หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

พ่อ พระ โต้นักศึกษา มธ.ขวางเปิดเพลงงานบวช ลั่นทุ่ม 6 แสนแค่ปีละครั้ง จะให้เงียบได้ไง (คลิป)

บอร์ด ข่าววันนี้ เนื้อหาโดย Most popular

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับ งานบวชที่ชุมชนแห่งหนึ่ง ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ที่เปิดเพลงเสียงดัง ได้ยินมาถึงบริเวณหอพัก โดยนักศึกษาที่อยู่บริเวณนั้น อยู่ระหว่างเตรียมอ่านหนังสือเพื่อสอบกลางภาค เกิดความลำบากเพราะมีเสียงดังมาจากงานบวช พร้อมโพสต์คลิปที่สามารถบันทึกเสียงงานไว้ได้อย่างชัดเจน

ล่าสุดวันที่ 6 มี.ค. 62 นายทวัช พวงปทุม เจ้าภาพงานบวช กล่าวว่า ตนจัดงานบวชให้ลูกชายที่บ้านเป็นเวลา 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 1-4 มี.ค. ซึ่งตนได้ขออนุญาตใช้เสียงที่เทศบาลเมืองคลองหลวงเรียบร้อยแล้ว โดย 2 วันแรก เป็นวันเตรียมพิธีและกินเลี้ยง ที่ชาวบ้านมาร่วมงานจึงมีการเปิดเพลงเพื่อความสนุกสนาน และเปิดในช่วงกลางวัน ไปจนถึงเวลาประมาณ 19.00 น. ซึ่งจะเลือกเปิดเป็นช่วงๆ ไม่ได้เปิดตลอดเวลา รู้ว่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีการจัดสอบ แต่ตนเองเตรียมงานบวชให้ลูกชายมาเป็นเวลาหลายเดือน ไม่สามารถเลื่อนงานและปิดเพลงได้ เพราะจ้างมาแล้ว อีกทั้งชาวบ้านก็ชื่นชอบในเสียงเพลง

นายทวัช กล่าวต่อว่า วันงานมีนักศึกษารายหนึ่งมาถามว่าจะเปิดเพลงเสียงดังไปถึงเมื่อไร นายทวัชจึงถามกลับอีกฝ่ายไปว่า "เคยบวชหรือไม่" ซึ่งหลังจากเกิดเรื่องร้องเรียน นายทวัช กล่าวว่า ตนก็พยายามลดเสียงให้ โดยพื้นที่เกิดเหตุนักศึกษาในหอพักบางกลุ่ม มักจะมีปัญหากับชุมชนเป็นประจำ เวลาที่มีการจัดงาน ทั้งงานศพ งานทำบุญ 100 วัน ซึ่งมีเสียงพระสวด หรือเปิดเพลงเบาๆ ซึ่งตนก็ไม่เข้าใจว่านักศึกษาไม่มีศาสนากันหรืออย่างไร

ในส่วนจัดงานโดยไม่เปิดเพลง นายทวัช ระบุว่า เป็นไปไม่ได้ เพราะตนจัดงานบวชให้ลูกครั้งเดียว ก็อยากจัดให้ยิ่งใหญ่ และจัดตามประเพณีเก่าแก่ คือ จัด 2 วัน ก่อนแห่นาคเข้าโบสถ์และฉลองพระใหม่ อีกทั้งตนยังจ้างวงสตริงในราคา 75,000 บาท โดยรวมค่าจัดงานบวชทั้งหมด กว่า 600,000 บาท

ด้านนายธาราธร นิจจรัสวณิช นักศึกษาปี 3 คณะสังคมศาสตร์มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ซึ่งอาศัยในหอพักดังกล่าว ได้เดินทางไปลงบันทึกประจำวัน เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ที่ สภ.คลองหลวง โดยนายธาราธร บอกว่า ตอนแรกตนไม่คิดไปแจ้งความดำเนินคดีกับใคร แต่เมื่อคืนที่ผ่านมา มีคนไปเห็นคลิปที่นักศึกษาได้โพสต์เอาไว้และข่มขู่ จึงต้องแจ้งความ ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมา กลุ่มนักศึกษาไม่กล้าออกจากหอพักเพราะกลัว ทั้งนี้นายธาราธร ระบุว่า งานบวชเสียงดังมากทำให้ตนนอนหรืออ่านหนังสือไม่ได้ จึงอยากให้ทุกคนช่วยเกื้อกูลกัน หลายคนอาจจะโจมตีว่าธรรมศาสตร์มีเสรีภาพมากเกินไป แต่อยากให้เข้าใจเสรีภาพที่ได้มานั้นต้องอยู่ในความเท่าเทียม และใช้กฎหมายเช่นเดียวกัน

