หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

“พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง” คนรักหนังไทยควรไปเที่ยวชมสักครั้งในชีวิตนี้

บอร์ด บันเทิง ดารา เรียบเรียงโดย บัส สยามเมืองยิ้ม

“พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง” สำหรับคนรักหนังฟิล์ม และยังคิดถึงบรรยากาศเก่าๆ ของการดูหนังกลางแปลง

ในยุคนี้ที่อะไรๆ ก็ทันสมัย กลายเป็นยุคดิจิตอลไปเสียหมด รวมไปถึงวงการภาพยนตร์ที่ก้าวไกลไปถึงยุค 3D-4D แต่ก็ยังมีมุมเล็กๆ ให้คนได้หวนรำลึกถึงอดีตอันสนุกสนานในยุคของ “หนังกลางแปลง” มหรสพความบันเทิงในอดีต ที่จัดแสดงไว้ใน “พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง” ที่ อ.งาว จ.ลำปาง นั่นเอง

ริมถนนสายลำปาง-งาว บริเวณกิโลเมตรที่ 66 ในอำเภองาว จังหวัดลำปาง มีเพิงเล็กๆ ที่ดูแล้วก็เหมือนเพิงร้านอาหารหรือบ้านพักธรรมดา แต่ไม่ธรรมดาตรงที่มีป้ายติดไว้ว่าเป็น “พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง” ที่เป็นแหล่งรวมเอาแผ่นฟิล์มหนังทั้ง 8 มม. 16 มม. และ 35 มม. รวมแล้วกว่า 500 เรื่อง และโปสเตอร์หนังนับแสนใบ เป็นขุมทรัพย์ของคนรักหนังอยู่ในเพิงเล็กๆ แห่งนี้นี่เอง!!!

“มานิตย์ วรฉัตร” คือผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง เขาผู้นี้พื้นเพเป็นคนยโสธร ครอบครัวประกอบธุรกิจเจ้าของโรงหนัง จึงมีโอกาสคลุกคลีอยู่กับภาพยนตร์มาโดยตลอด และยังเคยทำหน้าที่เป็นนักพากย์หนังสายอีสานที่ตระเวนพากย์หนังไปทั่วแดนอีสาน จากนั้นในปี 2520 ก็ได้มาทำอยู่บริษัทโอสถสภา เต็กเฮ็งหยู จำกัด เป็นผู้จัดการฝ่ายโฆษณาภาพยนตร์ หรือหากเรียกว่าหนังขายยาหลายคนก็เข้าใจ จากนั้นเมื่อเกษียณก็มารวมตัวกับนักพากย์หลายๆ คน พากย์รวมกันเป็นทีม จนกลายเป็นที่มาของทีมพากย์ “พันธมิตร” นั่นเอง

หลังจากนั้นในปี 2530 มานิตย์ได้จัดทำ “พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง” ขึ้นด้วยใจรัก และจากทุนส่วนตัวของตนเอง โดยมีทั้งม้วนฟิล์มหนังทั้ง 8 มม. 16 มม. และ 35 มม. รวมแล้วกว่า 500 เรื่อง อุปกรณ์เครื่องฉายหนังครบทั้ง 8 มม. 16 มม. และ 35 มม. ที่ยังคงสภาพใช้งานได้ดีและสามารถนำมาเปิดให้ผู้ชมที่สนใจในภาพยนตร์ย้อนยุคเข้ามาชมได้ นอกจากนั้นยังมีโปสเตอร์หนังนับแสนใบที่ไม่สามารถนำออกมาให้ชมได้หมด บทพากย์หนังเป็นเล่มๆ พร้อมแผ่นเสียงแบ็คกราวนด์หรือซาวด์เอฟเฟกต์ที่ใช้ประกอบการพากย์ ที่สำคัญและเป็นไฮไลต์คือเจ้าของพิพิธภัณฑ์คือคุณมานิตย์ซึ่งเป็นนักพากย์หนังเก่า ก็ยังมาโชว์การพากย์สดภาพยนตร์ยุคโบราณให้ได้ชมและฟังกันสดๆ อีกด้วย

จุดประสงค์ของการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เนื่องจากคุณมานิตย์อยากให้คนรุ่นใหม่ได้เห็นฟิล์มภาพยนตร์และเครื่องฉายภาพยนตร์ระบบ 35 มม.16 มม. และ 8 มม. ที่เคยรุ่งเรืองในอดีต และอยากให้ได้เห็นบทบาทของนักพากย์ภาพยนตร์ในอดีต เพราะสมัยนี้เด็กรุ่นใหม่คงไม่รู้จักการพากย์หนังแบบสดๆ อีกแล้ว ส่วนคนแก่...เอ้ย!! คนวัยผู้ใหญ่ที่เคยสนุกสนานกับการดูหนังกลางแปลงพากย์สดในวัยเยาว์ ก็จะได้รับบรรยากาศแห่งความสุขที่ย้อนยุคกลับมาให้ชมอีกครั้งผ่านเครื่องฉายหนังเหล่านี้

ภายในพิพิธภัณฑ์ที่จัดทำเองอาจไม่ได้ทันสมัย แต่อบอวลไปด้วยบรรยากาศของความสนุกสนานของหนังกลางแปลงบวกกับโรงหนังย้อนยุค กลางพิพิธภัณฑ์จัดทำเป็นโรงหนังเล็กๆ มีเก้าอี้นั่งเรียงกันเป็นแถว มีจอสีขาวอยู่ด้านหน้า ในวันนี้ที่เข้าไปชมภายในพิพิธภัณฑ์ คุณมานิตย์ยังได้โชว์การพากย์สดของภาพยนตร์เรื่อง “ช้าง” ซึ่งเป็นภาพยนตร์เก่าที่สร้างโดยเมอเรียน ซี คูเปอร์ ชาวอเมริกันที่เป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ของโลก เป็นบันทึกเรื่องราวของชาวบ้านป่ากาดภาคเหนือของสยาม (แพร่, น่าน) ในยุคสมัยของรัชกาลที่ 7

