เพจดังไขข้อสงสัย!! ทำไมคนจีนชอบแซงคิว? ทำไมคนจีนชอบแย่งกันทำสิ่งต่างๆ? ทำไมคนจีนถึงดูเห็นแก่ตัว? อีกมากมาย
ทำไมคนจีนชอบแซงคิว?
ทำไมคนจีนชอบแย่งกันทำสิ่งต่างๆ?
ทำไมคนจีนถึงดูเห็นแก่ตัว?
ทำไมคนจีนทำสิ่งต่างๆโดยไม่แคร์คนอื่น?
ทำไมคนจีนชอบโวยวาย?
ทำไมคนจีนดูขี้โกงจังเลย?
ทำไมคนจีนดูไร้วินัย?
ทำไม ทำไม ทำไม ...อีกหลายทำไม ที่เกิดขึ้นกับความคิดของพวกเรา ไม่เฉพาะแค่คนไทย แต่ผู้คนทั่วโลกก็ต่างรู้สึกเช่นนี้
"สิทธิ" และ "การเอาตัวรอด" คำสั้นๆง่ายๆแต่อธิบายคำตอบได้แทบทั้งหมด
คนจีนนั้น ยึดถือกับคำว่า สิทธิของตน เหนือสิ่งอื่นใด การที่เขาอยู่ในประเทศที่มีประชากรจำนวนมาก (จีนยังครองแชมป์ ประเทศที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดของโลก ประมาณ 1,360 ล้านคน ) มิหนำซ้ำยังเคยปิดประเทศมาก่อน เคยโดนกดขี่ โดนแรงกดดันต่างๆ ช่องโหว่ของชนนั้นก็ยังมีอยู่มาก ทำให้เกิดการแข่งขัน เพื่อรักษาสิทธิและผลประโยชน์ของตนเองให้มากที่สุด อันนำมาสู่การอยู่รอดในสังคมที่มีระดับการแข่งขันสูงมาก
"ศาสนาและความเชื่อ" ศาสนาและความเชื่อ ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการใช้ชีวิต ต่อพฤติกรรมของคนจีน ...สมัยของเหมา เจ๋อตุง ประเทศจีนมีการปฎิวัติวัฒนธรรม ทำลายศาสนา ความเชื่อและวัฒนธรรมต่างๆ ที่ทางการเห็นว่าเป็นสิ่งงมงาย เพราะสมัยนั้นทางการต้องการให้ประชาชนยึดถือในตนเอง ทุกคนเท่าเทียมกัน ...สิ่งนี้จึงส่งผลถึงในปัจจุบัน เมื่อประชาชนไม่มีสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ ไม่มีวัฒนธรรมแต่เก่าก่อน จึงไม่รู้ว่าอะไรควรไม่ควร ไม่รู้ว่าสิ่งไหนคือบุญ สิ่งไหนคือบาป
"นโยบายลูกคนเดียว" นโยบายลูกคนเดียว มีมาตั้งแต่ พ.ศ. 2522 และยังคงอยู่ในปัจจุบัน (หากมีลูกคนที่2 จะไม่ได้รับสวัสดิการจากทางการ และอาจโดนปรับ) นโยบายนี้มีผลอย่างมากต่อพฤติกรรมของคนจีน เนื่องจากการที่พ่อแม่มีลูกเพียงคนเดียว ทำให้ทุ่มความสนใจ ความสำคัญ ให้กับลูก ที่เปรียบเหมือน "องค์ชายน้อย องค์หญิงน้อย" จนส่วนใหญ่จะถึงขั้นตามใจ เมื่อลูกทำผิด ทำสิ่งที่ไม่ควร พ่อแม่ก็มักไม่เตือน ทำให้เด็กไม่รู้ว่าสิ่งไหนผิด สิ่งไหนไม่ผิด เมื่อออกมาอยู่สังคมข้างนอก ก็ทำในสิ่งที่เคยทำมาจนเคยชิน ไม่สนใจคนรอบข้าง เนื่องจากโดนตามใจมาตั้งแต่เด็ก...และเป็นแบบนี้มาแบบรุ่นสู่รุ่น นับตั้งแต่มีโนบายนี้ ...
