หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เพจดังไขข้อสงสัย!! ทำไมคนจีนชอบแซงคิว? ทำไมคนจีนชอบแย่งกันทำสิ่งต่างๆ? ทำไมคนจีนถึงดูเห็นแก่ตัว? อีกมากมาย

บอร์ด สายดิ้น จัดใหญ่ ถามตรงๆ เรียบเรียงโดย most posts

 

ทำไมคนจีนชอบแซงคิว?

ทำไมคนจีนชอบแย่งกันทำสิ่งต่างๆ?

ทำไมคนจีนถึงดูเห็นแก่ตัว?

ทำไมคนจีนทำสิ่งต่างๆโดยไม่แคร์คนอื่น?

ทำไมคนจีนชอบโวยวาย?

ทำไมคนจีนดูขี้โกงจังเลย?

ทำไมคนจีนดูไร้วินัย?

ทำไม ทำไม ทำไม ...อีกหลายทำไม ที่เกิดขึ้นกับความคิดของพวกเรา ไม่เฉพาะแค่คนไทย แต่ผู้คนทั่วโลกก็ต่างรู้สึกเช่นนี้

"สิทธิ" และ "การเอาตัวรอด" คำสั้นๆง่ายๆแต่อธิบายคำตอบได้แทบทั้งหมด

คนจีนนั้น ยึดถือกับคำว่า สิทธิของตน เหนือสิ่งอื่นใด การที่เขาอยู่ในประเทศที่มีประชากรจำนวนมาก (จีนยังครองแชมป์ ประเทศที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดของโลก ประมาณ 1,360 ล้านคน ) มิหนำซ้ำยังเคยปิดประเทศมาก่อน เคยโดนกดขี่ โดนแรงกดดันต่างๆ ช่องโหว่ของชนนั้นก็ยังมีอยู่มาก ทำให้เกิดการแข่งขัน เพื่อรักษาสิทธิและผลประโยชน์ของตนเองให้มากที่สุด อันนำมาสู่การอยู่รอดในสังคมที่มีระดับการแข่งขันสูงมาก

"ศาสนาและความเชื่อ" ศาสนาและความเชื่อ ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการใช้ชีวิต ต่อพฤติกรรมของคนจีน ...สมัยของเหมา เจ๋อตุง ประเทศจีนมีการปฎิวัติวัฒนธรรม ทำลายศาสนา ความเชื่อและวัฒนธรรมต่างๆ ที่ทางการเห็นว่าเป็นสิ่งงมงาย เพราะสมัยนั้นทางการต้องการให้ประชาชนยึดถือในตนเอง ทุกคนเท่าเทียมกัน ...สิ่งนี้จึงส่งผลถึงในปัจจุบัน เมื่อประชาชนไม่มีสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ ไม่มีวัฒนธรรมแต่เก่าก่อน จึงไม่รู้ว่าอะไรควรไม่ควร ไม่รู้ว่าสิ่งไหนคือบุญ สิ่งไหนคือบาป

"นโยบายลูกคนเดียว" นโยบายลูกคนเดียว มีมาตั้งแต่ พ.ศ. 2522 และยังคงอยู่ในปัจจุบัน (หากมีลูกคนที่2 จะไม่ได้รับสวัสดิการจากทางการ และอาจโดนปรับ) นโยบายนี้มีผลอย่างมากต่อพฤติกรรมของคนจีน เนื่องจากการที่พ่อแม่มีลูกเพียงคนเดียว ทำให้ทุ่มความสนใจ ความสำคัญ ให้กับลูก ที่เปรียบเหมือน "องค์ชายน้อย องค์หญิงน้อย" จนส่วนใหญ่จะถึงขั้นตามใจ เมื่อลูกทำผิด ทำสิ่งที่ไม่ควร พ่อแม่ก็มักไม่เตือน ทำให้เด็กไม่รู้ว่าสิ่งไหนผิด สิ่งไหนไม่ผิด เมื่อออกมาอยู่สังคมข้างนอก ก็ทำในสิ่งที่เคยทำมาจนเคยชิน ไม่สนใจคนรอบข้าง เนื่องจากโดนตามใจมาตั้งแต่เด็ก...และเป็นแบบนี้มาแบบรุ่นสู่รุ่น นับตั้งแต่มีโนบายนี้ ...

"เห็นเขาทำ-ทำตาม" ในเมื่อเห็นคนส่วนใหญ่ทำ และไม่มีสิ่งไหนบ่งบอกว่า เหมาะสมหรือไม่เหมาะสม เช่น ถุยน้ำลายตามที่สาธารณะต่างๆ ...บนรถไฟฟ้าใต้ดิน อ้ายจงก็เจอมาแล้ว เฉียดเท้าไปนิดเดียว >< ...คนจีนเหล่านี้จึงทำตาม เพราะเห็นเป็นเรื่องปกติ ที่เขาก็ทำกัน

ในปัจจุบัน สิ่งต่างๆเหล่านี้มีแนวโน้มว่าดีขึ้น ทางการจีนเริ่มมีนโยบายฟื้นฟูศาสนาและวัฒธรรม เริ่มมีนโยบายผ่อนปรนให้มีลูกได้มากกว่า1คนได้ ในบางพื้นที่ เริ่มนโยบายอนุญาตให้มีลูกได้2 คน ในปี 2558

