หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เลือกของเล่นตามพัฒนาการเด็ก ให้เหมาะกับลูกน้อยวัย 1 เดือน – 12 ขวบ

        คุณพ่อคุณแม่หลายคนคงรู้ดีว่าของเล่นคือตัวช่วยสร้างความสนุกสนานให้กับลูกของเรา แต่นอกเหนือจากนี้คุณรู้หรือเปล่าว่าของเล่นและผลิตภัณฑ์เด็กยังมีประโยชน์ด้านอื่นๆ อีกด้วย!? โดยเฉพาะเมื่อเราเลือกซื้อของเล่นตามพัฒนาการเด็กแต่ละช่วงวัยอย่างเหมาะสม

        วันนี้ Deklen จึงขอนำเสนอประโยชน์ของการเลือกของเล่นตามพัฒนาการเด็กแต่ละช่วงวัย พร้อมแนวทางเลือกของเล่นให้เหมาะสมกับลูกน้อยตั้งแต่วัย 1 เดือนจนถึง 12 ขวบมาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านค่ะ

ประโยชน์ของการเลือกของเล่นให้เหมาะสมกับพัฒนาการเด็ก

เลือกของเล่นตามพัฒนาการของเด็กแต่ละช่วงวัย

ลองมาดูเคล็ดลับการเลือกของเล่นเด็กที่ Deklen นำมาฝากกันนะคะ

ลูกวัย 1-4 เดือน

        เด็กในช่วงวัยนี้ยังมีกล้ามเนื้อที่อ่อนแอและยังไม่สามารถหยิบจับของเล่นได้ถนัด แต่จะเริ่มสนใจเสียงต่างๆ รอบตัวมากขึ้น รู้จักหันหน้าไปตามทิศทางที่มีเสียง ของเล่นที่เหมาะสมกับเด็กๆ วัยนี้จึงเป็นของเล่นประเภทโมบายล์ที่แขวนสีสันสวยๆ อาจมีเสียงเพลงหรือเสียงกรุ๊งกริ๊งเพื่อความเพลิดเพลิน นอกจากนี้ของเล่นแบบเขย่าที่มีเสียงไม่ดังจนเกินไปสำหรับเล่นให้ลูกๆ หันหน้าตามเสียงก็เหมาะสมเช่นกัน

ลูกวัย 5-8 เดือน

        ยังคงอยู่ในช่วงวัยที่สนใจเสียงรอบตัว แต่ที่เด็กๆ มีพัฒนาการเพิ่มเติม คือ สายตาของลูกน้อยจะสามารถมองเห็นสีสันต่างๆ ได้ชัดเจนและครบทุกสี ดังนั้นนอกจากของเล่นจะมีเสียงแล้ว ควรเป็นของเล่นสีสดเพื่อมเพิ่มความน่าสนใจด้วย

ลูกวัย 9-12 เดือน

        เป็นวัยที่เริ่มมีพัฒนาการด้านร่างกายและกล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้น จึงควรเลือกของเล่นที่เหมาะสมกับพัฒนาการคือ ของที่กลิ้งไปมาได้ เช่น ลูกบอลผ้าเนื้อนุ่ม รวมถึงให้ลูกได้ฝึกฝนกล้ามเนื้อ การคว้าจับ ด้วยตุ๊กตาผ้าหรือตุ๊กตาเนื้อนุ่ม ถ้าจะให้ดีเลือกแบบไม่เก็บฝุ่นจะดีที่สุดค่ะ

ลูกวัย 1-3 ปี

        กล้ามเนื้อเริ่มแข็งแรงมากขึ้น สามารถตั้งไข่ เดินและวิ่งได้ เด็กวัยนี้จึงมีพลังงานสูง ชอบการลากจูง หยิบจับ และใช้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ มากเป็นพิเศษ ของเล่นที่เหมาะกับพวกเขาคือ รถลาก หรือรถที่มีล้อเลื่อน ของเล่นประเภทบล็อกไม้สำหรับเพิ่มพัฒนาการด้านการสัมผัส ดินสอสี ซึ่งนอกจากจะช่วยพัฒนาด้านการเคลื่อนไหวและการหยิบจับแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างจินตนาการ ตรรกะและการใช้สมองเพื่อคิด วิเคราะห์อีกด้วย

