หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ไหว้หลวงพ่อใหญ่ วัดไทรน้อย อ.บางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไปกับพี่หนุ่ม-สุทน เที่ยวทั่วไทยกันจ้า

บอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย เนื้อหาโดย New Delight

ครั้งนี้พี่หนุ่ม-สุทน ได้เดินทางไปพร้อมกับคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาคภาคกลางได้นำเสมอเส้นทางท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนต.ไทรน้อยอ.บางบาลจ.พระนครศรีอยุธยาจุดแรกที่แวะเข้าไปคือโฮมสเตย์ไทรน้อย หมู่ 6 เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โฮมสเตย์

เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักโฮมสเตย์ได้ร่วมกิจกรรม

1.ทำนาและใช้เคียวเกี่ยวข้าวแบบโบราณทุ่งนากว้างใหญ่เรียกว่าในน้ำมีปลาในนามีข้าวอุดมสมบูรณ์และการเรียนรู้เกษตรกรรมเช่นพืชผักสวนครัว เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา เลี้ยงเป็ดและปลูกกล้วยไข่ กล้วยน้ำว้าและกล้วยหอมเป็นต้น

2.ทำขนมไทยโบราณ

3.เก็บดอกบัว ในบึงน้ำและใส่บาตรพระภิกษุสงฆ์ยามเช้า

4.การทำอิฐมอญเนื่องจาก ต.ไทรน้อย อ.บางบาลพระนครศรีอยุธยา หมู่ 5และ หมู่ 6 เป็นชาวมอญอพยพมาตั้งบ้านเรือนสมัยแผ่นดินสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เมื่อตั้งบ้านเรือนแล้วชาวมอญทำอิฐมอญแล้วส่งเข้าวังหลวงกรุงศรีอยุธยาสร้างกำแพงเมืองและวังหลวงของกรุงศรีอยุธยา

สำหรับชาวมอญที่ปลูกบ้านสร้างเรือนเป็นทรงไทยแบบภาคกลางและชาวภาคกลางนิยมปลูกบ้านทรงไทยกันมากในเขตจ.พระนครศรีอยุธยาซึ่งน่าเดินทางไปพักแรมโฮมสเตย์ ต.ไทรน้อย สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนเพื่อการเรียนรู้ ส่วนอีกหนึ่งสถานที่พลาดไม่ได้คือวัดไทรน้อยเป็น วัดเก่าแก่คู่กับ ต.ไทรน้อยมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีสิ่งสำคัญของวัดไทรน้อยคือโบสถ์มหาอุตม์มี เสาไม้ตะเคียน 10 ต้น อยู่ภายในโบสถ์มหาอุตม์และเสาตะเคียนต้นหนึ่งตกน้ำมันชาวบ้านเชื่อว่ามีเจ้าแม่นางตะเคียนสถิตอยู่และด้วยความเชื่อจึงมีชาวบ้านเข้ามาขอโชคลาภกันมากโดยเฉพาะตัวเลข นักท่องเที่ยวน่าเดินทางไปเยี่ยมชมศึกษาความเป็นมาของโบสถ์มหาอุตม์แล้วขอโชคลาภได้เช่นกัน สำหรับองค์พระพุทธรูปหลวงใหญ่หรือชาวบ้านเรียกว่าหลวงพ่อมงคลบวรพระประธานในโบสถ์มหาอุตม์เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์เนื่องจากโบสถ์หลังนี้ใช้ประกอบพิธีปลุกเสกเครื่องรางของขลังสมัยโบราณเมื่อมีศึกสงครามเป็นเครื่องรางของขลังหรือขวัญกำลังใจให้เหล่าทหารและเครื่องรางของขลังสำหรับชาวบ้านที่ให้ความเคารพนับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์โดยเฉพาะองค์หลวงพ่อใหญ่องค์พระประธานในโบสถ์มหาอุตม์จึงถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของวัดไทรน้อย ในโบสถ์มหาอุตม์เงียบสงบเหมาะกับการนั่งสมาธิ ด้านหน้าโบสถ์มีเสมาเก่าแก่แบบโบราณหาชมได้อยากส่วนด้านหลังเป็นเจดีย์คู่กับโบสถ์หลังนี้สวยงาม นักท่องเที่ยวสนใจจะเดินทางไปเที่ยวชมหรือขอโชคลาภสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในโบสถ์มหาอุตม์(ตามความเชื่อและความศรัทธาของแต่ละคนเท่านั้น)วัดไทรน้อยต.ไทรน้อยอ.บางบาลจ.พระนครศรีอยุธยา

