หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"คาเรน สปาร์ค โจนส์" เธอคือ "ไอน์สไตน์" แห่งวงการ Search Engine

บอร์ด พูดคุยเรื่องการตลาดออนไลน์ และโซเชียลมีเดีย แปลโดย Blogman

เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้บุกเบิกอัลกอริทึม Search Engine ของโลก โดยศาสตราจารย์ “คาเรน สปาร์ค โจนส์” กับแนวคิดเรื่องการถ่วงน้ำหนักในการดึงข้อมูลแบบ IDF (inverse document frequency) ซึ่งมันทำให้มีผลต่อการทำ SEO จวบจนทุกวันนี้

IDF และตัวแปรต่างๆนั้นเป็นพื้นฐานของอัลกอริทึมของ Search Engine ที่ร่วมสมัยไม่ว่าจะเป็น Google, Bing หรือ Duck Duck Go ต่างก็นำแนวคิดนี้มาพัฒนาในระบบการค้นหาของตัวเอง ส่วน AltaVista ได้นำแนวคิด IDF มาใช้เป็นเจ้าแรกแต่ก็ได้ทำการปิดตัวไปแล้ว

“คาเรน สปาร์ค โจนส์” เธอเป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวอังกฤษ และเป็นผู้บุกเบิกสาขาสารสนเทศศาสตร์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เธอเปรียบได้เหมือนกับ “ไอน์สไตน์” ของระบบการค้นหาเลยทีเดียว เพราะสิ่งที่เธอได้คิดค้นไว้นั้นเป็นส่วนประกอบหลักของอัลกอริธึมที่สำคัญที่สุดของเครื่องมือค้นหาในปัจจุบัน ถึงแม้ว่า Search Engine แต่ละเจ้านั้นจะมีการปรับเปลี่ยนการจัดอันดับของตนเอง แต่มันก็ทำให้ผู้ใช้นั้นสามารถทำการค้นหาด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น

โดยแนวคิดของ IDF นั้นมีความเรียบง่าย และเป็นธรรมชาติซึ่งไม่ต่างจากทฤษฎีสัมพัทธภาพของ ไอน์สไตน์ นั่นคือความผกผันของคำค้นหาที่สามารถทำให้ได้รับข้อมูลที่จำเพาะเจาะจง แต่เท่านี้มันยังไม่พอเพราะคุณไม่สามารถที่จะใช้ภาษาธรรมชาติในการค้นหาออกมาได้ดีที่สุด มันยังต้องมีค่า TF ค่าความถึ่ ใช้วัดความหนาแน่นของคำ และตัดคำที่ไม่สำคัญออกไปอย่างเช่น “The” ซึ่งรวมแล้วก็จะเป็นแนวคิด TF-IDF (term frequency–inverse document frequency)

ซึ่งการใช้ PageRank ของ Google นั้นก็สืบทอดอำนาจโดยตรงมาจากแนวคิด TF-IDF ของ คาเรน สปาร์ค โจนส์ เช่นกันซึ่งมีความซับซ้อนมาก ยกตัวอย่างอัลกอริทึม RankBrain ที่เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการจัดอันดับโดยใช้ AI โดยมันจะช่วยจัดอันดับหน้าเว็บไซต์สำหรับคำค้นหาที่แปลกใหม่ เพื่อตอบสนองต่อข้อความค้นหาที่ Google ไม่เคยพบเจอมาก่อนที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน

ทุกวันนี้ Google มีความซับซ้อนมากขึ้นตลอดเวลา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าให้คุณต้องมานั่งกังวล มานั่งเดาใจ Google ในการทำ SEO ว่าเราจะต้องได้อันดับเท่านั้นเท่านี้ของ Keyword ที่คุณตั้งเป้าหมายไว้ แค่เพียงคุณมุ่งเน้นที่จะสร้างเว็บไซต์ที่ดีและเนื้อหาที่มีประโยชน์สำหรับผู้เข้าชม เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

ประวัติโดยย่อของ Karen Spärck Jones

คาเรน สปาร์ค โจนส์ เริ่มทำงานที่ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ตั้งแต่ พ.ศ. 2517 และเกษียณเมื่อ 30 กันยายน พ.ศ. 2545 (หลังเข้ารับการรักษาโรคมะเร็ง) ในตำแหน่งศาสตราจารย์ด้านคอมพิวเตอร์และสารสนเทศ และเธอยังคงมาทำงานที่ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ จวบจนกระทั่งเธอเสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2550 ที่ Willingham ใน Cambridgeshire ขณะที่เธออายุ 71 ปี

