“พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง” คนรักหนังไทยควรไปเที่ยวชมสักครั้งในชีวิตนี้
“พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง” สำหรับคนรักหนังฟิล์ม และยังคิดถึงบรรยากาศเก่าๆ ของการดูหนังกลางแปลง
ในยุคนี้ที่อะไรๆ ก็ทันสมัย กลายเป็นยุคดิจิตอลไปเสียหมด รวมไปถึงวงการภาพยนตร์ที่ก้าวไกลไปถึงยุค 3D-4D แต่ก็ยังมีมุมเล็กๆ ให้คนได้หวนรำลึกถึงอดีตอันสนุกสนานในยุคของ “หนังกลางแปลง” มหรสพความบันเทิงในอดีต ที่จัดแสดงไว้ใน “พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง” ที่ อ.งาว จ.ลำปาง นั่นเอง
ริมถนนสายลำปาง-งาว บริเวณกิโลเมตรที่ 66 ในอำเภองาว จังหวัดลำปาง มีเพิงเล็กๆ ที่ดูแล้วก็เหมือนเพิงร้านอาหารหรือบ้านพักธรรมดา แต่ไม่ธรรมดาตรงที่มีป้ายติดไว้ว่าเป็น “พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง” ที่เป็นแหล่งรวมเอาแผ่นฟิล์มหนังทั้ง 8 มม. 16 มม. และ 35 มม. รวมแล้วกว่า 500 เรื่อง และโปสเตอร์หนังนับแสนใบ เป็นขุมทรัพย์ของคนรักหนังอยู่ในเพิงเล็กๆ แห่งนี้นี่เอง!!!
“มานิตย์ วรฉัตร” คือผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง เขาผู้นี้พื้นเพเป็นคนยโสธร ครอบครัวประกอบธุรกิจเจ้าของโรงหนัง จึงมีโอกาสคลุกคลีอยู่กับภาพยนตร์มาโดยตลอด และยังเคยทำหน้าที่เป็นนักพากย์หนังสายอีสานที่ตระเวนพากย์หนังไปทั่วแดนอีสาน จากนั้นในปี 2520 ก็ได้มาทำอยู่บริษัทโอสถสภา เต็กเฮ็งหยู จำกัด เป็นผู้จัดการฝ่ายโฆษณาภาพยนตร์ หรือหากเรียกว่าหนังขายยาหลายคนก็เข้าใจ จากนั้นเมื่อเกษียณก็มารวมตัวกับนักพากย์หลายๆ คน พากย์รวมกันเป็นทีม จนกลายเป็นที่มาของทีมพากย์ “พันธมิตร” นั่นเอง
หลังจากนั้นในปี 2530 มานิตย์ได้จัดทำ “พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง” ขึ้นด้วยใจรัก และจากทุนส่วนตัวของตนเอง โดยมีทั้งม้วนฟิล์มหนังทั้ง 8 มม. 16 มม. และ 35 มม. รวมแล้วกว่า 500 เรื่อง อุปกรณ์เครื่องฉายหนังครบทั้ง 8 มม. 16 มม. และ 35 มม. ที่ยังคงสภาพใช้งานได้ดีและสามารถนำมาเปิดให้ผู้ชมที่สนใจในภาพยนตร์ย้อนยุคเข้ามาชมได้ นอกจากนั้นยังมีโปสเตอร์หนังนับแสนใบที่ไม่สามารถนำออกมาให้ชมได้หมด บทพากย์หนังเป็นเล่มๆ พร้อมแผ่นเสียงแบ็คกราวนด์หรือซาวด์เอฟเฟกต์ที่ใช้ประกอบการพากย์ ที่สำคัญและเป็นไฮไลต์คือเจ้าของพิพิธภัณฑ์คือคุณมานิตย์ซึ่งเป็นนักพากย์หนังเก่า ก็ยังมาโชว์การพากย์สดภาพยนตร์ยุคโบราณให้ได้ชมและฟังกันสดๆ อีกด้วย
