หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เปิดเคล็ดลับ “บังอนุรักษ์” LIVE อย่างไร ให้ขายได้เป็นล้าน!

บอร์ด พูดคุยเรื่องการตลาดออนไลน์ และโซเชียลมีเดีย โพสท์โดย Blogman

อาจจะดูบ้านๆ แต่เชื่อไหมว่า… ในเดือนเดียว เขาขายของได้กว่า 15 ล้านบาท! อาหารทะเลตากแห้งบ้านๆ แต่ดึงดูดใจลูกค้าได้ปังมาก ด้วยการ LIVE ขายของ อันมีสไตล์เป็นลักษณ์ ทั้งมันทั้งฮา ลูกค้าติดตรึม! LIVE แต่ละครั้ง คนดูเป็นแสนๆ และสั่งซื้อสินค้านับร้อยนับพันออเดอร์ ผู้ชายคนนี้เป็นพ่อค้าอาหารทะเลตากแห้ง แห่ง จ.สตูล คนนี้ “อนุรักษ์ สรรฤทัย” หรือที่แฟนๆ ผู้ติดตาม LIVE เรียกขานสั้นๆ ว่า “บัง”

เปิดเคล็ดลับ LIVE อย่างไร ให้ขายของได้เป็นล้าน!

ผู้ชายหน้าตาบ้านๆ น้ำเสียงคอทองแดง แต่พอแหลงออกหน้ากล้องแล้วเหมือนองค์ลง มุกตลกเอย ข้อมูลความรู้เอย ลีลาท่าทางลูกเล่นลูกฮาเอย ไหลหลั่งพรั่งพรู นำพาคนดูให้รู้สึกสนุกสนานและคุ้มค่ากับการติดตามรับชม

“ส่วนใหญ่ลูกค้าจะชอบที่วิธีการขาย การพูด น้ำเสียง เรื่องราวที่เราเล่า ความฮา ความตลกในการขาย เราก็ต้องใส่ใจกับมัน เขาก็ประทับใจ ส่วนเรื่องสไตล์ ผมศึกษาจาก YouTube อย่างพวกโฆษณาที่เขาจะให้เราไปเข้าคอร์สเรียนกับเขา เราฟังเทคนิคที่เขาพูดเชิญชวนเรา นั่นแหละมันคือความรู้ที่ดี เพราะเขาก็ต้องคิดคำพูดที่จะชวนเราให้ได้ นอกจากนี้ก็ศึกษาจากหนังที่ได้ดู เรียนรู้จากรายการทีวีต่างๆ จับสังเกตเรื่องความน่าฟังของเสียงแล้วลองทำตาม ดูว่าเสียงไหนน่าฟัง”

นอกจากเสียงที่น่าฟัง อีกสิ่งหนึ่งซึ่งทรงพลังที่ LIVE ของ “บัง” มี ก็คือ “ลูกคู่” ที่ชวนฮาแบบรู้จังหวะ

“ผมคิดเทคนิคการขายด้วยการมีลูกคู่ ตอนแรกเด็กๆ ก็ทำไม่เป็นหรอก แต่พอฝึกๆ ไป มันก็สนุกดี มันส์ดี คนชอบเขาก็ขำ เขาก็ซื้อ เพราะความมันในการขายของเรา”

อย่างไรก็ดี ใช่ว่าทั้งหมดนี้สำเร็จได้ในคราวเดียว แต่มันเกิดจากการลองผิดลองถูก ล้มเหลวและเรียนรู้มาก่อนเหมือนกัน “ต้องพลาดมาก่อนถึงจะสำเร็จ ผมก็ลองทุกอย่างมาก่อน ได้เรียนรู้อะไรมากขึ้น” บังบอกกับเราแบบนั้น…

ก่อนนี้ “บัง” ทำงานที่กรุงเทพฯ จัดรายการวิทยุขายสมุนไพรแล้วขยับไปขายทางทีวี เพราะเจ้าของเห็นแววทางการพูด แต่เนื่องจากรายได้ไม่มากนัก “บัง” จึงออกมาขายของออนไลน์ตามกระแสเขาไป ขายดะไปหมด แต่ก็ไม่สำเร็จ จนกระทั่งวันหนึ่ง…

“บัง” กลับไปบ้านเกิดที่จังหวัดสตูลในช่วงวันหยุดพักผ่อน เห็นลุงป้าน้าอาเดินขายปลากะตัก ปลาตากแห้ง อยู่ริมหาดได้กำไรวันละร้อยสองร้อยบาท แต่ต้องเดินเป็น 10 กิโล! เขาจึงเกิดวาร์ปไอเดียว่า น่าจะขายออนไลน์ จึงทำการ LIVE ขายซะเลย ในเฟซบุ๊กส่วนตัว แต่ก็ล้มเหลว ไม่มีใครซื้อ ทำอย่างไรดีล่ะ?

