หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ก.คลังไฟเขียวธอส.ขยายโครงการบ้านล้านหลังแล้ว


เขียนโดย TRUMPED

จากกรณีที่ครม.ได้เห็นชอบให้ธอส.จัดทำโครงการบ้านล้านหลัง มุ่งสร้างโอกาสให้ประชาชนได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อย กลุ่มคนวัยทำงานหรือผู้ที่กำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัว เตรียมกรอบวงเงินสินเชื่อ 60,000 ล้านบาทนั้น

โดยเมื่อวันที่ 23 ธ.ค.2561 ที่ผ่านมา ที่มีการเปิดใจจองสิทธิวันแรก บรรยากาศที่ธอส. สำนักงานใหญ่ ลูกค้าประชาชนจำนวนมากต่างทยอยเดินทางมารอจองสิทธิสินเชื่อโครงการบ้านล้านหลัง กับธอส. อย่างต่อเนื่อง ซึ่งลูกค้ารายแรกที่มาถึงคือยังหน้าสำนักงานใหญ่คือ คุณปุณณภา แก้วบัวดี อายุ 42 ปี ทราบว่าเดินทางมาจากเขตมีนบุรี ประกอบอาชีพแม่บ้าน มาถึง ธอส. ตั้งแต่ 21.30 น.ของคืนวันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา

 

อ่านข่าว : คิวทะลักล้นรอแต่ค่ำวานซืน จองบ้านล้านหลัง "ธอส."จัดราคาต่ำล้าน "สมคิด"สั่งขยายโครงการเพิ่ม

ล่าสุดทางด้านนายสุรชัย ดนัยตั้งตระกูล ประธานธนาคารอาคารสงเคราะห์ ( ธอส. ) เปิดเผยภายหลังการหารือกับนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว. การคลัง ว่า รมว.การคลัง มอบนโยบายให้ ธอส. ช่วยเหลือประชาชนที่ต้องการจะมีที่อยู่อาศัยให้ได้มากที่สุด เนื่องจากในการเปิดรับจองสิทธิโครงการบ้านหลังแรกรายละไม่เกิน 1 ล้านบาท เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมา มีประชาชนจากทั่วประเทศยื่นขอสินเชื่อมารวมกันกว่า 1.3 แสนล้านบาท สูงกว่ากรอบวงเงินที่ตั้งไว้ที่ 5 หมื่นล้านบาท

 

 

ทั้งนี้รมว.การคลัง ยังได้สั่งให้ ธอส. สรุปยอดผู้ขอสินเชื่อและให้เสนอแผนขยายวงเงินและระยะเวลาโครงการออกไป เพื่อเสนอให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) พิจารณา ก่อนที่จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี ( ครม. ) เห็นชอบโครงการในส่วนที่ขยายเพิ่มต่อไป

โดยทางด้านนายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธอส. เปิดเผยว่า หลังจากนี้ธนาคารจะเริ่มตรวจคุณสมบัติผู้ยื่นเอกสารเรียงตามลำดับ และประกาศรายชื่อทาง www.ghbank.co.th รวมถึงการส่งข้อความอัตโนมัติ หรือ เอสเอ็มเอส เริ่มในวันที่ 25 ธ.ค. 2561  เพื่อให้ผู้ที่มีรายชื่อได้เตรียมยื่นเอกสารประกอบในการขอสินเชื่อซึ่งจะเริ่มให้นำเอกสารเข้ามายื่นขอสินเชื่อที่สาขาได้ตั้งแต่ 2 ม.ค. 2561หรือต้องติดต่อยื่นคำขอกู้กับธนาคารภายใน 90 วันโดยกำหนดวงเงินปล่อยกู้รอบแรกที่ 3 หมื่นล้านบาท

 

สำหรับในรอบแรกที่ปล่อยกู้ 3 หมื่นล้านบาท เพื่อดูว่าคนที่รายชื่อตามประกาศจะเข้ามาขอสินเชื่อจริงเท่าไหร่ และวงเงินที่ขอสินเชื่อจะเต็มจำนวน 3 หมื่นล้านบาทหรือไม่ เพราะยอดที่ยื่นในคำขอจะอยู่ที่ 1 ล้านบาท แต่ในการปล่อยสินเชื่อจริง ทรัพย์เช่น บ้านหรือ คอนโด อาจจะมีวงเงินไม่ถึง เช่น อาจมีราคา 8-9 แสนบาท ซึ่งธนาคารจะสรุปยอดจำนวนคนและวงเงินสินเชื่อในรอบแรกได้ช่วงเดือน ก.พ. 2562 เพื่อนำยอดที่เหลือมารวมกับยอดหลังอีก 2 หมื่นล้านบาท ที่จะมีการทยอยประกาศรายชื่อในระยะต่อมา   รวมถึงจะพิจารณาเรื่องการเปิดโครงการในเฟสต่อไปด้วย

 

