หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ไหว้หลวงพ่อใหญ่ วัดไทรน้อย อ.บางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไปกับพี่หนุ่ม-สุทน เที่ยวทั่วไทยกันจ้า

บอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย เนื้อหาโดย New Delight

ครั้งนี้พี่หนุ่ม-สุทน ได้เดินทางไปพร้อมกับคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาคภาคกลางได้นำเสมอเส้นทางท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนต.ไทรน้อยอ.บางบาลจ.พระนครศรีอยุธยาจุดแรกที่แวะเข้าไปคือโฮมสเตย์ไทรน้อย หมู่ 6 เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โฮมสเตย์

เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักโฮมสเตย์ได้ร่วมกิจกรรม

1.ทำนาและใช้เคียวเกี่ยวข้าวแบบโบราณทุ่งนากว้างใหญ่เรียกว่าในน้ำมีปลาในนามีข้าวอุดมสมบูรณ์และการเรียนรู้เกษตรกรรมเช่นพืชผักสวนครัว เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา เลี้ยงเป็ดและปลูกกล้วยไข่ กล้วยน้ำว้าและกล้วยหอมเป็นต้น

2.ทำขนมไทยโบราณ

3.เก็บดอกบัว ในบึงน้ำและใส่บาตรพระภิกษุสงฆ์ยามเช้า

4.การทำอิฐมอญเนื่องจาก ต.ไทรน้อย อ.บางบาลพระนครศรีอยุธยา หมู่ 5และ หมู่ 6 เป็นชาวมอญอพยพมาตั้งบ้านเรือนสมัยแผ่นดินสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เมื่อตั้งบ้านเรือนแล้วชาวมอญทำอิฐมอญแล้วส่งเข้าวังหลวงกรุงศรีอยุธยาสร้างกำแพงเมืองและวังหลวงของกรุงศรีอยุธยา

สำหรับชาวมอญที่ปลูกบ้านสร้างเรือนเป็นทรงไทยแบบภาคกลางและชาวภาคกลางนิยมปลูกบ้านทรงไทยกันมากในเขตจ.พระนครศรีอยุธยาซึ่งน่าเดินทางไปพักแรมโฮมสเตย์ ต.ไทรน้อย สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนเพื่อการเรียนรู้ ส่วนอีกหนึ่งสถานที่พลาดไม่ได้คือวัดไทรน้อยเป็น วัดเก่าแก่คู่กับ ต.ไทรน้อยมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีสิ่งสำคัญของวัดไทรน้อยคือโบสถ์มหาอุตม์มี เสาไม้ตะเคียน 10 ต้น อยู่ภายในโบสถ์มหาอุตม์และเสาตะเคียนต้นหนึ่งตกน้ำมันชาวบ้านเชื่อว่ามีเจ้าแม่นางตะเคียนสถิตอยู่และด้วยความเชื่อจึงมีชาวบ้านเข้ามาขอโชคลาภกันมากโดยเฉพาะตัวเลข นักท่องเที่ยวน่าเดินทางไปเยี่ยมชมศึกษาความเป็นมาของโบสถ์มหาอุตม์แล้วขอโชคลาภได้เช่นกัน สำหรับองค์พระพุทธรูปหลวงใหญ่หรือชาวบ้านเรียกว่าหลวงพ่อมงคลบวรพระประธานในโบสถ์มหาอุตม์เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์เนื่องจากโบสถ์หลังนี้ใช้ประกอบพิธีปลุกเสกเครื่องรางของขลังสมัยโบราณเมื่อมีศึกสงครามเป็นเครื่องรางของขลังหรือขวัญกำลังใจให้เหล่าทหารและเครื่องรางของขลังสำหรับชาวบ้านที่ให้ความเคารพนับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์โดยเฉพาะองค์หลวงพ่อใหญ่องค์พระประธานในโบสถ์มหาอุตม์จึงถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของวัดไทรน้อย ในโบสถ์มหาอุตม์เงียบสงบเหมาะกับการนั่งสมาธิ ด้านหน้าโบสถ์มีเสมาเก่าแก่แบบโบราณหาชมได้อยากส่วนด้านหลังเป็นเจดีย์คู่กับโบสถ์หลังนี้สวยงาม นักท่องเที่ยวสนใจจะเดินทางไปเที่ยวชมหรือขอโชคลาภสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในโบสถ์มหาอุตม์(ตามความเชื่อและความศรัทธาของแต่ละคนเท่านั้น)วัดไทรน้อยต.ไทรน้อยอ.บางบาลจ.พระนครศรีอยุธยา

