อย่าเข้าใจผิด การเวฟอาหารแช่แข็งกิน ไม่ได้อันตรายอย่างที่ใครๆพูด
หลายคนกลัวการกินอาหารแช่แข็ง ที่เอามาอุ่นด้วยเตาอบไมโครเวฟ ว่าจะเสี่ยงอันตราย ตามที่มีคลิปวิดีโอแชร์กันอยู่ ? คำตอบคือ ไม่จริงครับ ! กินอาหารที่ผ่านการเวฟแล้วนั้น ไม่ได้อันตรายอะไรนะ
อาหารจำพวกแช่เย็นหรือแช่แข็ง ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ และก็จะนำมาอุ่นในเตาไมโครเวฟให้ร้อนอีกครั้งก่อนรับประทานนั้น หลายคนกังวลว่าจะมีอันตรายจากสารเคมีที่มากับภาชนะหรือเปล่า หลังจากผ่านการเวฟแล้ว ... แต่ภาชนะที่ใช้ใส่อาหารเหล่านี้ เป็นภาชนะชนิดที่สามารถใช้อุ่นอาหารด้วยเตาไมโครเวฟได้ครับ ไม่ต้องกังวล (เพียงแต่ว่า ควรใช้แค่ครั้งเดียวนะ)
อาหารได้รับการเก็บรักษาอย่างถูกต้องแล้ว เมื่อนำมาอุ่นด้วยไมโครเวฟ จะทำให้อนุภาคของน้ำในอาหารเกิดการสั่นสะเทือนขึ้น เกิดเป็นความร้อนขึ้นมา โดยไม่ได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างของอาหาร ... จึงไม่ได้ทำให้เกิดสารพิษ หรือก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย
ถ้าจะมีอันตรายจากการกินอาหารเหล่านี้ ก็อาจเกิดจากการเก็บรักษาอาหารในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม ไม่เย็นเพียงพอที่จะชะลอการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ได้ ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตขึ้น และอาหารเริ่มเสียก่อนวันที่ควรบริโภค ส่งผลให้เกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหารขึ้นได้ ... จึงควรจะต้องระมัดระวังในเรื่องการเก็บรักษาอาหารที่ซื้อมาด้วยครับ