ลีลาการพากย์ของคุณมานิตย์นั้น แม้จะพากย์คนเดียวแต่ก็ให้เสียงได้ครบถ้วนทุกตัวแสดง ทั้งเสียงผู้ชาย ผู้หญิง เด็ก ลิง หมา แมว ฯลฯ พากย์ได้เป็นเรื่องเป็นราวด้นสดได้อย่างสนุกสนานไม่น้อยเลย

สำหรับคนรักหนังฟิล์ม และยังคิดถึงบรรยากาศเก่าๆ ของการดูหนังกลางแปลง คิดถึงเสียงของนักพากย์ที่มีปฏิภาณไหวพริบคารมแพรวพราว ต้องมาที่อำเภองาว จังหวัดลำปาง มาแวะเวียนเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ โดยหากอยากได้ฟังเสียงสดๆ ของนักพากย์มืออาชีพอย่างคุณมานิตย์ วรฉัตร ต้องลองโทรมาสอบถามดูก่อนว่าเจ้าของพิพิธภัณฑ์อยู่หรือไม่ หรือแค่หากอยากมาลองสัมผัสบรรยากาศโรงหนังเก่าๆ เดินชมโปสเตอร์หนังและเครื่องฉายหนังที่หาชมได้ยากแล้วในสมัยนี้ ก็ตรงมาได้เลยที่ “พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง”

“พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง” ตั้งอยู่ที่ 24/2 หมู่ 9 ต.บ้านร้อง อ.งาว จ.ลำปาง ริมถนนลำปาง-งาว กม.ที่ 66 เปิดให้ชมทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น. หากอยากชมลีลาการพากย์ของคุณมานิตย์ควรโทรติดต่อมาก่อนล่วงหน้า สอบถามรายละเอียดโทร.08 1030 4017

เรียบเรียงโดย: บัสซัง
แหล่งที่มา: http:google.com
https://thai.tourismthailand.org
http://www.thailandtriptour.com/lampang
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Winchana, zerotype, บัสซัง
 
“พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง” คนรักหนังไทยควรไปเที่ยวชมสักครั้งในชีวิตนี้
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ภาพล่าสุด สุ่ย พรนภา อดีตนางร้ายเบอร์ 1
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สาวโพสต์แบกท้องโย้จากตจว. เฝ้าไข้ สามีทหาร ถึงรพ. แต่มาเจอภาพบาดตา

ป๋อ ช็อก หลังเห็น สภาพ เป้า ปรปักษ์ ปล่อยโฮ 70ปีไม่เคยเป็น

ช็อควงการ!‘อรอนงค์’ โพสต์รูปใบหย่า พูดชัดมีมือที่สามพังชีวิตคู่

แฟนคลับส่งกำลังใจให้!! นิ้ง กุลสตรี หลังเข้า รพ. ป่วยเป็นโรคแปลก ต้องเร่งล้างไขกระดูกรักษาด้วยวิธีปลูกถ่าย Stem cell

ซึ้งใจ!! แฟนหายไปกับสึนามิ 10 ปี โผล่ทักแชทเฉย

สุขปนเศร้าในต่างแดน เมื่อสาวสวมชุดครุยถ่ายกับแม่ผู้ล่วงลับ

ภาพล่าสุด สุ่ย พรนภา อดีตนางร้ายเบอร์ 1

แค่ประโยคเดียว แต่สะเทือนถึงขั้วตับ!! "แม่เกด เมทินี" ไลฟ์สดแต่งหน้า กับวลีแซบๆ ฟังดูก็รู้ว่าพูดถึงใคร!??

หนุ่มเล่ารอยยิ้มของคุณยาย ชีวิตไม่มีใคร ไม่มีเงินเยอะแยะ แต่ทำไม กลับดูมีความสุขมาก

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยเผย 5 วิธีคนไทยรับมือค่าครองชีพสูง พบวิธีซื้อล็อตเตอรี่เสี่ยงโชคติดอันดับ Top5

ราศีใดในช่วงนี้ การเงินดีมาก จน “เงินทับตัว

'สมิทธ'ชี้ ภัยแล้งวิกฤติหนักถึงปลายปี เตือนรัฐบอกความจริง แนะปชช.ใช้น้ำอย่างประหยัดกันอดตาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
แฟนคลับส่งกำลังใจให้!! นิ้ง กุลสตรี หลังเข้า รพ. ป่วยเป็นโรคแปลก ต้องเร่งล้างไขกระดูกรักษาด้วยวิธีปลูกถ่าย Stem cellแค่ประโยคเดียว แต่สะเทือนถึงขั้วตับ!! "แม่เกด เมทินี" ไลฟ์สดแต่งหน้า กับวลีแซบๆ ฟังดูก็รู้ว่าพูดถึงใคร!??ชัช แทนกายพร้อมอาจารย์หนุ่ม หมอดูเทวดาและเหล่าศิลปินร่วมเปิดโรงทานวันอาสาฬหบูชา“มิว นิษฐา” SAY YES! หลัง “ไฮโซเซนต์” คุกเข่าขอแต่งงาน!
ตั้งกระทู้ใหม่