หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

LAKE NATRON หนึ่งในทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย หล่อนมีพิรุธนะ

จะพาไปชื่นชมความแปลกประหลาดตามธรรมชาติกับทะเลสาบสีแดงที่มีชื่อว่าLake Natron จาก สหสาธารณรัฐแทนซาเนียกันครับ มันได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก โดยนิตยสาร ทราเวล แอนด์ ลีเชอร์ ความแปลกประหลาดของมันนั้นยังแฝงไว้ด้วยความสวยงามและสิ่งที่น่าสนใจมากมายครับ

 

Lake Natron  เป็นทะเลสาบน้ำเค็มตั้งอยู่ทางตอนเหนือ บริเวณฝั่งตะวันออกของหุบเขารอยเลื่อน East African Rift  ของสหสาธารณรัฐแทนซาเนีย เป็นประเทศที่อยู่ใกล้กลับพรมแดนประเทศเคนย่า   สถานที่แห่งนี้ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำสำคัญระดับนานาชาติตามอนุสัญญาแรมซาร์ เมื่อ 4 กรกฎาคม 2001 ที่ผ่านมา

โดยทะเลสาบแหง่นี้เป็นแหล่งรองรับน้ำจากแม่น้ำ Southern Ewaso Ng’iro ของประเทศเคนย่า นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยน้ำพุร้อนที่มีแร่ธาตุจำนวนมากไหลผ่าน มีลักษณะเป็นทะเลสาบที่ตื้น โดยความลึกที่สุดนั้นมีไม่เกิน 3 เมตร เท่านั้น ส่วนความกว้างของทะเลสาบแห่งนี้มีความไม่แน่นอนเพราะว่าน้ำในทะเลสาบแห่งนี้มันจะระเหยไปในอากาศรวดเร็วมาก ซึ่งเป็นผลทำให้มีเกลือและแร่ธาตุ Natron สะสมอยู่เป็นจำนวนมาก น้ำในทะเลสาบแห่งนี้มีความเป็นด่างในปริมาณ 9-10.5 แถมยังมีฤทธิ์ในการกัดกร่อนสูงมากเช่นเดียวกับแอมโมเนีย ส่วนอุณหภูมินั้นสูงราว  60 °C


ความแปลกของทะเลสาบแห่งนี้นั้นคือในช่วงฤดูแล้งนั้นน้ำในทะเลสาบจะระเหยไปอย่างรวดเร็ว จากนั้นทะเลสาบแห่งนี้จะมีสีแดงเข้ม เนื่องจากสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กพวกฮาโลไฟลที่อาสัยอยู่ในพื้นที่น้ำเค็มจัด โดยเฉพาะ  ไซยาโนแบคทีเรีย ที่สามารถสังเคราะห์แสงได้เช่นเดียวกับพืช และเป็นตัวการที่ทำให้ทะเลสาบแห่งนี้กลายเป็นสีแดง น้ำทะเลสาบแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กเหล่านี้แต่ว่าไม่มีสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นอาสัยอยู่ได้เลย

 

อย่างไรก็ตามทะเลสาบแห่งนี้นับเป็นถิ่นที่อยู่อาสัยสำคัญของนกฟลามิงโกนับล้านตัว พวกมันอาสัยและขยายพันธุ์อยู่ที่นี่ด้วยการกินสาหร่ายสไปรูลิน่าสีน้ำเงินเขียวในน้ำของทะเลสาบซึ่งมีเม็ดสีแดงติดอยุ่ จึงเป็นเหตุที่ทำให้เจ้านกฟลามิงโกทั้งหลายนี้มีสีชมพูอมแดง และก็ยังมีปลาอีก 2 ชนิดที่สามารถอาศัยอยู่ในธารน้ำพุร้อนที่ไหลผ่านทะเลสาบแห่งนี้ได้


 

ด้วยความที่น้ำในทะเลสาบแห่งนี้มีความเป็นด่างสูงจึงทำให้มีซากของนกหลายขนิดรวมทั้งปลาตายให้ได้เห็นกันเป็นจำนวนมาก ซากสัตว์ที่ตายในทะเลสาบแห่งนี้ทั้งหมดจะมีลักษณะคล้ายกับสัตว์ที่ถูกสตาร์ฟ โดยร่างของพวกมันจะแห้งและแข็งเหมือนกับหินเลยทีเดียวแปลกที่สุดในโลกจริงๆ ทะเลสาบแห่งนี้


