หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ลุงเก็บขยะโชคดี เก็บเงินได้ทุกวัน 10 ปีเก็บเงินได้เป็นล้าน แต่กลับเพิ่งมารู้ว่าเงินเหล่านี้มาจาก

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้เผยแพร่มาจากเว็บไซต์ต่างประเทศได้นำเสนอเรื่องราวของ”นายหลี่” คุณลุงชาวจีนวัย 60 ปี เขาอาศัยอยู่ในเมืองตัวคนเดียว ต้องเก็บขยะหาเงินประทังชีวิตไปวันๆ ทุกๆคืนเขาจะต้องไปค้นหาขวดแก้วขวดพลาสติกต่างๆ ตามถังขยะเพื่อนำไปขายแลกเงิน ถึงแม้ว่าชีวิตของนายหลี่จะค่อนข้างลำบาก แต่เขาก็ไม่เคยคิดจะไปขอทาน

ตราบใดที่เขายังมีแรงออกไปเก็บขยะ เขาก็จะเลี้ยงปากเลี้ยงท้องด้วยน้ำแรงของตัวเอง จะไม่ไปขอทานเด็จขาด แต่นายหลี่ก็มีนิสัยโลภอยู่เล็กน้อยเหมือนกันนะ เวลาเจอเงินบนท้องถนนเขาก็จะคิดว่ามันเป็นของขวัญที่ท้องฟ้าส่งมาให้เขา ถ้าจำนวนไม่มากก็จะเก็บเข้ากระเป๋าตัวเอง

คืนหนึ่ง ในขณะที่นายหลี่กำลังเก็บขยะอยู่ เขาสังเกตเห็นว่ามีชายหนุ่มคนหนึ่งกำลังนอนร้องด้วยความเจ็บปวดอยู่บนท้องถนน เมื่อเดินไปดูใกล้ๆ ก็พบว่าชายหนุ่มคนนี้มีกลิ่นเหล้าติดตัว แต่การแต่งกายใส่สูทแต่งตัวดี ดูแล้วคงเป็นคนมีเงิน และท่าทีของเขาดูเหมือนกำลังเจ็บปวดมากๆ นายหลี่จึงรีบถามเขาว่า “คุณเป็นอะไรหรือเปล่า” แต่ทางชายหนุ่มนั้นเมามากจึงพูดไม่รู้เรื่อง แถมมีอาการหน้าซีด เหงื่อออกและสั่นทั้งตัว นายหลี่ตกใจจึงรีบพาชายหนุ่มไปส่งคลินิกที่อยู่ใกล้ๆ หมอบอกกับนายหลี่ว่า “ชายหนุ่มคนนี้กินเหล้าเยอะเกินไปจนทำให้กระเพาะอาหารทะลุและเขายังมีโรคประจำตัวอีกด้วย ต้องส่งไปโรงพยาบาลใหญ่เพื่อรักษาโดยทันที แต่ค่ารักษามันจะค่อนข้างสูงนะ ลุงจะไหวหรือ”

จากคำพูดของหมอคนนี้ฟังออกได้ชัดเจนเลยว่า หมอคนนี้กลัวนายหลี่จะไม่มีปัญญาจ่ายค่ารักษาให้กับทางโรงพยาบาลได้ นายหลี่เลยตอบกลับไปว่า “คุณหมอดูถูกผมหรือ ไม่ต้องห่วง ถึงผมจนแต่ผมก็จะพยายามช่วยชีวิตของเขาครับ”

นายหลี่จึงรีบส่งตัวชายหนุ่มไปที่โรงพยาบาลใหญ่ทันที หมอบอกว่าต้องรีบรักษาและต้องใช้เงินทั้งหมด 1.5 หมื่นบาท ในตอนนั้นนายหลี่มีเงินติดตัวอยู่แค่ร้อยกว่าบาทเอง เขาเลยบอกกับหมอว่าให้รอเขาสักครู่แล้วก็รีบวิ่งกลับไปยังบ้านทันที เพื่อไปเอาเงินเก็บของตัวเองออกมาจ่ายค่ารักษาให้กับชายหนุ่ม เงินเก็บของเขามีทั้งหมด 1.5 หมื่นกว่าบาทพอดี หลังจากชำระค่ารักษาแล้ว เขามีเงินเหลือเพียงสองสามร้อยเท่านั้น แต่เขาก็รู้สึกดีใจนะ อย่างน้อยเขาก็ได้ช่วยชีวิตของคนคนหนึ่งไว้ และเงินที่เหลือก็ยังสามารถซื้อข้าวกินได้หลายมื้ออยู่ เดี๋ยวเขาก็ไปเก็บขยะขายหาเงินต่อได้แล้ว

