หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เจ้าหนี้ ม.6เปิดใจ ทวงเงินรุ่นพี่700 ถูกฟ้องแทบหมดอนาคตแถมจะเอาเรื่องถึงที่สุด

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

จากกรณีที่เจ้าหนี้วัยรุ่นให้ลูกหนี้ยืมเงิน จำนวน 700 บาท โดยตกลงกันว่า ลูกหนี้จะนำเงินมาใช้คืนในวันถัดไป หากไม่คืนเงินตามตกลง อนุญาตให้โพสต์หลักฐานแชตการสนทนาที่พูดคุยกันในขณะที่ยืมเงินได้ จากนั้น ผ่านไป 4 วัน เจ้าหนี้ยังไม่ได้รับเงิน จึงตัดสินใจโพสต์รูปบนเฟซบุ๊ก ต่อมา มีหมายศาลมาที่บ้าน ดำเนินการแจ้งเรื่องความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 62 นายบอล (นามสมมติ) ผู้เสียหาย ได้เปิดใจผ่านกับผู้สื่อข่าวว่า ตนรู้จักนายบาส (นามสมมติ) รุ่นพี่ที่ยืมเงิน มา 3-4 ปี เคยเรียนด้วยกันตอน ม.ต้น เห็นรุ่นพี่เดือดร้อน จึงให้ยืมเงิน 700 บาท รุ่นพี่บอกว่า จะยืมเพียง 1 วัน แล้ววันรุ่งขึ้นจะโอนคืนให้ แต่รุ่นพี่ก็ผิดสัญญา ซึ่งได้นำเงินมาคืนอีก 4 วันถัดมา หลังจากที่ตนโพสต์เรื่องราวลงในเฟซบุ๊ก อย่างไรก็ตาม นายบาสได้อนุญาตให้ตนเองโพสต์เรื่องนี้ลงเฟซบุ๊กได้

นายบอล กล่าวต่อว่า ตนเองเครียดมาก เพราะเสียใจที่ทำให้ที่บ้านเดือดร้อน ต้องมาเจอปัญหาเรื่องการเรียนที่ต้องไปเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย โดยเรื่องการสอบนักเรียนนายสิบ ตนเองก็จะไปสอบ เพราะตนเองยังไม่ได้ถูกตัดสิทธิ์การสอบ

แต่ระเบียบของการสอบระบุไว้ว่า ถ้าอยู่ในช่วงของการดำเนินคดี ต่อให้สอบติดก็ไม่ได้เรียน ต้องให้คดีเสร็จสิ้น และไม่มีประวัติไม่ดีติดตัว ซึ่งที่ผ่านมาได้พูดคุยกับ นายบาสแล้ว มีการไกล่เกลี่ยที่โรงพัก แต่รุ่นพี่ไม่ยอมความ ยืนยันว่าจะดำเนินคดี เรื่องผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กับตนเองให้ถึงที่สุด

ทางด้าน นางเปิ้ล (นามสมมติ) พี่สาวผู้เสียหาย กล่าวว่า น้องชายมาปรึกษาหลังจากมีปัญหาเกิดขึ้นแล้ว โดยสภาพจิตใจทุกวันนี้ น้องชายยังเครียดอยู่ โดยได้ไปไกล่เกลี่ยที่โรงพัก 2 ครั้ง รวมทั้งได้คุยกับญาติรุ่นพี่ โดยครอบครัวตนเองยอมจ่ายค่าเสียหาย และจ่ายค่าเยียวยาให้ ยินดีที่จะจ่าย เพื่อให้เรื่องทั้งหมดจบลงด้วยดี เพื่ออนาคตน้อง และอยากให้รุ่นพี่ของน้องถอนแจ้งความ แต่ครอบครัวรุ่นพี่ยืนยันว่าจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด หลังจากนี้ก็คงต้องปล่อยไปตามกฎหมาย

ทั้งนี้ หลังจากน้องต้องโดนเข้าสถานพินิจ ยอมรับว่า เสียใจ และสงสารน้องชาย ที่ต้องมาถูกดำเนินคดี สำหรับเรื่องที่น้องชายโดนตัดสิทธิ์สอบนายสิบ ก็อาจจะไปลองสอบไว้ก่อน

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ในเพจเฟซบุ๊ค รถตระเวนข่าว V.2 ก็ได้โพสต์เรื่องราวเป็นอุทาหรณ์ไว้ว่า…

‘ผมแค่อยากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์’

น้อง ม.6 โรงเรียนชื่อดัง เผยเหตุผลตลอดเวลาที่ให้ข้อมูลกับนักข่าว

เมื่อตกเป็นผู้ต้องหาในคดี #หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ และ เพิ่งเดินทางไปสถานพินิจมาเมื่อวันที่ 12 ก.พ.

