หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทศพิธราชธรรม สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ


เขียนโดย

ทศพิธราชธรรม บทที่ ๗ สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ

โดย เดชา เวชชพิพัฒน์

        ครองนครเพียงพระชนม์เจ็ดพรรษา

เป็นพระราเมศวรเมืองแควสอง

นานสิบปีที่พระองค์ทรงปกครอง

ก่อนเรืองรองในกรุงศรีแห่งพารา

        สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ

ทรงสามารถประกาศนามทั่วทิศา

พระนครยิ่งใหญ่ในโลกา

ทั้งแกร่งกล้าราโชงการท่านลือนาม

        อุตสาหะของพระองค์เป็นวิถี

สี่ร้อยปีอยู่คู่แดนสยาม

แบบปกครองถ่องประเด็นเป็นนิยาม

ใช้ติดตามถึง ร.๕ มายาวนาน

        แยกปกครองส่วนกลางกับจังหวัด

แบ่งส่วนสัดพลเรือนกับทหาร

บรรดาศักดิ์ศักดินาปรากฏการณ์

เป็นพื้นฐานสานสัมพันธ์สังคมไทย

        พระเสโทหยดเดิมไม่ทันแห้ง

ทรงพลีแรงรวมแผ่นดินรวมสมัย

ศรีอยุธย์มาผนึกสุโขทัย

ความยิ่งใหญ่แห่งธานีมีที่มา

        ทรงทำนุบำรุงพุทธศาสน์

มหาชาติคำหลวงคำสิกขา

สี่สิบปีที่ทรงครองพารา

ทำไพร่ฟ้าหน้าใสใจชื่นบาน

เนื้อหาโดย: dejaboo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dejaboo's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 290 ครั้ง
เขียนโดย dejaboo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำเปิด 10 อันดับ เงินเดือนอาจารย์มหาวิทยาลัย วุฒิ ป.เอก ใครให้สูงสุด?“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อยLiquid Biopsy ตรวจดีเอ็นเอมะเร็งจากเลือดได้ แต่ยังไม่แทนการคัดกรองมาตรฐานน่านอ่วม! น้ำท่วมปัว 19 สิงหาคม 2569 พื้นที่ลุ่มต่ำต้องเตรียมอะไรประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้านเรื่องคลีโอพัตรากับของเล่นผึ้งเป็นตำนานสมัยใหม่ ไม่ใช่หลักฐานโบราณCastoreum คือสารหอมจากถุงกลิ่นของบีเวอร์ ไม่ใช่ชะมดเช็ดตำนานฮิสทีเรียกับเครื่องสั่นไฟฟ้าไม่ตรงกับหลักฐานทั้งหมดเลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569“Jinny Lu” ปั๊กวัย 6 ปี คว้าแชมป์สุนัขหน้าตาแปลกที่สุดในโลก 2026GoPro ขาดทุน 51 ล้านดอลลาร์ รายได้ร่วง 31% บริษัทเร่งหาทางรอด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องคลีโอพัตรากับของเล่นผึ้งเป็นตำนานสมัยใหม่ ไม่ใช่หลักฐานโบราณLiquid Biopsy ตรวจดีเอ็นเอมะเร็งจากเลือดได้ แต่ยังไม่แทนการคัดกรองมาตรฐานน่านอ่วม! น้ำท่วมปัว 19 สิงหาคม 2569 พื้นที่ลุ่มต่ำต้องเตรียมอะไรข่าวดีผู้ป่วยมะเร็งบัตรทอง! สปสช. เร่งกระจาย “IMCRANIB 100” ยามะเร็งพระราชทาน 23,000 กล่อง คาดครบทั่วประเทศภายใน ต.ค. 69Castoreum คือสารหอมจากถุงกลิ่นของบีเวอร์ ไม่ใช่ชะมดเช็ดตำนานฮิสทีเรียกับเครื่องสั่นไฟฟ้าไม่ตรงกับหลักฐานทั้งหมด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมใบเสร็จบางใบโดนความร้อนแล้วดำ หรือเก็บไว้ไม่นานก็ซีด? เพราะมันไม่ได้พิมพ์ด้วยหมึกเรื่องคลีโอพัตรากับของเล่นผึ้งเป็นตำนานสมัยใหม่ ไม่ใช่หลักฐานโบราณCastoreum คือสารหอมจากถุงกลิ่นของบีเวอร์ ไม่ใช่ชะมดเช็ดตำนานฮิสทีเรียกับเครื่องสั่นไฟฟ้าไม่ตรงกับหลักฐานทั้งหมด
ตั้งกระทู้ใหม่