หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ความหมายของดอกไม้ รู้ก่อนมอบให้แทนความในใจ

ในวันสำคัญต่างๆ เราก็อยากมอบดอกไม้ให้กับคนพิเศษกันใช่ไหม แต่สำหรับบางคนก็อยากให้ดอกไม้ของตัวเองเป็นเหมือนสารส่งข้อความให้เขารู้ว่าเรารู้สึกยังไงบ้าง ต้องการบอก แสดงความยินดีไปกับความหมายของดอกไม้ด้วย เราจึงรวบรวมความหมายของดอกไม้มาไว้ให้ทุกคนได้เลือกเอาไปใช้กัน

 

ดอกกุหลาบสีแดง สื่อถึงการตกหลุมรักหรือะบอกให้รู้ว่ามีคนกำลังแอบปลื้มอยู่นะรู้ยัง? แทนความรักที่สุดจะลึกซึ้ง มั่นคง เป็นความหมายกลายๆ ว่าความรักนั้นไม่มีวันจืดจางไป จากหัวใจ  อีกทั้งดอกกุหลาบยังเป็นดอกไม้ของกามเทพ คิวปิดและอีรอส เป็นตัวแทนนำโชคด้านความรักมาให้แก่หญิงหรือชายที่ได้รับ

 

ดอกกุหลาบสีขาว บอกให้เห็นถึงความรักที่ใสสะอาดบริสุทธิ์ ให้โดยไม่หวังที่จะได้ความรักตอบกลับ เหมาะกับการมอบให้เจ้านาย พ่อ แม่ หรือครูบาอาจารย์

 

ดอกกุหลาบสีเหลือง ในอดีตชาวยุโรปมีความเชื่อว่า สีเหลืองเป็นสีที่บ่งบอกถึงแสงสว่าง ความรุ่งโรจน์เหมือนพระอาทิตย์ที่มีพลังและแบ่งปันความอบอุ่นแก่ทุกชีวิตบนโลก เพราะงั้นกุหลาบสีเหลืองจึงถูกยกให้เป็นสัญลักษณ์ของพลังรักบริสุทธิ์ ที่พร้อมจะ ‘ให้’ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน เป็นตัวแทนแห่งมิตรภาพสำหรับความเป็นเพื่อน หรือหากเปรียบเทียบกับรักก็คือ ความรักที่มาจากก้นบึ้งหัวใจ ไม่มีเรื่องเซ็กซ์เข้ามาเกี่ยวข้อง อีกทั้งยังสื่อถึงความห่วงใยของผู้ให้ด้วย จึงมักเห็นดอกกหลาบสีเหลืองถูกจัดเพื่อใช้เยี่ยมคนป่วยอยู่บ่อยๆ

 

ดอกกุหลาบสีม่วง หรือสีลาเวนเดอร์ (Lavender) ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความมีอำนาจ และความสง่างาม ในบ้านเราอาจจะหายากสะหน่อย แต่ถ้าใครที่ได้ไปรับรองว่าต้องเป็นปลื้มสุด เพราะความหมายของมันคือ “คุณช่างมีเสน่ห์เหลือเกิน” หรือจะเรียกได้ว่า ตกหลุมรักคุณตั้งแต่แรกเจอเลยก็ว่าได้

 

ดอกกุหลาบสีส้ม แสดงให้เห็นถึงความสดใส ความเป็นตัวของตัวเองของคนรับ เมื่ออยู่ใกล้แล้วทำให้รู้สึกอบอุ่น และยังมีความหมายที่คล้ายกับดอกกุหลาบสีม่วงอีกด้วย

 

ดอกคาเนชั่นแดง ถ้าคุณแอบชอบใครอยู่ดอกคาร์เนชั่นสีแดงก็เหมาะสำหรับการสื่อความหมายให้คนนั้นได้รับรู้นะ เพราะดอกคาร์เนชั่นสีแดงเป็นดอกไม้ที่สื่อถึงความรัก ประมาณว่าโปรดเห็นความรักของฉันด้วย ออกแนวออนแบบน่ารักๆ

 