"เห็นเขาทำ-ทำตาม" ในเมื่อเห็นคนส่วนใหญ่ทำ และไม่มีสิ่งไหนบ่งบอกว่า เหมาะสมหรือไม่เหมาะสม เช่น ถุยน้ำลายตามที่สาธารณะต่างๆ ...บนรถไฟฟ้าใต้ดิน อ้ายจงก็เจอมาแล้ว เฉียดเท้าไปนิดเดียว >< ...คนจีนเหล่านี้จึงทำตาม เพราะเห็นเป็นเรื่องปกติ ที่เขาก็ทำกัน
ในปัจจุบัน สิ่งต่างๆเหล่านี้มีแนวโน้มว่าดีขึ้น ทางการจีนเริ่มมีนโยบายฟื้นฟูศาสนาและวัฒธรรม เริ่มมีนโยบายผ่อนปรนให้มีลูกได้มากกว่า1คนได้ ในบางพื้นที่ เริ่มนโยบายอนุญาตให้มีลูกได้2 คน ในปี 2558
นอกจากนี้ทางการจีน ยังออกนโยบายเพื่อแก้ไขพฤติกรรมของคนจีนในเรื่องต่างๆ เช่น การถุยน้ำลาย การแซงคิว พฤติกรรมท่องเที่ยวในต่างประเทศ และตามสื่อต่างๆยังมีการประชาสัมพันธ์ มากขึ้นว่าสิ่งไหนคือสิ่งที่เหมาะสม
อ้ายจงเคยคุยกับเพื่อนคนจีน ...พวกเขาเริ่มรู้แล้วว่าสิ่งไหนที่ควร ไม่ควร ดังนั้น อ้ายจงเชื่อว่า อีกไม่นาน ทุกอย่างจะเริ่มเข้าที่เข้าทางและดีขึ้นกว่าปัจจุบัน
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/aizhongchina/posts/ทำไมคนจีนชอบแซงคิว-ทำไมคนจีนชอบแย่งกันทำสิ่งต่างๆทำไมคนจีนถึงดูเห็นแก่ตัวทำไมคนจ/349378688527034/
ถาพประกอบจากgoogle
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
กัมพูชา ยอมทุบเขื่อนที่หวังเปลี่ยนพื้นที่ หลัก กม.73
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
ข่าวลับสุดยอด ไทยเจอพิมพ์เขียว วางทุ่นระเบิดของเขมร ความลับของทางการกัมพูชา
ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
ด่วนวันนี้ ประชาชนในปอยเปต โดนสั่งให้อพยพด่วน หลัง ไข่จากสยามเมืองยิ้ม ลงรัวๆ มากกว่า 15 ลูกภายในวันเดียว
ช่องทางการรับรางวัลสลากกาชาดมหาดไทย 2568 ตรวจสอบสิทธิและติดต่อรับโชคได้ถึงต้นปีหน้า
วิมานบนดินที่ไร้เงาเจ้าของ เจาะปมคฤหาสน์ลอยฟ้า 658 ล้านที่กลายเป็นเพียงอนุสรณ์แห่งความล้มเหลว
ไวรัลจีน! ลูกชายวัย 8 ขวบ หั่น "สร้อยทอง" แม่เป็นชิ้นๆ แจกเพื่อนยกห้อง อ้างอยากกระชับมิตร
เทรนด์ใหม่ "ปิดไฟอาบน้ำ" ช่วยแก้ปัญหา "นอนไม่หลับ" แพทย์ชี้ช่วยรีเซ็ตร่างกายได้จริง
ข่าวลับสุดยอด ไทยเจอพิมพ์เขียว วางทุ่นระเบิดของเขมร ความลับของทางการกัมพูชา
กัมพูชา ยอมทุบเขื่อนที่หวังเปลี่ยนพื้นที่ หลัก กม.73
ช่องทางการรับรางวัลสลากกาชาดมหาดไทย 2568 ตรวจสอบสิทธิและติดต่อรับโชคได้ถึงต้นปีหน้า
แซลม่อน ซึมซับความเป็นญี่ปุ่น ที่หลายคนต้องการเน้นสดอร่อย
กร่างหนัก!! แก๊งเมียนมาสีเทา สร้างปัญหาในไทย ทำเป็นดินแดนไร้ซึ่งกฎหมาย
'โรครุมเร้า'!?! ดนัย'หมาแก่ ประกาศเลิกจัดรายการเจาะลึกทั่วไทย "ถ้าหายป่วย" จะกลับมาอีกครั้ง
โซเชียลปรี้ดแตกชวนเลือกข้าง แบนผู้ผิดศีลธรรม ลั่นจะไม่ทน!!! ยิ่งกว่าโดนสิบล้อเหยียบหน้า หลังพ่อตาก้าน แซะบิ๊ก...หึหึหึ!?!
แชร์สนั่น! คนดีย์ต้องการแจ้งเบาะแสพนันออนไลน์ แต่มีเงื่อนไขห้ามแจ้งจนท.รัฐ





