ย่านประตูผี" ที่มาของชื่อกับตำนานอันน่าสยดสยอง

"ย่านประตูผี" ที่มาของชื่อกับตำนานอันน่าสยดสยอง!!
หลายคนคงจะคุ้นเคยกันชื่อของย่านประตูผี ซึ่งมีร้านอาหารมากมายที่โด่งดังอยู่ในย่านนั้น ไม่ว่าจะเป็น ผัดไทยประตูผี ข้าวต้มเป็ด หรือหอยทอด แต่รู้หรือไม่ว่า ที่มาของชื่อที่ประตูผีนั้น ได้มาอย่างไรกันแน่
ย้อนอดีตกลับไปประมาณสมัยรัชกาลที่ 1 ศูนย์รวมของชุมชนบ้านเรือนผู้คนจะอยู่ภายในกำแพงเมือง ส่วนด้านนอกกำแพงจะมีการทำนาหรือการเกษตรเป็นส่วนใหญ่ ส่วนภายในกำแพงเมืองนั้นมีธรรมเนียมที่ถือกันว่าหากมีคนเสียชีวิตจะต้องขนศพออกไปเผาด้านนอกกำแพง และทางออกที่ใช้ขนศพออกไปคือ ประตูทางทิศตะวันออกของเมือง ซึ่งเมื่อระบุตำแหน่งก็คือ บริเวณใกล้สี่แยกสำราญราษฎร์ในปัจจุบันนั่นเอง ประตูนี้จึงถูกเรียกขานกันว่า “ประตูผี”
โดยเฉพาะในช่วงที่เกิดโรคระบาดหนักในช่วงสมัยรัชกาลที่ 2 พระนครและเมืองใกล้เคียงถูกคุกคามด้วยโรคห่า (อหิวาตกโรค) ส่งผลให้ระบาดไปทั่ว ทำให้มีคนตายหลายหมื่นคน ศพจำนวนมากถูกลำเลียงผ่านประตูผีไปยังวัดสระเกศซึ่งอยู่ติดๆกัน ทำให้มีศพมากมายกองพะเนินเพราะวัดไม่สามารถเผาหรือฝังได้ทัน จึงจำเป็นต้องขุดหลุมขนาดใหญ่แล้วฝังศพลงไปในหลุมเดียวกันคราวละมากๆ ที่น่าสยดสยองก็คือ เมื่อจำนวนศพมีมากเกินไปจนเผาไม่ทัน ทำให้ฝูงแร้งมากมายแห่กันมาจิกกินซากศพเป็นอาหาร สภาพศพจึงไม่ค่อยน่าดูนัก และชวนให้ขนลุกเมื่อนึกถึง
ต่อมาสมัยรัชกาลที่ 3 และรัชกาลที่ 5 ได้เกิดโรคระบาดขึ้นอีกครั้ง วัดสระเกศก็ยังคงประสบปัญหาเผาศพไม่ทันเช่นเดิม ทำให้กลายเป็นแหล่งหากินของฝูงแร้งที่มาจิกกินซากศพ จนมีคำเรียกว่า “แร้งวัดสระเกศ” เกิดขึ้นในช่วงนั้นเอง
ซึ่งปัจจุบันประตูผีได้ถูกยกเลิกไปแล้ว เนื่องจากมีการสร้างถนนบำรุงเมืองผ่านประตูผี และมีการรื้อถอนกำแพงเมืองพร้อมประตูออกไป จึงเหลือไว้เพียงชื่อที่เราเรียกต่อๆกันมา แม้ว่าภายหลังจะมีเปลี่ยนชื่อจากย่าน “ประตูผี” มาเป็น “สำราญราษฎร์” เพื่อความเป็นสิริมงคลแล้วก็ตาม แต่ชื่อประตูผีก็ยังคงเป็นชื่อเรียกติดปากผู้คนจนถึงวันนี้ โดยกลายเป็นแหล่งค้าขายที่มีชื่อเสียงในเรื่องของกินอร่อยๆ มากมาย และในตอนกลางคืนก็ย่านที่ผู้คนเดินกันอย่างครึกครัก ไม่วังเวงเหมือนอดีต ทำให้เรื่องราวความสยองในอดีตค่อยๆมลายหายไป
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
"เฮง คิมลาย" อัดคลิปเดือดจาก ออสเตรเลีย หากประเทศไทยนำ 3 จังหวัดที่อยู่เขมรคืนไปได้ พร้อมกลับไปเป็นคนไทย
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจ
รพ.ร้อยเอ็ดชี้แจง กรณีน้องอีฟ พยาบาลที่เสียชีวิตระหว่างทำงาน พร้อมมอบเงินเยียวยา และรับผิดชอบค่าใช้จ่ายงานศw
ทหารเขมรฟิวส์ขาด ทนไม่ไหวลุกขึ้นกลางที่ประชุม ไปรบกับไทยที่ชายแดน ผลตอบแทนไม่คุ้มเสี่ยงภัย ครอบครัวอดอยาก
“รอยบากบนกรรไกร” ไม่ได้มีไว้ประดับ — ผู้รู้ชี้ ใช้เป็นแล้วช่วยงานครัวได้สารพัด
“รอยบากบนกรรไกร” ไม่ได้มีไว้ประดับ — ผู้รู้ชี้ ใช้เป็นแล้วช่วยงานครัวได้สารพัด
เต้” จุดกระแสอีกครั้ง เสนอนโยบายหญิงมีสามีได้ 4 คน อ้างความเท่าเทียม
เส้นทาง 'แป้งนาน' จากโอชาในรั้ววัง สู่ขนมปังยอดนิยมระดับโลก