ดอกคาเนชั่นชมพู ความหมายของดอกไม้จากดอกคาร์เนชั่นสีชมพูก็เหมือนสีหวานๆ ของตัวดอกไม้นั่นเองคือ ความรักที่กำลังพลิบาน เป็นสีชมพู ฉันกำลังอินเลิฟเธออยู่นะ เรียกได้ว่าหวาน ลึกซึ้งได้ไม่แพ้ดอกไม้ชนิดอื่นๆ เลย

 

ดอกคาเนชั่นลาย ดอกคาร์เนชั่นสีลายจะมีความหมายถึง ความเป็นเพื่อน ถ้ามีใครให้ดอกคาร์เนชั่นสีลายนั้น ให้คุณคิดไว้เลยว่า เขาไม่ได้สนใจคุณแนวความรัก แต่คงมีความเป็นเพื่อนให้ต่อกัน

ดอกคาเนชั่นเหลือง เป็นสัญลักษณ์ของความดูถูก เหยียดหยามถ้าผู้ให้ได้ให้ดอกคาร์เนชั่นสีเหลืองแก่ใครแสดงว่า ผู้ให้นั้นรู้สึกดูหมิ่น เหยียดหยามผู้รับอย่างมาก หรือเป็นมีนนิ่งให้คนรับ ได้รับรู้ว่า ตอนนี้ฉันกำลังโกรธและงอนเธออยู่นะ รีบมาง้อฉันได้แล้ว!

 

ดอกคาเนชั่นขาว ดอกที่สื่อถึงความรักที่บริสุทธิ์ ไร้เดียงสา อ่อนโยน คุณคือของมีค่าที่น่าทะนุถนอม นิยมใช้ในการแสดงความชื่นชมยินดีตามแต่วาระต่างๆ เช่นการรับปริญญา เป็นต้น นอกจากนี้ยังใช้ในการแสดงความขอบคุณอีกด้วย

 

ดอกแอสเตอร์ เป็นดอกไม้ความหมายดีมากๆ ชนิดหนึ่ง สื่อความหมายได้ถึงความห่วงใยและความมุ่งมั่น ความปรารถนาดี ดอกไม้ที่จะบอกว่า "เราภาวนาให้คุณอยู่"

 

ดอกลิลลี่สีขาว ความหมายของดอกไม้ชนิดนี้ แสดงออกถึงความรักที่บริสุทธิ์เช่นเดียวกันกับดอกกุหลาบสีขาวและคาเนชั่นขาว นอกจากนั้นดอกลิลลี่สีขาว ยังแสดงออกถึง ความรักแบบอ่อนหวาน จริงใจ และเทิดทูน จึงมักถูกใช้แทนประโยคที่ว่า “ยินดีที่ได้รู้จักและดีใจที่ได้อยู่กับคุณ” ดอกลิลลี่สีขาวเหมาะสมกับโอกาส ที่ต้องการทำความรู้จัก การแสดงออกถึงความรักอย่างวันวาเลนไทน์ แสดงความยินดีในวันรับปริญญาหรืองานมงคลต่างๆ

 

ดอกลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์ เพราะด้วยดอกเล็กๆ สีขาวสะอาดตา รูปทรงเหมือนระฆังเล็กๆ เรียงบนกิ่งก้านบอบบาง มีกลิ่นหอมหวาน หรือให้ความหมายลึกซึ้งกินใจว่า ความอ่อนหวานของคุณช่วยเติมชีวิตฉันให้สมบูรณ์ และมักถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความสุขที่หวนคืนมา

 

ดอกเดซี่ ดอกเดซี่เป็นตัวแทนของความไร้เดียงสาและความบริสุทธิ์ใจที่มีต่อกัน แสดงถึงความรักและหัวใจที่ใสสะอาด ทั้งยังเป็นดอกไม้ที่สาวๆ โปรดปราน โดยเฉพาะดอกเดซี่สีขาว เมื่อให้ใครไปเขาก็ย่อมรู้สึกถึงความปรารถนาดีและความบริสุทธิ์ใจของคุณ

 

