หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด🖉 ตั้งกระทู้ใหม่

ความหมายของดอกไม้ รู้ก่อนมอบให้แทนความในใจ

ในวันสำคัญต่างๆ เราก็อยากมอบดอกไม้ให้กับคนพิเศษกันใช่ไหม แต่สำหรับบางคนก็อยากให้ดอกไม้ของตัวเองเป็นเหมือนสารส่งข้อความให้เขารู้ว่าเรารู้สึกยังไงบ้าง ต้องการบอก แสดงความยินดีไปกับความหมายของดอกไม้ด้วย เราจึงรวบรวมความหมายของดอกไม้มาไว้ให้ทุกคนได้เลือกเอาไปใช้กัน

 

ดอกกุหลาบสีแดง สื่อถึงการตกหลุมรักหรือะบอกให้รู้ว่ามีคนกำลังแอบปลื้มอยู่นะรู้ยัง? แทนความรักที่สุดจะลึกซึ้ง มั่นคง เป็นความหมายกลายๆ ว่าความรักนั้นไม่มีวันจืดจางไป จากหัวใจ  อีกทั้งดอกกุหลาบยังเป็นดอกไม้ของกามเทพ คิวปิดและอีรอส เป็นตัวแทนนำโชคด้านความรักมาให้แก่หญิงหรือชายที่ได้รับ

 

ดอกกุหลาบสีขาว บอกให้เห็นถึงความรักที่ใสสะอาดบริสุทธิ์ ให้โดยไม่หวังที่จะได้ความรักตอบกลับ เหมาะกับการมอบให้เจ้านาย พ่อ แม่ หรือครูบาอาจารย์

 

ดอกกุหลาบสีเหลือง ในอดีตชาวยุโรปมีความเชื่อว่า สีเหลืองเป็นสีที่บ่งบอกถึงแสงสว่าง ความรุ่งโรจน์เหมือนพระอาทิตย์ที่มีพลังและแบ่งปันความอบอุ่นแก่ทุกชีวิตบนโลก เพราะงั้นกุหลาบสีเหลืองจึงถูกยกให้เป็นสัญลักษณ์ของพลังรักบริสุทธิ์ ที่พร้อมจะ ‘ให้’ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน เป็นตัวแทนแห่งมิตรภาพสำหรับความเป็นเพื่อน หรือหากเปรียบเทียบกับรักก็คือ ความรักที่มาจากก้นบึ้งหัวใจ ไม่มีเรื่องเซ็กซ์เข้ามาเกี่ยวข้อง อีกทั้งยังสื่อถึงความห่วงใยของผู้ให้ด้วย จึงมักเห็นดอกกหลาบสีเหลืองถูกจัดเพื่อใช้เยี่ยมคนป่วยอยู่บ่อยๆ

 

ดอกกุหลาบสีม่วง หรือสีลาเวนเดอร์ (Lavender) ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความมีอำนาจ และความสง่างาม ในบ้านเราอาจจะหายากสะหน่อย แต่ถ้าใครที่ได้ไปรับรองว่าต้องเป็นปลื้มสุด เพราะความหมายของมันคือ “คุณช่างมีเสน่ห์เหลือเกิน” หรือจะเรียกได้ว่า ตกหลุมรักคุณตั้งแต่แรกเจอเลยก็ว่าได้

 

ดอกกุหลาบสีส้ม แสดงให้เห็นถึงความสดใส ความเป็นตัวของตัวเองของคนรับ เมื่ออยู่ใกล้แล้วทำให้รู้สึกอบอุ่น และยังมีความหมายที่คล้ายกับดอกกุหลาบสีม่วงอีกด้วย

 

ดอกคาเนชั่นแดง ถ้าคุณแอบชอบใครอยู่ดอกคาร์เนชั่นสีแดงก็เหมาะสำหรับการสื่อความหมายให้คนนั้นได้รับรู้นะ เพราะดอกคาร์เนชั่นสีแดงเป็นดอกไม้ที่สื่อถึงความรัก ประมาณว่าโปรดเห็นความรักของฉันด้วย ออกแนวออนแบบน่ารักๆ

