ปลาอินทรีย์ทอดน้ำปลายำมะม่วง
ของโปรดประโยชน์เยอะ ฮั่นแน่..ใครชอบเมนูนี้ยกมือขึ้นนนน #ปลาอินทรีย์ทอดน้ำปลายำมะม่วง ไปกินที่ร้านก็แพ๊งง แพง แต่โชคดีได้ปลาสดๆขึ้นจากเรือพี่ชายตกเองกับมือพี่สาวหั่นแล้วส่งให้น้องมาทำกิน อืมมม..อร่อยสุด
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
เพจ Facebook
https://www.facebook.com/1831103717172099/videos/331169354263268/?__xts__
#หิวแล้ว #สูตรอาหาร #วิธีทำอาหาร #อาหารไทย #แจกสูตรทำอาหาร #รสเด็ด #เครื่องปรุง #อร่อย
#ปลาอินทรีย์ทอดน้ำปลายำมะม่วง
เครื่องปรุง
1.เนื้อปลาอินทรีย์ 120 กรัม
2.น้ำปลาอย่างดี 1 ชช.
3.น้ำมันหอยเกือบ 1 ชช.
4.น้ำมันพืชนิดหน่อย
5.น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำปลาราดเนื้อปลาทอด
1.น้ำตาลปี๊บ 1.5 ชต.
2.น้ำปลา 2 ชช.
3.น้ำเปล่า 4 ชต.
น้ำยำ
1.พริกซอย 7 เม็ด
2.มะม่วงแรดเปรี้ยวสับครึ่งลูก
3.หอมแดงซอย
4.น้ำมะนาว 3 ชต.
5.น้ำปลา 4 ชต.
6.น้ำเชื่อม 5 ชต.
7.ถั่วทอด/ เม็ดมะม่วงทอด
วิธีทำ
1.สับน้ำที่เนื้อปลาให้แห้ง ใช้ซ้อมจิ้มให้ทั่วชิ้นปลา
ราดน้ำปลาลงไปใช้มือนวดให้น้ำปลาซึมเข้าเนื้อปลา ทำเหมือนกันทั้ง 2 ด้าน ตามด้วยน้ำมันหอยและน้ำมันพืชเล็กน้อย ใช้มือนวดให้ทั่วชิ้นปลาทั้ง 2 ด้านเช่นกัน หมักไว้ 1 ชม.
2.ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใช้ทิชชู่ซับเนื้อปลาให้แห้ง
นำลงทอดลดไฟลงเป็นไฟกลาง ทอดให้เนื้อด้านนอกเหลืองแต่ด้านใส่สุกแบบพอดีๆ ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน
3.ตักน้ำมันทอดปลาออกจากกระทะ ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปละลายดีแล้ว ตามด้วยน้ำปลากับน้ำเปล่าผสมกัน ใส่ตามลงไปคนให้เริ่มข้น นำปลาที่ทอดไว้ลงไปคลุกกับน้ำปลาเคี่ยว ตักใส่จาน
4.ทำน้ำยำในชาม ใส่น้ำเชื่อม น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากันชิมรสเผื่อความเปรี้ยวของมะม่วงไว้ด้วย ใส่พริกซอย หอมแดงซอย มะม่วงเปรี้ยวสับ
5.เวลาจะทานค่อยโรยหน้าน้ำยำด้วยถั่วทอดหรือเม็ดมะม่วงทอด