เขากลับมาตั้งหลัก และจับจุดได้ว่า ไม่ใช่จะตั้งหน้าตั้งขายของอย่างเดียว แต่มันต้องมี “เรื่องเล่า”! รอบที่ 2 เขากลับมาพร้อมกับเปิดเพจอย่างเป็นเรื่องเป็นราว นำเรื่องราวที่เขาไปค้นคว้าและถามไถ่ชาวบ้านมาเล่าสู่คนดูฟัง อีกอย่างเขาเองก็เคยทำประมง ออกเดินเรือกับพ่อ ทำให้มีประสบการณ์ตรงและจริง มาบอกเล่าตอนไลฟ์ “ปลาหมึกเขาจับกันมาอย่างไร” “ปลาตากแห้งเขาทำกันอย่างไร” “กว่าจะเป็นอาหารตากแห้งอย่างที่เห็น ต้องผ่านอะไรบ้าง” ฯลฯ เมื่อคนได้ฟัง ก็ทำให้เกิดความสนใจ และเริ่มมีคนซื้อ วันแรกได้กำไรสองพัน และขยับขึ้นเรื่อยๆ เป็นหมื่นสองหมื่น

เขาทำอยู่นานหลายเดือน จนถึงเดือนตุลาคม 2561 ที่ขายได้วันละแสน รวมๆ แล้วก็เดือนละเป็นล้าน! จนกระทั่งเดือนธันวาคม 2561 เขาก็เกิดไอเดียใหม่ คิดเนื้อหา #แม่ของฉันต้องได้กินปลาอินทรี จนเกิดเป็นแฮชแท็กยอดฮิต ทำให้ทุกคนอยากซื้อเป็นของฝาก อย่างน้อยก็ฝากแม่ อยากให้แม่ได้กินปลาอินทรีดีๆ นำไปสู่ยอดขาย 15 ล้านบาท! ในเดือนนั้น และขายดิบขายดี มาจนถึงทุกวันนี้

สำหรับความสำเร็จที่เกิดขึ้น “บังอนุรักษ์” ได้บอกว่า… “อันนี้คือสิ่งที่ผมขอนำมาแบ่งปันเป็นแนวทางกันนะครับ ผมเคยดูคนที่เขาขายของออนไลน์ เขาถือกล้องไลฟ์ ไม่ใช้ขากล้อง ผมก็เรียนรู้จากเขาว่า พฤติกรรมของคนเล่นเฟซบุ๊ค เขาชอบอะไรที่มันบ้านๆ เป็นธรรมชาติ แต่ถ้าไลฟ์ผ่านคอมพิวเตอร์ดีๆ เนี่ย มันจะดูดีเหมือนรายการทีวีคนจะไม่ดู ผมเคยลองแล้ว แต่ถ้าเราทำให้มันเป็นธรรมชาติ คนเขาก็จะสนใจ เหมือนเขาเข้าถึงเรา ผมก็เลยมาไลฟ์สดในมือถือตลอด ภาพชัดบ้างไม่ชัดบ้าง เขาก็ดู ถ้าจะเลือกแบบดูดี มันก็ใช้ได้กับบางธุรกิจ แต่เราขายปลาเค็ม มีกลิ่นอายของความเป็นพื้นบ้าน เราก็ต้องทำให้เขารู้สึกแบบนั้น เราขายอะไร ก็ต้องดูให้มันเหมาะกัน”

หัวใจสำคัญ ขายของออนไลน์ สไตล์ “บัง”

