หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ประวัติศาสตร์ราชอาณาจักรสยาม : ทายาทพระยาพหลฯ ผู้ที่ไม่ยอมเข้าโรงเรียนนายร้อยด้วยวิธีพิเศษ

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ เรียบเรียงโดย most posts

 

ทายาทพระยาพหลฯ ผู้ที่ไม่ยอมเข้าโรงเรียนนายร้อยด้วยวิธีพิเศษ

พลเอก พระยาพหลพลพยุหเสนา (พจน์ พหลโยธิน) ที่เรารู้จักกันในฐานะ หัวหน้าคณะราษฎรฝ่ายทหาร ผู้ทำการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นระบอบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ อีกทั้งยังเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 2 ของประเทศไทย ที่ดำรงตำแหน่งถึง 5 สมัย และอดีตผู้บัญชาการกองทัพบก พระยาพหลฯนั้นได้ชื่อว่าเป็นายกรัฐมนตรีที่ซื่อสัตย์และอาจเรียกได้ว่าเป็นนายกฯและนายทหารที่แทบจะมีเงินไม่มากนัก ถึงแม้ว่าตัวท่านจะเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีถึง 5 สมัยยาวนานเกือบ 6 ปี และผู้บัญชาการทหารบกก็ตาม เหตุนี้จึงทำให้ตอนท่านถึงแก่อสัญกรรมนั้น ครอบครัวของท่านไม่สามารถที่จะจัดงานศพของท่านได้เพราะครอบครัวไม่มีเงินเพียงพอ ครอบครัวพระยาพหลฯได้กล่าวถึงตอนพระยาพหลฯถึงแก่อสัญกรรมว่า "ทั้งบ้านมีเงิน 137 บาท" ดังนั้นจึงมีเงินไม่เพียงพอที่จะจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพอดีตนายกรัฐมนตรีได้ จนรัฐบาลของหลวงธำรงนาวาสวัสดิ์ ได้เข้ามาช่วยเหลือจัดการงานศพของท่านแทน

พลเอก พระยาพหลพลพยุหเสนา นั้นท่านมีบุตรและธิดากับท่านผู้หญิงบุญหลง พหลพลพยุหเสนา 7 คนด้วยกัน ในที่นี้เราจะมาเล่าเรื่องราวของบุตรคนที่ 4 นั้นคือพันตรี พุทธินารถ พหลพลพยุหเสนา ผู้ที่เคยปฏิเสธการเข้าโรงเรียนนายร้อยโดยพิธีพิเศษ และเข้าเรียนในโรงเรียนนายสิบแทน เรื่องราวนั้นมีอยู่ว่า พ.ต.พุทธินารถ ในตอนนั้นไปสอบเข้าโรงเรียนนายสิบ แต่พ.ต.พุทธินารถ ถูกเชิญให้มาพบกับพลจัตวาชาติชาย ชุณหะวัณ (ยศในขณะนั้น)ซึ่งเป็นผู้บัญชาการโรงเรียนนายสิบยานเกราะ เชิญให้ไปพบพูดคุยด้วยเพราะเห็นนามสกุลแล้วคุ้นๆ จากนั้นคุณพุทธินารถจึงได้ไปพูดคุยกับพลจัตวาชาติชาย จากนั้น พล.จ.ชาติชาย ได้ถามพุทธินารถว่า :

"คุณหรือที่ชื่อพุทธินารถ พหลโยธิน" พุทธินารถได้บอกไปว่า"ใช่ครับ" พล.จ.ชาติชาติถามต่อว่าพระยาพหลฯล่ะ พุทธินารถตอบว่า"พ่อครับ" จากนั้นพล.จ.ชาติชายได้เปลี่ยนสรรพนามเรียกพุทธินารถจาก"คุณ"เป็น"คุณชาย" แล้วถามคุณพุทธินารถต่อว่า"คุณชายนึกอย่างไรถึงได้มาเข้านักเรียนนายสิบยานเกราะ? ทำไมไม่เข้าโรงเรียนนายร้อย?" คุณพุทธินารถตอบว่า"ผมสอบเข้าไม่ได้" พล.จ.ชาติชายจึงพูดว่า"ได้สิ เดี๋ยวผมจัดการให้" แต่คุณพุทธินารถตอบว่า"#ไม่เอา พล.จ.ชาติชายจึงให้รองผู้บัญชาการโรงเรียน พ.อ.ศรี พาคุณชายไปพบท่านผู้หญิงบุญหลง ณ เดี๋ยวนั้นเพื่อจะให้ไปคุยเรื่องที่จะให้เข้าโรงเรียนนายร้อยแทนนายสิบ

