ภาพเด็ด "เลียงผา" สัตว์ป่าใช้สะพานสัตว์ข้ามเขาใหญ่-ทับลาน เพียบ!!!
เขียนโดย KhaoJee
หัวหน้าอุทยานฯทับลาน โชว์หลักฐานเด็ด ‘เลียงผา’ และสัตว์ป่าใช้ทางเชื่อมผืนป่า เดินไปเขาใหญ่เพียบ! วอนช่วยกันหยุดล่า และรักษาสัตว์
•
เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา หัวหน้าอุทยานทับลานได้โพสข้อความผ่านเฟสบุคที่ชื่อว่า Sartra SForester เพื่อไขข้อสงสัยเรื่องทางเชื่อมผืนป่าสำหรับให้สัตว์ข้าม ผลออกมาชี้ชัดใช้ได้จริง!!!
•
โดยได้โพสข้อความว่า
"วันนี้ขอมาในเชิงวิชาการหน่อยครับ หลายต่อหลายครั้ง ที่ผมต้องตอบคำถามใครต่อใครว่า “ทางเชื่อมผืนป่าสำหรับให้สัตว์ป่าข้าม” (Wildlife Corridor) ระหว่างป่าทับลานและป่าเขาใหญ่นั้นจะใช้ได้ผลจริง...จะมีสัตว์ป่าเดินข้ามทางเชื่อมไปมาหาสู่กัน เป็นไปตามเป้าหมายที่ประเทศเรายอมเสียเงินก้อนใหญ่ในการก่อสร้างหรือไม่?
ซึ่งนักวิชาการป่าไม้ระดับทำงานนานเป็นพิเศษอย่างกระผม ก็มักจะตอบว่า...ผมมั่นใจว่าจะได้ผล เพียงแต่อาจต้องรอเวลาให้สัตว์ป่ารู้สึกมั่นใจว่าจะปลอดภัยขณะข้ามทางเชื่อมผืนป่าเสียก่อน....สักวันต้องมีเสีอโคร่งเดินข้ามจากป่าทับลาน เพื่อไปหาถิ่นอาศัยหรือ habitat ใหม่ในป่าเขาใหญ่แน่นวล
ช่วงเวลาที่ผ่านมา..ผมทราบจากการสำรวจรอยตีน ว่ามีสัตว์ป่าหลายชนิด เช่น กวาง เลียงผา หมีควาย แมวดาว หมาจิ้งจอก (รึหมาบ้านหว่า!!???) ได้ข้ามทางเชื่อมผืนป่าในส่วนที่เป็นอุโมงค์ให้สัตว์ป่าเดินข้ามข้างบนแล้ว แต่ก็ยังไม่มั่นใจว่าสัตว์ป่าเหล่านั้นได้ข้ามลำห้วย “ลำพระยาธาร” ไปสู่ป่าเขาใหญ่อย่างแน่ชัดหรือไม่ หรืออาจเป็นเพียงการที่สัตว์ป่าฝั่งทับลานเดินข้ามอุโมงค์ทางเชื่อมลงไปกินน้ำใน “ลำพระยาธาร” แล้วเดินย้อนกลับมา ก็เป็นได้ จนมีเสียงกล่าวขานจากท่านผู้รู้ว่า.....
“ทางลาดหลังอุโมงค์มันชันไปป่าวแว๊???? ตอนมันเดินลงไปข้อเท้าพลิกตายหงส์ ตายห่าน!!!”
"สัตว์ป่ามันจะข้ามน้ำได้ยังไงฟะ!!! ทำไมไม่สร้างสะพานข้ามน้ำให้มันด้วยเลยล่ะ ไม่ก็บริการเสื้อชูชีพให้มันหน่อย”
และแล้ว ค่ำวันดีๆ ของวันที่ 5 พฤษภาคม 2562 ผมก็ได้คำตอบที่รอคอย....
19.03 เลียงผาหนุ่มตัวนั้น (รุ่นน้อง wildlifer ผู้เชี่ยวชาญในการดูไข่สัตว์ว่าไว้) ก็ได้ข้ามเขตแดนจากป่าทับลาน สู่ป่าเขาใหญ่เป็นที่เรียบร้อย
อ้อ!!!.....ฝากบอกเฮียๆ ป๋าๆ ที่อยากมาล่าสัตว์แถวนี้ด้วยนะครับว่า ไอ้กระผม กับทีมงานน่ะไม่เท่าไหร่หรอก แต่ชาวบ้านแถวนี้เขารัก เขาหวงสัตว์ป่ามาก
แต่ที่แน่ๆ ......พวกเขาดุมาก!!!
#NCAPS ทำได้ทุกอย่างที่ใจหวัง"
•
อย่างน้อยเราก็มีเครื่องยืนยันแล้วว่าสิ่งที่สร้างไปไม่ศูนย์เปล่า เพราะก่อนมีทางเชื่อมระหว่างสองผืนป่า มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นระหว่างคนกับสัตว์อยู่บ่อยครั้ง ทำให้สัตว์ได้รับบาดเจ็บ ล้มตาย และผู้ขับก็ได้รับบาดเจ็บด้วยเช่นกัน
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/environman.th
ประเทศที่มีโรงแรมสัญชาติไทย ตั้งอยู่เป็นจำนวนมากที่สุดในโลก
สะพานมอญน้ำลด เห็นวัดจมน้ำโผล่ ช่วงนี้เกิดจากอะไร
ประเทศเดียวเท่านั้นบนโลก ที่ไม่มีเมืองหลวงเหมือนประเทศอื่นๆ
สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่เหลือเพียง 2 ตัวในโลก
โรงเรียนเอกชนที่มีนักเรียนมากที่สุดในประเทศไทย
10 จังหวัดที่มักถูกมองว่าเป็นแหล่งผลิตเด็กสอบติดมหาวิทยาลัยดัง
7 ผลไม้ป่า ที่หายากที่สุดในประเทศไทย
ไส้ติ่งมีไว้ทำไม?
จังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอ
สายการบินญี่ปุ่น เตรียมทดสอบหุ่นยนต์รูปคน สำหรับงานภาคพื้นดินในสนามบิน
5 ประเทศที่คนกินเผ็ดมากที่สุดในโลก (คนไทยอันดับ3)
รู้ไหม? “โรงเรียนขนาดใหญ่ที่สุด” ในประเทศไทย อยู่ที่ชลบุรี
กว่า 50 ประเทศเปิดวงคุยที่โคลอมเบีย หาทางออกจากเชื้อเพลิงฟอสซิลครั้งแรกของโลก
บิลไหม้แน่! รัฐจ่อเก็บค่าไฟหน่วยละ 5 บาท เช็กด่วนบ้านคุณกลุ่มไหน? คาดเริ่มใช้จริงนี้
4 สัญญาณที่อาจบอกว่าอีกฝ่ายเริ่มเปิดใจ แต่ต้องอ่านให้ขาดก่อนคิดไปเอง
เจ้านายให้หยุดไปงานศพ แต่สั่งทำงานชดเชยวันอาทิตย์ได้ไหม ดราม่าฮ่องกงที่มนุษย์เงินเดือนควรรู้
5 ผักปลอดสาร ที่มีอยู่จริง
นิกเซน Niksen พลังของการไม่ทำอะไรเลย ศาสตร์ของคนขี้เกียจ












