หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เพจดังไขข้อสงสัย!! ทำไมคนจีนชอบแซงคิว? ทำไมคนจีนชอบแย่งกันทำสิ่งต่างๆ? ทำไมคนจีนถึงดูเห็นแก่ตัว? อีกมากมาย

 

ทำไมคนจีนชอบแซงคิว?

ทำไมคนจีนชอบแย่งกันทำสิ่งต่างๆ?

ทำไมคนจีนถึงดูเห็นแก่ตัว?

ทำไมคนจีนทำสิ่งต่างๆโดยไม่แคร์คนอื่น?

ทำไมคนจีนชอบโวยวาย?

ทำไมคนจีนดูขี้โกงจังเลย?

ทำไมคนจีนดูไร้วินัย?

ทำไม ทำไม ทำไม ...อีกหลายทำไม ที่เกิดขึ้นกับความคิดของพวกเรา ไม่เฉพาะแค่คนไทย แต่ผู้คนทั่วโลกก็ต่างรู้สึกเช่นนี้

"สิทธิ" และ "การเอาตัวรอด" คำสั้นๆง่ายๆแต่อธิบายคำตอบได้แทบทั้งหมด

คนจีนนั้น ยึดถือกับคำว่า สิทธิของตน เหนือสิ่งอื่นใด การที่เขาอยู่ในประเทศที่มีประชากรจำนวนมาก (จีนยังครองแชมป์ ประเทศที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดของโลก ประมาณ 1,360 ล้านคน ) มิหนำซ้ำยังเคยปิดประเทศมาก่อน เคยโดนกดขี่ โดนแรงกดดันต่างๆ ช่องโหว่ของชนนั้นก็ยังมีอยู่มาก ทำให้เกิดการแข่งขัน เพื่อรักษาสิทธิและผลประโยชน์ของตนเองให้มากที่สุด อันนำมาสู่การอยู่รอดในสังคมที่มีระดับการแข่งขันสูงมาก

"ศาสนาและความเชื่อ" ศาสนาและความเชื่อ ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการใช้ชีวิต ต่อพฤติกรรมของคนจีน ...สมัยของเหมา เจ๋อตุง ประเทศจีนมีการปฎิวัติวัฒนธรรม ทำลายศาสนา ความเชื่อและวัฒนธรรมต่างๆ ที่ทางการเห็นว่าเป็นสิ่งงมงาย เพราะสมัยนั้นทางการต้องการให้ประชาชนยึดถือในตนเอง ทุกคนเท่าเทียมกัน ...สิ่งนี้จึงส่งผลถึงในปัจจุบัน เมื่อประชาชนไม่มีสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ ไม่มีวัฒนธรรมแต่เก่าก่อน จึงไม่รู้ว่าอะไรควรไม่ควร ไม่รู้ว่าสิ่งไหนคือบุญ สิ่งไหนคือบาป

"นโยบายลูกคนเดียว" นโยบายลูกคนเดียว มีมาตั้งแต่ พ.ศ. 2522 และยังคงอยู่ในปัจจุบัน (หากมีลูกคนที่2 จะไม่ได้รับสวัสดิการจากทางการ และอาจโดนปรับ) นโยบายนี้มีผลอย่างมากต่อพฤติกรรมของคนจีน เนื่องจากการที่พ่อแม่มีลูกเพียงคนเดียว ทำให้ทุ่มความสนใจ ความสำคัญ ให้กับลูก ที่เปรียบเหมือน "องค์ชายน้อย องค์หญิงน้อย" จนส่วนใหญ่จะถึงขั้นตามใจ เมื่อลูกทำผิด ทำสิ่งที่ไม่ควร พ่อแม่ก็มักไม่เตือน ทำให้เด็กไม่รู้ว่าสิ่งไหนผิด สิ่งไหนไม่ผิด เมื่อออกมาอยู่สังคมข้างนอก ก็ทำในสิ่งที่เคยทำมาจนเคยชิน ไม่สนใจคนรอบข้าง เนื่องจากโดนตามใจมาตั้งแต่เด็ก...และเป็นแบบนี้มาแบบรุ่นสู่รุ่น นับตั้งแต่มีโนบายนี้ ...

