ถาม-ตอบบอกตัวเอง! พุทธะอิสระประกาศ : ไม่เป็นพระ 1 ปี สมาชิกสาธุรัวๆ !
เขียนโดย Fuckyou
รู้สึกว่า นายสุวิทย์ เอ๊ย คุณสุวิทย์ จะสับสน นะฮะ กับการยกพุทธพจน์ "สุทธิ อสุทธิ ปัจจัตตัง" ที่แปลว่า "ความบริสุทธิ์ หรือไม่บริสุทธิ์ นั้น รู้ได้เฉพาะตน" ซึ่งข้อนี้เป็นการพิจารณาตนเอง แต่สำหรับ "สถานภาพของพระ" นั้น เป็นคนละประเด็นกัน เพราะการจะเป็นพระนั้น ต้องมีหมู่สงฆ์รับรอง และตรวจสอบความบริสุทธิ์ ถึงจะอ้างว่าตัวเองบริสุทธิ์ แต่ถ้าหมู่สงฆ์ไม่ยอมรับ ก็เป็นพระไม่ได้ ไม่งั้นใครๆ ก็บวชเองได้หมด ไม่ต้องมีสังฆกรรมไว้ทำอะไรเลย
ยิ่งข้ออ้างที่ยกมาหาความชอบธรรมในการ "เว้นวรรค" ถึง 3 ข้อใหญ่ๆ นั้น ดูไปก็เหมือนว่าพุทธะอิสระไม่รู้ หรือรู้แต่แกล้งโง่ เพราะรวบเอาประเด็นจิปาถะมาปะปนกัน ทั้งคำพูดของคน ทั้งหลักการทางพระพุทธศาสนา ซึ่งถ้าว่ากันจริงๆ แล้ว ก็มีเพียงประเด็นเดียว คือ "พุทธะอิสระต้องอาบัติปาราชิกหรือไม่" นั่นต่างหาก
คือถ้าหาก คำพิพากษาศาลนั้น สามารถนำมาวินิจฉัยในพระวินัยได้ว่า "กรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งความว่า ทรัพย์สินหายไปหลายหมื่นบาท และศาลพิพากษาจำคุกพุทธะอิสระ ถือว่าขาดจากความเป็นพระไปแล้ว" ถ้าศาลสงฆ์วินิจฉัยเช่นนี้ พุทธะอิสระก็ไม่มีสิทธิ์บวชใหม่ไปตลอดชีวิต แต่ถ้าศาลสงฆ์พิจารณาว่า "พุทธะอิสระยังไม่ขาดจากความเป็นพระในข้อหาฉ้อโกงทรัพย์" พุทธะอิสระก็มีสิทธิ์เต็มร้อยในการบวชใหม่ได้ทันที จะใช้วิธีแบบอดีตพระพิมลธรรม (อาจ อาสโภ) วัดมหาธาตุฯ ที่ขอให้พระสงฆ์สวดรับรองความบริสุทธิ์ หรือจะบวชใหม่อีกรอบ ก็ได้ทั้งนั้น ประเด็นสำคัญมันอยู่ตรงนี้
ดังนั้น ไม่ว่าพุทธะอิสระจะประกาศบวชในวันที่ 1 ธันวาคม ศกนี้ หรือรออีก 1 ปี 10 ปี หรือ 100ข้างหน้า ก็ต้องมาว่ากันตรงนี้ ตรงที่ "คำพิพากษาและพระวินัย" อย่าเฉไฉไปอ้างเอาความปรองดองอะไรให้เสียเวลาเลย คนไทยไม่ได้กินแกลบ ทางมันตรงอยู่แล้ว ถ้ากล้าทำตรงๆ มันก็ตรง แต่ถ้าทำไม่ตรง มันก็ไม่ตรง ยิ่งไม่ตรงเท่าไหร่ก็จะยิ่งไกลออกจาก "ความเป็นสมณะ"มากขึ้นเท่านั้น ถ้าแน่จริงจะประกาศเว้นวรรคทำไมแค่ 1 ปี ประกาศไปเลย ไม่เป็นพระตลอดชีวิต รับรองว่าเสียงสาธุการจะดังกระหึ่ม
นะคุณสุวิทย์นะ ถ้าแน่จริงก็ "ยื่นศาลสงฆ์วัดราชบพิธ" ขอให้วินิจฉัยในกรณีนี้ไปเลย วัดดวง-วัดใจ ไม่ต้องรอปีหน้าหรอก แต่ถ้าดันทุรัง ก็จะต้องถูกยื่นตรวจสอบเสียเอง ไม่ช้าก็เร็ว ยื่นเองกับให้คนอื่นยื่น เหตุและผลมันต่างกันเยอะนะคุณสุวิทย์นะ ก้าๆ หน่อย !
10 ต้นผลไม้ที่สามารถปลูกหน้าบ้านได้ ให้ร่มเงา กินได้ และยังเป็นมงคล
กรุ๊ปเลือดของคุณคล้ายฮีโร่ Marvel คนไหน อ่านเล่นแบบสนุก ๆ
ทำไมเวลาตื่นเต้นถึงรู้สึกเหมือนมีผีเสื้อบินอยู่ในท้อง
จังหวัดที่มีประชากรเพศชายมากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
ทำไมฝนตกถึงมีกลิ่นหอม กลิ่นดินหลังฝนมีที่มาจากอะไร
5 สินค้าไทยที่คนไม่ค่อยนึกถึง แต่ทำเงินในตลาดโลกสูงมาก
สรุปการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569
ถ้ำมัสแตง (Mustang Caves) มรดกโบราณอายุ 3,000 ปีแห่งเนปาล
ภาพยนตร์ไทยที่ขาดทุนมากที่สุด
จุดพักรถที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
เงินเหรียญและธนบัตรแรกของโลก เริ่มจากลิเดียถึงจีนได้อย่างไร
เปิดชุดตัวเลข "เสือตกถังพลังเงินดี" 16/6/69
กรุ๊ปเลือดของคุณคล้ายฮีโร่ Marvel คนไหน อ่านเล่นแบบสนุก ๆ
ทำไมเวลาตื่นเต้นถึงรู้สึกเหมือนมีผีเสื้อบินอยู่ในท้อง
ถ้ำมัสแตง (Mustang Caves) มรดกโบราณอายุ 3,000 ปีแห่งเนปาล
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐปี 69 บัตรเดิมต้องลงทะเบียนยืนยันสิทธิทุกคน
5 สินค้าไทยที่คนไม่ค่อยนึกถึง แต่ทำเงินในตลาดโลกสูงมาก
เงินเหรียญและธนบัตรแรกของโลก เริ่มจากลิเดียถึงจีนได้อย่างไร
เป็นเรื่อง!! ปัญหา"ไทย-กัมพูชา" "ถ้าไม่ไปศาลโลก อาจกลายเป็นเหมือนฉนวนกาซา" ??
รถทัวร์เล็งจอดเพจศิลปินดัง ! ลั่น รู้ได้ไงคนถอดเสื้อเขามีความสุข อย่าสร้างภาพเน้นยอดไลค์
โซเชียลปรี้ดแตก!!! ชี้ มข.ยกย่อง ป๋าเทพ ขึ้นแท่นศิลปินมรดกอีสานเตรียมมอบโล่เชิดชูเกียรติ เอาอะไรคิด
เกินคาด!!! หมอลำแพรวพราว เตียงหัก ติดกระแส ชวนทัวร์ใน-นอกบุกกลางไลฟ์คอนเสิร์ต กว่า 10,000 คอมเม้นท์



