หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ไหว้หลวงพ่อใหญ่ วัดไทรน้อย อ.บางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไปกับพี่หนุ่ม-สุทน เที่ยวทั่วไทยกันจ้า

บอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย เนื้อหาโดย New Delight

ครั้งนี้พี่หนุ่ม-สุทน ได้เดินทางไปพร้อมกับคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาคภาคกลางได้นำเสมอเส้นทางท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนต.ไทรน้อยอ.บางบาลจ.พระนครศรีอยุธยาจุดแรกที่แวะเข้าไปคือโฮมสเตย์ไทรน้อย หมู่ 6 เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โฮมสเตย์

เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักโฮมสเตย์ได้ร่วมกิจกรรม

1.ทำนาและใช้เคียวเกี่ยวข้าวแบบโบราณทุ่งนากว้างใหญ่เรียกว่าในน้ำมีปลาในนามีข้าวอุดมสมบูรณ์และการเรียนรู้เกษตรกรรมเช่นพืชผักสวนครัว เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา เลี้ยงเป็ดและปลูกกล้วยไข่ กล้วยน้ำว้าและกล้วยหอมเป็นต้น

2.ทำขนมไทยโบราณ

3.เก็บดอกบัว ในบึงน้ำและใส่บาตรพระภิกษุสงฆ์ยามเช้า

4.การทำอิฐมอญเนื่องจาก ต.ไทรน้อย อ.บางบาลพระนครศรีอยุธยา หมู่ 5และ หมู่ 6 เป็นชาวมอญอพยพมาตั้งบ้านเรือนสมัยแผ่นดินสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เมื่อตั้งบ้านเรือนแล้วชาวมอญทำอิฐมอญแล้วส่งเข้าวังหลวงกรุงศรีอยุธยาสร้างกำแพงเมืองและวังหลวงของกรุงศรีอยุธยา

สำหรับชาวมอญที่ปลูกบ้านสร้างเรือนเป็นทรงไทยแบบภาคกลางและชาวภาคกลางนิยมปลูกบ้านทรงไทยกันมากในเขตจ.พระนครศรีอยุธยาซึ่งน่าเดินทางไปพักแรมโฮมสเตย์ ต.ไทรน้อย สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนเพื่อการเรียนรู้ ส่วนอีกหนึ่งสถานที่พลาดไม่ได้คือวัดไทรน้อยเป็น วัดเก่าแก่คู่กับ ต.ไทรน้อยมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีสิ่งสำคัญของวัดไทรน้อยคือโบสถ์มหาอุตม์มี เสาไม้ตะเคียน 10 ต้น อยู่ภายในโบสถ์มหาอุตม์และเสาตะเคียนต้นหนึ่งตกน้ำมันชาวบ้านเชื่อว่ามีเจ้าแม่นางตะเคียนสถิตอยู่และด้วยความเชื่อจึงมีชาวบ้านเข้ามาขอโชคลาภกันมากโดยเฉพาะตัวเลข นักท่องเที่ยวน่าเดินทางไปเยี่ยมชมศึกษาความเป็นมาของโบสถ์มหาอุตม์แล้วขอโชคลาภได้เช่นกัน สำหรับองค์พระพุทธรูปหลวงใหญ่หรือชาวบ้านเรียกว่าหลวงพ่อมงคลบวรพระประธานในโบสถ์มหาอุตม์เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์เนื่องจากโบสถ์หลังนี้ใช้ประกอบพิธีปลุกเสกเครื่องรางของขลังสมัยโบราณเมื่อมีศึกสงครามเป็นเครื่องรางของขลังหรือขวัญกำลังใจให้เหล่าทหารและเครื่องรางของขลังสำหรับชาวบ้านที่ให้ความเคารพนับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์โดยเฉพาะองค์หลวงพ่อใหญ่องค์พระประธานในโบสถ์มหาอุตม์จึงถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของวัดไทรน้อย ในโบสถ์มหาอุตม์เงียบสงบเหมาะกับการนั่งสมาธิ ด้านหน้าโบสถ์มีเสมาเก่าแก่แบบโบราณหาชมได้อยากส่วนด้านหลังเป็นเจดีย์คู่กับโบสถ์หลังนี้สวยงาม นักท่องเที่ยวสนใจจะเดินทางไปเที่ยวชมหรือขอโชคลาภสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในโบสถ์มหาอุตม์(ตามความเชื่อและความศรัทธาของแต่ละคนเท่านั้น)วัดไทรน้อยต.ไทรน้อยอ.บางบาลจ.พระนครศรีอยุธยา

