ชี้ จีนนิยมไปตะวันออกกลาง ส่วนไทยจะเป็นชาติที่กำลังถูกลืม
แหล่งข่าวจาก South China Morning Post ของจีนซึ่งมีอาลีบาบาเป็นเจ้าของสำนักข่าวนี้ ดูเหมือนเป็นข่าวที่จงใจจะชี้นำให้คนจีนไปตะวันออกกลางแทนที่จะมาไทย
พาดหัวตามข่าวบอกว่า อาราเบียร์เป็นเมกะใหม่ของนักท่องเที่ยวเชิงการแพทย์สำหรับคนจีน แล้วบอกให้ลืมประเทศไทย เพราะตอนนี้มีจุดหมายปลายทางใหม่บนแผนที่สำหรับนักท่องเที่ยวเชิงการแพทย์กระเป๋าหนักชาวจีน และมันอยู่ในตะวันออกกลาง
ข่าวก็มีพื้นฐานความจริงอยู่เหมือนกัน แต่ดูเหมือนสื่อจีนและคนจีนจะโกรธแค้นไทยยังไม่หายจากกรณีที่ทางการไทยจัดการกับปัญหานักท่องเที่ยวจีนที่มาประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตในประเทศไทย คนตายไปแล้วยังโดนซ้ำเติมว่าเป็นทัวร์เถื่อนสร้างปัญหากันเอง
ตามข่าวรายงานว่าประเทศในตะวันออกกลางอย่าง United Arab Emirates และ Qatar กำลังพยายามทำให้ดินแดนของตนเป็นศูนย์กลางการแพทย์แห่งใหม่ที่สำคัญของโลก โดยตั้งใจไว้บริการคนในตะวันออกกลางและนักท่องเที่ยวเชิงการแพทย์จากต่างชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากประเทศจีนซึ่งถือว่าเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ที่สุดในโลก
ดูไบมี Healthcare City ซึ่งเป็นเมืองที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2002 วางตำแหน่งให้เป็น Health Care Free Zone โดยตั้งใจทำให้เป็นศูนย์กลางการวิจัยทางการแพทย์และการดูแลรักษาพยาบาล ในปัจจุบันมีความร่วมมือกับหุ้นส่วนจากสถานพยาบาลต่างๆมากกว่า 150 แห่งจาก 90 ประเทศ
ทางดูไบกล่าวอ้างว่าในปี 2016 มีนักท่องเที่ยวเชิงการแพทย์มาใช้บริการแล้วมากกว่า 326,000 คน โดยมากกว่าหนึ่งในสามมาจากเอเชีย และเมื่อเดือนที่ผ่านมามีการประกาศความร่วมมือกับกลุ่มนักธุรกิจด้านดูแลสุขภาพจากมาเก๊าเพื่อเสนอการบริการทางการแพทย์แผนเก่าแบบจีน
สถาบันทางการแพทย์ที่มีชื่อเสียงของอเมริกาหลายแห่งเข้าร่วมเป็นหุ้นส่วนกับ Healthcare City เช่น Johns Hopkins, Cleveland Clinic มีข้อตกลงยอมให้สถานพยาบาลใน UAE และ Qatar เอาชื่อแบรนด์ไปใช้อ้างอิงได้
มูลค่าการตลาดของการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ในตลาดโลกแต่ละปี มีการประเมินอยู่ที่ 10,000-15,000 ล้านดอลลาร์ แต่พอเจาะลึกไปที่นักท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ชาวจีนกลับไม่มีข้อมูลอะไรแน่ชัด มันคงเป็นสัดส่วนน้อยมากๆ ทั้งประเทศอาจมีเพียงแค่ 500,000 คนต่อปี คิดเป็นมูลค่าการตลาดน้อยกว่า 12 ล้านดอลลาร์ต่อปี
นักท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ชาวจีน อาจไม่มีความสำคัญต่อตลาดนี้มากนัก
ประเทศในเอเชียที่เป็นแหล่งปลายทางสำคัญสำหรับการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ คือ ญี่ปุ่น ไทย เกาหลีใต้ มาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง
มีรายงานข่าวว่าคนจีนนิยมไปรักษาพยาบาลในมาเลเซียมีแพ็กเก็จที่น่าสนใจ แล้วยังมีคนจีนไปผ่าตัดเสริมความงามจำนวนมากในเกาหลีใต้
ตามข่าวไม่มีเนื้อหาที่เป็นข้อดีเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลในประเทศไทย
สื่อจีนกำลังสะท้อนความรู้สึกของคนจีนที่มีต่อประเทศไทย บอกว่าประเทศไทยกำลังเป็นจุดหมายปลายทางที่ถูกลืม.....
