หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ลุงเก็บขยะโชคดี เก็บเงินได้ทุกวัน 10 ปีเก็บเงินได้เป็นล้าน แต่กลับเพิ่งมารู้ว่าเงินเหล่านี้มาจาก

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้เผยแพร่มาจากเว็บไซต์ต่างประเทศได้นำเสนอเรื่องราวของ”นายหลี่” คุณลุงชาวจีนวัย 60 ปี เขาอาศัยอยู่ในเมืองตัวคนเดียว ต้องเก็บขยะหาเงินประทังชีวิตไปวันๆ ทุกๆคืนเขาจะต้องไปค้นหาขวดแก้วขวดพลาสติกต่างๆ ตามถังขยะเพื่อนำไปขายแลกเงิน ถึงแม้ว่าชีวิตของนายหลี่จะค่อนข้างลำบาก แต่เขาก็ไม่เคยคิดจะไปขอทาน

ตราบใดที่เขายังมีแรงออกไปเก็บขยะ เขาก็จะเลี้ยงปากเลี้ยงท้องด้วยน้ำแรงของตัวเอง จะไม่ไปขอทานเด็จขาด แต่นายหลี่ก็มีนิสัยโลภอยู่เล็กน้อยเหมือนกันนะ เวลาเจอเงินบนท้องถนนเขาก็จะคิดว่ามันเป็นของขวัญที่ท้องฟ้าส่งมาให้เขา ถ้าจำนวนไม่มากก็จะเก็บเข้ากระเป๋าตัวเอง

คืนหนึ่ง ในขณะที่นายหลี่กำลังเก็บขยะอยู่ เขาสังเกตเห็นว่ามีชายหนุ่มคนหนึ่งกำลังนอนร้องด้วยความเจ็บปวดอยู่บนท้องถนน เมื่อเดินไปดูใกล้ๆ ก็พบว่าชายหนุ่มคนนี้มีกลิ่นเหล้าติดตัว แต่การแต่งกายใส่สูทแต่งตัวดี ดูแล้วคงเป็นคนมีเงิน และท่าทีของเขาดูเหมือนกำลังเจ็บปวดมากๆ นายหลี่จึงรีบถามเขาว่า “คุณเป็นอะไรหรือเปล่า” แต่ทางชายหนุ่มนั้นเมามากจึงพูดไม่รู้เรื่อง แถมมีอาการหน้าซีด เหงื่อออกและสั่นทั้งตัว นายหลี่ตกใจจึงรีบพาชายหนุ่มไปส่งคลินิกที่อยู่ใกล้ๆ หมอบอกกับนายหลี่ว่า “ชายหนุ่มคนนี้กินเหล้าเยอะเกินไปจนทำให้กระเพาะอาหารทะลุและเขายังมีโรคประจำตัวอีกด้วย ต้องส่งไปโรงพยาบาลใหญ่เพื่อรักษาโดยทันที แต่ค่ารักษามันจะค่อนข้างสูงนะ ลุงจะไหวหรือ”

จากคำพูดของหมอคนนี้ฟังออกได้ชัดเจนเลยว่า หมอคนนี้กลัวนายหลี่จะไม่มีปัญญาจ่ายค่ารักษาให้กับทางโรงพยาบาลได้ นายหลี่เลยตอบกลับไปว่า “คุณหมอดูถูกผมหรือ ไม่ต้องห่วง ถึงผมจนแต่ผมก็จะพยายามช่วยชีวิตของเขาครับ”

นายหลี่จึงรีบส่งตัวชายหนุ่มไปที่โรงพยาบาลใหญ่ทันที หมอบอกว่าต้องรีบรักษาและต้องใช้เงินทั้งหมด 1.5 หมื่นบาท ในตอนนั้นนายหลี่มีเงินติดตัวอยู่แค่ร้อยกว่าบาทเอง เขาเลยบอกกับหมอว่าให้รอเขาสักครู่แล้วก็รีบวิ่งกลับไปยังบ้านทันที เพื่อไปเอาเงินเก็บของตัวเองออกมาจ่ายค่ารักษาให้กับชายหนุ่ม เงินเก็บของเขามีทั้งหมด 1.5 หมื่นกว่าบาทพอดี หลังจากชำระค่ารักษาแล้ว เขามีเงินเหลือเพียงสองสามร้อยเท่านั้น แต่เขาก็รู้สึกดีใจนะ อย่างน้อยเขาก็ได้ช่วยชีวิตของคนคนหนึ่งไว้ และเงินที่เหลือก็ยังสามารถซื้อข้าวกินได้หลายมื้ออยู่ เดี๋ยวเขาก็ไปเก็บขยะขายหาเงินต่อได้แล้ว