สอบถามรายละเอียดได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานพระนครศรีอยุธยาเบอร์โทร035-246-076-7ได้ทุกวันตั้งแต่ เวลา 08.30-16.30 น หรือจะพักโฮมสเตย์ ต.ไทรน้อย

สอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์โทร081-8514067ศูนย์ประสานงาน ต.ไทรน้อยอ.บางบาลจ.พระนครศรีอยุธยาสามารถรับคณะเดินทางมาดูงานได้มากถึง300คน

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ไหว้หลวงพ่อใหญ่ วัดไทรน้อย อ.บางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไปกับพี่หนุ่ม-สุทน เที่ยวทั่วไทยกันจ้า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

กม.ใหม่บังคับใช้ สูบบุหรี่ในบ้านมีความผิด! เริ่ม 20 ส.ค.62

ปวดใจ!! ถึงกับพูดไม่ออก!! เมื่อชาวเน็ตท่านหนึ่ง ให้ช่างเข้ามาซ่อมห้องแค่ ท่อน้ำรั่ว แต่งานออกมาบอกเลยว่าได้ละเอียดทั้งห้อง

หนุ่มโดน ตร.ตรวจฉี่ม่วง เลยแอบไปขอตรวจที่โรงพยาบาลเอง

lสียวไส้สุดๆ!! กับฉาก "แยงโมลด์" ของใบเฟิร์น สื่อถึงความเจ็บปวดของสาวแปลงเwศได้เป็นอย่างดี

ลุ้นระทึก!!! อีก​ 2เดือน​ หมอลักษณ์ จะเสียชีวิตตามคำทำนาย​ อายุครบ​ 48ปี​(1 ก.ย.62) จะเป๊ะเว่อร์หรือมั่วนิ่ม​?

เข้าฉายวันแรกสุดวังเวง หลังดราม่าการเมืองร้อนฉ่า แม้ปั้นจั่นไหว้ขอโทษแฟนคลับ

เงินสวัสดิการแห่งรัฐที่ท่านจะได้รับ ตุลาคม-ธันวาคม 2562 ดังนี้

ผงะกันเป็นแถบ!! นึกว่าศพลอยน้ำ ตร. และกู้ภัยฯ เตรียมกู้ร่างที่นอนลอยน้ำอยู่​ ​ ดันทะลึ่ง​ ลืมตา​ โดยที่​ ตัวไม่ขยับ เล่นเอาผวา ขนลุก

อุทาหรณ์ รถไถเดินตาม​ ใส่เกียร์​ถอยหลังบังคับหางคุมพลาดอัดดับสยองคาต้นไม้

จีนทำอะไรในค่ายปรับทัศนคติมุสลิม "ไม่ได้ล้างสมองเลยแม้แต่นิด"

ตะลึง!! ฟ้าหลังฝนของ "เข็ม รุจิรา" เปิดตัวหวานใจ "พระเอกหนุ่มรุ่นน้อง" กับภาพทริปเที่ยวทะเล

พ่อไม่มีเงินซื้อกระเป๋านักเรียนให้ลูก ตัดสินใจทำเอง จนได้ใจคนทั่วโซเชียล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
รางวัลดาวเมขลา ประจำปี 2562 และ รางวัลหนุ่มสาวดาวเมขลา ประจำปี 2562ราชบุรี มอบถุงยังชีพปลอบขวัญให้ราษฎรที่ประสบภัย รอบ 3 จำนวน 41 ครัวเรือน 154 ราย31 พฤษภาคม​ 2562​ ครบรอบ​ 139 ปี​ คล้ายวันสวรรคต​ สมเด็จพระนางเจ้า​สุนันทากุมารีรัตน์​ พระบรมราชเทวี​ ในพระบาทสมเด็​จ​พระจุลจอม​เกล้าเจ้าอยู่​หัว​ รัฐกาลที่​ 5​ภาคใต้ไม่ได้มีดีแค่ทะเล ไปเห็นกันมาหรือยังนครแห่งวัฒนธรรม ทางภาคใต้
ตั้งกระทู้ใหม่