ในวันถัดมาอาการของชายหนุ่มเริ่มดีขึ้น ถึงเขาจะเมาแต่เขาก็พอรู้เรื่องว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเขา และเขาก็รู้ว่านายหลี่เป็นคนพาตัวเขามาที่โรงพยาบาล แถมยังเอาเงินเก็บทั้งหมดออกมาจ่ายค่ารักษาให้เขาอีกด้วย เขารู้สึกประทับใจมากๆ เมื่อนายหลี่ออกไปซื้ออาหารเช้ากลับมา เห็นชายหนุ่มตื่นแล้วจึงรีบถามว่า “คุณรู้สึกดีขึ้นบ้างไหมครับ”

ชายหนุ่มตอบทั้งรอยยิ้มว่า “ดีขึ้นแล้วครับ ขอบคุณคุณลุงมากนะที่ช่วยชีวิตผมไว้ ไม่งั้นป่านนี้ผมคงไม่รอดแน่ คุณลุงรับบัตรเอทีเอ็มใบนี้ไปเลย มีเงิน 5 แสนอยู่ในบัตร เป็นการตอบแทนที่คุณลุงช่วยชีวิตของผมไว้นะครับ” นายหลี่ฟังแล้วรู้สึกโมโหขึ้นมาทันทีแล้วตอบกลับว่า “ผมช่วยคุณไม่ได้หวังผลตอบแทนหรือเงินจากคุณ ทำไมคุณมองผมเป็นคนแบบนั้นล่ะ ไม่น่าช่วยคุณเลย” พูดเสร็จนายหลี่ก็ออกจากห้องและกลับบ้านไปทันที หลังจากนั้นก็ไม่เคยไปเยี่ยมชายหนุ่มอีกเลยแม้แต่ค่ารักษาที่จ่ายให้ก็ไม่ได้เอาคืนสักบาท

ตอนนี้นายหลี่ก็หมดเงินจริงๆ มีเงินทั้งหมดเพียงสองสามร้อย ถึงจะรู้สึกเสียดายเงินที่จ่ายไป แต่นึกถึงว่าตัวเองยังสามารถเก็บขยะขายหาเงินได้ เขาก็โล่งใจ

ต่อมาวันหนึ่ง ในขณะที่นายหลี่กำลังเก็บขยะอยู่ จู่ๆ เขาก็สังเหตเห็นว่ามีเงินแบงค์ 500 ใบหนึ่งถูกทับอยู่ใต้ถังขยะ เขามองดูรอบๆ ไม่มีคนอยู่ จึงรีบไปเก็บเงินใบนั้นขึ้นมาและเก็บใส่กระเป๋าตัวเองไว้

และตั้งแต่นั้นมาก็มีเรื่องแปลกๆ เกิดขึ้น นายหลี่เก็บเงินได้ทุกวัน บางวันก็เก็บได้ 500 บางวันก็เก็บได้ร้อยเดียว ทีแรกนายหลี่เองก็เกิดความสงสัยนะว่าทำไมแปลกขนาดนี้ แต่เขาก็หาสาเหตุไม่เจอ เลยบอกกับตัวเองว่าฟ้าสงสารเขาจึงมอบเงินนี้มาให้

เวลา 10 ปีผ่านไป นายหลี่ก็เก็บเงินได้เป็นล้าน และในตอนที่เขาป่วยหนักใกล้จะเสียชีวิตลงเขาก็เพิ่งมารู้ว่าที่ตัวเองเก็บเงินได้ทุกวันนั้นไม่ได้เป็นเพราะว่าเขาโชคดีหรือฟ้าสงสารเขา แต่เป็นเพราะว่าความดีที่เขาเคยทำไว้ต่างหาก ชายหนุ่มคนที่เคยได้รับความช่วยเหลือจากนายหลี่รู้ว่านายหลี่ไม่ยอมรับเงิน จึงคิดวิธีนี้ขึ้นมาโดยมาวางเงินไว้ที่ใต้ถังขยะเพื่อให้นายหลี่มาเก็บทุกๆ วัน เพื่อเป็นการตอบแทนบุญคุณของเขา