“ถ้าไม่มีคอนเทนท์ดีๆ ก็จูงใจใครไม่ได้ ไม่สร้างความน่าเชื่อถือให้เขา ต้องเตรียมตัวมาก่อนที่จะขาย เตรียมคำตอบมา คอยตอบคำถามเขา ผมเคยขายตรง ก็ได้ประสบการณ์ ผมเลยต้องเตรียมคำถามเอาไว้ว่าลูกค้าจะถามอะไรแล้วผมจะตอบยังไง อย่างมีลูกค้ามาถามว่าทำไมปลาเค็มเค็มจัง ถ้าเราตอบว่าก็ปลาเค็ม มันดูไม่เป็นมือโปร เราก็ต้องตอบว่ารสเค็ม มันแล้วแต่คน แล้วเราก็บอกวิธีการแก้เค็ม พอเขาทำได้ เขาก็ดีใจ ประทับใจ”

“และที่สำคัญ ไม่ว่าผมจะไปที่ไหน ผมต้องกลับมาไลฟ์สด เราต้องพยายามอย่างมาก ทำให้มันเกิดความเคยชิน ให้ลูกค้าเห็นว่าเราตั้งใจขายจริงๆ ไม่ได้มาขายเล่นๆ ผ่านๆ ผมก็ตั้งใจทำทุกวันแล้วก็ดูแลลูกค้าให้ร้อยเปอร์เซ็นต์ที่สุด อย่างสินค้าผมมีปัญหา ผมไม่ถามอะไรมาก แค่ลูกค้าถ่ายวิดีโอมาให้ดู เราก็เปลี่ยนให้ทันที เรียกว่าให้ลูกค้าได้ของที่ดีที่สุดไป”

“นโยบายของผม คือเราขายอาหารทะเลที่เป็นของกิน ต้องสะอาด ปลอดภัย ถูกหลักอนามัยที่สุด ถ้าลูกค้ามีปัญหา เราต้องเปลี่ยนให้ทันที ถ้าลูกค้าไม่พอใจ เราก็คืนเงินให้ เวลาผมไลฟ์สด ที่ผมต้องใส่ชุดเชฟ เพราะผมทำหน้าที่ในการเลือกวัตถุดิบแทนทุกคน อันไหนที่ไม่โอเค ผมจะไม่เอามาขาย อันไหนไม่อร่อยผมจะไม่เอามานำเสนอกับลูกค้า ผมต้องกินก่อนถ้ามั่นใจว่าอร่อย ผมถึงจะเอามาขาย เราจะไม่เอาของไม่มีคุณภาพมาขายให้ลูกค้า มันต้องร้อยเปอร์เซ็นต์เท่านั้น ผมจะไปดูขั้นตอนการทำทั้งหมดว่าชาวบ้านเขาทำยังไง เมื่อก่อนมันจะมีแมลงวันตอม เดี๋ยวนี้ผมก็ให้เขากางมุ้งกันแล้ว ของกินมันต้องสะอาดปลอดภัย มันเลยทำให้ลูกค้าเชื่อใจผม บางคนซื้อเป็นแสนๆ เอาไปฝากญาติเขา เพราะเขาเชื่อว่าผมจะเคลมให้ ถ้ามันมีปัญหา”

ยึดชาวบ้านเป็นหัวหาด “ผมรวย พี่ๆ น้องๆ ต้องรวยด้วย”

“ผมทำ เพราะผมอยากช่วยชาวบ้านแล้วก็ตัวเองด้วย” บังอนุรักษ์ บอกด้วยน้ำเสียงจริงจัง “หลายคนก็เคยสงสัยนะว่าขายปลาเค็มออนไลน์ จะเป็นไปได้เหรอ? แต่ผมก็ทำได้ แล้วก็ทำให้รู้ว่า ของที่ผมขายมาจากจังหวัดสตูล ทำให้คนรู้จัก แล้วผมก็เอาพวกปลาหมึกของชาวบ้านมาขาย ที่เขาเก็บสต๊อกไว้ เอามาขายหมดเลย พวกนายทุนเขาก็งงกันนะ เขาขายเป็นปียังขายไม่หมดเลย ทำไมผมทำได้ พอรู้ว่าขายออนไลน์ เขาก็ขำ แต่ตอนนี้เขากลับมาขอความรู้จากผม มีพวกนายทุนใหญ่ๆ เขาลงมาทำบ้าง แต่ผมไม่กลัวหรอก เพราะผมไม่ได้แข่งกับใคร ผมแข่งกับตัวเอง

