หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จีนมองโกเลียใน ปลูกป่าฆ่าทะเลทราย

โพสท์โดย KhaoJee

สำเร็จแล้วเดินหน้าต่อ “มองโกเลียใน” เขตปกครองตนเองของจีน รับมือ ปลูกป่า หยุดการขยายของพื้นที่ทะเลทราย! 

มองโกเลียใน เป็นพื้นที่ที่มีทะเลทรายอยู่หลายแห่ง ซึ่งพื้นที่นี้เคยเป็นทุ่งหญ้าสีเขียวมาก่อน และถ้าหากพวกเขาไม่ลงมือทำอะไรสักอย่าง พื้นที่ทะเลทรายพวกนี้ก็ยังคงเพิ่มขึ้นต่อไปเรื่อย ๆ

วันที่ 9 เม.ย. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของ เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ซึ่งนับว่าเป็นพื้นที่แนวหน้าของจีนในการดำเนินการเพื่อต่อต้านการแปรสภาพเป็นทะเลทราย (desertification) ประกาศว่า ภายในปี 2019 จะปลูกต้นไม้ให้ได้กว่า 5,375,000 ไร่ และจะขยายพื้นที่ทุ่งหญ้าให้ได้มากกว่า 12,500,000 ไร่

ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มองโกเลียได้ดำเนินการปลูกป่าไปแล้วมากกว่า 4,166,875 ไร่/ปี คิดเป็นพื้นที่ 1 ใน 9 ของโครงการทั้งหมด

ในการสู้กับการขยายตัวของพื้นที่ทะเลทรายของจีนนั้น ได้นำพรมหญ้าเทียมที่ทำจากฟางข้าวมาปูเพื่อสกัดกั้นทราย และนอกจากนี้ในการเพาะพันธุ์ต้นไม้บางต้นก็มีใส่ต้นกาฝากที่มีสรรพคุณเป็นยา หรือเป็นยาสมุนไพรลงไป และเมื่อพวกมันเติบโตชาวบ้านยังสามารถนำไปใช้ได้อีกด้วย

ปัจจุบันมองโกเลียในมีพื้นที่ป่ามากกว่า 162,500,000 ไร่ และมีพื้นที่ป่าคุ้มครองเพิ่มขึ้นจากในปี 2013 ที่มีอยู่ร้อยละ 21.03 เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 22.1 ด้วยความพยายามของภูมิภาคนี้ ส่งผลให้พายุทรายในภาคเหนือของจีนลดลง ถือเป็นความประสบความสำเร็จที่งดงามสำหรับการต่อต้านการแปรสภาพสู่ทะเลทราย

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีความพยายามต่อสู้กับธรรมชาติ ในปี 1986 ในย่าน Kokyar เขตอาเค่อซู (Aksu) ของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ บริเวณทางตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลทรายลามากัน (ทะเลทรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก) มีโครงการสร้างผืนป่ากลางทะเลทราย หรือโอเอซิสขึ้นมาจากฝีมือมนุษย์ ซึ่งโอเอซิสแห่งนี้มีพื้นที่ประมาณ 416,668 ไร่เลยทีเดียว

นอกจากนี้วันที่ 13 มี.ค. 62 สำนักข่าวซินหัวได้เผยแพร่ภาพบรรยากาศการทำงานของเจ้าหน้าที่ชาวจีน ที่กำลังช่วยกันปูพรมเทียมที่ทำจากฟางข้าว ในพื้นที่ทะเลทรายของอำเภอหลินเจ๋อ มณฑลกานซู่ ซึ่งมีพรมแดนติดกับทะเลทรายปาตานจี๋หลิน (Badain Jaran Desert) อีกด้วย

ถือเป็นตัวอย่างที่ดีของการความตั้งใจและลงมือทำของประเทศเพื่อนบ้านในการฟื้นฟูธรรมชาติ ในขณะที่ในประเทศอื่นหรือพื้นที่อื่น ๆ กำลังมีการทำลายป่าธรรมชาติอย่างมหาศาล....

 

โพสท์โดย: Pukpuy
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/environman.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
KhaoJee's profile


โพสท์โดย: KhaoJee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เยี่ยหัว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดแนะนำวิธีควบคุมอารมณ์โกรธอย่างมีสติ ใช้เทคนิคควบคุมอารมณ์ เพื่อรักษาสมดุลของสุขภาพจิตเดอะแบก Hyper-Independence พึ่งพาตนเองมากเกินไป ไม่กล้าขอความช่วยเหลือจากใครแก่อย่างไรให้มีคุณภาพ การเตรียมพร้อมปรับตัวเมื่อเข้าสู่ช่วงสูงวัย เพื่อชีวิตที่เป็นสุขสมอง สามารถทำนายอนาคตได้เมื่อการชอปปิงบำบัด Retail Therapy กลับไม่ได้ทำให้หายเครียด วางแผนการซื้ออย่างไรให้การชอปปิงช่วยฮีลใจ และ ฮีลเงินในกระเป๋าสัญญาณที่บอกว่าเก่งขึ้นกว่าที่คิด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เลขเด็ด "คำชะโนด (ปกเขียว)" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!!ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติวอลเลย์บอลชายไทย เฉือนชนะ อินโด คว้าทองซีเกมส์ในรอบ 8 ปีไฟในอย่าน่าออก ไฟนอกอย่าน่าเข้าอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
การมองสีเนื้อวัวที่อร่อย หอมหวานซอยบางๆ 🫜สิ่งที่คนอีสานชอบทานกัน🍓สตรอเบอรี่คำรัก แค่กัดคำเดียวรู้เรื่อง ความอร่อยที่ไร้การควบคุมอร่อยCCT: ผู้ชี้เป็นชี้ตๅยของการรบทางอากาศแม้อายุนั้นไม่สามารถที่จะหยุดยั้งได้ในสถาปัตยกรรม นั้นเราสามารถที่จะรั้งในการพังทลายได้
ตั้งกระทู้ใหม่