ในวันถัดมาอาการของชายหนุ่มเริ่มดีขึ้น ถึงเขาจะเมาแต่เขาก็พอรู้เรื่องว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเขา และเขาก็รู้ว่านายหลี่เป็นคนพาตัวเขามาที่โรงพยาบาล แถมยังเอาเงินเก็บทั้งหมดออกมาจ่ายค่ารักษาให้เขาอีกด้วย เขารู้สึกประทับใจมากๆ เมื่อนายหลี่ออกไปซื้ออาหารเช้ากลับมา เห็นชายหนุ่มตื่นแล้วจึงรีบถามว่า “คุณรู้สึกดีขึ้นบ้างไหมครับ”

ชายหนุ่มตอบทั้งรอยยิ้มว่า “ดีขึ้นแล้วครับ ขอบคุณคุณลุงมากนะที่ช่วยชีวิตผมไว้ ไม่งั้นป่านนี้ผมคงไม่รอดแน่ คุณลุงรับบัตรเอทีเอ็มใบนี้ไปเลย มีเงิน 5 แสนอยู่ในบัตร เป็นการตอบแทนที่คุณลุงช่วยชีวิตของผมไว้นะครับ” นายหลี่ฟังแล้วรู้สึกโมโหขึ้นมาทันทีแล้วตอบกลับว่า “ผมช่วยคุณไม่ได้หวังผลตอบแทนหรือเงินจากคุณ ทำไมคุณมองผมเป็นคนแบบนั้นล่ะ ไม่น่าช่วยคุณเลย” พูดเสร็จนายหลี่ก็ออกจากห้องและกลับบ้านไปทันที หลังจากนั้นก็ไม่เคยไปเยี่ยมชายหนุ่มอีกเลยแม้แต่ค่ารักษาที่จ่ายให้ก็ไม่ได้เอาคืนสักบาท

ตอนนี้นายหลี่ก็หมดเงินจริงๆ มีเงินทั้งหมดเพียงสองสามร้อย ถึงจะรู้สึกเสียดายเงินที่จ่ายไป แต่นึกถึงว่าตัวเองยังสามารถเก็บขยะขายหาเงินได้ เขาก็โล่งใจ

ต่อมาวันหนึ่ง ในขณะที่นายหลี่กำลังเก็บขยะอยู่ จู่ๆ เขาก็สังเหตเห็นว่ามีเงินแบงค์ 500 ใบหนึ่งถูกทับอยู่ใต้ถังขยะ เขามองดูรอบๆ ไม่มีคนอยู่ จึงรีบไปเก็บเงินใบนั้นขึ้นมาและเก็บใส่กระเป๋าตัวเองไว้

และตั้งแต่นั้นมาก็มีเรื่องแปลกๆ เกิดขึ้น นายหลี่เก็บเงินได้ทุกวัน บางวันก็เก็บได้ 500 บางวันก็เก็บได้ร้อยเดียว ทีแรกนายหลี่เองก็เกิดความสงสัยนะว่าทำไมแปลกขนาดนี้ แต่เขาก็หาสาเหตุไม่เจอ เลยบอกกับตัวเองว่าฟ้าสงสารเขาจึงมอบเงินนี้มาให้