ดอกทานตะวัน ในเทพนิยายกรีกมีนางไม้ชื่อ Clytie ที่หลงรักเทพอะพอลโลซึ่งเป็นเทพแห่งดวงอาทิตย์ นางได้เฝ้ามองอะพอลโลทุกวันจนผมสีทองของเธอกลายเป็นกลีบดอกไม้สีเหลืองและใบหน้ากลายเป็นดอกทานตะวัน ทานตะวันจึงเป็นสัญญลักษณ์ของความเชื่อมั่น ความมั่นคง รักเดียวใจเดียว ถ้าหากคุณได้รับดอกทานตะวันขอให้ทราบไว้เลยว่า ถึงแม้เธอจะใจแข็งแค่ไหน แต่สักวันฉันจะต้องชนะใจเธอ และยังหมายถึง รักของฉันจะมั่นคงแด่เธอเสมอ เหมือนทานตะวันที่เฝ้ามองแต่พระอาทิตย์

 

ดอกไฮเดรนเยีย ในความหมายของดอกไม้ ไฮเดรนเยียทุกสีเป็น “ดอกไม้แห่งหัวใจด้านชา” ว่ากันว่าไม่ควรมอบดอกไม้นี้ให้แก่ผู้ใด นอกจากอยากจะตัดพ้อผู้รับว่า ‘คุณช่างเป็นคนใจด้านชาเสียเหลือเกิน’ แต่ในอีกความหมายหนึ่งก็ หมายถึง “คำขอบคุณ ขอบคุณที่เข้าใจกัน  ถ้าลองเอาทั้งสองความหมายมารวมกัน จะเป็น ขอบคุณสำหรับหัวใจที่ด้านชา หรือ ขอบคุณที่เข้าใจหัวใจอันด้านชาของฉัน

 

ดอกคัดเตอร์ เป็นดอกไม้ที่ใจกว้างเพราะมักถูกใช้เป็นดอกไม้ประดับ และไม่เด่นเท่าดอกไม้ชนิดอื่น แต่ถ้าขาดดอกคัตเตอร์ไปก็อาจจะไม่สวยงาม เพราะงั้นดอกคัตเตอร์จึงให้ความหมายที่แสดงถึงความรู้สึกที่ลึกซึ้ง “แม้ว่าคุณจะไม่มองมา แต่ฉันก็จะอยู่ข้างๆ คุณต่อไป”

 

ดอกไลเซนทัส เป็นไม้ดอกขนาดเล็ก คล้ายดอกกุหลาบ แต่ออกดอกจะเป็นช่อ มีกลีบบางอ่อน ดูนุ่มนวล อ่อนช้อย เมื่อใช้จัดร่วมกับดอกไม้ชนิดอื่นๆแล้ว จะช่วยให้ดูอ่อนหวานขึ้น จึงมักถูกใช้ประดับในช่อดอกไม้ในงานแต่งงานและยังให้ความหมายว่า การใส่ใจเอาใจใส่ต่อคนคนนั้น หรือมิตรภาพที่ยั่งยืนและความทรงจำที่ดี

 

ดอกทิวลิป เป็นดอกไม้ที่เมื่อมองแล้วให้ความรู้สึกแข็งแกร่ง ความหมายของดอกไม้นี้จึงแสดงได้ว่าใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ มีความรักที่สมบูรณ์แบบ ความอุดมสมบูรณ์ อำนาจลึกลับ และความหมายที่สุดแสนโรแมนติกว่าคุณนั้นมีความหมายสำหรับเขามากเกินบรรยาย

 

ดอกกล้วยไม้ เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง  ความรักและความสง่างาม แสดงถึงความประเสริฐเลิศและความงามอันละเมียดละไม  ในหมู่ชาวกรีกสมัยก่อน ดอกกล้วยไม้แสดงถึงการสืบเผ่าพันธุ์ แต่สำหรับชาวจีนเรียกดอกกล้วยไม้ว่าเป็น “พืชแห่งกลิ่นกษัตริย์” หรือเป็นดอกไม้ที่ไว้บอกภาษารักว่า “ฉันไม่อาจห้ามใจให้คิดถึงเธอได้”

 

