หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

น้ำฝนช่วยชะล้างฝุ่นละอองขนาดจิ๋วอย่าง PM2.5 ได้จริงหรือ

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย Ninja Samurai

บทความโดย Thomas Talhelm ผู้ช่วยศาสตราจารย์พฤติกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยชิคาโก เมื่อวันที่ 31 ม.ค.2018 ได่กล่าวถึงความคิดทั่วไปที่ว่าน้ำฝนย่อมชะล้างฝุ่นละอองในอากาศได้อย่างแน่นอน และตัวของผู้ช่วยศาสตราจารย์ Thomas ก็มีความเชื่อแบบนั้นมาหลายปี  จนเมื่อมาทำธุระในกรุงปักกิ่งและเริ่มสังเกตเห็นสิ่งที่ขัดแย้งความรู้สึก ปักกิ่งคือหนึ่งในเมืองที่ต้องผจญมลภาวะทางอากาศมากที่สุดในโลก และในบางวันที่มีฝนตกลงมาอย่างหนัก หลังฝนหยุดตกสภาพฝุ่นละอองในเมืองกลับไม่ได้ลดน้อยลงแต่อย่างใด

 

 

ยกตัวอย่างดัชนีคุณภาพอากาศหรือ AQI กรุงปักกิ่งในวันที่ 18 ก.ค.2016 มีค่า 170 มีปริมาณฝุ่นขนาด PM2.5 ที่ 93 µg/m³ หลังจากมีฝนตกหนัก 2 ครั้งในช่วงบ่าย ค่า AQI หลังฝนหยุดตกก็ลดลงน้อบมากแทบไม่เปลี่ยนแปลง

 

 

จากข้อสังเกตนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์  Thomas ได้หยิบงานของนักวิจัยในหลานโจวที่ได้ทำการวัดอัตราของฝุ่นละอองขนาด PM2.5 ที่ถูกชะล้างออกไปหลังฝนตกตามกราฟด้านล่าง โดยแท่งกราฟในรูปล่างคือ % ของฝุ่น PM2.5 ที่ถูกชะล้างออกไปเรียงตามปริมาณฝนที่ตกจากซ้าย (เบา) ไปขวา (หนัก)

 

พบว่าหลังฝนที่ตกหนักที่สุดผ่านพ้นไป ปริมาณของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ลดลงไปเพียง  8.7% เท่านั้น ในกรณีที่ฝนตกเบากว่านั้น ปริมาณของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ลดลงน้อยมากใกล้ศูนย์

 


แต่สำหรับอนุภาคฝุ่นละอองขนาดใหญ่ขึ้นมา กลับได้ผลมากกว่าจากการชำระล้างของสายฝน ตามกราฟด้านล่าง แท่งสีฟ้าคือฝุ่นละอองขนาดใหญ่ แท่งสีแดงคือฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ส่วนแท่งสีเทาคือการคิดปริมาณรวมโดยไม่แยกขนาดของฝุ่น พบว่า น้ำฝนชำระล้างฝุ่นขนาดใหญ่ได้ผลชัดเจนกว่ามาก ฝนที่ตกเพียงปานกลางก็ลดปริมาณฝุ่นขนาดใหญ่ได้เกือบ 10% และฝนที่ตกหนักทีสุดสามารถลำปริมาณฝุ่นขนาดใหญ่ได้เกือบ 30%

คำถามต่อมาคือทำไมหลายครั้งที่หลังฝนผ่านไปสภาพอากาศดูสดใสขึ้น เรื่องนี้ผู้ช่วยศาสตราจารย์ Thomas ชี้ว่าบ่อยครั้งมากที่ฝนจะตกพร้อมลมพัด สิ่งที่เกิดขึ้นหลังฝน ไม่ใช่การชำระล้างฝุ่นด้วยฝน แต่เป็นการพัดฝุ่นออกไปโดยลมส่วนหน้าที่มากับฝน ไดอะแกรมด้านล่างแสดงให้เห็นปริมาณฝุ่นทั้งขนาดเล็กกว่า PM2,5 ไปถึงขนาดใหญ่กว่า PM10 ที่ลดลงอย่างทันทีทันใดที่แนวปะทะอากาศเย็นเคลื่อนเข้าหลานโจวในวันที่ 22 พ.ย. โดยไม่มีฝนตกแม้แต่หยดเดียว โดยเฉพาะฝุ่น PM2.5 นั้นลดลงถึง66%

