4 องค์ประกอบสำคัญของ Espresso Perfect Shot ให้อร่อย เรามีเคล็ดลับมาฝาก
โพสท์โดย หำอันเท่านี่
การชงกาแฟด้วยเครื่องเอสเปรสโซ่ให้อร่อย เพอร์เฟค มีสิ่งที่ต้องดูแลใส่ใจพอสมควร แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเมื่อชงเสร็จแล้ว ช็อตเอสเปรสโซ่ที่ได้ออกมานี้ถูกชงออกมาได้มาตรฐานจริงหรือเปล่า วันนี้เรามีจุดสังเกตมาให้ดูกัน
4 องค์ประกอบสำคัญชงเอสเปรสโซ่ให้ Perfect
1. Crema สีน้ำตาลทอง ในช็อตเอสเปรสโซ่ที่สมบูรณ์ ต้องประกอบไปด้วยองค์ประกอบ 3 ส่วน คือ Crema (ครีม่า) Body และ Heart
- Heart ของเอสเปรสโซ่ช็อตจะเป็นส่วนที่อยู่ก้นถ้วย ซึ่งจะมีความขมและเป็นส่วนสร้างสมดุลกับกลิ่นหวานหอมของเอสเปรสโซ่ ถ้าอัดผงกาแฟหยาบหรือหย่อนเกินไปจะทำให้ส่วน heart นี้ปนไปกับส่วน body
- Body จะมีสีน้ำตาลคาราเมล อยู่ในชั้นกลางของเอสเปรสโซ่ ถ้าอัดผงกาแฟแน่นไปจะทำให้ชั้น body มีสีเข้มขึ้นและได้รสชาติแบบไหม้ๆ
- Crema ส่วนที่บางและเป็นเหมือนชั้นโฟมบนหน้าเอสเปรสโซ่ช็อต เป็นชั้นโฟมของน้ำมันที่เต็มไปด้วยกลิ่นและรสชาติที่เยี่ยมยอดของเอสเปรสโซ่ช็อต
2. Pour ไหลเหมือนสายน้ำผึ้ง กล่าวคือ น้ำร้อนที่ไหลผ่านเมล็ดกาแฟคั่วบดใน porta filter แล้วออกมาเป็นกาแฟเอสเปรสโซ่ลงสู่แก้วช็อตจะต้องไหลออกมาอย่างสม่ำเสมอ ไม่ไหลเร็วแบบไหลจ๊อกหรือไหลช้าจนขาดตอนเห็นเป็นหยดๆ ดังที่กล่าวว่า ไหลเหมือนสายน้ำผึ้งนั่นเอง
3. Time เวลาในการสกัดกาแฟ จะต้องอยู่ที่ระหว่าง 23 – 27 วินาที แต่ถ้าให้ดี 25 วินาที คือ เพอร์เฟคที่สุด หากใช้เวลามากกว่านี้ น้ำและความร้อนจากตัวเครื่องทำกาแฟจะทำให้เมล็ดกาแฟคั่วบดถูกเบิร์นมากเกินไป รสชาติและกลิ่นเข้มจนขมเกินกว่าที่ควรจะเป็น หากใช้เวลาน้อยกว่านี้ก็จะทำให้ได้เอสเปรสโซ่ที่จางอ่อน ไม่อร่อย
4. Biscuit ไม่แตกออกจากกันและแห้ง บิสกิตในที่นี้ไม่ใช่ขนมคุ้กกี้อบกรอบหรอกนะ แต่หมายถึงเมล็ดกาแฟคั่วบดที่ผ่านเครื่องแรงอัดไอน้ำสกัดกาแฟแล้วตางหาก เรียกให้เข้าใจง่ายๆ มันคือกากกาแฟนั่นเอง biscuit หลังจากถูกเคาะออกมาจาก porta filter จะต้องเกาะตัวเป็นรูปทรงของ porta filter สวยงาม ไม่แตกแห้งออกจากกัน
การที่จะชงกาแฟให้ได้ผลออกมาแบบ 4 ข้อข้างต้นนี้ ต้องใช้ความชำนาญพอสมควร เพราะมีองค์ประกอบหลายอย่างมาเกี่ยวข้อง ได้แก่ เมล็ดกาแฟต้องมีคุณภาพและสดใหม่ มีการบดกาแฟได้ความละเอียดที่เหมาะสม ใช้ปริมาณผงกาแฟได้พอดีที่ 7 – 9 กรัมต่อ 1 ช็อต การ Tamping กาแฟคั่วบดได้น้ำหนักมาตรฐาน ผงกาแฟไม่อัดแน่นหรือหลวมมีช่องอากาศมาก นอกจากนั้นกาแฟที่อร่อยต้องใช้อุปกรณ์การชงที่สะอาด ใช้น้ำสะอาด ไร้สี กลิ่น รส ถ้วยกาแฟที่นำมาใส่กาแฟร้อนต้องอุ่นหรือวอร์มถ้วยเสมอ ที่สำคัญที่สุดคือ กาแฟที่จะนำมาเสิร์ฟต้องชงสดใหม่แก้วต่อแก้ว เพียงเท่านี้รับรองคุณจะมีความสุขกับเครื่องดื่มสุดโปรดในทุกๆ วัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
7 เคล็ดลับง่ายๆ ดูแลน้องชายให้สะอาด มั่นใจ กลิ่นดี จนใครๆ ก็อยากอยู่ใกล้!Subway "เถื่อน" บุกไทย! กว่า 105 สาขา อนาคตแฟรนไชส์ซับเวย์จะเป็นอย่างไร?ยอดกฐินวัดดัง 2567 มากกว่าพันล้านเเตเเต มิสแกรนด์พม่า แต่งหน้าไม่สวยเหมือนตอนอยู่ไทย"บาทาแห่งรัก" จากพี่ชาย พลิกชีวิต "นุ้ย เชิญยิ้ม" ให้หลุดพ้นจากยาเสwติดท้าวศรีสุดาจันทร์ คือใคร??เพราะอะไร? หัวหน้าแก๊งโจรเผย เหตุห้ามบุกปล้นบ้านของเมสซี่อย่างเด็ดขาด!รักล่ม 7 ครั้ง ครูสาวหุ่นแซ่บเผยแผ่นหลัง ชาวเน็ตชี้ลายสักอาจเป็นต้นเหตุ😌 ชวนเข้ามาหาคำตอบกับวัตถุประหลาดที่สร้างความงุนงงให้กับคนเกือบทุกคนในโลกอินเตอร์เน็ต 😏ตำรวจรวบหนุ่ม อวดปืนลงโซเชียลเมื่อเจอป้ายห้ามแกะสินค้าที่ทำต่างชาติงง พี่ก็แปลตรงตัวเกิ๊น นี่ต้องเป็นลูกศิษย์ครูเพ็ญศรีเเน่ ๆ !! 😂กองทัพยูเครน ยัน "เราปะทะกับทหารเกาหลีเหนือแล้ว!!"Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อาการเป็นยังไงอะแม่ ? "อรชร เชิญยิ้ม" เกือบขิตเข้าโรงหมอซ่อมร่างด่วน !!พระสายเปย์รองเจ้าอาวาสวัดดัง ลาสิกขาแล้วกองทัพยูเครน ยัน "เราปะทะกับทหารเกาหลีเหนือแล้ว!!"