ดอกฟอร์เก็ตมีน็อต สื่อแทนความหมาย “อย่าลืมความรู้สึกดี ๆ ที่เคยมีให้กัน” เป็นดอกไม้แห่งความโรแมนติก จากตำนานความรักสุดซึ้งที่เล่าต่อกันมา แต่สำหรับบางคนดอกไม้ชนิดนี้เป็นดอกไม้ที่ส่งต่อก่อนการจากลา

 

เพราะดอกไม้บนโลกมีหลายหลายสายพันธุ์ บางดอกมีสีสวยแต่ความหมายเจ็บปวด หรือบางดอกไม่ได้ดูสวยงามเท่าดอกไม้ชนิดอื่น แต่กลับมีความหมายที่ลึกซึ่ง ดังนั้นใครที่อยากสื่อความในใจผ่านดอกไม้ก็เลือกเอาตามที่ใจอยากได้เลย

ขอบคุณที่มา: http://bwarin.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: teeraphat06
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, CandyRush
 
ความหมายของดอกไม้ รู้ก่อนมอบให้แทนความในใจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชลบุรีสั่งปิดเมืองพัทยา ปิดโรงแรมทุกแห่ง ร้านทำผมเปิดได้ ไม่ให้ลูกจ้างเคลื่อนย้ายไปต่างจังหวัดงามหน้า!‘แคนดี้ รากแก่น’ปีนหน้าต่างโรงพักหนีนักข่าวหลังโดนตำรวจเรียกสอบกักตุ่นแอลกอฮอล์กว่าหมื่นลิตรสุนัขจิ้งจอก แอบย่องเบาขโมยกินเหยื่อ นกอินทรี บนต้นไม้ ก่อนมันได้รับสิ่งตอบแทนที่ต้องจดจำไปตลอดชีวิตคิดยังไงกับคลิปนี้ ? หนุ่มอัดคลิปด่า หลังไปถ่ายน้ำมันเครื่อง ไม่ได้ใส่แมส เจ้าของร้านบอก ช่วยออกไปอยู่หน้าร้านได้ไหมคะ (ชมคลิป)23 ภาพเฮฮาของสัตว์เลี้ยงตัวแสบ ที่ไม่เคยให้ปลดทุกข์อย่างสบายใจได้เลยร้อยปีมีครั้งตามแบบไทยชาวเน็ตด่ายับ! หลังหนุ่มโพสแรง "ฉันรักกรุงเทพตอนนี้มาก ไม่อยากให้พวก บ้านนอก กลับมาอีก"20 ผู้คนที่มีวิธีป้องกันการไวรัส ที่เหนือชั้นกว่าที่คุณคิด(Exclusive)สัมภาษณ์สด“แคนดี้ รากแก่น”ปมกักแอลกอฮอล์ เจ้าตัวเปิดปากแล้วที่นี่ที่เดียวสาวทำงานร้านเหล้า กลับบ้านเจอญาติรังเกียจหาว่าเป็นตัวแพร่เชื้อโควิด ตบตีไม่ยั้งจนเลือดออกไล่ให้ไปไกลๆจีน เผยพฤติกรรมผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ครั้งแรก5 อันดับดาราคนดัง ได้แฟนดีช่วยปลดหนี้ให้!สาวให้แฟนหนุ่มตัดผมให้ ส่องกระจกดูเริ่มสวย แต่พอตัดเสร็จเป็นเรื่องยลโฉมหน้าลูก3คน ของ บอย ปริญญา พระเอกละครพื้นบ้านผู้ล่วงลับ ที่เกิดกับภรรยาคนแรก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
สาวเดือดหลังโดนโซเชียลโจมตีหนัก ขอเงินผู้ชายแล้วหาย ล่าสุดออกมาแจง ทุกประเด็น ลั่น โดนลวนลามมาตลอดคำสารภาพบาปของ “สามี” ที่แต่งงานกันมา 12 ปี ฟังแล้วสะเทือนใจมากฝ่ายชายแฉกลับโคตรมัน อ่านไลน์ชัดๆขอเงินเห็นๆลั่นพี่ไม่เคยขืนใจกางเกงน้องก็ถอดเองหนุ่มจีนทำชุดสุดล้ำป้องกันโควิด-19 เลียนแบบตัวละครในเกมส์ ให้ทุกคนในครอบครัว
ตั้งกระทู้ใหม่