หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เพจดังไขข้อสงสัย!! ทำไมคนจีนชอบแซงคิว? ทำไมคนจีนชอบแย่งกันทำสิ่งต่างๆ? ทำไมคนจีนถึงดูเห็นแก่ตัว? อีกมากมาย

บอร์ด สายดิ้น จัดใหญ่ ถามตรงๆ โพสท์โดย ลูกสาวออบอตอ

 

ทำไมคนจีนชอบแซงคิว?

ทำไมคนจีนชอบแย่งกันทำสิ่งต่างๆ?

ทำไมคนจีนถึงดูเห็นแก่ตัว?

ทำไมคนจีนทำสิ่งต่างๆโดยไม่แคร์คนอื่น?

ทำไมคนจีนชอบโวยวาย?

ทำไมคนจีนดูขี้โกงจังเลย?

ทำไมคนจีนดูไร้วินัย?

ทำไม ทำไม ทำไม ...อีกหลายทำไม ที่เกิดขึ้นกับความคิดของพวกเรา ไม่เฉพาะแค่คนไทย แต่ผู้คนทั่วโลกก็ต่างรู้สึกเช่นนี้

"สิทธิ" และ "การเอาตัวรอด" คำสั้นๆง่ายๆแต่อธิบายคำตอบได้แทบทั้งหมด

คนจีนนั้น ยึดถือกับคำว่า สิทธิของตน เหนือสิ่งอื่นใด การที่เขาอยู่ในประเทศที่มีประชากรจำนวนมาก (จีนยังครองแชมป์ ประเทศที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดของโลก ประมาณ 1,360 ล้านคน ) มิหนำซ้ำยังเคยปิดประเทศมาก่อน เคยโดนกดขี่ โดนแรงกดดันต่างๆ ช่องโหว่ของชนนั้นก็ยังมีอยู่มาก ทำให้เกิดการแข่งขัน เพื่อรักษาสิทธิและผลประโยชน์ของตนเองให้มากที่สุด อันนำมาสู่การอยู่รอดในสังคมที่มีระดับการแข่งขันสูงมาก

"ศาสนาและความเชื่อ" ศาสนาและความเชื่อ ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการใช้ชีวิต ต่อพฤติกรรมของคนจีน ...สมัยของเหมา เจ๋อตุง ประเทศจีนมีการปฎิวัติวัฒนธรรม ทำลายศาสนา ความเชื่อและวัฒนธรรมต่างๆ ที่ทางการเห็นว่าเป็นสิ่งงมงาย เพราะสมัยนั้นทางการต้องการให้ประชาชนยึดถือในตนเอง ทุกคนเท่าเทียมกัน ...สิ่งนี้จึงส่งผลถึงในปัจจุบัน เมื่อประชาชนไม่มีสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ ไม่มีวัฒนธรรมแต่เก่าก่อน จึงไม่รู้ว่าอะไรควรไม่ควร ไม่รู้ว่าสิ่งไหนคือบุญ สิ่งไหนคือบาป

"นโยบายลูกคนเดียว" นโยบายลูกคนเดียว มีมาตั้งแต่ พ.ศ. 2522 และยังคงอยู่ในปัจจุบัน (หากมีลูกคนที่2 จะไม่ได้รับสวัสดิการจากทางการ และอาจโดนปรับ) นโยบายนี้มีผลอย่างมากต่อพฤติกรรมของคนจีน เนื่องจากการที่พ่อแม่มีลูกเพียงคนเดียว ทำให้ทุ่มความสนใจ ความสำคัญ ให้กับลูก ที่เปรียบเหมือน "องค์ชายน้อย องค์หญิงน้อย" จนส่วนใหญ่จะถึงขั้นตามใจ เมื่อลูกทำผิด ทำสิ่งที่ไม่ควร พ่อแม่ก็มักไม่เตือน ทำให้เด็กไม่รู้ว่าสิ่งไหนผิด สิ่งไหนไม่ผิด เมื่อออกมาอยู่สังคมข้างนอก ก็ทำในสิ่งที่เคยทำมาจนเคยชิน ไม่สนใจคนรอบข้าง เนื่องจากโดนตามใจมาตั้งแต่เด็ก...และเป็นแบบนี้มาแบบรุ่นสู่รุ่น นับตั้งแต่มีโนบายนี้ ...

