หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไหว้หลวงพ่อใหญ่ วัดไทรน้อย อ.บางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไปกับพี่หนุ่ม-สุทน เที่ยวทั่วไทยกันจ้า

ครั้งนี้พี่หนุ่ม-สุทน ได้เดินทางไปพร้อมกับคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาคภาคกลางได้นำเสมอเส้นทางท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนต.ไทรน้อยอ.บางบาลจ.พระนครศรีอยุธยาจุดแรกที่แวะเข้าไปคือโฮมสเตย์ไทรน้อย หมู่ 6 เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โฮมสเตย์

เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักโฮมสเตย์ได้ร่วมกิจกรรม

1.ทำนาและใช้เคียวเกี่ยวข้าวแบบโบราณทุ่งนากว้างใหญ่เรียกว่าในน้ำมีปลาในนามีข้าวอุดมสมบูรณ์และการเรียนรู้เกษตรกรรมเช่นพืชผักสวนครัว เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา เลี้ยงเป็ดและปลูกกล้วยไข่ กล้วยน้ำว้าและกล้วยหอมเป็นต้น

2.ทำขนมไทยโบราณ

3.เก็บดอกบัว ในบึงน้ำและใส่บาตรพระภิกษุสงฆ์ยามเช้า

4.การทำอิฐมอญเนื่องจาก ต.ไทรน้อย อ.บางบาลพระนครศรีอยุธยา หมู่ 5และ หมู่ 6 เป็นชาวมอญอพยพมาตั้งบ้านเรือนสมัยแผ่นดินสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เมื่อตั้งบ้านเรือนแล้วชาวมอญทำอิฐมอญแล้วส่งเข้าวังหลวงกรุงศรีอยุธยาสร้างกำแพงเมืองและวังหลวงของกรุงศรีอยุธยา

สำหรับชาวมอญที่ปลูกบ้านสร้างเรือนเป็นทรงไทยแบบภาคกลางและชาวภาคกลางนิยมปลูกบ้านทรงไทยกันมากในเขตจ.พระนครศรีอยุธยาซึ่งน่าเดินทางไปพักแรมโฮมสเตย์ ต.ไทรน้อย สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนเพื่อการเรียนรู้ ส่วนอีกหนึ่งสถานที่พลาดไม่ได้คือวัดไทรน้อยเป็น วัดเก่าแก่คู่กับ ต.ไทรน้อยมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีสิ่งสำคัญของวัดไทรน้อยคือโบสถ์มหาอุตม์มี เสาไม้ตะเคียน 10 ต้น อยู่ภายในโบสถ์มหาอุตม์และเสาตะเคียนต้นหนึ่งตกน้ำมันชาวบ้านเชื่อว่ามีเจ้าแม่นางตะเคียนสถิตอยู่และด้วยความเชื่อจึงมีชาวบ้านเข้ามาขอโชคลาภกันมากโดยเฉพาะตัวเลข นักท่องเที่ยวน่าเดินทางไปเยี่ยมชมศึกษาความเป็นมาของโบสถ์มหาอุตม์แล้วขอโชคลาภได้เช่นกัน สำหรับองค์พระพุทธรูปหลวงใหญ่หรือชาวบ้านเรียกว่าหลวงพ่อมงคลบวรพระประธานในโบสถ์มหาอุตม์เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์เนื่องจากโบสถ์หลังนี้ใช้ประกอบพิธีปลุกเสกเครื่องรางของขลังสมัยโบราณเมื่อมีศึกสงครามเป็นเครื่องรางของขลังหรือขวัญกำลังใจให้เหล่าทหารและเครื่องรางของขลังสำหรับชาวบ้านที่ให้ความเคารพนับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์โดยเฉพาะองค์หลวงพ่อใหญ่องค์พระประธานในโบสถ์มหาอุตม์จึงถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของวัดไทรน้อย ในโบสถ์มหาอุตม์เงียบสงบเหมาะกับการนั่งสมาธิ ด้านหน้าโบสถ์มีเสมาเก่าแก่แบบโบราณหาชมได้อยากส่วนด้านหลังเป็นเจดีย์คู่กับโบสถ์หลังนี้สวยงาม นักท่องเที่ยวสนใจจะเดินทางไปเที่ยวชมหรือขอโชคลาภสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในโบสถ์มหาอุตม์(ตามความเชื่อและความศรัทธาของแต่ละคนเท่านั้น)วัดไทรน้อยต.ไทรน้อยอ.บางบาลจ.พระนครศรีอยุธยา

สอบถามรายละเอียดได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานพระนครศรีอยุธยาเบอร์โทร035-246-076-7ได้ทุกวันตั้งแต่ เวลา 08.30-16.30 น หรือจะพักโฮมสเตย์ ต.ไทรน้อย

สอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์โทร081-8514067ศูนย์ประสานงาน ต.ไทรน้อยอ.บางบาลจ.พระนครศรีอยุธยาสามารถรับคณะเดินทางมาดูงานได้มากถึง300คน

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่ค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถ5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่เงินเดือนกัปตันสายการบินในไทยแมวที่มีอายุยืนยาวมากที่สุด เท่าที่เคยมีบันทึกไว้บนโลก3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาทประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จริงหรือไม่ที่ "ลิซ่า BLACKPINK" กำลังท้อง?สื่อเยอรมนีเล่นผิดที่ตีแผ่ข่าวกระทบภาพลักษณ์ประเทศ บิ๊กโจ๊กลั่น​!! งานนี้ยอมไม่ได้ สั่งสอบทันทีดอกเบี้ยมหาโหดชั่วโมงละ 50 บาท วอนรัฐช่วยอั้ม พัชราภา เที่ยวมัลดีฟส์ ใส่บิกินี่อวดหุ่นสุดเป๊ะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
ทนายเชาว์ เห็นด้วย กับ บิ๊กโจ๊ก นำคลิปจากกล้องวงจรปิดบางช่างบางตอนมาเปิดให้สังคมได้รับทราบเส้นทางเที่ยวย้อนเวลาวันก่อตั้ง บริษัทการบินไทย พ.ศ 2502มหาอำนาจ มหานิยม โภคทรัพย์ ฤาษีหน้าเสือสิงขร
ตั้งกระทู้ใหม่