“มีคนมาติดต่อโฆษณาผมเหมือนกันนะ แต่ผมไม่เอา เพราะมันเป็นรายได้ที่ผมได้คนเดียว ชาวบ้านไม่ได้ ถ้าเขามาขายปลา แต่ผมไปเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณา แล้วเขาจะทำยังไง มีหลายที่มากที่ติดต่อมา แต่ผมไม่เอา เพราะถ้ารับโฆษณา ผมก็ได้คนเดียว พอทำไปแล้ว เราก็จะลืมรายได้หลักที่เราเคยทำ สุดท้ายก็จะวงแตก พวกพนักงานผมก็ต้องแยกย้าย ชาวบ้านก็ไม่มีที่ขายปลา ผมก็เลยไม่เอาดีกว่า”

”วันแรกๆ ที่ผมขายปลาเค็มออนไลน์ คนอื่นหัวเราะผม แต่วันนี้ผมทำได้ มีเงินติดตัวยี่สิบกว่าล้าน มีบ้านมีรถ เพื่อนผมมันอยากขายแบบผมบ้าง ผมก็สอนนะ ช่วยดูให้อยู่ ผมก็บอกว่าถ้าอยากขายอ่ะ ต้องขายเพราะชอบจริงๆ ไม่ใช่ขายตาม ต้องทำเพราะชอบ ผมเป็นคนชอบกินปลาเค็ม ผมเลยอยากให้คนที่อยู่ไกลทะเลได้ลิ้มรสของที่ผมเคยกิน ฉะนั้น ถ้าเราชอบอะไรแล้ว เราจะทำมันได้ดี ทำสิ่งที่เราชอบจริงๆ”

ชมคลิปการขายของ “บังอนุรักษ์” ได้ที่นี่

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Blogman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, อ้ายเติ่ง
 
เปิดเคล็ดลับ “บังอนุรักษ์” LIVE อย่างไร ให้ขายได้เป็นล้าน!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ภรรยา สามารถ พยัคฆ์อรุณ ฟ้องขอแบ่งสินสมรส พร้อมแฉวีรกรรม

เมีย 10 คนเฮียก็ไหว เปิดรายได้ “เสก โลโซ” เล่นคอนเสิร์ตแต่ละครั้ง

ลูกค้าโวย กินชาบูเช็คบิลก่อน เหลือเวลา 30นาทีไม่ให้กินต่อ

ศิลปินซ่อน”ยักษไม้” ที่แกะสลักไว้ในป่า และไม่ได้ทำเพื่อให้ประหลาดใจ แต่มีอะไรมากกว่านั้น

โซเชียลถล่ม!!! บิ๊กตู่ ถาม “ตั๊ว สบายดีมั้ย”??

ชาวเน็ตยกนิ้วให้ น้องเบ็นเท็น เต้นขอฝนหน้าศาลฯ

หนุ่มอ้าง ตั้งวงดื่มอยู่บ้านโดนตำรวจจับข้อหา ร่วมกันดื่ม

สาวอดออม จ่ายค่าอาหารวันละ 50 บาท 16 ปี เก็บเงินซื้อบ้าน 3 หลังได้ด้วยวัย 34

เดอะร็อค จูงมือหวานใจ ลอเรน เข้าประตูวิวาห์หวานชื่น หลังใช้ชีวิตคู่นาน 12 ปี

ประวัติ พีช พชร ทายาทพันล้าน

รอดตายแล้ว! บุกช่วย 13 ชีวิต “เกรทเดน” ถูกทิ้งสภาพผอมโซ-ขาดสารอาหารรุนแรง

ลุงไม่ให้ยืมเงิน บุกบ้านวางเพลิงเผาวอดทั้งหลัง

พิ้งกี้ หยาด ประชันความสวย ในชุดไทย สง่างามล้ำค่า
สาวน้อยโดโรธี และตู้เย็นมหัศจรรย์ของเธอขั้นตอนง่ายๆ ในการดาวน์โหลดคลิปวิดีโอจาก Facebookแอพเจ๋งๆ ที่จะทำให้คุณเปลี่ยนภาพอดีต (ขาวดำ) กลายเป็นเป็นภาพสีได้!เสียงรอสายเหรอ! Andriod ก็ทำได้ไม่ต้องง้อ LINE Melody เพราะมันไม่ฟรี!
ตั้งกระทู้ใหม่