หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ก.แรงงานออกกฏหมายใหม่ ดูแลลูกจ้าง 1 ล้านคน ได้รับเงินทดแทนบังคับใช้แล้ว

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย scarlette

กระทรวงแรงงาน เตรียมบังคับใช้ พ.ร.บ. เงินทดแทนฉบับใหม่ ให้ความคุ้มครอง “ลูกจ้างรัฐ-มูลนิธิ-สถานทูต” เป็นครั้งแรก กำหนดให้ นายจ้างต้องจ่ายเงินเข้ากองทุน รายละ 480 บาทต่อปี ลงทะเบียน 9 ธันวาคม 2561-7 มกราคม 2562 ย้ำนายจ้างไม่ดำเนินการโดนปรับแน่

รายงานข่าวเปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 15 พ.ย.61 ที่ผ่านมา พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน แถลงถึงกรณีการ เตรียมบังคับใช้ พ.ร.บ.เงินทดแทน (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2561

ภายหลังประกาศใน ราชกิจจานุเบกษาแล้ว เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม และมีผลบังคับใช้วันที่ 9 ธันวาคม ว่า พ.ร.บ. เงินทดแทน ฉบับนี้ถือเป็นของขวัญปีใหม่ ให้กับผู้ประกันตน 14 ล้านคน

โดยกฎหมาย ฉบับนี้จะขยายการดูแลเพิ่มเติมไปยังลูกจ้าง 3 กลุ่ม ได้แก่

1.ลูกจ้างของส่วนราชการ จำนวน 902,000 คน

2.ลูกจ้างซึ่งทำงานในองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร เช่น สมาคม มูลนิธิ จำนวน 100,000 คน

และ 3.ลูกจ้าง ซึ่งได้รับการจ้างงานในประเทศ และองค์การระหว่างประเทศ

รวมแล้วทั้ง 3 กลุ่ม มียอดรวมไม่ต่ำกว่า 1,000,000 คน ซึ่ง พ.ร.บ. ฉบับจากเดิมจะคุ้มครองเฉพาะผู้ประกัน ม.33 ที่ทำงานอยู่ในบริษัทเอกชนทั่วไป

โดยที่นายจ้างจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบจ่ายเงินเข้ากองทุนทดแทนแต่เพียงผู้เดียว โดยจ่ายให้ลูกจ้างของลูกจ้างทั้ง 3 กลุ่มคนละ 480 บาท หรือคิดเห็นร้อยละ 0.2 ของเงินเดือน

ทั้งนี้ การจ่ายเงินเข้ากองทุนดังกล่าวเพื่อให้ลูกจ้างได้รับสิทธิ์คุ้มครอง 4 กรณี คือ

1 เพิ่มอัตราค่าทดแทนกรณีต่างๆ จากร้อยละ 60 เป็นร้อยละ 70 ของค่าจ้างรายเดือน
2 เพิ่มระยะ เวลาการจ่ายค่าทดแทนกรณีลูกจ้าง ทุพพลภาพ เป็นไม่น้อยกว่า 15 ปี จากเดิมไม่เกิน 15 ปี หรือตลอดชีวิต
3 เพิ่มระยะเวลาการจ่ายค่าทดแทนแก่ทายาท กรณีลูกจ้างถึงแก่ความตายหรือสูญหายมีกำหนด 10 ปี จากเดิมกำหนด 8 ปี
4 เพิ่มการจ่ายค่าทำศพแก่ผู้จัดการศพของลูกจ้างเท่ากับกองทุนประกันสังคม จำนวน 40,000 บาท จากเดิมจ่ายให้ 100 เท่าของอัตราสูงสุดของค่าจ้างขั้นต่ำรายวัน

 

นอกจากนี้ กฎหมายใหม่ยังกำหนดให้นายจ้างที่ได้จ้างงานวิธีเหมาค่าแรง จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายเงินทดแทนเป็นครั้งแรก ซึ่งปัจจุบันมีการจ้างงานแบบเหมา ค่าแรงเป็นจำนวนมาก ถือเป็นการลดความ เหลื่อมล้ำ ให้คนเหล่านี้ได้รับสิทธิตามกฎหมายเป็นครั้งแรก อีกทั้งในกรณีที่ลูกจ้างเสียชีวิตแต่ยังมีบุตรที่อายุเกิน 18 ปี ที่ยังศึกษาอยู่ไม่เกินกว่าระดับปริญญาตรีก็จะได้รับสิทธิเงินทดแทนจนกว่าจบปริญญาตรีด้วย

ส่วนนายจ้างจะได้รับประโยชน์จากการที่ปรับลดเงินเพิ่มตามกฎหมายจากเดิมร้อยละ 3 ต่อเดือน ลดลงเหลือร้อยละ 2 ต่อเดือน และกำหนดเกณฑ์การคำนวณเงินเพิ่ม กรณีนายจ้างค้างชำระเงินสมทบ โดยกำหนดให้จำนวนเงินเพิ่มต้องไม่เกินจำนวนเงินสมทบที่นายจ้างต้องจ่าย จากเดิมไม่ได้กำหนดเพดานเงินเพิ่มไว้

