หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หนุ่มหนีบ้านราคาแพง มาสร้าง “บ้านไข่” อยู่เองกลางกรุง และโด่งดังไปทั่วโลก!

เชื่อว่าคนทำงานในเมืองหลายคนมีความใฝ่ฝันว่าอยากจะมีบ้านสักหลังหนึ่ง แต่ติดตรงที่ว่าบ้านในปัจจุบันนั้นมีราคาแพงเป็นอย่างมาก

เมื่อเร็วๆ นี้ มีหนุ่มจีนหัวใสคนหนึ่ง เขาได้สร้างบ้านขนาดเล็กๆ กลางเมืองเป็นของตัวเอง จนกลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก

ทุกวันนี้ราคาบ้านแพงเป็นอย่างมากโดยเฉพาะบ้านที่อยู่ในเขตเมือง ราคาแพงจนหลายๆ คนไม่สามารถรับได้ มีคนเคยคำนวญให้ดูว่า สำหรับคนทำงานธรรมดาไม่ต้องกินไม่ต้องใช้จ่าย ก็ต้องใช้เวลากว่าหนึ่งร้อยปีถึงจะเก็บเงินพอที่จะซื้อบ้านในเมืองปักกิ่งได้ ดังนั้นคนที่อาศัยอยู่ในเมืองปักกิ่งหลายคนจึงไม่มีเงินเพียงพอที่จะซื้อหรือเช่าบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง ด้วยเหตุนี้หนุ่มจีนคนหนึ่งจึงออกแบบบ้านไข่สุดเก๋ราคาประหยัดที่ใช้ทุนสร้างทั้งสิ้นเพียง 6,427 หยวน(ประมาณ 32,000 บาท)

หนุ่มจีนคนนี้มีชื่อว่า Dai Haifei มาจากมณฑลหูหนาน ภาคกลางของจีน พ่อทำงานก่อสร้าง แม่เป็นพนักงานทำความสะอาด ทางครอบครัวไม่ได้มีเงินมากมายอะไร ตอนที่เขาเรียนในมหาวิทยาลัยหูหนาน และได้ไปฝึกงานในบริษัทด้านการออกแบบในเมืองปักกิ่ง เขากล่าวว่า ตัวเองค่อนข้างเป็นห่วงพ่อแม่ที่อายุมากแล้ว และยังต้องทำงานหนักและต้องประหยัดอดออมเพื่อที่จะนำเงินที่ได้ไปให้ลูกซื้อบ้านเมื่อได้แต่งงาน “พวกเขาไม่รู้หรอกว่า รายได้ของพวกเขา ถ้าอยากจะซื้อบ้านในเมืองปักกิ่ง คงต้องใช้เวลาอดออมเงินประมาณสองถึงสามร้อยปีถึงจะพอซื้อ”

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เขาบังเอิญได้มีโอกาสร่วมออกแบบโครงการ “egg of the city” ซึ่งเป็นโครงการที่มีหัวข้อเกี่ยวกับบ้านขนาดเล็กที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ สำหรับกลุ่มคนเมืองที่ต้องดิ้นรน และด้วยความที่ยังมีความฝันที่อยากจะสร้างบ้าน เขาจึงได้ยืมเงินญาติในมณฑลหูหนานราว 32,000 บาท และได้ปรึกษากับอาจารย์หลังเรียนจบซึ่งอาจารย์เองก็สนับสนุนและแนะนำเพื่อนที่จะมาช่วยงาน และพวกเขาก็สร้างเสร็จภายในสองเดือนเท่านั้น

เขาได้ตั้งบ้านหลังนี้ใกล้ๆ ที่ทำงาน กลางวันเขาทำงานและเรียนอยู่ในบริษัท ตอนเที่ยงคืนเลิกงาน เขาออกจากบริษัทก็เดินเข้าบ้านของตัวเองนอนพักผ่อนได้ ตอนเช้าตื่นนอนขึ้นมา ก็เข้าบริษัททำงานได้เลย เพียงแต่ว่าเมื่อเข้าหน้าหนาวแล้วภายในบ้านหลังนี้จะหนาวเย็นมาก ภายในบ้านมีทั้งเตียงนอน อ่างล้างหน้า โต๊ะวางคอมพิวเตอร์ ปลั๊กไฟและอื่นๆ ผนังทำจากไม้ไผ่สานแถมยังมีถุงไว้สำหรับปลูกต้นไม้ใบหญ้า ส่วนไฟฟ้าผลิตจากแผงโซล่าร์เซลล์

ส่วนภายนอกมุงด้วยไม้ไผ่และบุด้วยเสื่อไม้ไผ่ทับด้วยวัสดุกันน้ำและเก็บความร้อน เขากล่าวว่า “ผมไม่ต้องเช่าบ้าน เงินเดือนของผมก็ยังไม่พอใช้อยู่ดี แต่คุณภาพชีวิตของผมดีขึ้นเยอะเลย” เวลาอาบน้ำก็ไปใช้บริการสระว่ายน้ำของโรงยิมที่สมัครเป็นรายปี ส่วนอาหารการกินก็กินจากร้านค้าในแถวนั้น และหากจะเดินทางใกล้ๆ เขาก็มีจักรยานไว้ใช้งาน