"เห็นเขาทำ-ทำตาม" ในเมื่อเห็นคนส่วนใหญ่ทำ และไม่มีสิ่งไหนบ่งบอกว่า เหมาะสมหรือไม่เหมาะสม เช่น ถุยน้ำลายตามที่สาธารณะต่างๆ ...บนรถไฟฟ้าใต้ดิน อ้ายจงก็เจอมาแล้ว เฉียดเท้าไปนิดเดียว >< ...คนจีนเหล่านี้จึงทำตาม เพราะเห็นเป็นเรื่องปกติ ที่เขาก็ทำกัน

ในปัจจุบัน สิ่งต่างๆเหล่านี้มีแนวโน้มว่าดีขึ้น ทางการจีนเริ่มมีนโยบายฟื้นฟูศาสนาและวัฒธรรม เริ่มมีนโยบายผ่อนปรนให้มีลูกได้มากกว่า1คนได้ ในบางพื้นที่ เริ่มนโยบายอนุญาตให้มีลูกได้2 คน ในปี 2558

 

นอกจากนี้ทางการจีน ยังออกนโยบายเพื่อแก้ไขพฤติกรรมของคนจีนในเรื่องต่างๆ เช่น การถุยน้ำลาย การแซงคิว พฤติกรรมท่องเที่ยวในต่างประเทศ และตามสื่อต่างๆยังมีการประชาสัมพันธ์ มากขึ้นว่าสิ่งไหนคือสิ่งที่เหมาะสม

อ้ายจงเคยคุยกับเพื่อนคนจีน ...พวกเขาเริ่มรู้แล้วว่าสิ่งไหนที่ควร ไม่ควร ดังนั้น อ้ายจงเชื่อว่า อีกไม่นาน ทุกอย่างจะเริ่มเข้าที่เข้าทางและดีขึ้นกว่าปัจจุบัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, chuanb
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คน3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทย3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวยทำไม เรียกกล้วยแขก?สินเชื่อ ธนาคารไหน อนุมัติง่าย 2566จริงๆแล้ว ทางราชวงศ์กัมพูชา พยายามอนุรักษ์วัฒนธรรม และใส่ชุดแบบดั้งเดิมของเขมร คือชุด Sampot ( จริงๆคือชุดสมโภชน์ ของไทยนี่แหล่ะเด้อ ) แต่เสียดายปัจจุบัน คนเขมรส่วนใหญ่หลงลืมไปหมดแล้ว2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เฉลิมชัย" เผย ไปขอร้อง "อภิสิทธิ์" อย่าลาออก ยัน ไม่มีปัญหาขัดแย้งกัน ทำหน้าที่ฝ่ายค้านเต็มที่รุ่งริ่ง "ณัฏฐ์ เทพหัสดิน" เคลียร์ปมย้ายประเทศ จนโดนเข้าใจผิดไม่จ้างงาน!บาร์เทนเนอร์ดวงเฮง ลูกค้า ให้ลอตเตอรี่ เป็นทิปถูกรางวัลเงินล้านหนึ่งในโรงแรมที่สวยที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สายดิ้น จัดใหญ่ ถามตรงๆ
เเล้วเเต่กะทิจีนเมินไทย ไร้เงาฟรีวีซ่าเตือนแล้วนะ!!! ณวัฒน์เอาจริง ร่อนจดหมายสั่งห้ามเต๋า ทีวีพูล พูดถึงมิสแกรนด์เด็ดขาด! เพลี่ยงพล้ำหลุดปากมีแซ่บ (ภาพ)‘คำผกา’ เสียงสูง!!! ชี้ ไม่มีหรอก ตั๋วนายก ตั๋วเพื่อไทย ไม่มีแทรกแซงตำรวจนะคะ
ตั้งกระทู้ใหม่