พ.อ.ศรี จึงถามว่า"ให้มาเข้าได้ยังไงนักเรียนนายสิบ" พ.อ.ศรี ได้พูดกับท่านผู้หญิงบุญหลงว่า"ยังไงก็ไม่ยอม คุณชายอยากจะแต่งเครื่องแบบเดี๋ยวเอาเครื่องแบบให้แต่ง อยากจะขับรถถังจะพาไปฝึกขับ#แต่ไม่ต้องเป็นนักเรียนนายสิบ มันโหดร้ายทารุณ ดื้อน่าดูเลย ตามใจอยากจะไปเรียนก็ไป ใต้เท้า(ท่านผู้หญิงบุญหลง)ยอมให้คุณชายไปเรียนหรือครับ" ท่านผู้หญิงบุญหลงบอกพ.อ.ศรีว่า "ตามใจเขา" จากนั้นในที่สุด คุณพุทธินารถจึงได้เรียนนายสิบสมใจตามที่ตั้งใจไว้และได้ปฏิเสธที่จะได้รับการช่วยเหลือจากพล.จ.ชาติชายที่จะให้เข้าเรียนโรงเรียนนายร้อยแทนโรงเรียนนายสิบ เพราะเห็นว่าคุณพุทธินารถ เป็นลูกพระยาพหลฯ ลูกอดีตนายกรัฐมนตรี ลูกอดีตผบ.ทบ. ดังนั้นท่านจึงเสนอที่จะจัดการให้ แต่คุณพุทธินารถได้ตอบปฏิเสธ ถึงแม้ว่าจะให้พ.อ.ศรีมาพบท่านผู้หญิงบุญหลงแล้วก็ตาม คุณพุทธินารถก็ไม่เอาและจนปัจจุบันท่านก็เกษียณราชการทหารด้วยยศเพียง"พันตรี"เท่านั้น นี้ก็เป็นเรื่องราวเรื่องหนึ่งที่แสดงให้เห็นครอบครัวพหลพลพยุหเสนา ครอบครัวพระยาพหลฯ ผู้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่สองของประเทศ และได้ชื่อว่าเป็นายกรัฐมนตรีที่จนที่สุด ถึงขนาดที่ว่าบ้านของท่านไม่มีอยู่ในกรุงเทพฯ จนต้องอาศัยวังปารุสกวันเป็นที่ทำงานและที่อยู่อาศัยจนถึงแก่อสัญกรรม หลังพระยาพหลฯอสัญกรรมวังปารุสก็ถูกใช้เป็นกองบัญชาการคณะรัฐประหารพ.ศ.2490 (รัฐประหารของจอมพลผิน ชุณหะวัณ) และนี้ก็คือเรื่องเล่าเรื่องหนึ่งของคนในครอบครัวพหลพลพยุหเสนา 

ขอบคุณข้อมูลจาก : คำบอกเล่า พ.ต.พุทธินารถ พหลพลพยุหเสนา

เรียบเรียงโดย: PPVT
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/History.KingdomOfSiam/photos/a.104656613019804/620977104721083/?type=3&theater
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: most posts
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: zerotype, Guffy, PPVT, แสร์
 
ประวัติศาสตร์ราชอาณาจักรสยาม : ทายาทพระยาพหลฯ ผู้ที่ไม่ยอมเข้าโรงเรียนนายร้อยด้วยวิธีพิเศษ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เปิดตัว "แม่ครัว" ที่อยู่บนขวดซอสหอยนางรม ที่มีอยู่เกือบทุกครัวทุกบ้าน

"ฉันท้องกับปลา" หญิงสาวพรหมจรรย์โชว์รูปอัลตร้าซาวด์ หลังท้องโตหลังจากลงเล่นน้ำ

หนุ่มพาแฟนสาวมาออกรายการคู่รัก พอแนะนำตัว ทำเอาตกใจทั้งรายการ (คลิป)

ด้วงสีเหลืองใจกลางเครื่องประดับของฟาโรห์ตุตันคาเมน คืออุกกาบาตอายุ 29 ล้านปี

สุดๆ! คุณว่าแมวตัวนี้เป็นแมวจริงหรือแมวปลอม ใครทายถูกยกนิ้วให้เลย

สภาเดือด! พปชร. เสนอเลื่อนเลือกประธานสภา สมาชิกอภิปรายคัดค้านต่อเนื่อง ก่อนประธาน สั่งพักการประชุม

10 ภาพฮาชวนขำ

หนุ่มขับพ่วง 18 ล้อ อุ้มแมวเพื่อนรัก โดดหนีไฟลุกไหม้ เอาชีวิตรอดหวุดหวิด

หลักฐานมัดตัว! ชายวัย 27 ปี ฆาตกรฆ่า-เผา น้องปลา

นิติภูมิธณัฐ วิเคราะห์ ต่อไปร้านอาหารดังทยอยปิด ภัตตาคารหรูหราราคาแพงเจ๊งระเนระนาด

พบ “หอยแอมโมไนต์” อายุ 99 ล้านปี ในก้อนอัมพันจากเหมืองพม่า

หลาน ปู่อรุณ ทายาทราชสกุลนักรบ เฉลยแล้ว สาเหตุต้องไปนั่งขายลอตเตอรี่ ทั้งๆที่มีเงินใช้ไม่ขาดมือ
Hot Topic อื่นๆของ most posts
“อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย” เคยเกือบถูก “รื้อ”ป๋านนท์ ประกาศ ไม่เอาแล้วลูกเขย เข็ด โดนเมียด่าตลอด 24 ชม.ชาวเน็ตดราม่าชุด ชมพู่ ใส่ไปร่วมงานวันเกิด เอมี่ ลั่นกล้าออกจากบ้านได้ยังไงสาว เผย นั่งสองแถวผ่านห้อง เห็นสามีเป็นศพอยู่บนระเบียง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดตัว "แม่ครัว" ที่อยู่บนขวดซอสหอยนางรม ที่มีอยู่เกือบทุกครัวทุกบ้านเบื้องหลังการถ่ายภาพ "งู" ให้สวยและสมจริง!!วิธีรีแลกซ์ความเหนื่อยล้าจากการทำงานตอบคำถามราคาน้ำมัน จากคลิปที่เป็นไวรัลอยู่ในขณะนี้
ตั้งกระทู้ใหม่