เวเนซุเอล่า เงินเกลื่อนพื้น แต่ไม่มีค่า ไม่มีคนเก็บ..ไม่มีอาหาร น้ำ และไฟฟ้าใช้ มีเงินประชาชนกำลังจะอดตาย
เฟซบุ๊กแฟนเพจForex Investor Trader Survivor ได้โพสท์ข้อความและภาพระบุว่า เงินเกลื่อนพื้นแต่ไม่มีค่าไม่มีคนเก็บ ที่กรุง Caracas ประเทศเวเนซูเอล่า วันนี้เป็นวันที่หกแล้วที่ไม่มีไฟฟ้า-น้ำปะปาใช้ เกิดการปล้นสะดมร้านค้า ห้างสรรพสินค้า และธนาคาร ประชาชนบุกเข้าไปหยิบฉวยสินค้า อาหาร ยารักษาโรค และอุปกรณ์สำนักงานต่างๆที่พอจะนำมาแลกกับอาหารได้ ยกเว้นแต่เพียงอย่างเดียวที่ประชาชนไม่แตะต้องนั่นคือเงิน ที่เห็นเป็นกระดาษสีขาวตกกระจายอยู่ตามพื้นถนนนั่นคือเงิน bolivar ของเวเนซุเอล่า
'เวเนซุเอลา'ไฟดับใกล้ครบอาทิตย์ ประกาศภาวะฉุกเฉิน สถานการณ์ไฟดับในเวเนซุเอลาล่วงเลยใกล้ครบ 1 สัปดาห์ แต่ยังไม่มีแนวโน้มคลี่คลาย ขณะที่สมัชชาแห่งชาติซึ่งฝ่ายค้านครองเสียงข้างมากประกาศ "ภาวะฉุกเฉิน"
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงการากัส ประเทศเวเนซุเอลา เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ว่าสมัชชาแห่งชาติของเวเนซุเอลาซึ่งฝ่ายค้านครองเสียงข้างมาก และมีนายฮวน กวยโด เป็นประธาน ประกาศเมื่อวันจันทร์ ให้ประเทศอยู่ภายใต้ "สถานการณ์ฉุกเฉิน" เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ยังคงเผชิญกับวิกฤติไฟฟ้าดับตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา แม้กระแสไฟฟ้ากลับคืนมาบ้างแล้วในบางเขตของกรุงการากัสแต่ยังไม่ครอบคลุมทั้งหมด
ทั้งนี้ นายฮวน กวยโด ประธานสมัชชาแห่งชาติและผู้นำฝ่ายค้านของเวเนซุเอลา กล่าวว่าเขาอาศัยอำนาจในฐานะ "ผู้นำรักษาการ" ประกาศภาวะฉุกเฉินดังกล่าว เนื่องจากเป็นวิกฤตการณ์ที่ทุกฝ่ายไม่สามารถยอมรับได้อีกต่อไป โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตจากวิกฤติครั้งนี้แล้ว 17 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่ใช้กระแสไฟฟ้าสำรองหมดแล้ว อนึ่ง แม้รัฐธรรมนูญของเวเนซุเอลามอบอำนาจให้ผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสามารถใช้อำนาจนี้ได้ แต่ในทางปฏิบัติกลับยังไม่มีการระบุอย่างชัดเจนเกี่ยวกับ "ขอบเขต" ของคำสั่ง
ด้านประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ยังไม่แสดงท่าทีอย่างชัดเจนต่อการใช้อำนาจของกวยโดในครั้งนี้ แต่สั่งขยายระยะเวลาปิดสถานที่ราชการและโรงเรียนเพิ่มอีกอย่างน้อย 1 วัน คือเมื่อวันจันทร์ เนื่องจากกระแสไฟฟ้าที่ไม่พอเพียง ในขณะที่บรรยากาศในกรุงการากัสเป็นไปอย่างเงียบเหงา บริษัทและห้างร้านแทบทุกแห่งยังคงปิดให้บริการ ส่วนร้านค้าที่เปิดทำการก็ไม่มีสิ่งของจำหน่ายเพียงพอแก่ความต้องการของประชาชน และไม่สามารถรับชำระด้วยบัตรเครดิตได้
ซึ่งการที่ไม่สามารถซื้อหาสิ่งของเพื่อการอุปโภคบริโภคได้ ส่งผลให้ชาวเวเนซุเอลาจำนวนมากยอมไปตักน้ำกันในอ่างเก็บกักน้ำเสียแห่งหนึ่งในกรุงการากัสมาใช้แทนก่อน และจำเป็นต้องรับแจกอาหารจากโรงทานหลายแห่งแม้มีความเสี่ยงสูงว่าเป็นอาหารที่เน่าเสีย เพราะไม่มีกระแสไฟฟ้าสำหรับตู้แช่เย็นก็ตาม
นอกจากนี้ มีรายงานการเกิดระเบิดที่โรงไฟฟ้าฮุมโบลต์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงการากัส เมื่อช่วงรุ่งสางของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น เพียงวันเดียวหลังเกิดระเบิดที่โรงไฟฟ้าในรัฐโบลีวาร์ ทางตะวันตกตอนกลางของประเทศ แต่ยังไม่มีฝ่ายใดออกมาแสดงปฏิกิริยาต่อทั้งสองเหตุการณ์
ในอีกด้านหนึ่ง นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ปฏิเสธข้อกล่าวหาของมาดูโร ว่ารัฐบาลวอชิงตัน "ก่ออาชญากรรมไซเบอร์" ต่อระบบกระแสไฟฟ้าในเวเนซุเอลา โดยกล่าวว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นยิ่งตอกย้ำความล้มเหลวในการบริหารประเทศของอีกฝ่ายมากกว่า และตำหนิรัสเซียกับคิวบาที่ยังคงไม่ล้มเลิกการสนับสนุนมาดูโร


รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
ส่องเลข 'วิ่งตาม' เลขท้ายงวดก่อน ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาความสัมพันธ์ผสมการคำนวณและสัญญาณ
พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”
ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
ภูเขาไฟพ่น “ทองคำแท้” กลางแอนตาร์กติกา! Mount Erebus ปล่อยอนุภาคทองจิ๋วเกือบร้อยกรัมต่อวัน!!
รู้หรือไม่ ทองคำลอยอยู่ในอากาศ! อนุภาคทองคำขนาดจิ๋วที่ละอองลอยอยู่เหนือศรีษะเรามากกว่าหลายหมื่นตัน!
“ต้นไม้แห่งชีวิต” กลางทะเลทราย! ยืนเขียวสดกว่า 400 ปี ทั้งที่รอบตัวแทบไม่มีแหล่งน้ำให้เห็น
ฟอสซิลคล้ายใบไม้ อายุ 1.56 พันล้านปี! ร่องรอยสิ่งมีชีวิตโบราณที่ยังติดแน่นอยู่ในก้อนหิน



