กินน้ำเต้าหู้ที่หวานมากทุกวันอาจเสี่ยงภัยสุขภาพ มากมาย
หลายคนคงกินกันบ่อย แต่หลายๆ ครั้งที่ขายตามท้องตลาม เป็นส่วนผสมในน้ำเต้าหู้นั้น มีถั่วเหลืองอยู่น้อยมาก มีแป้ง น้ำตาล สานเติมแต่งกลิ่นแค่นั้นเอง อาจทำให้ภูมิต้านทานร่างกายต่ำลง โรคอ้วน โรคเบาหวานอาจตามมาแทนที่จะได้สุขภาพที่ดี เพราะคุณค่าน้ำถั่วเหลือง เมื่อผ่านความร้อน คุณค่าจะด้อย กินมาก ก็ได้โปรตีนสารอาหารน้อย กว่า ที่จะได้น้ำตาลไปแทน
จึงควรเอาถั่วเหลืองมาทำน้ำเต้าหู้เองจะดีกว่า ลดน้ำตาล ห้ามใส่แป้ง กินแบบธรรมชาติเดิมๆ จะดีกว่า
แม้การบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบของถั่วเหลืองหรือมีโปรตีนจากถั่วเหลืองรวมถึงน้ำเต้าหู้ในปริมาณที่เหมาะสมจะไม่ก่อให้เกิดอันตราย แต่ผู้บริโภคควรศึกษาปัจจัยทางสุขภาพของตนให้ดีก่อนว่าควรดื่มน้ำเต้าหู้หรือไม่ และควรดื่มในปริมาณมากน้อยเพียงใด อาหารที่ทำจากถั่วเหลืองแต่ละชนิดล้วนมีโปรตีนและสารอาหารจากถั่วเหลืองในปริมาณที่แตกต่างกันไป เช่น ในน้ำเต้าหู้ 1 แก้ว อาจมีสารไอโซฟลาโวนประมาณ 30 มิลลิกรัม อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคควรเลือกรับประทานอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลากหลาย เพื่อให้รับสารอาหารที่จะส่งเสริมสุขภาพได้อย่างครบถ้วน
แหล่งที่มา: https://www.item2day