ขึ้นปีที่ 2 มิชลินไกด์! มาดูกันว่ามีอะไรใหม่ในปี 2562
มิชลินไกด์ได้เปิดตัวเป็นฉบับที่สองของประเทศไทย ในวันที่ 14 พ.ย. ที่ผ่านมา ร้านเจ๊ไฝชื่อดัง ย่านประตูผี สร้างความฮือฮาด้วยการคว้ารางวัล 1 ดาวมิชลินอีกครั้ง ซึ่งมาในครั้งนี้ร้านเจ๊ไฝยังคงเป็นร้านสตรีทฟู้ดหนึ่งเดียวที่รักษามาตรฐานคุณภาพความอร่อยของอาหารได้ตลอดมา ซึ่งสำหรับปี 2562 ไม่เพียงมีร้านอาหารแนะนำจากในกรุงเทพฯ เท่านั้น แต่ยังมีร้านอาหารในภูเก็ต และพังงาเข้ามาร่วมด้วย
มิชลินไกด์ล่าสุดมีร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรรวมทั้งสิ้น 217 แห่ง โดยมีร้านอาหารที่ได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลิน มีจำนวน 4 ร้าน เป็นร้านใหม่ 1 ร้าน ได้แก่ Gaggan, Le Normandie, Mezzaluna และ Sühring เหล่านี้ถูกนิยามว่าเป็น ร้านอาหารยอดเยี่ยมที่ควรค่าแก่การวิ่งออกไปเพื่อชิม และร้าน 1 ดาว จำนวน 23 ร้าน ในจำนวนนี้ เป็นร้านใหม่ 10 ร้าน ส่วนร้าน 3 ดาว ยังไม่มีร้านไหนสามารถที่จะได้มา
เกว็นเดล พูเลเนค ผอ.นานาชาติ มิชลิน ไกด์ ได้เปิดเผยว่า ร้านอาหารที่ได้รับเลือกในปีนี้สะท้อนให้เห็นถึงประสบการณ์ด้านอาหารที่หลากหลาย ทั้งใน และนอกกรุงเทพฯ นอกจากนี้ ยังเห็นแนวโน้มความนิยมในการให้เชฟเป็นผู้กำหนดเมนูครบคอร์ส เพื่อให้ผู้ทานอาหารได้สัมผัสประสบการณ์ด้านอาหารที่สมบูรณ์แบบที่สุด
และปีนี้ยังเป็นปีที่มีการแนะนำร้านอาหารใน จ. ภูเก็ต และพังงา เพิ่มเข้ามา ซึ่ง นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ด้านสื่อสารการตลาดได้บอกว่า เป็นแผนการที่ ททท. มองไว้ล่วงหน้าสองปี ซึ่งทั้ง ภูเก็ต และพังงา เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลัก อาหารการกินมีตัวตน อาหารใต้มีคาแรกเตอร์ และปีหน้าจะเพิ่มเติมในส่วนของภาคอื่นต่อไป
นอกจากร้านเจ๊ไฝ ที่มีเมนูดังไข่เจียวปู ซึ่งยังคงรักษาคุณภาพความอร่อย รักษา 1 ดาวอย่างเหนียวแน่นไว้ได้ปีนี้แล้ว ก็ยังไม่มีร้านสตรีทฟู้ดเจ้าไหนหลุดเข้ามาติดดาวในมิชลินไกด์ในปีนี้ แต่ในคู่มือมิชลินไกด์ ได้บรรจุชื่อร้านอาหารริมทาง ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล ภูเก็ต และพังงา ไว้นับร้อยแห่ง แค่เฉพาะกรุงเทพฯ ฝั่งพระนคร และธนบุรีรวมแล้วที่ 45 แห่ง
สำหรับโครงการมิชลินไกด์ ไทยแลนด์ เป็นงบประมาณที่รัฐบาลอนุมัติให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย ททท. เป็นระยะเวลา 5 ปีงบประมาณ ปี 2560-2564 จำนวน 4.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 143 ล้านบาท แบ่งเป็นค่าใช้จ่ายในปีแรก 9 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนปีต่อๆไป ปีละ 8 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ
การที่จะได้ดาวนั้นไม่ใช่จะได้กันมาง่ายๆ เดี๋ยวนี้ทั้งนักกินและร้านอาหารในไทยเริ่มมีการพูดถึงดาวมิชลินกันมากขึ้น ซึ่งก็แสดงความยินดีด้วยสำหรับผู้ที่ได้รางวัล แต่ก็อย่าทนงตัวว่าเจ๋ง หรือกดดันตัวเองมากเกินไปจนทำให้คุณภาพแย่ลง เพราะจากประสบการณ์เคยไปกิน (ร้านขึ้นชื่อ) สมัยก่อนแถวประตูน้ำตอนนั้นอร่อย แต่มากินอีกรอบหลังจากได้รางวัล ต้องขอบอกเลย คุณหลอกดาว!