หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขุ่นแม่ปรี้ดแตก!!! ขอเกาะกระแสร์​ "ประเทศกูมี" ชี้จาบจ้วงแถจนสีข้างถลอก


เขียนโดย Fuckyou


28 ต.ค.61 - ในที่สุดขุ่นแม่ก็มา​ ดร.เสรี วงษ์มณฑา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เพลงประเทศกูมี กลายเป็นประเด็นเพราะ


1. เมื่อไม่พอใจใคร หรือการกระทำใดของใคร ทำไมไม่ด่าคน ด่าคณะบุคคล แทนที่จะด่าประเทศ ข้อความ hook แทนที่จะเป็น "ประเทศกูมี" ให้เป็น "พวก...ทำ" คงไม่เป็นประเด็นอย่างที่เป็นอยู่ปัจจุบัน


2. สิ่งที่พูดไม่ใช่ความจริงทั้งหมด มีเรื่องบิดเบือนอยู่หลายเรื่อง ทั้งข้อความและภาพที่ใช้ จงใจให้ร้ายทหารด้วยภาพของการกระทำในอดีต ทั้งๆที่ความคิดและการกระทำของทหารเปลี่ยนไปมากแล้ว


3. มีข้อความบางตอนที่จาบจ้วงสถาบัน ลองฟังดีๆ ก็จะเห็นข้อความดังกล่าว


4. แม้ว่าหลายเรื่องในเพลงจะเป็นเรื่องจริง แต่เป็นการนำเอาความจริงมานำเสนอแบบเลือกข้าง เพราะถ้าจะบอกว่า "ประเทศกูมี" มันก็ยังมีความเลวความชั่วอีกหลายเรื่องที่เกิดขึ้นในประทศนี้ แต่ทำไมเลือกมาแต่ประเด็นที่ด่าทหาร ด่ารัฐบาล ด่า คสช. ดังนั้นจึงมองเจตนาว่าเป็นการนำเสนอทางการเมือง ไม่ใช่การใช้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต


5. ทำไมจงใจแสดงความคิดเห็นดังกล่าวในช่วงเวลานี้ การออกมาเวลานี้แสดงเจตนาทางการเมืองอย่างชัดเจน เป็นการเมืองที่มีเจตนาให้ร้ายฝ่ายตรงกันข้าม การละเว้นไม่พูดถึงความเลวร้ายที่เป็นความจริงเชิงประจักษ์ของอีกฝ่ายหนึ่งถือว่าเป็นการโกหกเช่นกัน


6. เมื่อมีคนบอกว่าเพลงแบบนี้จะก่อให้เกิดการแตกแยก ก็มีคนมาบอกว่าจะแตกแยกตรงไหน ลองอ่านข้อความใน Fb ดูก็จะรู้ว่าเกิดความคิดแตกแยกอย่างไร ตอนนี้ก็มีอีกเพลงที่นำเสนอความเลวร้ายของอีกฝ่ายเกิดขึ้นแล้า


7. สำหรับคนที่แถว่าไม่เห็นมีคำว่าประเทศไทยเลย จะมาหาว่าเขาด่าประเทศไทยได้อย่างไร ก็คนร้องเป็นคนไทย ร้องว่าประเทศกูมี มันก็ต้องเป็นประเทศไทย จะเป็นประเทศอื่นได้อย่างไร ภาพประกอบที่ใช้ก็เป็นเหตุการณ์ที่เกิดในประเทศไทย


8. หลายคนเขามองว่าอยากด่าคน ด่ารัฐบาล ด่าคณะบุคคลใดๆก็ทำไป ทำไมจะต้องด่าประเทศ มาตุภูมิที่เราได้อยู่ ได้กิน เราควรรักประเทศชาติ จะแต่งเพลงด่าประเทศของตัวเองทำไม แม้ประเทศเราจะมีคนเลวคนชั่วอยู่บ้าง มันก็ไม่ได้ต่างจากประเทศอื่นที่มีคนดีคนเลวปะปนกัน มีเรื่องร้ายเรื่องดีปนกันไป มีอะไรไม่ดีก็ช่วยกันแก้ไข ไม่ใช่มาด่าประณามประเทศตัวเอง


9. นักการเมืองบางคนที่ออกมาอวยว่านี่คือเสรีภาพของการแสดงออก คุณมีความคิดที่ตื้นเขิน คุณมีความอ่อนด้อยทางปัญญาหรือแกล้งโง่ เพราะการกระทำครั้งนี้ไม่ใช่การแสดงความคิดเห็นโดยบริสุทธิ์ใจแน่นอน การแสดงความคิดเห็นของพวกคุณก็เป็นเจตนาทางการเมืองไม่ต่างจากคนที่ทำเพลงนี้ออกมา


10. จริงอยู่ว่าการเอาผิดทางกฎหมายอาจจะยาก แต่การเป็นคนไทยควรมีสำนึกรักประเทศไทย ทำสิ่งดีงามสำหรับประเทศไทยด้วยสำนึกที่ดี โดยไม่ต้องอ้างว่าผิดหรือไม่ผิดจะดีกว่าไหม
เสี่ยงโดนด่านะนี่ แต่มีคนขอความคิดเห็น เลยต้องขออนุญาตแสดงความคิดเห็นนะคะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Fuckyou's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,016 ครั้ง
เขียนโดย Fuckyou
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: paktronghie, bgs, karn23, กุเอง, Teangmodog, PLENEWs
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดจังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุด7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขายสายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาวชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดทำไม Toyota Supra ยังเป็นรถสปอร์ตญี่ปุ่นที่คนรักรถพูดถึงไม่เคยเบื่อประเทศในทวีปเอเชีย ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมากที่สุด😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC115 จุดในกรมธรรม์ประกันชั้น 1 ที่ทำให้คนไทยจ่ายเกินทุกปี11 แหล่งรายได้หลังเกษียณ ลดเสี่ยงพึ่งเงินทางเดียว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศในทวีปเอเชีย ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมากที่สุด5 จุดในกรมธรรม์ประกันชั้น 1 ที่ทำให้คนไทยจ่ายเกินทุกปีประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกหยุดพฤติกรรมเหล่านี้ ถ้าไม่อยากให้มือถือพัง5 สัญญาณโรคไตเรื้อรังที่ดูเหมือนแค่เหนื่อยธรรมดาHadrian & Antinous "รักข้านี้..แด่เจ้า"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สายเหลือง
ดราม่าสนั่น "ปิดตำนานสุชาติแคปเจอร์" ฉายมาใหม่ ลบภาพเดิมปังจริง!?!เจินเจินเจ็บ! รถบรรทุกชนท้ายรถทัวร์สายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ มีผู้บาดเจ็บจำนวนมากว้าย ต้ายแล้ว ฟาดมาฟาดกลับ!!! แพรวพราว น่อย เผลอใจบางครั้ง ลั่นแค่คุยไม่เคยไปเอาใคร ปมบิ๊ก ไม่มีเวลา ชอบหนี้ไปเที่ยวบาร์เกย์บาร์โฮส"ดิออร์ vs เอส" ส่องแฟชั่น กระเป๋าแบรนด์เนม ที่เหล่าไอดอลขิงกันสุดผุด
ตั้งกระทู้ใหม่