เพิ่มเติ่ม แร่ Natron ซึ่งเป็นชื่อของทเลสาบแห่งนี้ ประกอบไปด้วย โซเดียมคาร์บอเนต และโซเดียมไบคาร์บอเนต โดยมีโซเดียมคลอไรด์ รวมถึงโซเดียมซัลเฟตปนอยู่เล็กน้อย แร่ธาตุชนิดนี้เป็นแร่ธาตุที่คนในสมัยอียิปต์โบราณขุดขึ้นมาจากทะเลสาบที่แห้งเหือดใกล้แม่น้ำไนล์ เพื่อใช้ในการทำมัมมี่ครับความแปลกประหลาดของธรรมชาตินั้นช่างสวยงามและแฝงไว้ด้วยสิ่งที่เราไม่นึกว่าจะมีได้  ต้องยอมรับในการสรรค์สร้างของธรรมชาติจริงๆ ครับ เราขอยกให้เป็นที่สุดในโลกอีกหนึ่งสถานที่สำหรับ Lake Natron หนึ่งในทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก แห่งนี้

ขอบคุณที่มา: https://www.ที่สุดในโลก.com/lake-natron-หนึ่งในทะเลสาบ.html
อ้างอิงจาก : paow007
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: หล่อนมีพิรุธนะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: เทียร์, มารคัส
 
LAKE NATRON หนึ่งในทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เปิดรายการทรัพย์สินประธานสภาคนใหม่ "ชวน หลีกภัย" มีเพียง 6 ล้านกว่าบาทเท่านั้น

พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ถึงแก่อสัญกรรมแล้วเมื่อเวลา 10.37 น.

มัดรวมภาพความฮา ที่คุณอดขำไม่ได้แน่นอน

ความทรงจำที่มีต่อ "พลเอกเปรม ติณสูลานนท์" ของ "หงา คาราวาน" อดีตคอมมิวนิสต์ไทย เมื่อ 42 ปีก่อน

6 หนังดังที่พังชีวิตคู่ของนักแสดง

สาวออฟฟิตแลดูเป็นลูกคุณหนูมาขอเช่าห้อง 9 ปีผ่านไป บอกคืนห้องแบบไม่เอาเงินมัดจำ/ค่าประกันความเสียหาย

อกเล็กแล้วไง ข้อดีของอกไข่ดาว ที่สาวทรงโตต้องอิจฉา

ด่วน! พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว

สาวสวย กริยาเรียบร้อย เช่าคอนโด 9 ปี ตอนย้ายออก เจ้าของห้องตกใจสุดขีด จ้างแม่บ้าน 5 คนยังแทบจะไม่ไหว

ควรไปเที่ยวซะ ! 10 สถานที่ที่กำลังจะหายไปจากแผนที่โลกตลอดกาล

แม่กรี๊ดลั่นบ้าน ตกใจสุดขีด ลูกสาวดึงหางงูเห่าออกมาจากห้องนอน (คลิป)

เขียนได้ดี "เก็บเห็ดป่า..โดนจับ"
Hot Topic อื่นๆของ หล่อนมีพิรุธนะ
พาชม 10 อันดับโรงแรมที่แปลกประหลาดที่สุดในโลก10 ภูเขาไฟ! ที่ถ่ายภาพได้สวยที่สุดในโลกพาชม! 10 ธารน้ำแข็งที่สวยที่สุดในโลก ชีวิตนี้ต้องไปยลรวม 10 บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกตลอดกาลของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ด่วน! พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว“ช่อ พรรณิการ์” ยอมรับมีงูเห่า ลั่น “ฝ่าย ปชต.ไม่หมดหวังตั้ง รบ.” เตือนนักการเมือง อย่าลืมสัญญาไม่เอาสืบทอดอำนาจ‘อนาคตใหม่’ หวังสร้างประวัติศาสตร์ ผู้หญิงนั่งรองประธานสภาคนที่ 1“สวนดุสิตโพล” ปชช. มองจับขั้วรัฐบาลวุ่นวาย แก่งแย่งผลประโยชน์ อยากเห็นรัฐบาลใหม่ ได้คนดี
ตั้งกระทู้ใหม่