หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

“พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง” คนรักหนังไทยควรไปเที่ยวชมสักครั้งในชีวิตนี้

“พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง” สำหรับคนรักหนังฟิล์ม และยังคิดถึงบรรยากาศเก่าๆ ของการดูหนังกลางแปลง

ในยุคนี้ที่อะไรๆ ก็ทันสมัย กลายเป็นยุคดิจิตอลไปเสียหมด รวมไปถึงวงการภาพยนตร์ที่ก้าวไกลไปถึงยุค 3D-4D แต่ก็ยังมีมุมเล็กๆ ให้คนได้หวนรำลึกถึงอดีตอันสนุกสนานในยุคของ “หนังกลางแปลง” มหรสพความบันเทิงในอดีต ที่จัดแสดงไว้ใน “พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง” ที่ อ.งาว จ.ลำปาง นั่นเอง

ริมถนนสายลำปาง-งาว บริเวณกิโลเมตรที่ 66 ในอำเภองาว จังหวัดลำปาง มีเพิงเล็กๆ ที่ดูแล้วก็เหมือนเพิงร้านอาหารหรือบ้านพักธรรมดา แต่ไม่ธรรมดาตรงที่มีป้ายติดไว้ว่าเป็น “พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง” ที่เป็นแหล่งรวมเอาแผ่นฟิล์มหนังทั้ง 8 มม. 16 มม. และ 35 มม. รวมแล้วกว่า 500 เรื่อง และโปสเตอร์หนังนับแสนใบ เป็นขุมทรัพย์ของคนรักหนังอยู่ในเพิงเล็กๆ แห่งนี้นี่เอง!!!

“มานิตย์ วรฉัตร” คือผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง เขาผู้นี้พื้นเพเป็นคนยโสธร ครอบครัวประกอบธุรกิจเจ้าของโรงหนัง จึงมีโอกาสคลุกคลีอยู่กับภาพยนตร์มาโดยตลอด และยังเคยทำหน้าที่เป็นนักพากย์หนังสายอีสานที่ตระเวนพากย์หนังไปทั่วแดนอีสาน จากนั้นในปี 2520 ก็ได้มาทำอยู่บริษัทโอสถสภา เต็กเฮ็งหยู จำกัด เป็นผู้จัดการฝ่ายโฆษณาภาพยนตร์ หรือหากเรียกว่าหนังขายยาหลายคนก็เข้าใจ จากนั้นเมื่อเกษียณก็มารวมตัวกับนักพากย์หลายๆ คน พากย์รวมกันเป็นทีม จนกลายเป็นที่มาของทีมพากย์ “พันธมิตร” นั่นเอง

หลังจากนั้นในปี 2530 มานิตย์ได้จัดทำ “พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง” ขึ้นด้วยใจรัก และจากทุนส่วนตัวของตนเอง โดยมีทั้งม้วนฟิล์มหนังทั้ง 8 มม. 16 มม. และ 35 มม. รวมแล้วกว่า 500 เรื่อง อุปกรณ์เครื่องฉายหนังครบทั้ง 8 มม. 16 มม. และ 35 มม. ที่ยังคงสภาพใช้งานได้ดีและสามารถนำมาเปิดให้ผู้ชมที่สนใจในภาพยนตร์ย้อนยุคเข้ามาชมได้ นอกจากนั้นยังมีโปสเตอร์หนังนับแสนใบที่ไม่สามารถนำออกมาให้ชมได้หมด บทพากย์หนังเป็นเล่มๆ พร้อมแผ่นเสียงแบ็คกราวนด์หรือซาวด์เอฟเฟกต์ที่ใช้ประกอบการพากย์ ที่สำคัญและเป็นไฮไลต์คือเจ้าของพิพิธภัณฑ์คือคุณมานิตย์ซึ่งเป็นนักพากย์หนังเก่า ก็ยังมาโชว์การพากย์สดภาพยนตร์ยุคโบราณให้ได้ชมและฟังกันสดๆ อีกด้วย

จุดประสงค์ของการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เนื่องจากคุณมานิตย์อยากให้คนรุ่นใหม่ได้เห็นฟิล์มภาพยนตร์และเครื่องฉายภาพยนตร์ระบบ 35 มม.16 มม. และ 8 มม. ที่เคยรุ่งเรืองในอดีต และอยากให้ได้เห็นบทบาทของนักพากย์ภาพยนตร์ในอดีต เพราะสมัยนี้เด็กรุ่นใหม่คงไม่รู้จักการพากย์หนังแบบสดๆ อีกแล้ว ส่วนคนแก่...เอ้ย!! คนวัยผู้ใหญ่ที่เคยสนุกสนานกับการดูหนังกลางแปลงพากย์สดในวัยเยาว์ ก็จะได้รับบรรยากาศแห่งความสุขที่ย้อนยุคกลับมาให้ชมอีกครั้งผ่านเครื่องฉายหนังเหล่านี้