 

ดอกคาเนชั่นชมพู ความหมายของดอกไม้จากดอกคาร์เนชั่นสีชมพูก็เหมือนสีหวานๆ ของตัวดอกไม้นั่นเองคือ ความรักที่กำลังพลิบาน เป็นสีชมพู ฉันกำลังอินเลิฟเธออยู่นะ เรียกได้ว่าหวาน ลึกซึ้งได้ไม่แพ้ดอกไม้ชนิดอื่นๆ เลย

 

ดอกคาเนชั่นลาย ดอกคาร์เนชั่นสีลายจะมีความหมายถึง ความเป็นเพื่อน ถ้ามีใครให้ดอกคาร์เนชั่นสีลายนั้น ให้คุณคิดไว้เลยว่า เขาไม่ได้สนใจคุณแนวความรัก แต่คงมีความเป็นเพื่อนให้ต่อกัน

ดอกคาเนชั่นเหลือง เป็นสัญลักษณ์ของความดูถูก เหยียดหยามถ้าผู้ให้ได้ให้ดอกคาร์เนชั่นสีเหลืองแก่ใครแสดงว่า ผู้ให้นั้นรู้สึกดูหมิ่น เหยียดหยามผู้รับอย่างมาก หรือเป็นมีนนิ่งให้คนรับ ได้รับรู้ว่า ตอนนี้ฉันกำลังโกรธและงอนเธออยู่นะ รีบมาง้อฉันได้แล้ว!

 

ดอกคาเนชั่นขาว ดอกที่สื่อถึงความรักที่บริสุทธิ์ ไร้เดียงสา อ่อนโยน คุณคือของมีค่าที่น่าทะนุถนอม นิยมใช้ในการแสดงความชื่นชมยินดีตามแต่วาระต่างๆ เช่นการรับปริญญา เป็นต้น นอกจากนี้ยังใช้ในการแสดงความขอบคุณอีกด้วย

 

ดอกแอสเตอร์ เป็นดอกไม้ความหมายดีมากๆ ชนิดหนึ่ง สื่อความหมายได้ถึงความห่วงใยและความมุ่งมั่น ความปรารถนาดี ดอกไม้ที่จะบอกว่า "เราภาวนาให้คุณอยู่"

 

ดอกลิลลี่สีขาว ความหมายของดอกไม้ชนิดนี้ แสดงออกถึงความรักที่บริสุทธิ์เช่นเดียวกันกับดอกกุหลาบสีขาวและคาเนชั่นขาว นอกจากนั้นดอกลิลลี่สีขาว ยังแสดงออกถึง ความรักแบบอ่อนหวาน จริงใจ และเทิดทูน จึงมักถูกใช้แทนประโยคที่ว่า “ยินดีที่ได้รู้จักและดีใจที่ได้อยู่กับคุณ” ดอกลิลลี่สีขาวเหมาะสมกับโอกาส ที่ต้องการทำความรู้จัก การแสดงออกถึงความรักอย่างวันวาเลนไทน์ แสดงความยินดีในวันรับปริญญาหรืองานมงคลต่างๆ

 

ดอกลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์ เพราะด้วยดอกเล็กๆ สีขาวสะอาดตา รูปทรงเหมือนระฆังเล็กๆ เรียงบนกิ่งก้านบอบบาง มีกลิ่นหอมหวาน หรือให้ความหมายลึกซึ้งกินใจว่า ความอ่อนหวานของคุณช่วยเติมชีวิตฉันให้สมบูรณ์ และมักถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความสุขที่หวนคืนมา

 

