ข้าวไทยเสียแชมป์! หอมมะลิไทย "แพ้ข้าวกัมพูชา"
รายงานจากเว็บไซต์ khmertimeskh เผยว่า ข้าวหอมมะลิกัมพูชา “อังกอร์” คว้ารางวัลอันดับ 1 ของข้าวที่ดีที่สุดในโลก โดยการประกาศผลรางวัลดังกล่าว ถูกจัดขึ้นในงาน TRT World Rice Conference 2018 โดย The Rice Trader ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ค้าระดับนานาชาติ ระหว่างวันที่ 10 – 12 ตุลาคม 2561 ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ซึ่งการประกาศผลเป็นข้าวหอมมะลิ “อังกอร์” จากกัมพูชา ที่คว้ารางวัลอันดับ 1 ไปครองเป็นครั้งที่ 4 (ปี 2012, 2013, 2014 และ 2018)
“อังกอร์” คือข้าวหอมมะลิกัมพูชา เป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองมีจุดแข็งคือ กลิ่นหอม เหนียวนุ่ม เป็นที่นิยมของกลุ่มชาวจีน แต่มีจุดอ่อนคือ หากปล่อยไว้ในอุณหภูมิปกติราว 10 นาที จะเหนียวและแข็ง ต้องกินตอนที่ร้อนเท่านั้น โดยคุณสมบัติข้อนี้ยังเป็นรองข้าวหอมไทย
ทั้งนี้ ระบบการเกษตรกัมพูชาจะทำนาปีละ 1 ครั้ง เกษตรกรใช้ปุ๋ยเคมีร่วมกับปุ๋ยอินทรีย์ โดยยังใช้พื้นที่ทำการเกษตรไม่เต็มศักยภาพเนื่องจากประชากรน้อย ยังอาศัยแรงคนมากกว่าเครื่องจักร แต่หากพัฒนาระบบการเกษตรจะเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของไทย
สภาข้าวกัมพูชา เปิดเผยว่า การที่กัมพูชาคว้าอันดับ 1 ข้าวที่ดีที่สุดในโลกมาครองในครั้งนี้ เป็นผลมาจากความพยายามที่จะทำให้เมล็ดพันธุ์มีความสะอาด เพื่อขยายการปลูกข้าว และมีเมล็ดพันธุ์คุณภาพ เหล่านี้จึงทำให้กัมพูชามีข้าวเปลือกที่ดี รวมถึงรสชาติที่ถูกปากผู้บริโภคมากขึ้นกว่าเดิม
“สภาพแวดล้อมของกัมพูชาเกื้อหนุนต่อภาคการเกษตร โดยเฉพาะการเพาะปลูกข้าวที่เติบโตอย่างมาก โดยรางวัล The World Best Rice Award จะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ให้กับประเทศ เพิ่มมูลค่าข้าวกัมพูชาและเป็นโอกาสที่จะส่งเสริมข้าวหอมมะลิอังกอร์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น”
ทั้งนี้ ข้าวไทยสามารถคว้ารางวัลข้าวชนะเลิศ เป็นเวลา 2 ปีติดต่อกัน (2016, 2017) ก่อนในปี 2018 จะมาเสียแชมป์ให้กับกัมพูชาในที่สุด
Credit : Thaiquote
................................................................
19-10-61 เวลา 11.28 น.
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
Zootopia 3: เมื่อ ‘หนูมาเฟีย’ ถอดรหัส Godfather สู่เก้าอี้นายกเทศมนตรี
จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์
ช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
เตรียมนำอัฐิทหารกล้าพลีชีพศึกไทย-เขมรไว้ในอนุสาวรีชัยสมรภูมิ
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
ไต้หวันเกิดเหตุระเบิดควันและแทงคนในสถานีรถไฟฟ้าในกรุงไทเป มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย
"เห็ดซิการ์ปีศาจ" รูปร่างเหมือนดอกไม้บาน หนึ่งในเห็ดที่ "หายาก" และ "แปลก" มากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
ประสบการณ์ชายหนุ่มทั้งหลายที่เคยถูกล่วงละเมิดทางlพศ
"เห็ดซิการ์ปีศาจ" รูปร่างเหมือนดอกไม้บาน หนึ่งในเห็ดที่ "หายาก" และ "แปลก" มากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง
ไต้หวันเกิดเหตุระเบิดควันและแทงคนในสถานีรถไฟฟ้าในกรุงไทเป มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย
เด็กพลัดตกท่อลึก ผ่านไปเป็นชม. กว่าจะมีคนมาช่วย