นายเอกดนัย วงษ์วัฒนะ ตัวแทนของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บอกว่า ได้มาคุยกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยมองว่างานบวชมีการใช้เสียงดังมาก แม้ทางเจ้าภาพบอกว่ามีการขออนุญาตอย่างถูกต้องแล้ว แต่ตนมองว่า การให้อนุญาตนั้นสัมพันธ์กับชีวิตคนที่อยู่ในชุมชนหรือไม่ ซึ่งนักศึกษาก็เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน ซึ่งตนเองมองว่าการเข้าใจไม่ตรงกัน ทำให้เกิดปัญหาด่าทอล้อเลียนกันผ่านทางอินเตอร์เน็ต แต่ถึงจุดหนึ่ง เกินเลยถึงขั้นข่มขู่หรือเหยียดเพศ นักศึกษาจึงจำเป็นต้องใช้สิทธิ์ทางกฎหมายเข้าแจ้งความ

นายชุมพล พุ่มแพ ชาวบ้านในชุมชนดังกล่าว เปิดเผยว่า เมื่อ 2-3 ปีก่อน ตนเคยจัดงานบวชลักษณะนี้ จุดจัดงานคือบริเวณเดียวกับงานในครั้งนี้ ครั้งนั้นตนจัดงานรวม 3 วัน ไม่เคยมีปัญหา มีเครื่องเสียง เปิดเพลงครบ 3 วัน โดยปีนั้นจัดงานตั้งแต่เช้าถึงเย็น เวลาประมาณ 07.00-19.00 น. ซึ่งนายชุมพลบอกว่าไม่ได้เล่นเพลงทั้งวัน มีพักบ้าง ตอนนั้นก็ไม่มีใครร้องเรียน ไม่มีปัญหาเช่นครั้งนี้ และไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องจนเป็นข่าวโด่งดัง เพราะงานครั้งนี้ก็จัดเหมือนกันงานของตนแทบทุกอย่าง

นายชุมพล บอกว่า ตนขอโทษหากเพลงดังเกินไป แต่มองว่างานบวชเป็นประเพณี ดนตรีก็มีเพื่อสีสัน โดยคนๆ หนึ่งไม่มีโอกาสได้บวชบ่อย ตนเองก็ไม่อยากให้คนทะเลาะกัน อีกทั้งชุมชนนี้จัดงานมาตลอด ตนเกิดมาก็เห็นมีจัดงานแบบนี้อยู่แล้ว และก็มีการขออนุญาติใช้เครื่องเสียงถูกต้อง

นายดิว (นามสมมติ) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่อยู่หอพัก เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ซึ่งเป็นวันแรกที่งานบวชจัด วันนั้นยอมรับว่าเสียงดนตรีดังมาก จนตนไม่สามารถนอนได้ โดยดังตั้งแต่เวลา 05.50 น. ซึ่งวันนั้นเป็นวันที่ตนต้องตื่นไปสอบ ตนได้นอนไปเพียงไม่กี่ชั่วโมง เพราะช่วงกลางคืนอ่านหนังสือ ในระดับความดังนั้น นายดิว บอก ไม่สามารถได้ยินเสียงคุยกันปกติ ต้องตะโกนเหมือนอยู่คอนเสิร์ต ทั้งความดังของเพลงสามารถปลุกให้ตนตื่นได้ และเล่นเพลงยาวจนถึง 09.00 น. อาจมีหยุดพักบ้าง แต่เป็นเช่นนี้ทั้งวัน

นายดิว ระบุต่อ ตนกลับมาช่วงเย็นก็ยังได้ยินเพลงดังจนถึงช่วง 23.00-00.00 น. โดยส่วนตัวมองว่ารบกวนเกินไป ทำให้ตนเองรู้สึกแย่มาก โดยตนเข้าใจอยากบวชให้ลูก แต่ไม่อยากให้งานบวชต้องไปรบกวนคนอื่น ควรรู้จักขีดจำกัด ซึ่งหากงานบุญไม่เบียดเบียนคนอื่น หรือรบกวนใคร เชื่อว่าจะได้บุญ ส่วนตัวไม่ได้มีอคติกับการเล่นเพลงในงานบวช แต่ขออย่าให้กระทบกันการใช้ชีวิตก็พอ

ทั้งนี้ ในรายการต่างคนต่างคิด วันที่ 6 มี.ค. ในช่วงหนึ่งนายทวัชได้อ้างถึงนายจตุรงค์ จงอาษา นักวิชาการอิสระด้านพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมรายการ เนื่องจากนายจตุรงค์ไม่เห็นด้วยกับลักษณะการบวชของที่นายทวัชเป็นเจ้าภาพ โดย ระบุว่า สิ่งที่นายจตุรงค์กล่าวนั้นอิงหลักการมากเกินไป ซึ่งตนไม่สนใจหลักการ เพราะการจัดงานบวชและมีเครื่องเสียงดัง เป็นประเพณีไทย

