หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นอนวันละ 5 ชม. ต่อวันเพียงพอหรือเปล่า และนี่คือผลลัพธ์ของชายที่ทดลองทำติดต่อกัน 7 วัน

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

ถ้าคุณคือคนทั่วๆไปในสังคม การนอนหลับในแต่ละวันของคุณนั้นจะมีชื่อว่า "monophasic pattern" นั่นก็ตีความง่ายๆเลยก็คือ การนอนหลับแบบปกติ 7 - 8 ชั่วโมงนั่นเอง แต่มันจะเป็นไปได้ไหมถ้าหากเราจะมีแนวคิดใหม่ๆเกี่ยวกับการนอน เพื่อที่จะทำให้เรานอนได้น้อยลง ทำให้ 1 ในทีมงาน เว็บไซต์ Buzzfeed ชื่อว่า Ryan ได้ทดลองอะไรบางอย่างเพื่อหาคำตอบจากคำถามนี้ให้ได้

 

โดย 1 ในรูปแบบการนอนที่เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นสุดๆนั่นก็คือการนอนแบบ "Uberman schedule" นั่นก็คือการนอนหลับเพียงแค่ครั้งละ 20 นาท่ี ในแต่ละวันและตัดแบ่งเป็นสเต็ปๆ เพื่อให้รวมแล้วได้ 2 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งเป็นรูปแบบการนอนที่ยากมากๆ

 

 เนื่องจากรูปแบบดังกล่าวมันหินเกินไปหน่อย Ryan จึงตัดสินใจใช้รูปแบบการนอนแบบใหม่ที่เรียกว่า "Everyman" ซึ่งเป็นการนอนตอนกลางคืน 4 ชั่วโมง จากนั้นก็แบ่งงีบอีกครั้งละ 20 นาที เพื่อให้การนอนของเขารวมแล้วได้ 5 ชั่วโมง 

แต่ก่อนจะเริ่มภารกิจ เขาก็ได้เขาไปปรึกษากับ Alon Avidan ผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้ก่อนเพื่อความปลอดภัย แน่นอนว่าทางผู้เชี่ยวชาญก็ไม่อยากจะแนะนำวิธีนี้เท่าไรนัก เพราะคนเราต้องการเวลานอนที่มากกว่านี้ 

คนเราต้องนอนอย่างต่ำ 7 ชม. นะพ่อหนุ่ม 

 แต่ถึงแม้ว่าผู้เชี่ยวชาญจะเตือนยังไง แต่เมื่อขี่หลังเสือไปแล้ว มันจะลงก็ไม่ได้ ภารกิจสุดท้าทายจึงเริ่มขึ้น โดยในวันแรกเขาก็ยังโอเค แต่พอมาวันที่ 2 เขาก็เริ่มอ่อนเพลียขึ้นเรื่อยๆ จนแทบไม่อยากจะทำงานเลยทีเดียว

พอวันที่ 4 Ryan ก็ต้องเปิดปากออกมาเลยว่า "สมองผมตายแล้ว ผมทำอะไรไม่ได้แล้วตอนนี้" สิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นคือ ความจำเริ่มแย่ ความครีเอทีฟหายหมด หงุดหงิดง่าย มันคือเรื่องจริง 

 วันที่ 5 บอกเลยว่า ตรูบ้าไปแล้วววววววววว

 มันเลื่อนลอยไปหมด จนไม่รู้จะขำหรือจะเครียดดี

 วันที่ 7 ไม่ไหวแล้ว ต้องนอนเยอะๆแล้วล่ะ

 สรุปให้ได้เลยว่า วิธีการนอน 5 ชั่วโมงแบบที่ Ryan ทำนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ดีเลยแม้แต่น้อย เพราะฉะนั้นการนอนหลับแบบปกติ 7 - 8 ชั่วโมงนี่แหละดีที่สุด เพราะเมื่อดูจากตาของ Ryan ในวันที่ 7 แล้ว มันเป็นอะไรที่แย่มากจริงๆ

 

 

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://mekhaoduan.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาหลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจ"ฮิปโปโปเตมัส" ที่กลายเป็น "ท่าเรือเคลื่อนที่" จุดพักผ่อนให้กับเหล่า เต่าน้ำ จำนวนมาก ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่ารักดีเหลือเกินนทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวันรถยนต์ที่มีราคาประมูลแพงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาลทำไมเครื่องบินต้องเก็บน้ำมันไว้ที่ปีก ไม่ใช่ในลำตัว คำตอบที่ซ่อนหลักวิศวกรรมระดับโลกย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สนามบินที่มีขนาดเล็กที่สุด ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่จริงบนโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภูมิภาคเดียวของประเทศไทย ที่ยังไม่มีสถานที่ที่เป็นแหล่งมรดกโลกรถยนต์ที่มีราคาประมูลแพงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาลทึ่งทั่วไทย : "พุทธมณฑล" แห่งจังหวัดตราด สถานที่รวมใจของชาวพุทธในแดนใต้อีกแห่งหนึ่งเกร็ดความรู้พืชพรรณไม้น่าสนใจ "ดอกนางพญาเสือโคร่ง" กับ "ดอกซากุระ" แตกต่างกันอย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่