เวลา 10 ปีผ่านไป นายหลี่ก็เก็บเงินได้เป็นล้าน และในตอนที่เขาป่วยหนักใกล้จะเสียชีวิตลงเขาก็เพิ่งมารู้ว่าที่ตัวเองเก็บเงินได้ทุกวันนั้นไม่ได้เป็นเพราะว่าเขาโชคดีหรือฟ้าสงสารเขา แต่เป็นเพราะว่าความดีที่เขาเคยทำไว้ต่างหาก ชายหนุ่มคนที่เคยได้รับความช่วยเหลือจากนายหลี่รู้ว่านายหลี่ไม่ยอมรับเงิน จึงคิดวิธีนี้ขึ้นมาโดยมาวางเงินไว้ที่ใต้ถังขยะเพื่อให้นายหลี่มาเก็บทุกๆ วัน เพื่อเป็นการตอบแทนบุญคุณของเขา

หลังจากที่นายหลี่รู้ความจริง เขาก็กล่าวทั้งรอยยิ้มว่า “ทำดีได้ดี” แล้วก็เสียชีวิตลง เพราะว่านายหลี่ไม่มีลูกหลาน ชายหนุ่มคนนั้นได้จัดงานศพให้เขาและเขียนคำจารึกบนหลุมฝังศพว่า

“คนจนผู้ยิ่งใหญ่ ถึงจะจนแต่รวยน้ำใจ ทำดีได้ดี้ ขอให้คุณลุงเจอแต่ความสุขบนสวรรค์”

ทำดีได้ดีจริงๆ เพราะความดีที่นายหลี่เคยทำไว้ ทำให้บั้นปลายชีวิตของเขามีเงินใช้ไม่ลำบาก ยังไงนายหลี่ก็เป็นผู้โชคดี ส่วนการกระทำของชายหนุ่มก็น่ายกย่องจริงๆ

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://www.hippoza.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: Guffy
 
ลุงเก็บขยะโชคดี เก็บเงินได้ทุกวัน 10 ปีเก็บเงินได้เป็นล้าน แต่กลับเพิ่งมารู้ว่าเงินเหล่านี้มาจาก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
การประท้วงที่ Hollywood และส่วนอื่นใน Californiaไม่เคยคิดว่าจะได้เห็นภาพอย่างนี้ในวอชิงตัน ดีซี เมืองหลวงสหรัฐอเมริกา!เพจดังเตือน!! อย่าหาทำ!! สาวโพสต์ภาพตัวเองกับกิจกรรมต่างๆ คล้ายๆ จะอยูในคุกลงเฟสบุคอุ้มต่อไม่ไหว! บ.ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ปลดพนักงานซัพคอนแทรคเกือบ 200 ชีวิต ตกงานกันรัวๆตำรวจมะกันจับสาวผิวดำผู้บริสุทธิ์ หลังมีคนโทรไปแจ้งว่าร้านโดนปล้น พอรู้ความจริงทำเอาเงิบเพจดังชวนเที่ยว!! ค่ายบางกุ้ง เห็นรูปปั้นนักมวย นักรบหน้าวัดแล้วร้องอ๋อ!ท่าจะบานปลาย! กลุ่มผู้ประท้วงผิวสี ลามทั่วยุโรปแล้ว !ขำขันโควิด กูจะไม่ยอมเห็นรูปนี้คนเดียวแน่ๆขอเรียกว่าอันธพาล !! ทำลาย ปล้นสะดม ทำร้ายเจ้าหน้าที่รัฐ พังทรัพย์สิน ร้านค้า คนอื่นที่เค้าไม่ได้เกี่ยวข้อง8 นางเอกคนดัง ที่แสดงละครดีแต่ไม่ปังรมว.ดิจิทัลปิ๊งไอเดีย "Thaiflix” สู้ "Netflix" หวังดันไทยก้าวสู่แพลตฟอร์มดิจิทัลระดับโลกมาชวนเพื่อนเข้าครัวทำแกงเผ็ดเป็ดย่าง กันครับเหมือนแค่ไหน! “กอล์ฟ พิชญะ” เล่นใหญ่ แต่งคอสเพลย์เป็น Cloud พระเอกในเกมดัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
ความรัก Aaj Kal ผู้อำนวยการ Imtiaz Ali ไม่มีเรื่องราวในใจหากไม่มี Man-Woman Dynamicคิดว่า ไปต่อไมแชร์วิธีออมเงินเกณฑ์ทหาร ครั้งหนึ่งในชีวิตของชายไทย
ตั้งกระทู้ใหม่