หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชมชัด!! แบบนี้ผิดไหม..?! แชร์ว่อน ใบสมัคร ‘บิ๊กตู่’ แคนดิเดตนายกฯ ระบุอาชีพ เป็น “ข้าราชการการเมือง"


เขียนโดย ลูกสาวอบต

กรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงคุณสมบัติของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ที่เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ว่าขาดคุณสมบัติหรือไม่ เนื่องจากตำแหน่ง “หัวหน้าคสช.” เป็นตำแหน่งเจ้าหน้าที่ของรัฐ ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีและป.ป.ช. ตีความ “คสช.” ว่าเป็นองค์กรชั่วคราว ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐ นั้น

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกออนไลน์ได้แห่โชว์ใบสมัครแคนดิเดตของพล.อ.ประยุทธ์ อย่างกว้างขวาง

.

ขณะที่ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว

พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดทนายกได้หรือไม่?

ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เป็นข้าราชการการเมือง ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อความเป็นแคนดิเดทนายกฯ รธน.อนุญาตไว้ ตำแหน่งหัวหน้าคสช. เป็น “เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ” (ได้รับการโปรดเกล้าแต่งตั้ง รับเงินเดือนจากรัฐ ออกคำสั่งบังคับใช้ในบ้านเมืองได้ ฯลฯ) นี่คือตำแหน่งที่ทำให้ขาดคุณสมบัติสำหรับการเป็นผู้ถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดทนายกรัฐมนตรี ตามพรป.รัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งมาตรา 13 (2) ค่ะ

และเมื่อพิจารณาถึงเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญว่าเหตุใดจึงมีการห้ามข้าราชการและเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ก็คงทำความเข้าใจได้ไม่ยากว่าเป็นไปเพื่อป้องกันการขัดกันของผลประโยชน์ ไม่ให้สามารถใช้ตำแหน่งหน้าที่เอื้อประโยชน์หรือมีอิทธิพลต่อประชาชนผู้ลงคะแนน อันจะมีผลต่อความบริสุทธิ์ยุติธรรมของการเลือกตั้งได้
ด้วยหลักการเช่นนี้ เนติบริกรคนใดจะยังแถว่าตำแหน่งหัวหน้าคสช. ที่สามารถใช้ทั้งงบประมาณของรัฐได้ แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการได้ และออกคำสั่งที่เป็นกฎหมายได้ จะไม่ขาดคุณสมบัติในการเป็นผู้ถูกเสนอชื่อฯตามพรป.เลือกตั้งนั้น ก็ควรมีความละอายแก่ใจเป็นอย่างยิ่ง

.

------------------------v

อ่านต่อ .............................

มองอีกมุม!! ถ้าไม่ใช่ “เจ้าหน้าที่ของรัฐ” ก็หมายความว่า ไม่รับเงินเดือนจากงบประมาณจากภาษี ประชาชน https://board.postjung.com/1131349

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://board.postjung.com/1131349
http://isarapost.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 853 ครั้ง
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, chuanb
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการอาหารไทยที่กำลังสูญหายวุฒิสภาสหรัฐฯ โหวตจำกัดอำนาจสงครามทรัมป์ ปมอิหร่านพระราหุล เด็กที่โตมาโดยไม่มีพ่อ กับคำถามเรื่องการให้อภัยด่วน! ศาลอาญาฯ พิพากษาจำคุก “ติ๊ก ชิโร่” 2 ปี ไม่รอลงอาญา คดีเมาแล้วขับชนเสียชีวิต 2 ศพ พร้อมยึดใบขับขี่5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยวัดที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทยรถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันไข่ปลาริวกิวในแกงส้ม แท้จริงมาจากปลาอะไร ทำไมชื่อคล้ายญี่ปุ่นมอเตอร์ไซค์ประหยัดน้ำมัน 2026 รุ่นไหนน่ามอง ถ้าอยากลดค่าน้ำมันทุกวันทำไมเปิดตู้เย็นแล้วลืมว่าจะหยิบอะไร สมองไม่ได้รวนอย่างที่คิดกุ้งก้ามแดง จากสัตว์เศรษฐกิจ สู่ความเสี่ยงในแหล่งน้ำไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ด่วน! ศาลอาญาฯ พิพากษาจำคุก “ติ๊ก ชิโร่” 2 ปี ไม่รอลงอาญา คดีเมาแล้วขับชนเสียชีวิต 2 ศพ พร้อมยึดใบขับขี่วุฒิสภาสหรัฐฯ โหวตจำกัดอำนาจสงครามทรัมป์ ปมอิหร่านพระราหุล เด็กที่โตมาโดยไม่มีพ่อ กับคำถามเรื่องการให้อภัยทำไมเปิดตู้เย็นแล้วลืมว่าจะหยิบอะไร สมองไม่ได้รวนอย่างที่คิดปลาซิวปลาสร้อย ทำไมปลาตัวเล็กจึงถูกเปรียบเป็นลูกกระจ๊อกกุ้งก้ามแดง จากสัตว์เศรษฐกิจ สู่ความเสี่ยงในแหล่งน้ำไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สายดิ้น จัดใหญ่ ถามตรงๆ
กร่างหนัก!! แก๊งเมียนมาสีเทา สร้างปัญหาในไทย ทำเป็นดินแดนไร้ซึ่งกฎหมาย'โรครุมเร้า'!?! ดนัย'หมาแก่ ประกาศเลิกจัดรายการเจาะลึกทั่วไทย "ถ้าหายป่วย" จะกลับมาอีกครั้งโซเชียลปรี้ดแตกชวนเลือกข้างแบนผู้ไร้ผิดศีลธรรม ลั่นจะไม่ทน!!! ยิ่งกว่าโดนสิบล้อเหยียบหน้า หลังพ่อตาก้าน แซะบิ๊ก...หึหึหึ!?!แชร์สนั่น! คนดีย์ต้องการแจ้งเบาะแสพนันออนไลน์ แต่มีเงื่อนไขห้ามแจ้งจนท.รัฐ
ตั้งกระทู้ใหม่