 

นอกจากนี้ทางการจีน ยังออกนโยบายเพื่อแก้ไขพฤติกรรมของคนจีนในเรื่องต่างๆ เช่น การถุยน้ำลาย การแซงคิว พฤติกรรมท่องเที่ยวในต่างประเทศ และตามสื่อต่างๆยังมีการประชาสัมพันธ์ มากขึ้นว่าสิ่งไหนคือสิ่งที่เหมาะสม

อ้ายจงเคยคุยกับเพื่อนคนจีน ...พวกเขาเริ่มรู้แล้วว่าสิ่งไหนที่ควร ไม่ควร ดังนั้น อ้ายจงเชื่อว่า อีกไม่นาน ทุกอย่างจะเริ่มเข้าที่เข้าทางและดีขึ้นกว่าปัจจุบัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: most posts
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, chuanb
 
เพจดังไขข้อสงสัย!! ทำไมคนจีนชอบแซงคิว? ทำไมคนจีนชอบแย่งกันทำสิ่งต่างๆ? ทำไมคนจีนถึงดูเห็นแก่ตัว? อีกมากมาย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

โซเชียลเตือนภัย หากเจอเด็ก นั่งอยู่กลางถนนยามค่ำคืนในที่เปลี่ยว ห้ามลงจากรถเด็ดขาด พร้อมแนะนำขั้นตอนปฏิบัติ

ฉาวอีกแล้ว "หนุ่มจิตอาสา" อุตส่าห์ช่วยเก็บขยะบนชายหาดชะอำ กลับโดนพ่อค้าต่อว่า

หนุ่มโพสต์สอน คนเรียนจบสูง เงินเดือน 15,000 เป็นขี้ข้าคนอื่น กับการออกมาเป็นนายตัวเอง แบบไหนรวยเร็วกว่า

ลูกสาวใช้เวลา 75 ปี ตามหาพ่อแม่ที่หายตัวไป ในที่สุดก็พบถูกฝังอยู่ในธารน้ำแข็งบนยอดเขา

จำได้ไหม? สาวสุรินทร์กับสามีฝรั่ง ปัจจุบันผันตัวเป็นเจ้าของธุรกิจผลิตภัณฑ์เพื่อความงามแล้ว

Story กระบวนการชั้นศาล

แทบทรุดลงกับพื้น ! หนุ่มกลับมาห้อง เห็นรองเท้าผู้ชายวางอยู่ เปิดประตูเข้าไปใจสลาย

ถ้าแดดเมืองไทยจะร้อนขนาดนี้ เราจะมีวิธีดับร้อนอย่างไรบ้าง

มนุษย์เราขุดเจาะลงไปใต้พื้นโลกได้ไกลขนาดไหนแล้ว?

หนุ่มช้ำใจหนัก เปิดห้องไปเจอแฟนสาวนอนกกอยู่กับเพื่อนตัวเอง เจอหลักฐานทำกันถึง 2 ยก

สุดอาลัย "หมอเมย์" เจ้าของเพจสู้มะเร็งระยะสุดท้าย เสียชีวิตแล้ว

นักโบราณคดีค้นพบสุสานอียิปต์ 4,000 ปี ชาวเน็ตทึ่งเพราะมันดูเหมือนวาดเสร็จใหม่ๆ
Hot Topic อื่นๆของ most posts
ดีมากเลย !! มหาวิทยาลัย​จีน จัดแคมเปญ "ยิ่งเดินมาก ยิ่งลดค่าอาหารในโรงอาหารได้มาก" กระตุ้นให้นักศึกษา​ออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพมากขึ้นหาผัวให้หญิงคนนี้ ดังในชั่วข้ามคืน เมื่อสาวหุ่นเพรียว อัดคลิป”ฉันอยากมีผัว”สุดฮา แชร์สนั่น-คอมเมนต์กระจายเห็นภาพแล้วใจหาย “ตลาดโรงเกลือ”ที่เคยเฟื่องฟู วันนี้เงียบเหงาซบเซา ร้านรวงทยอยปิด ส่อแววเป็นแค่ตำนานนี่แหละชีวิตทหาร ทหารใหม่ท้อหนัก น้ำตานองเผยคิดถึงบ้าน คิดถึงพ่อแม่ ครูฝึกอาสาปรับหัวใจ “เอ็งฟังพี่นะ”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สายดิ้น จัดใหญ่ ถามตรงๆ
ชาวเน็ตจวกสนั่น!! เมื่อเพจดังโพสต์ข่าว คนเก่าแก่ของพรรคหนึ่ง โพสต์หลังแพ้ยับคาบ้าน ชี้ คนรุ่นเรา ต้องชี้แนะคนรุ่นใหม่ ดูแลไม่ให้ถูกชักจูงหรือจะหมดยุคแล้ว 70 กว่าปี !! ส่องที่นั้ง สส. ของพรรค ปชป . ในจังหวัดใหญ่ๆ ที่มีหลายเขตน่าเห็นใจลุงกำนัน!!หัวเรือใหญ่ของมวลมหาประชาชนที่สู้สุดใจ ที่ต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ชาติไทยหรือนี้คืออีกสาเหตุหลัก ที่นายอภิสิทธิ์ ลาออกจากหัวหน้าพรรค
ตั้งกระทู้ใหม่