5ประเทศที่นำอาวุธเข้ามาในประเทศมากที่สุดในเอเชีย
5 จังหวัดที่มีป่าไม้มากที่สุดในไทย
10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย
ทึ่งทั่วโลก : แม่น้ำแซมบีซี หรือที่รู้จักกันว่า แม่น้ำซัมเบซี (Zambezi)แม่น้ำแอฟริกาที่ใหญ่ที่สุดที่ไหลลงสู่มหาสมุทรอินเดีย
ธนาคารไหนมีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
เขมรคุยโว! มีคนแห่เที่ยว "ถนนคนเดิน" ใน "พนมเปญ" วันละแสน..รั้งอันดับ 2 ของโลกเมืองที่น่าเที่ยวยามค่ำคืน
เส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดไหน ครองแชมป์มีพื้นที่ ปลูกข้าวมากที่สุดในประเทศไทย
"เสือตกถังพลังเงินดี" งวด 1 มีนาคม 2569
แอร์ฯ เตือนชัด! อย่ามองข้าม “เสื้อยืด” บนเครื่องบิน — เหตุผลด้านความปลอดภัยที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยคิดถึง
ประเทศไทยเคยมีภูเขาไฟจริง..ได้อะไรจากจากภูเขาไฟ
ร้านกาแฟที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย
ตำนานหมีโจมตีมนุษย์ที่โด่งดังที่สุด ในประวัติศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่น
ไม่ง้อไทยแล้วหรือ? กัมพูชาปรับเกมการค้า หันซบมาเลเซีย ยอดพุ่ง 42%
เขมรคุยโว! มีคนแห่เที่ยว "ถนนคนเดิน" ใน "พนมเปญ" วันละแสน..รั้งอันดับ 2 ของโลกเมืองที่น่าเที่ยวยามค่ำคืน
3 แหล่งน้ำมันขนาดใหญ่และสำคัญที่สุดของไทย
รวมภาพตลก ฮาเฮ ประจำวันนี้ วันที่เป็นวันตรุษจีนวันท้ายๆแล้ว แลหลายคนก็ตัวเบาสบาย ได้จ่ายแต๊ะเอียไปหลายสตางค์เด้อครับเด้อ
เป็นเรื่อง!! ปัญหา"ไทย-กัมพูชา" "ถ้าไม่ไปศาลโลก อาจกลายเป็นเหมือนฉนวนกาซา" ??
รถทัวร์เล็งจอดเพจศิลปินดัง ! ลั่น รู้ได้ไงคนถอดเสื้อเขามีความสุข อย่าสร้างภาพเน้นยอดไลค์
โซเชียลปรี้ดแตก!!! ชี้ มข.ยกย่อง ป๋าเทพ ขึ้นแท่นศิลปินมรดกอีสานเตรียมมอบโล่เชิดชูเกียรติ เอาอะไรคิด
เกินคาด!!! หมอลำแพรวพราว เตียงหัก ติดกระแส ชวนทัวร์ใน-นอกบุกกลางไลฟ์คอนเสิร์ต กว่า 10,000 คอมเม้นท์