เนื่องจากบ้านรูปทรงไข่ของเขาถูกตั้งอยู่ในที่สาธารณะบริเวณฟุตบาท จึงถูกทางการสั่งให้เคลื่อนย้าย เขาจึงต้องเสียค่าขนส่ง15,000 บาทในการเคลื่อนย้ายบ้านหลังนี้ไปที่อื่น เพื่อการเคลื่อนย้ายที่สะดวกสบายขึ้น เขายังได้ใส่ล้อไว้ใต้บ้านหลังนี้ด้วย

เนื่องจากบ้านหลังนี้เป็นสิ่งปลูกสร้างที่ผิดกฎหมาย มีเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้ามาตรวจสอบอ้างว่า “ไม่มีใบอนุญาตให้ก่อสร้าง ต้องทำการรื้อถอน” ชาวเน็ตบางคนวิพากษ์วิจารณ์ว่า “สังคมควรให้อภัยและสนับสนุนความคิดสร้างสรรค์แบบนี้ กระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์จะมีความสำคัญมากกว่ารูปลักษณ์ที่เป็นระเบียบของเมือง”

ขณะที่ผู้คนให้ความสนใจกับบ้านรูปทรงไข่หลังนี้มากขึ้น และก็มีคนแสดงความคิดเห็นว่า ประทับใจกับความแข็งแกร่งของหนุ่มคนนี้ และก็มีคนตั้งข้อสงสัยกับราคาบ้านในเมือง กลุ่มคนที่สนับสนุนเชื่อว่า ความคิดสร้างสรรค์นั้นเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการใช้ชีวิตในเมืองที่วุ้นวาย ยิ่งคนทำงานอย่าง Dai Haifei และเพิ่งจบเรียนมาไม่นาน รายได้ของเขาต้องไม่พอสำหรับการเช่าบ้านและใช้จ่ายในเมืองปักกิ่งแน่นอน

ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยได้ชี้ให้เห็นว่า บ้านรูปทรงไข่หลังนี้ไม่เหมาะสำหรับการอยู่อาศัย เพราะไม่สามารถต้านทานความหนาวเย็นของฤดูหนาวได้ อีกอย่าง บ้านหลังนี้ไม่มีใบอนุญาตให้ก่อสร้าง Dai Haifei เองก็ไม่รู้ว่าในอนาคตบ้านหลังนี้จะถูกสั่งรื้อถอนเมื่อไหร่ ถ้าเปรียบเทียบกับการต้องเสียค่าเช่าห้อง 5,000 บาทต่อเดือน การลงทุน 32,000 บาทนั้นเป็นสิ่งที่ไม่คุ้มที่จะทำ

แต่ Dai Haifei กล่าวว่า “พ่อแม่อยากจะช่วยออกเงินซื้อบ้านให้ผม แต่ผมไม่อยากจะอาศัยอยู่ในที่ที่ห่างไกลจากเมือง ไม่อยากจะเอาเงินเดือนที่ได้มาอย่างลำบากนั้นไปเสียค่าเช่าบ้าน และที่สำคัญไม่อยากเสียเวลาสองถึงสามชั่วโมงต่อวันในการเดินทาง” เขาก็มีความใฝ่ฝันว่าอยากจะมีบ้านสักหลังหนึ่งในเมือง แต่ติดตรงที่ว่าบ้านในปัจจุบันนั้นมีราคาแพงเป็นอย่างมาก

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://www.thainich.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, * »`Mک. PØR ✖, ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊
 
หนุ่มหนีบ้านราคาแพง มาสร้าง “บ้านไข่” อยู่เองกลางกรุง และโด่งดังไปทั่วโลก!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บุกบ้านของ คุณหน่อง ปลื้มจิตร นักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทย กับ Training at Homeหนุ่มสุดอี้ง!! สั่งพิซซ่าร้านดัง 69บาท เปิดกล่องมาเจอ ดำปี๋ขมเป็นดาร์คชอคเลย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด แปลก แปลก แปลก
ชายอินเดียไม่ตัดหรือสระผมนาน 40 ปี อ้างพระเจ้ามาเข้าฝัน และเชื่อเป็นพรจากพระเจ้าแบบนี้ก็มี!! หนุ่ม เห็นรองเท้าช้างดาวเเล้ว...เกิดอๅรมณ์ฯความลับของ Scorpion Fly แมลงหน้าตาเหมือนหลุดมาจากนรก กินซากศพ และใช้ร่างกายมนุษย์วางไข่"เกาะConch" สุสานขนาดมหึมาของเปลือกหอยสีชมพูสุดน่ารัก ที่มีอยู่ในทะเลแคริบเบียน
ตั้งกระทู้ใหม่