อย่างนั้นตลอดไป ก่อนลบ app ออก ต้องอย่าลืมตั้งค่าความเป็นส่วนตัวไว้ (เผื่อกลับมาใช้อีก) หรือไม่ก็ต้อง

delete account ไปก่อนด้วยนะคะ ไม่งั้นข้อมูลทุกอย่างจะยังอยู่เหมือนเดิมจ้า

 

ไปที่แทปฉัน --> ตั้งค่าบัญชี --> คำขอลบบัญชีผู้ใช้

 

ขอบคุณกระทู้จากคุณเกริด้า สมาชิกเวบไซต์พันทิป
https://pantip.com/topic/38901588
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ขนเพชร
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มู๋มี่ ชื่อยาวไม่ได้
 
แอปขายของชื่อดังเด้งเตือนว่าเจ้านายใช้ชื่อปลอมติดตามร้านขายชุดนอนไม่ได้นอนค่ะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

หมดเวรหมดกรรม ศิริพร เคลียร์แบ่งสมบัติกับอดีตสามี แจงยิบรายละเอียดทรัพย์สินที่ นายโก้ จะได้รับ

เละ!! คู่กรณีรุมถล่ม "ออฟฟี่ แม็กซิม" พร้อมโชว์หลักฐาน จับโป๊ะแตก เที่ยวนี้จะดังหรือดับ เดี๋ยวรู้กัน!!

พบลูก..วุ่นหาตัวแม่!!! คฤหาสน์ยังสร้างไม่ทันเสร็จ ลูกงูเหลือม 5 ตัวเข้าไปจับจอง กู้ภัยวุ่นแจ้งตร.สัตว์ป่าคุ้มครอง

ปั้นจั่นเคลื่อนไหวล่าสุด หลังผกก.หนังรัก 2 ปี โพสต์สวัสดีความซวย

ตรงนี้ข้าจอง!! หนุ่มเดือด!! เจอมนุษย์ป้า ยืนจองที่จอดรถ แถมชี้หน้าไล่คันอื่นที่จะเข้าจอด

นายกเทศบาลท่าช้าง พ่อพระแห่งเมืองจันทน์ รักษาคนเป็นโรคสะเก็ดเงินด้วยสมุนไพรฟรี!

พระฝรั่งที่เคยถูกขับออกจากคณะสงฆ์ไทยเหตุฝ่าฝืนบวชให้ 4 ภิกษุณี ได้รับรางวัลจากควีนอลิซาเบธ

น้ำใจคนไทย "ฝรั่ง"นอนที่ตึกร้างเหม็นอึเหม็นฉี่ เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ ประสานส่งตัวกลับประเทศ

เปิดวาร์ปครูสาว สวยเก่ง!!จากคลิปดัง 2.5 ล้านวิว ทักทายนักเรียนก่อนเข้าห้อง สวยอย่างกับดารา

หนุ่มใหญ่เสียชีวิตคารถ จอดริมถนน 19 วัน ไม่มีใครรู้

บูชาความรักด้วยเลือด!! หนุ่มสาวไม่สมหวังในรัก ถ่ายเซลฟี่ปืนจ่อหัว ก่อนลั่นไกยิงตัวตายคู่กัน

เขตต์ พูดครั้งแรก หลังเลิก นุ่น 10 ปี ชีวิตดิ่งเละเทะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
"หยงโก๊ะ" เพื่อนรักถ้าไม่อยากเจอ " รักสามเส้า " ต้องอ่าน !!เจอคำตอบแบบนี้ถึงกันสะอื้น!! ชาวเน็ตถาม!! อยากหลุดออกจากคำว่าเมียน้อย ต้องทำยังไง20ข้อที่แม่ควรบอกลูกชาย
ตั้งกระทู้ใหม่