หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เอื่อมปัญหาขยะล้นหาด!

เอื่อมปัญหาขยะล้นหาด! นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข เตรียมแบนแก้ว-วัสดุพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งบริเวณหาดบางแสน! รอปลูกจิตสำนึกคงไม่ไหว!

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2562 นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม เผยผ่าน facebook เพจ เตรียมประกาศเลิกใช้แก้ว-วัสดุพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวที่หาดบางแสน และเทศบาลจะมีรถมาเก็บตามเวลาหลายรอบมากขึ้น พร้อมระบายปัญหาขยะบริเวณพื้นที่ชายหาดบางแสน โดยมีข้อความดังนี้ 

"ปัญหาเดิมๆ ขยะเข้า ส่วนมากจากทะเล จนท. เก็บตามหน้าที่ตั้งแต่ ตี5 หากน้ำขึ้นก็เก็บได้ไม่หมดต้องรอน้ำลง อีกส่วนคือ ขยะจากนักท่องเที่ยวบางแสน กี่ปีกี่ชาติก็เหมือนเดิม นั่งกิน นั่งดื่ม พอจะกลับก็วางไว้ที่เดิม ถังขยะหากไกลเกิน 10เมตร ก็ไม่เดินไปทิ้งละ(จากการสังเกตการณ์) พ่อค้า แม่ค้าชายหาด ก็พอกัน ส่วนน้อยที่จะลุกขึ้นมาเก็บ หาดจะเก็บก็นิดๆหน่อยๆเฉพาะที่ติดกับพื้นที่ขาย หรือบางรายก็ไม่สน ขายของข้างๆขยะ แปลกจัง คนกินคนเที่ยวก็อยู่กับขยะ ก็อยู่กันได้แฮะ

ถามว่าผมบ่นทำไม ก้มหน้าก้มตาเก็บไปก็พอ? ด้วยหน้าที่ก็พยายามวางแผน หาทางแก้ไข แต่ก็เหมือนว่าแก้ได้แต่ปลายเหตุ ต้นเหตุยังเหมือนเดิม ขยะจากต้นทางตามแม่น้ำ ลำคลอง ตามเกาะ ที่ถูกพัดจากทะเล ด้วยและขยะบนบกจากการท่องเที่ยว กฏหมาย กฏระเบียบที่ออกมาก็ไม่ค่อยเอื้อต่อการปฏิบัติหน้าที่ในการเอาผิดเท่าที่ควร ค่อนข้างยุ่งยาก ไม่ทันการ

หากต้องลงชายหาดก็อดไม่ได้ต้องไปเก็บเอง พยายามหาอุปกรณ์มาช่วยทำความสะอาดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นก็ราคาสูง หน่วยงานตรวจสอบก็มักจะบอกว่าของราคาสูงบ้างไรบ้าง ไม่ได้ซื้อกันได้ง่ายๆ

ก็ไม่มีไรครับแค่ขอบ่นเวลาลูกน้องส่งภาพขยะมาให้ดู หรือ ไปถ่ายมาเองเห็นแล้วก็อดไม่ได้ที่จะบ่น และจะหามาตรการลดขยะมาใช้มากขึ้น เร็วๆนี้ ชายหาดบางแสนจะประกาศให้เลิกใช้แก้วพลาสติกใสและวัสดุพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง ขอดูจังหวะก่อน และจะลองลดจำนวนหรือไม่ตั้งถังขยะบนหาด บริเวณเตียงผ้าใบ ให้พ่อค้า แม่ค้า เทศบาลจะมีรถมาเก็บตามเวลาหลายๆรอบแทน จะได้ไม่ต้องทนดมกลิ่นขยะเวลาพักผ่อน หรือ กระทั่งแม่ค้า พ่อค้าขายของใกล้ถังขยะ ยังมีเรื่องอื่นๆอีกมากมายที่ต้องทำ ค่อยๆคิด ค่อยๆทำ เนอะ

ไม่ลองไม่รู้

จะหวังให้การปลูกฝังสำเร็จคงรอไม่ไหว เพราะมันฝังรากลึกไปกับคนไทยเราจริงๆ การศึกษามี แต่ไม่ได้ช่วยมากนัก อยู่ที่จิตสำนึกจริงๆ

เดี๋ยวนี้มีนักเรียน,นักศึกษา, หน่วยงาน รัฐ เอกชน และ ชาวต่างชาติมาช่วยเก็บอยู่เรื่อยๆ เหลือแต่เจ้าของพื้นที่นี่แหละ และ นักท่องเที่ยว(ส่วนใหญ่) ที่ยังทำมึน

อย่างไรก็ดีก็ขอบคุณคนที่มีจิตสำนึกทุกคนที่ไม่ท้อ และปฏิบัติดีครับ ช่วยๆกันไปเรื่อยๆนะครับ วันนึงบางแสนคงจะสะอาดได้จริงๆโดยไม่ต้องรอให้เทศบาลจัดการแต่ฝ่ายเดียวเนอะ 🤗"

ถือเป็นสัญญาณที่ดี เพราะขยะในทะเลส่วนใหญ่มาจากบนบก และคร่าสัตว์น้ำนับไม่ถ้วน กระทบการประมง การท่องเที่ยวอย่างมาก

โพสท์โดย: Pukpuy
แหล่งที่มา:https://www.facebook.com/environman.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Pukpuy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
เอื่อมปัญหาขยะล้นหาด!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้อความอันตราย นี่ไงข้อความปริศนา ที่หลายคนคาดว่าคือต้นตอของการดูดเงินประกาศกรุงเทพมหานครเรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 10)สหรัฐฯ ระอุ เคอร์ฟิวกว่า 40 เมือง ส่งทหารช่วยควบคุมสถานการณ์กว่า 15 รัฐ ด้าน รัสเซีย จีน อิหร่าน รุมขย้ำซ้ำลือ แม่สิตางศุ์ ส้มหยุดมีลูกแล้วแห่กราบไหว้ลูกหมูมีงวงช้าง ขอโชคลาภ เชื่อว่าเป็นพระพิฆเนศชื่นชม ครู ตชด.ไถนาเลี้ยงวัว เยี่ยมเด็ก ไกลกันดารแค่ไหน ก็ไปหาเด็กๆถึงที่ข้อความที่ได้ ไม่รู้ว่ามาจากไหน ของ ใครนะ A หรือป่าวแทบล้มหงายหลัง!18 หนังดังในตำนานเหล่านี้ อยู่จักรวาล​เดียวกัน.กลุ่มผู้ประท้วงปล้นสะดมร้านหรูในหลายเมืองทั่วสหรัฐฯจับแล้วกว่า 530 คน! จลาจลที่ LA หนึ่งในหลายๆ เมืองของสหรัฐฯมองอีกมุม!! ใครไปทำอะไรคนผิวดำนิดๆ หน่อยๆ ก็ออกมาประท้วง ทั้งเหยียดเอเซีย จนคนดีๆ อยู่ยากคลิปตำรวจมะกันละเมิดสิทธิเด็ก6 คนดังศิษย์เก่ารร.ชายล้วน "ทวีธาภิเศก"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เรื่องเล่าวันนี้ มาจากเบลเยียมแฟนพันธุ์แท้ ปรมาจารย์ลัทธิมารปัญหาของนิสิตใหม่หอพักในหรือหอนอกดีกู้หลุนเหอซั่วกงจู่องค์หญิงแห่งต้าชิง
ตั้งกระทู้ใหม่