กรณีศึกษาอื่นที่สนับสนุนความสำคัญของฝุ่นละอองและกระแสลมต้องกลับมาดูในกรุงปักกิ่ง  ซึ่งที่ตั้งเมืองมีภูเขาอยู่ทางทิศเหนือและมีโซนโรงงานอุตสาหกรรมอยู่ทางทิศใต้ พบว่าในวันที่ลมพัดมาจากทางเหนือ ปริมาณฝุ่นในเมืองจะน้อยกว่าวันที่ลมพัดมาจากทางใต้ชัดเจน

ที่มาและเครดิตภาพ quora.com

เรียบเรียงโดย @MrVop

ขอบคุณที่มา:https://stem.in.th/can_rain_wash-pm25/
⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: Ninja Samurai
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: zerotype, ไทยเฉย, taewsa, เยี่ยหัว
 
น้ำฝนช่วยชะล้างฝุ่นละอองขนาดจิ๋วอย่าง PM2.5 ได้จริงหรือ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ชาวบ้านแห่ช่วย "คู่เกย์" ร้องลั่นบ้านให้ช่วย หลัง "ฝ่ายรุก" อวัยวะติดดึงไม่ออก ขยับตัวทีแทบขาดใจ (มีคลิป)

ชาวบ้านแห่ช่วย คู่รักสาวสอง ร้องแหกปากให้ช่วย หลังฝ่ายชายอวัยวะเพศติดคาดึงไม่ออก ขยับตัวทีแทบขาดใจ

ชาวเน็ตด่ายับ คลิป "น้องซายูริ" อ้างเป็นนักศึกษา ม.ดังใน จ.เชียงใหม่ โชว์อ้าซ่าจนรับไม่ได้

เจ้าควายน้อยแสนรู้ อ้อนเจ้าของซะขนาดนี้ จะไม่ให้รักได้ยังงัย

เจอตัวแล้ว 2 หนูน้อยแอบประลองฝีเท้าตามขบวนวิ่งการกุศล บ้านยากจนเลือกวิธีนี้แทนเสียเงิน

ฮาแล้วฮาอีก..ฮาบ้าบอ 24

นักศึกษาสาวลูกครึ่ง ม.ดัง แจ้งความ ถูกลวงเล่นบทร้อน เปิดวาร์ปว่อนเน็ต

จะฮาหรือสงสารดี เมื่อแก๊งสาวสอง โชว์สเต็ปเชียร์ขั้นเทพ แต่สุดท้ายพีคหนัก ทำวงแตกกระเจิง (คลิป)

ปาล์มมี่ เปิดใจครั้งแรก ตอบชัด เรื่องแอบมีลูก

ปิดตำนาน จ๊อด ฮาวดี้ นักเลงตัวจริงยุคโก๋หลังวัง 2499

เปิดภาพล่าสุด ทองเนื้อเก้า รียูเนียน ลูกชายลำยอง นุ่น วรนุช โตกันหมดแล้ว หล่อเกาหลีมาก

เปิดคลิป บิ๊กตู่ อยากให้เวลากับประชาชนเยอะๆ ขอกินข้าวบนรถแทน (คลิป)
Hot Topic อื่นๆของ Ninja Samurai
ทำไม “คนที่ทำเราเจ็บที่สุด” ถึงเป็น “คนที่เรารักที่สุด” ฟังคำตอบจากพระอาจารย์ ถึงได้เข้าใจถ่องแท้ขสมก.จัดให้! ภายใน 6เดือนนี้ ผู้โดยสารได้ใช้บริการ wifi ฟรี! ทั้ง ‘รถร้อน-รถแอร์’ผอ.กรีนพีซฯ ย้ำสาเหตุเกิด PM2.5 ในกทม. “รถยนต์-โรงงาน-เตาเผาขยะ” ไม่ใช่ก่อสร้างนอร์ท บราเธอร์ เกาะร้างแห่งนครนิวยอร์ก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
จะฮาหรือสงสารดี เมื่อแก๊งสาวสอง โชว์สเต็ปเชียร์ขั้นเทพ แต่สุดท้ายพีคหนัก ทำวงแตกกระเจิง (คลิป)ช่วยหนูด้วยค่ะ สาวอุ้มลูก ร้องศูนย์ดำรงธรรม ถูกพี่เลี้ยงทำร้าย อาการไม่ตอบสนองแล้วเจอตัวแล้ว 2 หนูน้อยแอบประลองฝีเท้าตามขบวนวิ่งการกุศล บ้านยากจนเลือกวิธีนี้แทนเสียเงินPEA คว้าแชมป์วอลเลย์บอลชายกีฬารัฐวิสาหกิจ สมัยที่ 12 ประจำปี 2562
ตั้งกระทู้ใหม่