และขอยืนยันว่าผู้จองสิทธิที่มีรายชื่อติดบัญชีเครดิตบูโรยังมีสิทธิเข้าร่วมโครงการบ้านล้านหลังได้ เพราะธนาคารจะผ่อนปรนโดยพิจารณาจากความสามารถการชำระหนี้และประวัติการกู้เป็นรายบุคคลไป นอกจากนี้ธอส.ยังเปิดโอกาสให้ผู้มีรายได้น้อย หรือผู้ประกอบอาชีพอิสระ ที่มีเอกสารไม่เพียงพอหรือขาดเอกสารการเงินที่ชัดเจน ให้นำหลักฐานการชำระค่าเช่าบ้านหรือผ่อนชำระเงินดาวน์บ้านไม่น้อยกว่า 12 เดือน มาประกอบการพิจารณาเพื่อคำนวณรายได้เพิ่มได้ ขณะเดียวกันยังจัดโครงการ ธอส.โรงเรียนการเงิน ช่วยเหลือผู้ที่ไม่มีประวัติทางการเงิน ซึ่งถ้ามีประวัติการออมสม่ำเสมอไม่น้อยกว่าเงินงวดผ่อนชำระไม่น้อยกว่า 9 เดือน สามารถใช้เป็นหลักฐานที่มาของรายได้หรือนำค่าเช่าวงเงินที่ผ่อนชำระเงินดาวน์ที่อยู่อาศัยมานับรวมเป็นการออมได้ด้วย

อย่างไรก็ตามข้อมูลเบื้องต้น ภาคที่มียอดจองสูงที่สุด คือ สาขาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มียอดจอง 2.9 หมื่นล้านบาท สาขาภาคใต้ มียอดจอง 2.7 หมื่นล้านบาท สาขาภาคกลาง ยอดจอง 1.9 หมื่นล้านบาท กรุงเทพฯ และปริมณฑล มียอดจอง 1.8 หมื่นล้านบาท สาขาภาคตะวันออก 1.6 หมื่นล้านบาท สาขาภาคเหนือ ยอดจอง 1.3 หมื่นล้านบาท และสาขาภาคตะวันตกยอดจอง 5 พันล้าน

สำหรับวงเงินที่รัฐบาลเปิดเพดานรองรับการใช้สิทธิจองโครงการสินเชื่อบ้านล้านหลังครั้งนี้ จำนวน 5 หมื่นล้านบาท กำหนดอัตราดอกเบี้ยต่ำคงที่ 3% ต่อปี นานสูงสุดถึง 5 ปีแรกโดยแบ่งเป็น

1.สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับลูกค้ารายย่อยวงเงิน 50,000 ล้านบาทให้กู้เพื่อซื้อที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 1,000,000 บาท กรณีรายได้ไม่เกิน 25,000 บาท/คน/เดือน อัตราดอกเบี้ยคงที่ 5 ปีแรก 3.00% ต่อปี ผ่อนชำระเพียง 3,800 บาท/เดือน พ่วงค่าธรรมเนียม 4 ฟรี

2.สินเชื่อพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย วงเงิน 10,000 ล้านบาท ให้กู้สำหรับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์จัดทำที่อยู่อาศัยที่มีราคาขายไม่เกิน 1 ล้านบาทต่อหน่วย ไม่น้อยกว่าร้อยละ 40 ของจำนวนหน่วยขายทั้งหมดของโครงการ ดอกเบี้ยเริ่มต้น MLR–1.25% ต่อปี กำหนด Kick Off โครงการภายในเดือนธันวาคม 2561

 

โพสท์โดย: TRUMPED
แหล่งที่มา: TNEWS
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
TRUMPED's profile
เขียนโดย TRUMPED
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียว4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย""น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 256910 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม""เลขเด็ดจากดวงดาว" งวดวันที่ 1 เมษายน 69..เลขไหนมา เอาปากกาจดเลย!เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านเตรียมอุดมเดือด สมัครพุ่ง 13,895 คน แย่ง 1,520 ที่นั่ง สถิติสูงสุด 18 ปีจังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวเขตที่มีพื้นที่ทุ่งนามากที่สุด อันดับหนึ่งของเมืองกรุงเทพมหานคร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสังคม
อีอีซี ชูศักยภาพพลังคนรุ่นใหม่ ร่วมโครงการ “อีอีซี สแควร์” เดินหน้าสร้างสรรค์นวัตกรรมดูแลสิ่งแวดล้อมและชุมชนริกะ เปิดใจอยากไฝว้ กระแต อาร์สยาม บนสังเวียน 10 Fight 10​บก.ลายจุด ฝาก​ถึ​ง บิณ​ฑ์ บร​รลือฤท​ธิ์ ​ลั่น เตือ​น​ด้วยค​วา​มหวั​งดีด่วน ฝากขังเสี่ยโป้ โดน 4 ข้อหาหนัก
ตั้งกระทู้ใหม่