เวลานี้เขาควรจะเหมือนเด็กอายุ 18 ปี ทั่วไป ที่ตั้งหน้าตั้งตาอ่านหนังสือตามตาราง เพื่อเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย

แต่จิตใจที่ไม่คงที่เพราะต้องมีคดีติดตัว หลังทวงเงินกับรุ่นพี่ ซึ่งเป็นลูกหนี้ราคา 700 บาท ส่งผลให้ชีวิตเค้าไม่เหมือนเดิมตลอดไป

‘ผมเห็นเขาเดือดร้อน ผมก้อไม่ค่อยมี แต่เพื่อนกันต้องช่วยกัน’

คำพูดของเค้าทำให้รู้ว่า คิดถึงจิตใจคนอื่นมากกว่าตนเอง เงิน 700 บาท อาจน้อยนิดหากเปรียบเทียบกับค่าครองชีพในปัจจุบัน

แต่สำหรับวัยรุ่นที่ได้เงินค่าขนมเป็นรายสัปดาห์ มูลค่ามันเปรียบเทียบกันไม่ได้

 

 

‘ผมไม่ได้อยากโพสต์ ประจานพี่เค้า แต่เห็นพี่เค้าไม่ตรงเวลา อีกอย่างเค้าบอกว่าให้ทำได้ ผมเลยทำ’

เจตนาของเด็กวัยรุ่นอายุแค่ 17 ปี วุฒิภาวะอาจไม่เทียบเท่าผู้ใหญ่วัยทอง

ความที่ไม่มีเงินติดตัว และ คู่กรณีบอกว่า #หากยังไม่คืนเงินให้ประจานได้ เขาย่อมคิดดีแล้วว่า อาจไม่มีผลกระทบอะไร เมื่อตัดสินใจกดปุ่มคีย์บอร์ด

‘ถามว่าตอนนั้นโกรธไหม มันรู้สึกอยากได้เงินคืนมากกว่า และ เราพิมพ์เป็นภาษาพูด ปกติเราอาจพูดจากับเพื่อนฝูงแบบนี้’

เขาไม่ได้คิดเลยว่า ทุกเนื้อหาที่ระบายออกมาผ่านเฟส เจตนาเพื่อสื่อสารให้ได้เงินคืน

กลายเป็นดาบสังหาร ฟันคดีตามกฎหมาย เด็กอายุ 17 ปี มาถึง 18 ปี อย่างเขาจะแบกรับยังไงไหว

‘ตอนนั้นช็อค แต่ห่วงครอบครัวที่ช็อค มากกว่าผม’

ความอ่อนโยนของพี่สาวที่ต้องดูแลน้องชาย เมื่อรู้ข่าวถูกหมายศาล ทั้งบ้านช่วยกันหาคำตอบ จนรู้ว่ามาจากความหวังดีให้ยืมเงิน

แต่ฝ่ายลูกหนี้แจ้งดำเนินคดีซะแบบนั้น

สุดท้าย…

แผนในการดำเนินชีวิตต้องพังลง เปลี่ยนทิศทางดังเข็มนาฬิกาถอยหลัง

เพียงปมเล็กๆแค่อยากได้เงินค่าขนมคืนกลับตามสัญญา กลายเป็นจุดชนวนให้ตนเองต้องรับโทษทางคดีก่อนวัยอันควร

ความสดใสในชีวิตแต่ละวันต้องเปลี่ยนไป

แต่ถามว่าใครต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

เมื่อความหวังดีส่งผลร้ายในชีวิต

‘ผมยอมรับสภาพ ว่ากันไปตามกฎหมาย ห่วงแค่พี่สาวและครอบครัว ต้องมากลุ้มใจเรื่องผม’

‘หากย้อนเวลาได้ คงยอมใจดำ ไม่สงสารเค้า’

‘คงไม่ให้ยืม’

ชมคลิป

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา:  ขอบคุณ : AMARIN TV / รถตระเวนข่าว V.2
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: Tabebuia, zerotype, taewsa, Dexter Suttipong, แสร์, บางครั้งฟังแจ๊ซ, jarasporn, paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ใช้เงินบาทไทยได้อย่างสะดวกพลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดนจังหวัดที่มีพื้นที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์มากที่สุดในประเทศไทย ประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันมากที่สุดในเอเชียนางฟ้าตกสวรรค์! ฟิลเตอร์ดันหลุดกลางไลฟ์..ทำเอาหลายคนช็อกตาค้างโซเชียลลาวกระหึ่ม! เรียกร้อง “แบนเขมร” หวั่นใช้เป็นทางผ่านลักลอบทำงานในไทยเมืองที่ไม่มี "กลางวัน" นานนับเดือน5 สัตว์เลี้ยงนำโชคยอดนิยมในประเทศไทยเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง: ปล่อยเลขเด็ด 3 ตัวเม็ดเดียว รับงวดสัญจรสุราษฎร์ธานีปิดด่านหวังต่อรอง แต่แรงสะเทือนย้อนกลับใส่เศรษฐกิจกัมพูชาวิธีการสังเกตลักษณะของเห็ดที่มีพิษ สามารถสังเกตได้ดังนี้ประเทศที่มีรายได้สูงที่สุด 10 อันดับแรกในทวีปเอเชีย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เสือโคร่งที่หาได้ยากที่สุด และเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ที่สุดในธรรมชาติอาหารต้านซึมเศร้า ช่วยปัดเป่าอารมณ์ด้านลบ ส่งเสริมอารมณ์บวก และ สุขภาพจิตที่ดีGood Boy เรื่องราวมิตรภาพสุดสยอง จากมุมมองของเพื่อนที่ซื่อสัตย์ที่สุดวิธีการสังเกตลักษณะของเห็ดที่มีพิษ สามารถสังเกตได้ดังนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
รู้ที่มาถึงกับฮาลั้น!! ฮือฮากลายเป็นไวรัล “โหบี๋” คำนี้มากจากไหนกันดราม่าหนัก!! การเลือกตั้ง สส. ไทย ปี69 ความโปร่งใสมีอยู่จริง??สุดอึ้ง!! ลุงๆ ชาวญี่ปุ่น เปลี่ยนร่างเป็นหญิงสาวสวย งดงามจนจำไม่ได้จริงๆ'โซระ เอเรน' ยอมรับว่า เป็นคลิปของตนเองจริงที่หลุด
ตั้งกระทู้ใหม่