สอบถามรายละเอียดได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานพระนครศรีอยุธยาเบอร์โทร035-246-076-7ได้ทุกวันตั้งแต่ เวลา 08.30-16.30 น หรือจะพักโฮมสเตย์ ต.ไทรน้อย

สอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์โทร081-8514067ศูนย์ประสานงาน ต.ไทรน้อยอ.บางบาลจ.พระนครศรีอยุธยาสามารถรับคณะเดินทางมาดูงานได้มากถึง300คน

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ไหว้หลวงพ่อใหญ่ วัดไทรน้อย อ.บางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไปกับพี่หนุ่ม-สุทน เที่ยวทั่วไทยกันจ้า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ฮือฮา รัฐทุ่มงบแจกเงินคนละ 1,500 ให้ประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไป เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

แจ๊ค แฟนฉัน ยอมรับแมนๆ แฟนท้องได้ 9 เดือนแล้ว ขอโทษที่ปิดมาตลอด ซูมดูชัดๆพีคมาก

ชาวบ้านทนไม่ไหว ต้องแห่นางแมวขอฝนคลายร้อน พอซูมดูชัดๆ โอ้มายก๊อด คิดได้ไงเนี่ย

ขนลุกกันทั้งโซเชียล เจ้าหน้าที่กู้ภัย เก็บร่างไร้วิญญาณภายในบ้าน หลังเสียมาเกือบครึ่งเดือน ถ่ายรูปเป็นหลักฐาน เห็นเงาปริศนา

เครื่องทำความเย็นในราชสำนักชิง

สายเปย์ที่แท้ทรู ทีมแม่ยกทำมาลัยกว่าครึ่งล้าน จัดหนักจัดเต็มให้ นัน อนันต์

"หญิงแม้น" จากราชนิกุลสูงศักดิ์ ขอใช้ชีวิตติดดิน เดินป่า-เลิกเห่อวัตถุนิยม

เปิดภาพล่าสุด "เด็กชายวัย 10 ขวบ" ทุบสถิติอ้วนที่สุดในโลก หนัก 192 กก.

นุ่น วรนุช สร้างศาลาปฏิบัติธรรมที่ปากช่อง จู่ๆเกิดปรากฏการณ์แปลกประหลาด

สาธุเหนือหัว อัญเชิญหลวงปู่สรวง เทวดาเดินดิน ประดิษฐานเลขท้ายรถโดนตาทุ่มซื้อ 3 ตัว

น้องสายฟ้า-พายุ ร้องไห้โฮ หลังเล่นน้ำ ชาวเน็ตวิจารณ์ ชมพู่ เหมือนเลี้ยงลูกไม่เป็น (คลิป)

คนเลี้ยงหมาแมวช่วงนี้ต้องระวังด้วย นี่เจ้าสมคิด ของพี่ตูนบอดี้แสลม ตายจากฮีทสโตรค
Hot Topic อื่นๆของ New Delight
กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เข้าช่วยเหลือ 5 รพ.ในจ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังได้รับความเสียหายจากฝนตกหนักเริ่มแล้ววันนี้ วันแรกกับ เทศกาลนวราตรี(ความเชื่อส่วนบุคคล) ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อใหญ่ไปเทศบาลเจ้าเจ็ด อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ต้องแวะกินก๋วยเตี๋ยวป้าปุ๊ นะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
ภาคใต้ไม่ได้มีดีแค่ทะเล ไปเห็นกันมาหรือยังนครแห่งวัฒนธรรม ทางภาคใต้วันวิชาการและสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น ครั้งที่ ๔ “วิชาการวัฒนธรรม น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง”อีกหนึ่งกิจกรรมที่จะเพิ่มความเป็นราชบุรี "เมือง Art" ให้เข้มข้นยิ่งขึ้น จึงอยากจะชวนไปชื่นชมผลงานศิลปะที่กลางป่าหน้าบ้าน ดี ม่ำ หนองกระทุ่ม ปากท่อ ราชบุรีเที่ยวชมธรรมชาติสองฝั่งโขง ไทย ลาว ความสวยงามที่ติดตาตึงใจ
ตั้งกระทู้ใหม่