นายจตุรงค์ จงอาษา จึงถามกลับนายทวัชว่า เมื่อพระพุทธเจ้าออกบวช ต้องใช้เครื่องเสียงด้วยหรือไม่ หรือเมื่อครั้งที่เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีออกบวช จำเป็นต้องบวชสุกดิบ 4 วัน เหมือนลูกชายนายทวัชหรือไม่ ซึ่งการจัดงานในชุมชนก็มีหลักการการอยู่ร่วมกัน ตนก็สงสัยที่พ่อของพระใหม่ (คนที่บวช) บอกว่าตนพูดเชิงหลักการเกินไป อยากถามว่ากลับว่า ถ้าไม่ใช้หลักการ แล้วจะใช้หลักกูหรือไม่ ซึ่งการคุยกันไม่ใช่แค่เพื่อความถูกใจ สุดท้ายก็ต้องมาคุยกันด้วยหลักการ

คลิป

เนื้อหาโดย: Most popular
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Most popular
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: jarasporn, paktronghie, Guffy, zerotype, เยี่ยหัว
 
พ่อ พระ โต้นักศึกษา มธ.ขวางเปิดเพลงงานบวช ลั่นทุ่ม 6 แสนแค่ปีละครั้ง จะให้เงียบได้ไง (คลิป)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เปิดตัว "แม่ครัว" ที่อยู่บนขวดซอสหอยนางรม ที่มีอยู่เกือบทุกครัวทุกบ้าน

10 ภาพฮาชวนขำ

นิติภูมิธณัฐ วิเคราะห์ ต่อไปร้านอาหารดังทยอยปิด ภัตตาคารหรูหราราคาแพงเจ๊งระเนระนาด

หนุ่มพาแฟนสาวมาออกรายการคู่รัก พอแนะนำตัว ทำเอาตกใจทั้งรายการ (คลิป)

"ฉันท้องกับปลา" หญิงสาวพรหมจรรย์โชว์รูปอัลตร้าซาวด์ หลังท้องโตหลังจากลงเล่นน้ำ

สุดๆ! คุณว่าแมวตัวนี้เป็นแมวจริงหรือแมวปลอม ใครทายถูกยกนิ้วให้เลย

ด้วงสีเหลืองใจกลางเครื่องประดับของฟาโรห์ตุตันคาเมน คืออุกกาบาตอายุ 29 ล้านปี

นิ้ง กุลสตรี น้ำตาคลอ เมื่อถูกถามเรื่องลูกหลังแต่งงานนับ10ปี

หลาน ปู่อรุณ ทายาทราชสกุลนักรบ เฉลยแล้ว สาเหตุต้องไปนั่งขายลอตเตอรี่ ทั้งๆที่มีเงินใช้ไม่ขาดมือ

หลักฐานมัดตัว! ชายวัย 27 ปี ฆาตกรฆ่า-เผา น้องปลา

แชร์ภาพเหตุการณ์ความบังเอิญ ที่ดูเหมือนจะไม่มีวันสิ้นสุด !

สภาเดือด! พปชร. เสนอเลื่อนเลือกประธานสภา สมาชิกอภิปรายคัดค้านต่อเนื่อง ก่อนประธาน สั่งพักการประชุม
Hot Topic อื่นๆของ Most popular
แตงโม นิดา เปิดใจ วินาที เข้าเยี่ยม ต่าย เผยเพื่อนมีอาการหวาดกลัว (คลิป)แพงโคตรพ่อโคตรแม่ 2 หนุ่มเข้ากรุงเทพครั้งแรก จากหมอชิตไปรังสิต แท็กซี่เรียกเงิน 1,800 บาทเปิดใจ ลุงนั่งบนหลังคารถ ไม่ได้ป่วนขวางถนน อยากให้รู้ความจริง ก่อนวิพากษ์วิจารณ์ (คลิป)สาวอ้างถูกพ่อขืนใจ 5 ปี ถอนเงินบริจาคไปคบหนุ่ม อาเป็นห่วง วอนขอให้หลานกลับบ้าน (คลิป)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ยกเลิกไฟล์ทบินไปอินโดฯ ภูเขาไฟปะทุลาวาไหลกว่า 3 กม.อีกแล้ว! 2 คนร้ายคว้ากรรไกรบุกทำร้ายคู่อริในห้องฉุกเฉินใน รพ. ที่โคราชตำรวจจับนักซิ่งกว่า 102 ราย บิ๊กไบก์ 58 คัน วอนอบรมบุตรหลานอย่ารวมตัวมั่วสุมหนุ่มขับพ่วง 18 ล้อ อุ้มแมวเพื่อนรัก โดดหนีไฟลุกไหม้ เอาชีวิตรอดหวุดหวิด
ตั้งกระทู้ใหม่