หลังจากที่นายหลี่รู้ความจริง เขาก็กล่าวทั้งรอยยิ้มว่า “ทำดีได้ดี” แล้วก็เสียชีวิตลง เพราะว่านายหลี่ไม่มีลูกหลาน ชายหนุ่มคนนั้นได้จัดงานศพให้เขาและเขียนคำจารึกบนหลุมฝังศพว่า

“คนจนผู้ยิ่งใหญ่ ถึงจะจนแต่รวยน้ำใจ ทำดีได้ดี้ ขอให้คุณลุงเจอแต่ความสุขบนสวรรค์”

ทำดีได้ดีจริงๆ เพราะความดีที่นายหลี่เคยทำไว้ ทำให้บั้นปลายชีวิตของเขามีเงินใช้ไม่ลำบาก ยังไงนายหลี่ก็เป็นผู้โชคดี ส่วนการกระทำของชายหนุ่มก็น่ายกย่องจริงๆ

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://www.hippoza.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: Guffy
 
ลุงเก็บขยะโชคดี เก็บเงินได้ทุกวัน 10 ปีเก็บเงินได้เป็นล้าน แต่กลับเพิ่งมารู้ว่าเงินเหล่านี้มาจาก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือเปิดสภาพล่าสุด! ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ชีวิตพลิกผัน ผอมซูบจนกระดูกโผล่เทคนิคแก้ง่ายๆ เมื่อแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำให้กลับมาเย็นฉ่ำอีกครั้งแฉไม่สนฟ้าดิน!มิเกล อดีตดารา กปปส.พูดชัดดาราเป่านกหวีดไม่เคยมีอุดมการณ์ พร้อมเผยสาเหตุที่คนเหล่านี้ไปร่วมม็อบ ฟังแล้วแทบรับไม่ได้สลดใจ "ยูโกะ ทาเคอุจิ " นักแสดงวัย 40 จาก "Be With You "ถูกพบว่าเสียชีวิตที่บ้านในโตเกียวหนุ่มเมืองคอนยิงแฟนสาวดับคางานแต่งปมหึงหวง ก่อนดวลปืนสนั่นตาย 4 สาหัส 1โลกตะลึง! 'ใบหน้าเอลวิส' ปรากฏเป็นคลื่นยักษ์ซัดเข้าสู่ชายฝั่งอังกฤษ5 นักษัตรฟ้าประทาน เตรียมรับโชคได้รางวัลใหญ่ตรวจสอบ "ครูจุ๋ม" เป็นครูจริงและมีใบประกอบวิชาชีพครูหรือไม่ ด้าน รร. ต้นสังกัดแจง จบแค่ม.6LISA มาเต็ม สาดรังสีความเท่ อินเนอร์ ออร่ามารัวๆ ฟาดได้ฟาด!มาหวะ BLACKPINK In Your Area อ้ะ บลิ๊งค์ทั้งหลายพร้อมกันหรือยังงงงงส่อง #ครูจุ๋ม ครูโหด ทำร้ายร่างกายเด็กอนุบาล วีรกรรมเพียบ มีปมในวัยเด็ก ผู้ปกครองสุดทน รุมตื้บ กระโดดถีบเพจดังโพสต์ ข่าวลือสะพัด ถ้า "ทักษิณ" กลับมา "แรมโบ้ ปาริณา" จะเป็นอย่างไรฟังกันชัดๆ ใครแถ ให้มันจบที่ลบคลิป "เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว"!?!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
มนุษย์มีlซ็กส์กันเพราะอะไรบ้างอ่านสักนิด! 6 ผลกระทบทางจิตวิทยา ที่เราชอบแสดงออกแบบไม่รู้ตัวแชทก็หาย ไลน์ก็เงียบชีวิตของมิซาเอะ 😂 แม่บ้านญี่ปุ่นวุ่นวายเวอร์
ตั้งกระทู้ใหม่