จุดประสงค์ของการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เนื่องจากคุณมานิตย์อยากให้คนรุ่นใหม่ได้เห็นฟิล์มภาพยนตร์และเครื่องฉายภาพยนตร์ระบบ 35 มม.16 มม. และ 8 มม. ที่เคยรุ่งเรืองในอดีต และอยากให้ได้เห็นบทบาทของนักพากย์ภาพยนตร์ในอดีต เพราะสมัยนี้เด็กรุ่นใหม่คงไม่รู้จักการพากย์หนังแบบสดๆ อีกแล้ว ส่วนคนแก่...เอ้ย!! คนวัยผู้ใหญ่ที่เคยสนุกสนานกับการดูหนังกลางแปลงพากย์สดในวัยเยาว์ ก็จะได้รับบรรยากาศแห่งความสุขที่ย้อนยุคกลับมาให้ชมอีกครั้งผ่านเครื่องฉายหนังเหล่านี้
ภายในพิพิธภัณฑ์ที่จัดทำเองอาจไม่ได้ทันสมัย แต่อบอวลไปด้วยบรรยากาศของความสนุกสนานของหนังกลางแปลงบวกกับโรงหนังย้อนยุค กลางพิพิธภัณฑ์จัดทำเป็นโรงหนังเล็กๆ มีเก้าอี้นั่งเรียงกันเป็นแถว มีจอสีขาวอยู่ด้านหน้า ในวันนี้ที่เข้าไปชมภายในพิพิธภัณฑ์ คุณมานิตย์ยังได้โชว์การพากย์สดของภาพยนตร์เรื่อง “ช้าง” ซึ่งเป็นภาพยนตร์เก่าที่สร้างโดยเมอเรียน ซี คูเปอร์ ชาวอเมริกันที่เป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ของโลก เป็นบันทึกเรื่องราวของชาวบ้านป่ากาดภาคเหนือของสยาม (แพร่, น่าน) ในยุคสมัยของรัชกาลที่ 7
ลีลาการพากย์ของคุณมานิตย์นั้น แม้จะพากย์คนเดียวแต่ก็ให้เสียงได้ครบถ้วนทุกตัวแสดง ทั้งเสียงผู้ชาย ผู้หญิง เด็ก ลิง หมา แมว ฯลฯ พากย์ได้เป็นเรื่องเป็นราวด้นสดได้อย่างสนุกสนานไม่น้อยเลย
สำหรับคนรักหนังฟิล์ม และยังคิดถึงบรรยากาศเก่าๆ ของการดูหนังกลางแปลง คิดถึงเสียงของนักพากย์ที่มีปฏิภาณไหวพริบคารมแพรวพราว ต้องมาที่อำเภองาว จังหวัดลำปาง มาแวะเวียนเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ โดยหากอยากได้ฟังเสียงสดๆ ของนักพากย์มืออาชีพอย่างคุณมานิตย์ วรฉัตร ต้องลองโทรมาสอบถามดูก่อนว่าเจ้าของพิพิธภัณฑ์อยู่หรือไม่ หรือแค่หากอยากมาลองสัมผัสบรรยากาศโรงหนังเก่าๆ เดินชมโปสเตอร์หนังและเครื่องฉายหนังที่หาชมได้ยากแล้วในสมัยนี้ ก็ตรงมาได้เลยที่ “พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง”
“พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง” ตั้งอยู่ที่ 24/2 หมู่ 9 ต.บ้านร้อง อ.งาว จ.ลำปาง ริมถนนลำปาง-งาว กม.ที่ 66 เปิดให้ชมทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น. หากอยากชมลีลาการพากย์ของคุณมานิตย์ควรโทรติดต่อมาก่อนล่วงหน้า สอบถามรายละเอียดโทร.08 1030 4017
แหล่งที่มา: http:google.com
https://thai.tourismthailand.org
http://www.thailandtriptour.com/lampang
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569
สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
ส่องบัญชีทรัพย์สิน นายก อบจ. นนทบุรี หลังถูกบุกยิง
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85
รู้จัก “อู๋จุน” จากนักเต้นคัฟเวอร์ สู่นักแสดงและยูทูบเบอร์ 10 ล้านซับ
“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย






