หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

หนุ่มหนีบ้านราคาแพง มาสร้าง “บ้านไข่” อยู่เองกลางกรุง และโด่งดังไปทั่วโลก!

เชื่อว่าคนทำงานในเมืองหลายคนมีความใฝ่ฝันว่าอยากจะมีบ้านสักหลังหนึ่ง แต่ติดตรงที่ว่าบ้านในปัจจุบันนั้นมีราคาแพงเป็นอย่างมาก

เมื่อเร็วๆ นี้ มีหนุ่มจีนหัวใสคนหนึ่ง เขาได้สร้างบ้านขนาดเล็กๆ กลางเมืองเป็นของตัวเอง จนกลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก

ทุกวันนี้ราคาบ้านแพงเป็นอย่างมากโดยเฉพาะบ้านที่อยู่ในเขตเมือง ราคาแพงจนหลายๆ คนไม่สามารถรับได้ มีคนเคยคำนวญให้ดูว่า สำหรับคนทำงานธรรมดาไม่ต้องกินไม่ต้องใช้จ่าย ก็ต้องใช้เวลากว่าหนึ่งร้อยปีถึงจะเก็บเงินพอที่จะซื้อบ้านในเมืองปักกิ่งได้ ดังนั้นคนที่อาศัยอยู่ในเมืองปักกิ่งหลายคนจึงไม่มีเงินเพียงพอที่จะซื้อหรือเช่าบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง ด้วยเหตุนี้หนุ่มจีนคนหนึ่งจึงออกแบบบ้านไข่สุดเก๋ราคาประหยัดที่ใช้ทุนสร้างทั้งสิ้นเพียง 6,427 หยวน(ประมาณ 32,000 บาท)

หนุ่มจีนคนนี้มีชื่อว่า Dai Haifei มาจากมณฑลหูหนาน ภาคกลางของจีน พ่อทำงานก่อสร้าง แม่เป็นพนักงานทำความสะอาด ทางครอบครัวไม่ได้มีเงินมากมายอะไร ตอนที่เขาเรียนในมหาวิทยาลัยหูหนาน และได้ไปฝึกงานในบริษัทด้านการออกแบบในเมืองปักกิ่ง เขากล่าวว่า ตัวเองค่อนข้างเป็นห่วงพ่อแม่ที่อายุมากแล้ว และยังต้องทำงานหนักและต้องประหยัดอดออมเพื่อที่จะนำเงินที่ได้ไปให้ลูกซื้อบ้านเมื่อได้แต่งงาน “พวกเขาไม่รู้หรอกว่า รายได้ของพวกเขา ถ้าอยากจะซื้อบ้านในเมืองปักกิ่ง คงต้องใช้เวลาอดออมเงินประมาณสองถึงสามร้อยปีถึงจะพอซื้อ”

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เขาบังเอิญได้มีโอกาสร่วมออกแบบโครงการ “egg of the city” ซึ่งเป็นโครงการที่มีหัวข้อเกี่ยวกับบ้านขนาดเล็กที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ สำหรับกลุ่มคนเมืองที่ต้องดิ้นรน และด้วยความที่ยังมีความฝันที่อยากจะสร้างบ้าน เขาจึงได้ยืมเงินญาติในมณฑลหูหนานราว 32,000 บาท และได้ปรึกษากับอาจารย์หลังเรียนจบซึ่งอาจารย์เองก็สนับสนุนและแนะนำเพื่อนที่จะมาช่วยงาน และพวกเขาก็สร้างเสร็จภายในสองเดือนเท่านั้น

เขาได้ตั้งบ้านหลังนี้ใกล้ๆ ที่ทำงาน กลางวันเขาทำงานและเรียนอยู่ในบริษัท ตอนเที่ยงคืนเลิกงาน เขาออกจากบริษัทก็เดินเข้าบ้านของตัวเองนอนพักผ่อนได้ ตอนเช้าตื่นนอนขึ้นมา ก็เข้าบริษัททำงานได้เลย เพียงแต่ว่าเมื่อเข้าหน้าหนาวแล้วภายในบ้านหลังนี้จะหนาวเย็นมาก ภายในบ้านมีทั้งเตียงนอน อ่างล้างหน้า โต๊ะวางคอมพิวเตอร์ ปลั๊กไฟและอื่นๆ ผนังทำจากไม้ไผ่สานแถมยังมีถุงไว้สำหรับปลูกต้นไม้ใบหญ้า ส่วนไฟฟ้าผลิตจากแผงโซล่าร์เซลล์

ส่วนภายนอกมุงด้วยไม้ไผ่และบุด้วยเสื่อไม้ไผ่ทับด้วยวัสดุกันน้ำและเก็บความร้อน เขากล่าวว่า “ผมไม่ต้องเช่าบ้าน เงินเดือนของผมก็ยังไม่พอใช้อยู่ดี แต่คุณภาพชีวิตของผมดีขึ้นเยอะเลย” เวลาอาบน้ำก็ไปใช้บริการสระว่ายน้ำของโรงยิมที่สมัครเป็นรายปี ส่วนอาหารการกินก็กินจากร้านค้าในแถวนั้น และหากจะเดินทางใกล้ๆ เขาก็มีจักรยานไว้ใช้งาน

เนื่องจากบ้านรูปทรงไข่ของเขาถูกตั้งอยู่ในที่สาธารณะบริเวณฟุตบาท จึงถูกทางการสั่งให้เคลื่อนย้าย เขาจึงต้องเสียค่าขนส่ง15,000 บาทในการเคลื่อนย้ายบ้านหลังนี้ไปที่อื่น เพื่อการเคลื่อนย้ายที่สะดวกสบายขึ้น เขายังได้ใส่ล้อไว้ใต้บ้านหลังนี้ด้วย

เนื่องจากบ้านหลังนี้เป็นสิ่งปลูกสร้างที่ผิดกฎหมาย มีเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้ามาตรวจสอบอ้างว่า “ไม่มีใบอนุญาตให้ก่อสร้าง ต้องทำการรื้อถอน” ชาวเน็ตบางคนวิพากษ์วิจารณ์ว่า “สังคมควรให้อภัยและสนับสนุนความคิดสร้างสรรค์แบบนี้ กระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์จะมีความสำคัญมากกว่ารูปลักษณ์ที่เป็นระเบียบของเมือง”

ขณะที่ผู้คนให้ความสนใจกับบ้านรูปทรงไข่หลังนี้มากขึ้น และก็มีคนแสดงความคิดเห็นว่า ประทับใจกับความแข็งแกร่งของหนุ่มคนนี้ และก็มีคนตั้งข้อสงสัยกับราคาบ้านในเมือง กลุ่มคนที่สนับสนุนเชื่อว่า ความคิดสร้างสรรค์นั้นเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการใช้ชีวิตในเมืองที่วุ้นวาย ยิ่งคนทำงานอย่าง Dai Haifei และเพิ่งจบเรียนมาไม่นาน รายได้ของเขาต้องไม่พอสำหรับการเช่าบ้านและใช้จ่ายในเมืองปักกิ่งแน่นอน

ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยได้ชี้ให้เห็นว่า บ้านรูปทรงไข่หลังนี้ไม่เหมาะสำหรับการอยู่อาศัย เพราะไม่สามารถต้านทานความหนาวเย็นของฤดูหนาวได้ อีกอย่าง บ้านหลังนี้ไม่มีใบอนุญาตให้ก่อสร้าง Dai Haifei เองก็ไม่รู้ว่าในอนาคตบ้านหลังนี้จะถูกสั่งรื้อถอนเมื่อไหร่ ถ้าเปรียบเทียบกับการต้องเสียค่าเช่าห้อง 5,000 บาทต่อเดือน การลงทุน 32,000 บาทนั้นเป็นสิ่งที่ไม่คุ้มที่จะทำ

แต่ Dai Haifei กล่าวว่า “พ่อแม่อยากจะช่วยออกเงินซื้อบ้านให้ผม แต่ผมไม่อยากจะอาศัยอยู่ในที่ที่ห่างไกลจากเมือง ไม่อยากจะเอาเงินเดือนที่ได้มาอย่างลำบากนั้นไปเสียค่าเช่าบ้าน และที่สำคัญไม่อยากเสียเวลาสองถึงสามชั่วโมงต่อวันในการเดินทาง” เขาก็มีความใฝ่ฝันว่าอยากจะมีบ้านสักหลังหนึ่งในเมือง แต่ติดตรงที่ว่าบ้านในปัจจุบันนั้นมีราคาแพงเป็นอย่างมาก

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://www.thainich.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, * »`Mک. PØR ✖, ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊
 
หนุ่มหนีบ้านราคาแพง มาสร้าง “บ้านไข่” อยู่เองกลางกรุง และโด่งดังไปทั่วโลก!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยกเลิกต่อเนื่อง คอนเสิร์ต "เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น""20 บุคคลอัศจรรย์"ที่พัฒนาตัวเอง จนสุดท้ายเปลี่ยนไปเป็นคนล่ะคนมาร์คพิตบูลไม่ทน ขอถอนตัว เนื่องจากมีการจาบจวงเบื้องสูงรวมภาพความฮา..ฮาจนต้องร้องขอชีวิต..!!ที่สหรัฐอเมริกา "ถ้าคุณไม่เคารพเพลงชาติของเราก็ไสหัวออกไปจากประเทศไปซะ"ใครฟ้องมีเงิบ!"ถนัดแดก"เคลื่อนใหวแล้วหงายไพ่"ไก่ดัมมี่"ย้ำชัดไม่กลัว!สร้างแล้ว!"ตึกบียอนเซ่"หมื่นล้าน! ส้มหล่นได้อนุสรณ์สถานสุดอลังการแบบฟรีๆ10 อันดับแฟนของนักร้องลูกทุ่งสาว ที่หล่อที่สุดโหดกว่าไก่หลุม!ถนัดแดก'สุดเลือดเย็น!จัดรายการให้ชาวเขาเอามีดกะซั้วคอหมูซ้ำๆเลือดทะลัก!ดิ้นตๅยอย่างทรมาน"เจนนี่" ดีลงานล่ม! หลังมีกระแสข่าวโกงเงิน-ไม่ดูแลพ่อบ๊ะแล้ว!เจ้าภาพยกเลิกงาน "เจนนี่" หลังมีกระแสข่าวโกงค่าตัว-โกงเงิน"เกรซ-กาญจน์เกล้า" กับบทริตา ในละครเรื่องเริงริตา เผยภาพที่กำลังลงสระว่ายน้ำ แซ่บจริงๆเปิดโปงซ้อมรบ มะกัน ไทย Sondhitalk
กระทู้อื่นๆในบอร์ด แปลก แปลก แปลก
แปลกและไม่เหมือนใคร! นกตัวนี้มีหน้าตาเหมือนไก่ผสมกับเป็ด และมีเท้าที่ดูเหมือนขนนกช่างภาพฝรั่งเศส พบภาพถ่ายแมวอายุ 120 ปี ในฟิล์มกระจก ที่ซุกอยู่ในห้องใต้ดินของบ้าน'อาสนะบิน' ชายโชว์เล่นโยคะบนกระดานโต้คลื่น ที่ดูเหมือนลอยได้เองเหนือผิวน้ำ (มีคลิป)ภาพถ่ายของลูกฮิปโป ตัวเล็กๆ ที่จะทำให้คุณยิ้มได้ ในแบบที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน
ตั้งกระทู้ใหม่