หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

4 องค์ประกอบสำคัญของ Espresso Perfect Shot ให้อร่อย เรามีเคล็ดลับมาฝาก

บอร์ด โพสท์โดย หำอันเท่านี่

   การชงกาแฟด้วยเครื่องเอสเปรสโซ่ให้อร่อย เพอร์เฟค มีสิ่งที่ต้องดูแลใส่ใจพอสมควร แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเมื่อชงเสร็จแล้ว ช็อตเอสเปรสโซ่ที่ได้ออกมานี้ถูกชงออกมาได้มาตรฐานจริงหรือเปล่า วันนี้เรามีจุดสังเกตมาให้ดูกัน

4 องค์ประกอบสำคัญชงเอสเปรสโซ่ให้ Perfect

1. Crema สีน้ำตาลทอง ในช็อตเอสเปรสโซ่ที่สมบูรณ์ ต้องประกอบไปด้วยองค์ประกอบ 3 ส่วน คือ Crema (ครีม่า) Body และ Heart


2. Pour ไหลเหมือนสายน้ำผึ้ง กล่าวคือ น้ำร้อนที่ไหลผ่านเมล็ดกาแฟคั่วบดใน porta filter แล้วออกมาเป็นกาแฟเอสเปรสโซ่ลงสู่แก้วช็อตจะต้องไหลออกมาอย่างสม่ำเสมอ ไม่ไหลเร็วแบบไหลจ๊อกหรือไหลช้าจนขาดตอนเห็นเป็นหยดๆ ดังที่กล่าวว่า ไหลเหมือนสายน้ำผึ้งนั่นเอง


3. Time เวลาในการสกัดกาแฟ จะต้องอยู่ที่ระหว่าง 23 – 27 วินาที แต่ถ้าให้ดี 25 วินาที คือ เพอร์เฟคที่สุด หากใช้เวลามากกว่านี้ น้ำและความร้อนจากตัวเครื่องทำกาแฟจะทำให้เมล็ดกาแฟคั่วบดถูกเบิร์นมากเกินไป รสชาติและกลิ่นเข้มจนขมเกินกว่าที่ควรจะเป็น หากใช้เวลาน้อยกว่านี้ก็จะทำให้ได้เอสเปรสโซ่ที่จางอ่อน ไม่อร่อย


4. Biscuit ไม่แตกออกจากกันและแห้ง บิสกิตในที่นี้ไม่ใช่ขนมคุ้กกี้อบกรอบหรอกนะ แต่หมายถึงเมล็ดกาแฟคั่วบดที่ผ่านเครื่องแรงอัดไอน้ำสกัดกาแฟแล้วตางหาก เรียกให้เข้าใจง่ายๆ มันคือกากกาแฟนั่นเอง biscuit หลังจากถูกเคาะออกมาจาก porta filter จะต้องเกาะตัวเป็นรูปทรงของ porta filter สวยงาม ไม่แตกแห้งออกจากกัน

     การที่จะชงกาแฟให้ได้ผลออกมาแบบ 4 ข้อข้างต้นนี้ ต้องใช้ความชำนาญพอสมควร เพราะมีองค์ประกอบหลายอย่างมาเกี่ยวข้อง ได้แก่ เมล็ดกาแฟต้องมีคุณภาพและสดใหม่ มีการบดกาแฟได้ความละเอียดที่เหมาะสม ใช้ปริมาณผงกาแฟได้พอดีที่ 7 – 9 กรัมต่อ 1 ช็อต การ Tamping กาแฟคั่วบดได้น้ำหนักมาตรฐาน ผงกาแฟไม่อัดแน่นหรือหลวมมีช่องอากาศมาก นอกจากนั้นกาแฟที่อร่อยต้องใช้อุปกรณ์การชงที่สะอาด ใช้น้ำสะอาด ไร้สี กลิ่น รส ถ้วยกาแฟที่นำมาใส่กาแฟร้อนต้องอุ่นหรือวอร์มถ้วยเสมอ ที่สำคัญที่สุดคือ กาแฟที่จะนำมาเสิร์ฟต้องชงสดใหม่แก้วต่อแก้ว เพียงเท่านี้รับรองคุณจะมีความสุขกับเครื่องดื่มสุดโปรดในทุกๆ วัน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: หำอันเท่านี่
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
4 องค์ประกอบสำคัญของ Espresso Perfect Shot ให้อร่อย เรามีเคล็ดลับมาฝาก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เปิดคลิปนาที ผู้ป่วยเชื้อไวรัสโคโรน่า หมดหวังรอรักษาต้องโปรยเงินทิ้งอย่างไร้ค่า

แฉปมราวตากผ้า เพื่อนบ้านโหด ขับเก๋งพุ่งชนดับคาที่ เจอข้อหาเจตนาฆ่ๅ

ชาวเน็ตไม่พอใจ?"สาวสวย"ใช้ช้อนป้อนอาหารให้น้องหมาน่ารักในร้านอาหารจนเกิดดราม่า!

แอน อลิชา ร้องไห้โฮ สุดช้ำใจ หลังคลอดลูกคนที่ 2 เเต่กลับสงสารลูกคนโต!

ชายคนนี้เริ่มยิ้มทุกครั้งเมื่อกลับมาบ้าน และมันก็เปลี่ยนชีวิตเขาไปอย่างสิ้นเชิง

ชาวเน็ตแฉพฤติกรรม ชาวจีน ฉี่กลางรถไฟฟ้า หลังผู้โดยสารสาวเจอน้ำปริศนา

มัดรวมความฮาของไซบีเรียนฮัสกี้ ที่ยืนยันว่าเป็นหมาที่สร้างเสียงหัวเราะได้มากที่สุด

20 บุคคลในประวัติศาสตร์ ถ้ามาอยู่ในยุคปัจจุบันจะดูเป็นอย่างไร

นักวิทย์เผยทำไมการสูญเสียสุนัข ถึงให้ความรู้สึกเหมือนการจากไปของคนรักมากที่สุด

เปิดใจแล้ว!"ครูปอย"ที่แท้รักผัวมาก ออกเงินงานแต่ง ทำศัลกรรมก่อนเจอผอ.กอล์ฟ เพื่อนยันไม่ได้ติดหรูตามข่าว

อัพเดทล่าสุดคนไทยในอู่ฮั่น หนุ่มเอือมหนักสมาชิกพรรคสีส้ม เอาภาพข่าวไปบิดเบือน Fake news

สำหรับผู้ที่เกิด 2 วันนี้ มีโชคใหญ่ มีทรัพย์ หมดหนี้ รับปี 63

8 การค้นพบทางโบราณคดีสุดน่าทึ่ง
ตั้งกระทู้ใหม่