ดอกเดซี่ ดอกเดซี่เป็นตัวแทนของความไร้เดียงสาและความบริสุทธิ์ใจที่มีต่อกัน แสดงถึงความรักและหัวใจที่ใสสะอาด ทั้งยังเป็นดอกไม้ที่สาวๆ โปรดปราน โดยเฉพาะดอกเดซี่สีขาว เมื่อให้ใครไปเขาก็ย่อมรู้สึกถึงความปรารถนาดีและความบริสุทธิ์ใจของคุณ

 

ดอกทานตะวัน ในเทพนิยายกรีกมีนางไม้ชื่อ Clytie ที่หลงรักเทพอะพอลโลซึ่งเป็นเทพแห่งดวงอาทิตย์ นางได้เฝ้ามองอะพอลโลทุกวันจนผมสีทองของเธอกลายเป็นกลีบดอกไม้สีเหลืองและใบหน้ากลายเป็นดอกทานตะวัน ทานตะวันจึงเป็นสัญญลักษณ์ของความเชื่อมั่น ความมั่นคง รักเดียวใจเดียว ถ้าหากคุณได้รับดอกทานตะวันขอให้ทราบไว้เลยว่า ถึงแม้เธอจะใจแข็งแค่ไหน แต่สักวันฉันจะต้องชนะใจเธอ และยังหมายถึง รักของฉันจะมั่นคงแด่เธอเสมอ เหมือนทานตะวันที่เฝ้ามองแต่พระอาทิตย์

 

ดอกไฮเดรนเยีย ในความหมายของดอกไม้ ไฮเดรนเยียทุกสีเป็น “ดอกไม้แห่งหัวใจด้านชา” ว่ากันว่าไม่ควรมอบดอกไม้นี้ให้แก่ผู้ใด นอกจากอยากจะตัดพ้อผู้รับว่า ‘คุณช่างเป็นคนใจด้านชาเสียเหลือเกิน’ แต่ในอีกความหมายหนึ่งก็ หมายถึง “คำขอบคุณ ขอบคุณที่เข้าใจกัน  ถ้าลองเอาทั้งสองความหมายมารวมกัน จะเป็น ขอบคุณสำหรับหัวใจที่ด้านชา หรือ ขอบคุณที่เข้าใจหัวใจอันด้านชาของฉัน

 

ดอกคัดเตอร์ เป็นดอกไม้ที่ใจกว้างเพราะมักถูกใช้เป็นดอกไม้ประดับ และไม่เด่นเท่าดอกไม้ชนิดอื่น แต่ถ้าขาดดอกคัตเตอร์ไปก็อาจจะไม่สวยงาม เพราะงั้นดอกคัตเตอร์จึงให้ความหมายที่แสดงถึงความรู้สึกที่ลึกซึ้ง “แม้ว่าคุณจะไม่มองมา แต่ฉันก็จะอยู่ข้างๆ คุณต่อไป”

 

ดอกไลเซนทัส เป็นไม้ดอกขนาดเล็ก คล้ายดอกกุหลาบ แต่ออกดอกจะเป็นช่อ มีกลีบบางอ่อน ดูนุ่มนวล อ่อนช้อย เมื่อใช้จัดร่วมกับดอกไม้ชนิดอื่นๆแล้ว จะช่วยให้ดูอ่อนหวานขึ้น จึงมักถูกใช้ประดับในช่อดอกไม้ในงานแต่งงานและยังให้ความหมายว่า การใส่ใจเอาใจใส่ต่อคนคนนั้น หรือมิตรภาพที่ยั่งยืนและความทรงจำที่ดี

 

ดอกทิวลิป เป็นดอกไม้ที่เมื่อมองแล้วให้ความรู้สึกแข็งแกร่ง ความหมายของดอกไม้นี้จึงแสดงได้ว่าใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ มีความรักที่สมบูรณ์แบบ ความอุดมสมบูรณ์ อำนาจลึกลับ และความหมายที่สุดแสนโรแมนติกว่าคุณนั้นมีความหมายสำหรับเขามากเกินบรรยาย

 