ลูกวัย 3-5 ปี

        เป็นช่วงวัยที่เด็กๆ มีพัฒนาการด้านการเรียนรู้และความคิดสร้างสรรค์สูงมาก พวกเขาจึงต้องการของเล่นที่สามารถใช้ความคิดไปพร้อมกับความสนุกได้ เช่น บล็อกไม้ ดินน้ำมัน การต่อจิ๊กซอว์ หรือการเล่นของเล่นประเภท Puzzle เป็นต้น นอกจากนี้ของเล่นที่ส่งเสริมจินตนาการก็เหมาะสมเช่นกัน

ลูกวัย 6-12 ปี

        เด็กวัยนี้เริ่มมีพัฒนาการทางสังคมและการแบ่งแยกกลุ่มเพื่อนผู้หญิง ผู้ชายชัดเจนขึ้น ของเล่นที่เหมาะกับพัฒนาการเด็กวัยนี้คือของเล่นที่ส่งเสริมจินตนาการและสามารถเป็นงานอดิเรกได้ เช่น หนังสือ อุปกรณ์ทำงานประดิษฐ์ เป็นต้น

 

        การเลือกของเล่นที่เหมาะสมกับพัฒนาการของเด็กนั้นเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรศึกษาอย่างดีก่อนเลือกซื้อเลยนะคะ เพราะของเล่นแต่ละชิ้นของลูกนั้นมีความสำคัญอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำให้ลูกสนุกสนานแบบเหมาะสมกับพัฒนาการตามช่วงวัยแล้ว ยังช่วยให้ลูกมีจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ เป็นคนช่างคิดช่างสังเกตและใฝ่รู้อีกด้วย

        ส่วนใครที่กังวลว่าจะเลือกของเล่นได้ไม่เหมาะหรือไม่รู้ว่าจะเลือกของเล่นแบบไหนจึงจะเหมาะสมดี การเลือกดูรีวิวของเล่นก่อนซื้อ ก็เป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับครอบครัวยุคดิจิทัล ที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยให้สามารถเลือกของเล่นที่คุณเห็นว่าเหมาะกับลูกที่สุดได้ง่ายขึ้น หมดปัญหาเรื่องการเลือกของเล่นไม่เหมาะกับพัฒนาการเด็กไปเลยค่ะ

Deklen รีวิวผลิตภัณฑ์ที่เป็นประโยชน์ต่อพัฒนาการเด็ก ติดตามรีวิวผลิตภัณฑ์เด็กและข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อเด็กได้ที่
 FACEBOOK : 
https://www.facebook.com/Deklen2017/
 LINE : @deklenthai
 INSTAGRAM : deklenthai
 WEBSITE : 
https://deklenthai.com/

VIMEO : https://vimeo.com/deklen

YOUTUBE CHANNEL : https://www.youtube.com/channel/UCy12E4PqMxYkC1cuNiomvXQ?view_as=subscriber 

รับงานรีวิวของเล่นเสริมพัฒนาการและผลิตภัณฑ์เด็กทุกชนิดจากผู้ใช้งานจริง ติดต่องานได้ที่ LINE : @deklen

เนื้อหาโดย: deklen
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: deklen
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มใจกล้า สั่งครีมทาหน้าให้ประยุทธ์ !!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
หาก..คุณรักใคร.สักคนเพราะลูกทุกคน มีแม่ได้เพียงคนเดียวกูรู้ว่า . . มึงผ่านอะไรมาไม่มีใคร..เตรียม“ ร่ม ”ไว้ตลอดเวลา
ตั้งกระทู้ใหม่