“ขณะนี้ สปส.ได้เพิ่มช่องทางการจ่ายเงินของนายจ้าง ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ จึงขอให้นายจ้างเตรียมตัวมาขึ้นทะเบียนลูกจ้างทั้ง 3 กลุ่มภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม 2561 ไปถึงวันที่ 7 มกราคม 2562 หากไม่มาดำเนินการจะมีโทษปรับตามกฎหมาย”พล.ต.อ.อดุลย์กล่าว

นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ รักษาการเลขาธิการ สปส. กล่าวว่า จากข้อมูลของสำนักงานประกันสังคม ปี 2560 พบว่า มีผู้ประกันตนเข้ามาใช้บริการเงินกองทุน ทดแทนแล้วกว่า 5.8 หมื่นคน และปี 2561 ตั้งแต่เดือนมกราคม-ตุลาคม มีประมาณ 4.8 หมื่นคน วงเงินรวมกว่า 1-2 พันล้านบาทต่อปี ซึ่งตอนนี้กองทุนทดแทนมีเงินหมุนเวียนอยู่ประมาณ 6 หมื่นล้านบาท

⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: scarlette
2
Liked: phakri, zerotype
 
ก.แรงงานออกกฏหมายใหม่ ดูแลลูกจ้าง 1 ล้านคน ได้รับเงินทดแทนบังคับใช้แล้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สุดอาถรรพ์ สร้าง สะพานมิตรภาพไทย-ลาว ทำยังไงก็ไม่เสร็จ สังเวยไปหลายศพ พอดำลงไปดู เผ่นหนีแทบไม่ทัน

อาณาจักร ‘สิงห์ คอมเพล็กซ์’ ธุรกิจใหม่ครอบครัว ‘ต๊อด ปิติ’ สามีนางเอกหน้าหวาน ‘นุ่น วรนุช’ มูลค่าหมื่นล้าน ตั้งใจกลางเมือง

แชร์สนั่นโซเชียล!!! ลีลาฟูลเทิร์น “แคทรีโอน่า เกรย์” นางงามฟิลิปปินส์มิสยูนิเวิร์ส 2018

5 ดาราดัง "เป็นคนลาวแต่มาดังที่ไทย" ทั้งสวยหล่อ มากความสามารถ จนขึ้นแท่นซุปตาร์!!

เผยโฉมงาม'ซากุระ' หลังศัลยกรรม ล่าสุด! ออกรายการช่อง 3

พัทยาลุกเป็นไฟ เมื่อ "ใบเตย" สวมซีทรูสุดแซ่บเดินเที่ยวงาน Wonderfruit 2018

DSI แถลงศาลมีคำพิพากษาเพิ่มเติม อุปกรณ์ตรวจระเบิด GT200

ช่างคิด! ที่มาโลโก้หัวเว่ย ที่แท้ก็คือเอาแอปเปิ้ล Apple มาสับเป็นชิ้น ๆ นั่นเอง

แชร์ช่วยชีวิต “2เต้า เป็นฝีเน่าเหม็น” หนูไม่มีนมให้ลูกกิน ขอบุญคนไทยช่วยลูกหนูด้วย

"เอมมี่ แม็กซิม" ลั่น!! ชีวิตไม่เหลืออะไรแล้ว วอนคู่กรณีเข้าไกล่เกลี่ย เรื่องโกงแชร์ 28 ล้าน

10 “ดาราlกย์” ที่ “เปิดตัวแฟน” แต่ละคนหล่อระดับพระเอก ดีกรีไม่ธรรมดาเลย

หนักใจ4ปีเต็ม!!! เอิร์น เดอะสตาร์ คนมาปลูกบ้านในที่ดินตัวเอง
Hot Topic อื่นๆของ scarlette
ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับลง แต่ไทยรีดเงินเพิ่ม 50 สต.โปะกองทุนน้ำมัน มีผลวันนี้!อย.เอาจริง! ขายน้ำแข็งไม่สะอาด เจอคุก 2 ปี ปรับสูงสุด 20,000 บาท!เชื่อกันว่า อียิปต์มีไฟฟ้าใช้ตั้งแต่อารยธรรมโบราณ"การตัดสินใจอันยิ่งใหญ่ ของชายชรา"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ยังไม่เข็ด "พี่นัท โอนไว" ลั่น!! หาก "น้องแบม" รูปร่างหน้าตาไม่ตรงปก พี่ฟ้องแน่นอน..DSI แถลงศาลมีคำพิพากษาเพิ่มเติม อุปกรณ์ตรวจระเบิด GT200วัฒนาจวก! คสช. ปลิ้นปล้อน “ปลดล็อคการเมือง”ที่แท้เปิดทางให้พรรคพวกตัวเองได้เคลื่อนไหววันละกลอน"อุตุเตือน!หนาวอีกล่ะ!
ตั้งกระทู้ใหม่