ดอกกล้วยไม้ เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง  ความรักและความสง่างาม แสดงถึงความประเสริฐเลิศและความงามอันละเมียดละไม  ในหมู่ชาวกรีกสมัยก่อน ดอกกล้วยไม้แสดงถึงการสืบเผ่าพันธุ์ แต่สำหรับชาวจีนเรียกดอกกล้วยไม้ว่าเป็น “พืชแห่งกลิ่นกษัตริย์” หรือเป็นดอกไม้ที่ไว้บอกภาษารักว่า “ฉันไม่อาจห้ามใจให้คิดถึงเธอได้”

 

ดอกฟอร์เก็ตมีน็อต สื่อแทนความหมาย “อย่าลืมความรู้สึกดี ๆ ที่เคยมีให้กัน” เป็นดอกไม้แห่งความโรแมนติก จากตำนานความรักสุดซึ้งที่เล่าต่อกันมา แต่สำหรับบางคนดอกไม้ชนิดนี้เป็นดอกไม้ที่ส่งต่อก่อนการจากลา

 

เพราะดอกไม้บนโลกมีหลายหลายสายพันธุ์ บางดอกมีสีสวยแต่ความหมายเจ็บปวด หรือบางดอกไม่ได้ดูสวยงามเท่าดอกไม้ชนิดอื่น แต่กลับมีความหมายที่ลึกซึ่ง ดังนั้นใครที่อยากสื่อความในใจผ่านดอกไม้ก็เลือกเอาตามที่ใจอยากได้เลย

ขอบคุณที่มา: http://bwarin.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: teeraphat06
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, CandyRush
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กระแสงดเติมน้ำมันกระหน่ำ โดยเฉพาะปั้ม ปตท. ประท้วงให้ลดค่าน้ำมันลงตะลึงทั้งโซเชียล เด็ก ป.2 เขียนงานบุคคลตัวอย่าง ถึงคนนี้Alive!! 'ไป่ ทาคน' หนีตาย...ทหารล่าตัวพระมหาเทวีเจ้า เสด็จเยือนสยาม ประชาชนเมืองทิพย์ มาเฝ้ารอรับเสด็จตั้งแต่เช้าตรู่ย่านเมียงดง เกาหลีใต้ในวันนี้ ปิดแทบทั้งเมืองน้ำตาซึม อีกแล้ว เมื่อผู้ว่าฯปทุมธานี บอกไป วัดโพธิ์นิ่ม ก่อน มีงานบวช พวกเรามองหน้ากันเลิ่กลั่ก ไม่มีในนัดหมายงานทองคำมีโอกาสปรับลดลงต่ำสุด 22,000ดิ้นไม่หลุด!! แฉหลักฐานเด็ด ดับรัง IOแฉ!! นักร้องขวัญใจรถแห่ เสี้ยนจัด ชอบโพสต์คุกคามผู้หญิงพิษโควิด "ศิต วงโมทีฟ" ประกาศขาย บ้าน-รถ ขายทุกอย่างลุงโพสต์ จวก "อแมนด้า" ใช้ข้อมูลเท็จมาโจมตีเจ้าหน้าที่รัฐ!?คุณปู่วัย 80 ปี จูงมือป้า 67 เข้าหอ เห็นสินสอด อึ้งกันทั้งจังหวัดทนายษิทรา ว่าใคร? "เกิดเป็นคนอย่าหิวแสง" ทำจบสักคดีไหม?เจ็บท้องคลอด ไปโรงพยาบาล หมอให้กลับบ้าน ???? สุดท้ายคลอดเองที่บ้าน...
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
รักแท้หรือแค่หลอกอย่าทำตัวหลงยุค มาเปลี่ยนความคิดล้าหลังที่มีต่อความโสดกันเถอะชายคนหนึ่งเรียนมหาวิทยาลัยไม่จบ พ่อแม่ก็เลยจัดการหาภรรยาให้นักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิกเกาหลี เปิดเผยถูกโค้ชทำร้ายและข่มชืนแลกกับความฝันของเธอ
ตั้งกระทู้ใหม่