ภายในพิพิธภัณฑ์ที่จัดทำเองอาจไม่ได้ทันสมัย แต่อบอวลไปด้วยบรรยากาศของความสนุกสนานของหนังกลางแปลงบวกกับโรงหนังย้อนยุค กลางพิพิธภัณฑ์จัดทำเป็นโรงหนังเล็กๆ มีเก้าอี้นั่งเรียงกันเป็นแถว มีจอสีขาวอยู่ด้านหน้า ในวันนี้ที่เข้าไปชมภายในพิพิธภัณฑ์ คุณมานิตย์ยังได้โชว์การพากย์สดของภาพยนตร์เรื่อง “ช้าง” ซึ่งเป็นภาพยนตร์เก่าที่สร้างโดยเมอเรียน ซี คูเปอร์ ชาวอเมริกันที่เป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ของโลก เป็นบันทึกเรื่องราวของชาวบ้านป่ากาดภาคเหนือของสยาม (แพร่, น่าน) ในยุคสมัยของรัชกาลที่ 7

ลีลาการพากย์ของคุณมานิตย์นั้น แม้จะพากย์คนเดียวแต่ก็ให้เสียงได้ครบถ้วนทุกตัวแสดง ทั้งเสียงผู้ชาย ผู้หญิง เด็ก ลิง หมา แมว ฯลฯ พากย์ได้เป็นเรื่องเป็นราวด้นสดได้อย่างสนุกสนานไม่น้อยเลย

สำหรับคนรักหนังฟิล์ม และยังคิดถึงบรรยากาศเก่าๆ ของการดูหนังกลางแปลง คิดถึงเสียงของนักพากย์ที่มีปฏิภาณไหวพริบคารมแพรวพราว ต้องมาที่อำเภองาว จังหวัดลำปาง มาแวะเวียนเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ โดยหากอยากได้ฟังเสียงสดๆ ของนักพากย์มืออาชีพอย่างคุณมานิตย์ วรฉัตร ต้องลองโทรมาสอบถามดูก่อนว่าเจ้าของพิพิธภัณฑ์อยู่หรือไม่ หรือแค่หากอยากมาลองสัมผัสบรรยากาศโรงหนังเก่าๆ เดินชมโปสเตอร์หนังและเครื่องฉายหนังที่หาชมได้ยากแล้วในสมัยนี้ ก็ตรงมาได้เลยที่ “พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง”

“พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง” ตั้งอยู่ที่ 24/2 หมู่ 9 ต.บ้านร้อง อ.งาว จ.ลำปาง ริมถนนลำปาง-งาว กม.ที่ 66 เปิดให้ชมทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น. หากอยากชมลีลาการพากย์ของคุณมานิตย์ควรโทรติดต่อมาก่อนล่วงหน้า สอบถามรายละเอียดโทร.08 1030 4017

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Winchana, zerotype, บัสซัง
 
“พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง” คนรักหนังไทยควรไปเที่ยวชมสักครั้งในชีวิตนี้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
12 ดาราสุดเริ่ด!ที่ทำ​ทรงผมสุดไร้รสนิยมแต่กลับดูดี พิสูจน์​คนหน้าตาดีแต่งอะไรก็ดูดี#มึงพิมสนุกกูฟ้องมึงสนุกกว่าเยอะ หม่อนถนัดแดกเตรียมเล่นงานคนด่าลุงทรัมป์งอนป้าแมร์เคิลหันซูฮกจีนเตรียมถอนทหารในเยอรมันกลับบ้านด่วนชาวเน็ตโพสต์ข่าวย้อนยุค เหตุที่ทำให้การประกวดนางสาวไทย 2544 ตกรอบนางสาวไทยปีนั้นหยุดอนุโมทนาไม่ได้จริงๆ10 อันดับรถยนต์ราคาแพงที่สุดในโลกประจำปี 2020ไฟไหม้ AMAZON CENTER คลังสินค้า ครั้งใหญ่"หม่อมถนัดแดก" ประกาศปิดร้านข้าวแกง 6 สาขาถาวรมีการชุมนุมใหญ่ ผู้คนมาทั่วทุกสารทิศ ชุมนุมกันอย่างสงบเพื่อต่อต้านการเหยียดผิวตำรวจ Buffalo รัฐนิวยอร์ค สหรัฐฯ จำนวน 57 นาย ได้ยกพวกลาออกกันทั้งทีมแกงหน่อไม้ ใบย่านาง ทำแบบนี้น้ำแกงนี่หวานจวกๆ เลย : ครัวบ้านแม่ลงทุน 10 บาท ได้กากหมูมาทานเล่นๆ ได้น้ำมันไว้ใช้ทำกับข้าว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
หยุดอนุโมทนาไม่ได้จริงๆ12 ดาราสุดเริ่ด!ที่ทำ​ทรงผมสุดไร้รสนิยมแต่กลับดูดี พิสูจน์​คนหน้าตาดีแต่งอะไรก็ดูดีเกิดอะไรขึ้นกับ แก้ม #หยุดบ่นเพื่อนไม่ได้จริงๆ“MHMU 2020” เวทีประชันหนุ่มไทยยุค NEW NORMAL ผ่านระบบออนไลน์ครั้งประวัติศาสตร์ ชู 6 ส.พิชิตใจกรรมการ
ตั้งกระทู้ใหม่