สอบถามรายละเอียดได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานพระนครศรีอยุธยาเบอร์โทร035-246-076-7ได้ทุกวันตั้งแต่ เวลา 08.30-16.30 น หรือจะพักโฮมสเตย์ ต.ไทรน้อย

สอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์โทร081-8514067ศูนย์ประสานงาน ต.ไทรน้อยอ.บางบาลจ.พระนครศรีอยุธยาสามารถรับคณะเดินทางมาดูงานได้มากถึง300คน

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ไหว้หลวงพ่อใหญ่ วัดไทรน้อย อ.บางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไปกับพี่หนุ่ม-สุทน เที่ยวทั่วไทยกันจ้า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ลูกสาวนายพล อวดโพสต์หยามทหารเกณฑ์ แถมอวดเบ่งอำนาจ

ล่าแม่มด-นางคือใคร!?! "กลาโหม" ถึงกับปรี๊ดแตก เมื่อเห็นลูกสาวนายทหาร โพสต์เหยียดหยามดูหมิ่น "หนังหน้า-เบ้าลาบ" ชี้นำพลทหารไปใช้ผิดประเภท โซเชียลถามนี่ครั้งที่เท่าไหร่แล้ว?

นักวิ่งหนุ่ม ปวดท้องหนัก ขณะแข่งวิ่งมาราธอน ไม่ยอมแพ้แม้อุจจาระราด จนคว้าแชมป์สำเร็จ

อดีตผู้สมัคร ส.ส.พลังประชารัฐ โพสต์ต้ดพ้อเป็น “นายกฯ” มันแสนลำบาก กินหูฉลามก็ผิด

ชาวเน็ตแฉสาวอ้างเป็นลูกสาวผู้การ โพสต์ดูถูกหน้าตา จะเป็นทหารก็ไม่ยาก แต่ไม่ชอบ เจอถล่มจนปิดเฟซบุ๊กหนี

ชายเร่ร่อนยิ้มอย่างสุขใจ ได้ข้าวตกถึงท้องหลังไม่ได้กินอะไรมา 4 วัน

"สาวโพสต์หมิ่นทหาร"โต้กลับชาวเน็ตอย่าคิดชั่ว เผยทหารที่มารับใช้ในบ้านปลดประจำการแล้ว

รถเปื้อน หญ้าขึ้นจะทำยังไง ลูกนายพลมีอะไรมากกว่าที่คิด!!! "ลภัสรดา" ชี้ ถูกพ่อแม่สายทหาร บังคับเรียน บังคับให้เป็นทหาร พลทหารเบ้าลาบ เข้ารายงานตัวอวยเพียบ(คลิป)

รับศwพัชนุ โนรี มาประกอบพิธีทางศาสนา พบจุดเกิดเหตุนี้เคยมีคนตายมาแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
ประชาชนร่วมฤๅษีเณรบริจาคสิ่งของเสื้อผ้าห่มเพื่อส่งมอบเด็ก นักเรียนโรงเรียนบ้านแดดน้อย จ.เชียงใหม่พะเยา เกษตกร ปลูกหอมจีนจำหน่ายสร้างรายได้หลังทำนาพะเยา เริ่มสัมผัสความสวยงามผาสะโตกหลังอากาศเริ่มหนาวเย็นดาบตำรวจใช้เวลาว่างหลังจากงานประจำ ปลูกมะเดื่อฝรั่ง สร้างรายได้งาม (มีคลิป)
ตั้งกระทู้ใหม่