สาขาวิจัยหลักที่เธอสนใจ นั่นก็คือการประมวลผลภาษาธรรมชาติและการค้นคืนสารสนเทศ (การได้รับสิ่งที่ต้องการกลับคืนมา) หลักการสำคัญของการค้นคืนสารสนเทศ คือ การค้นหาและนำสารสนเทศที่ตรงตามความต้องการ ส่งให้แก่ผู้ใช้อย่างรวดเร็ว และหนึ่งในผลงานที่สำคัญที่สุดของเธอก็คือแนวคิดเรื่องการถ่วงน้ำหนักในการดึงข้อมูลแบบ IDF (inverse document frequency) ในการค้นคืนสารสนเทศ ซึ่ง IDF นี้ใช้กันแพร่หลายใน Search Engine ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน โดยมากเป็นส่วนหนึ่งของการถ่วงน้ำหนักแบบ TF-IDF (term frequency–inverse document frequency)

แปลโดย: Blogman
ที่มา: http://www.atimedesign.com/webdesign/karen-sparck-jones-seo/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Blogman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
14 VOTES (4.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: Thorsten, Blogman, หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ
 
"คาเรน สปาร์ค โจนส์" เธอคือ "ไอน์สไตน์" แห่งวงการ Search Engine
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เมื่อเพื่อนเจ้าบ่าว ทำในสิ่งที่เจ้าสาวรับไม่ได้ที่สุดในชีวิต

งานวิ่ง Bikini ใหญ่ที่สุดในโลกที่เมืองพัทยา

สุดพิลึก! แก๊งโจ๋lปลือยล่อนจ้อน โชว์หนอน ตระเวนโชว์ภาพทั่วโซเชียล ไม่เว้นในโรงเรียน

'ยามเมื่อความตายมาเยือน' ส่องความเชื่อเรื่องดวงถึงฆาตของชาวต่างชาติ

ให้ลดธงครึ่งเสา ข้าราชการ ไว้ทุกข์ 21 วัน พลเอก เปรม ติณสูลานนท์

ย้อนชมภาพและประวัติ "พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์" ตลอดเส้นทางรับใช้ชาติ ของ "รัฐบุรุษ 5 แผ่นดิน"

สภาวุ่น! ส.ส.เขียนชื่อ เลือก ‘ศุภชัย’ ผิดคน เพื่อไทยประท้วง จี้ นับบัตรเสีย

แชร์ภาพความล้มเหลวในการทำงาน ที่ไม่สมควรได้รับการให้อภัย !

5 สิ่งที่ใครหลายคนยังเข้าใจผิดอยู่ว่ามันเหมือนกัน

เลือกตั้งซ่อมเชียงใหม่ อนาคตใหม่ นำโด่ง จ่อชนะขาด

โตไวมากจาก หนุ่มน้อยเสียงใส มาเป็นนักศึกษาแพทยศาสตร์

ชาวสงขลาเศร้า ร่วมยืนไว้อาลัย พล.อ.เปรม หน้าพิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์ บ้านเกิดป๋า
Hot Topic อื่นๆของ Blogman
คนทำ SEO อันดับแกว่งอาจจะเป็นเพราะ Google Search Console!คุณเก็บความลับได้ไหม? "Secret Conversation" ฟีเจอร์ลับบน Messenger!Facebook พยายามถามรหัสผ่านและอีเมลของผู้ใช้ โดยอ้างว่าเป็นการพิสูจน์ตัวตน!Google+ ปิดให้บริการแล้ววันนี้!
Facebook ยกเลิกจ่ายค่าคอมฯ แก่พนักงานขายโฆษณาการเมือง ชี้! มันเป็นความรับผิดชอบGoogle แสดงหน้าผลการค้นหาใหม่ ดึง Favicon ของเว็บไซต์มาโชว์ด้วย!Huawei เผยระบบปฏิบัติการของตัวเอง ภายใต้ชื่อ “HongMeng OS”อยากรู้ไหมจีนบล็อกเว็บไซต์อะไรบ้าง? มาเช็คกันง่ายๆ ด้วยเครื่องมือนี้
ตั้งกระทู้ใหม่