กินแล้วลดพุง! อี๊ส ชำนาญ เน็ตไอดอลดัง กินก้อยไข่มดแดง เห็นแล้วน้ำลายไหล!!
เรียกว่ากินอะไรก็กลายเป็นกระแสสำหรับ อีส ชำนาญ เน็ตไอดอลดังที่ล่าสุดทำคลิปก้อยไข่มดแดง อาหารอิสานที่เรียกว่าหากินไม่ได้ง่ายเลยนะ จนได้รับการขนามนามว่าอาหารชั้นสูงเพราะกว่าจะหามาได้ต้องใช้ไม้ไปแหย่รังมดแดงบนต้นไม้สูงและกว่าจะได้ไข่มาทำอาหารกินนั้น ไม่ได้ง่ายทั้งโดนมดแดงกัด ทั้งแดดร้อน เลยจัดเป็นเมนูที่กว่าจะได้กินไม่ง่ายเลย
เน็ตไอดอลดังจากจังหวัดร้อยเอ็ดชอบกินอาหารบ้าน ทำคลิปให้แฟนคลับได้ติดตามมาตลอดโดยเมนูไข่มดแดง บอกเลยว่าถ้าไปหาตามตลาดทางภาคอีสานหน้านี้ อาจจะมีเยอะแต่ราคาก็ไม่ใช่ถูกเพราะอย่างที่บอกกว่าจะหามาได้นั้นยากมาก
ทำก้อยไข่มดแดงน่ากิน ใครเห็นแล้วก็รู้สึกหิวขึ้นมาทันที โดยมีชข้อมูลจากคุณหมอบอกว่า การทานไข่มดแดง ไม่ใช่อร่อยอย่างเดียวนะ ยังมีประโยชน์ช่วยลดพุง เพราะไข่มดแดงนั้นให้พลังต่ำมากถ้าเทียบกับการทานไข่ไก่ ฉะนั้นทานเยอะยิ่งดีต่อร่างกายเพราะมีโปรตีนสูงมาก
หมอชวนกิน “ไข่มดแดง” โปรตีนสูง แต่ไขมัน-แคลอรีต่ำ “หมอพรเทพ” ชวนกินไข่มดแดง ชี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เหตุโปรตีนเพียบ แต่ไขมันและแคลอรีน้อย แถมอยู่ในช่วงฤดูกาลไข่มดแดง แนะปรุงสุกก่อนกินป้องกันติดเ-ชื้-อ-โ–ร-ค ระบุควรกินคู่ผักพื้นบ้าน นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ช่วงนี้เป็นฤดูกาลที่เมนูไข่มดแดงกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะหาซื้อได้ตามท้องตลาด และบางพื้นที่ยังสามารถสอยไข่มดแดงมาปรุงประกอบได้เอง ทั้งเมนูแกงผักหวานไข่มดแดง ต้มยำปลาช่อนไข่มดแดง แกงขี้เหล็กไข่มดแดง ห่อหมกไข่มดแดง ไข่เจียวไข่มดแดง หรือยำไข่มดแดง
ซึ่งไข่มดแดงถือเป็นเมนูที่มีคุณค่าทางโภชนาการเพราะมีโปรตีนสูง โดยในไข่มดแดง 100 กรัม หรือประมาณ 6 ช้อนกินข้าว จะมีโปรตีนสูงถึง 8.2 กรัม แถมไข่มดแดงยังมีไขมันและแคลอรีน้อยกว่าเมื่อเทียบกับไข่ไก่ เพราะไข่มดแดงมีไขมันเพียง 2.6 กรัม ในขณะที่ไข่ไก่มีไขมันมากถึง 11.7 กรัม สำหรับปริมาณกิโลแคลอรีในไข่มดแดงให้พลังงาน 86 กิโลแคลอรี ในขณะที่ไข่ไก่ให้พลังงานถึง 155 กิโลแคลอรี เมื่อเทียบคุณค่าทางโภชนาการในปริมาณ 100 กรัมเท่ากัน
นพ.พรเทพ กล่าวอีกว่า นอกจากไข่มดแดงจะเป็นเมนูที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะมีคุณค่าทางโภชนาการแล้ว วิธีการนำไข่มดแดงมาปรุงประกอบให้สะอาด ปลอดภัยก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยต้องล้างก่อนนำมาปรุงประกอบอาหาร และต้มหรือลวกให้สุกทุกครั้ง ไม่ควรกินแบบสุกๆ ดิบๆ เพราะอาจปนเปื้อนเชื้อโรค สำหรับวัตถุดิบที่นิยมนำมาปรุงประกอบกับไข่มดแดง มักจะเป็นผักพื้นบ้านจะต้องล้างทำความสะอาด เพื่อลดการปนเปื้อนจากเชื้อโรคและพยาธิ สารพิษหรือยาฆ่าแมลงเช่นเดียวกัน
โดยการล้างอย่างน้อย 3 น้ำ คือ 1.ล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้งหรือล้างด้วยการเปิดน้ำไหลผ่านผักสดอย่างน้อย 2 นาที 2.ใช้สารละลายอื่นๆ ในการล้างหรือแช่นานประมาณ 2-10 นาที อาทิ น้ำเกลือ หรือใช้น้ำส้มสายชู หรือใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต (เบคกิงโซดาหรือผงฟู) และ 3.นำมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีสารพิษตกค้างและไม่ควรใช้อุปกรณ์ประกอบอาหาร เช่น เขียงหรือมีดร่วมกันระหว่างอาหารสุกและอาหารดิบ
“การกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่จะมีความสะอาด ปลอดภัย แต่ถ้าต้องเก็บอาหารไว้รับประทานมื้อต่อไป ต้องใส่กล่องหรือเก็บในถุงให้มิดชิดและไม่ควรทิ้งไว้เกิน 2-4 ชั่วโมง หากนานกว่านั้นต้องเก็บไว้ในตู้เย็น และก่อนนำมารับประทานต้องอุ่นให้ร้อนอย่างทั่วถึงนาน 5-10 นาที สำหรับอาหารประเภทยำไม่ควรเก็บไว้ค้างมื้อโดยเด็ดขาด เพราะบูดเสียได้ง่ายทำให้ผู้บริโภคเสี่ยงต่อการป–วดท้องและโรคอุจจาระร่วงได้” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว
นอกจากนี้ยังมีเมนูเด็ดมากมายที่เน็ตไออดอลคนนี้ทำออกมาน่ากินมาก
มีแต่แนวเป็นตาแซ่บ
น่ากินมาก
นี่ไงจ้ะที่มาของความหล่อหุ่นดีของหนุ่มคนนี้
แหล่งที่มา: https://jorkhaoseed.com