"เห็นเขาทำ-ทำตาม" ในเมื่อเห็นคนส่วนใหญ่ทำ และไม่มีสิ่งไหนบ่งบอกว่า เหมาะสมหรือไม่เหมาะสม เช่น ถุยน้ำลายตามที่สาธารณะต่างๆ ...บนรถไฟฟ้าใต้ดิน อ้ายจงก็เจอมาแล้ว เฉียดเท้าไปนิดเดียว >< ...คนจีนเหล่านี้จึงทำตาม เพราะเห็นเป็นเรื่องปกติ ที่เขาก็ทำกัน

ในปัจจุบัน สิ่งต่างๆเหล่านี้มีแนวโน้มว่าดีขึ้น ทางการจีนเริ่มมีนโยบายฟื้นฟูศาสนาและวัฒธรรม เริ่มมีนโยบายผ่อนปรนให้มีลูกได้มากกว่า1คนได้ ในบางพื้นที่ เริ่มนโยบายอนุญาตให้มีลูกได้2 คน ในปี 2558

 

นอกจากนี้ทางการจีน ยังออกนโยบายเพื่อแก้ไขพฤติกรรมของคนจีนในเรื่องต่างๆ เช่น การถุยน้ำลาย การแซงคิว พฤติกรรมท่องเที่ยวในต่างประเทศ และตามสื่อต่างๆยังมีการประชาสัมพันธ์ มากขึ้นว่าสิ่งไหนคือสิ่งที่เหมาะสม

อ้ายจงเคยคุยกับเพื่อนคนจีน ...พวกเขาเริ่มรู้แล้วว่าสิ่งไหนที่ควร ไม่ควร ดังนั้น อ้ายจงเชื่อว่า อีกไม่นาน ทุกอย่างจะเริ่มเข้าที่เข้าทางและดีขึ้นกว่าปัจจุบัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวออบอตอ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, chuanb
 
เพจดังไขข้อสงสัย!! ทำไมคนจีนชอบแซงคิว? ทำไมคนจีนชอบแย่งกันทำสิ่งต่างๆ? ทำไมคนจีนถึงดูเห็นแก่ตัว? อีกมากมาย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ลือ! รู้แล้วว่าใครยิงรถ "บิ๊กโจ๊ก" พร้อมทั้งชื่อผู้บงการ

ไวรัสโคโรนา

มารู้จักไวรัสโคโรนา และวิธีป้องกัน

แม่ไปรับลูกสาวกลับมาจากบ้านญาติ พอมาถึงบ้านตกใจอย่างหนัก

เปิดคลิปนาที ผู้ป่วยเชื้อไวรัสโคโรน่า หมดหวังรอรักษาต้องโปรยเงินทิ้งอย่างไร้ค่า

ศิลปินผู้นี้เผยเรื่องราวเบื้องหลังมีม “สาวตะโกนใส่แมว” ที่หักมุมอย่างคาดไม่ถึง

นักวิทย์เผยใบหน้าที่แท้จริงของบุคคลในประวัติศาสตร์ โดยใช้หลักฐานอ้างอิงที่แม่นยำ

นักเรียนไทย รีวิวประสบการณ์โดนกักโรคทันทีที่ลงจากเครื่องบิน หลังกลับจากจีน

10 อันดับที่ทำให้คนเลิกกัน WARNING

“กุนคังจิมะ” เกาะแห่งซากปรักหักพัง มรดกโลกของนางาซากิ

แฟนคลับคอมเมนต์ปลื้มใจที่ได้เจอ "ปาล์มมี่" แต่ต้องเงิบหนัก เมื่อเจ้าตัวมาตอบว่า "ไม่ใช่มี่นะคะ​มี่ไม่ได้ไปค่ะ"

มาทำความรู้จักกัน กับหนอนปล้องเพชรฆาต ( มีคนเลี้ยงเหมือนกันเน่อ )
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สายดิ้น จัดใหญ่ ถามตรงๆ
บิ๊กตู่​ วิเคราะห์​เวทีขาอ่อน​ ชี้ฟ้าใสได้คำถามยาก​ แต่อยู่เป็น! ชมเปาะ​ ตอบดีแล้ว ขอให้กำลังใจ'จุติ’ รับตรงๆ รัฐบาล​หมดปัญญายัง​ไม่มีเงิน เพิ่มเบี้ยสูงอายุเป็น 1 พันบาทตามที่คุยไว้“บิ๊กแดง” ปลื้มออกหน้า!! องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันยกให้ ทบ. โปร่งใสที่สุดสังคมไทยต้องมาถึงจุดนี้แล้ว !! ยอมทำผิดเพื่อรักษาความดี กรณี "การทุบรถ เตือนผู้ทำผิด"
ตั้งกระทู้ใหม่