เธอคือ "ราชินีแห่งสวีเดน"!
เมื่อเด็กหญิง 8 ขวบดึงดาบโบราณได้จากทะเลสาบ Vidöstern
เมื่อเร็วๆนี้ เด็กหญิงลูกครึ่งสวีเดน-อเมริกัน วัย 8 ขวบคนหนึ่งได้ดึงดาบโบราณขึ้นมาจากทะเลสาบ Vidöstern ในเมือง Tånnö จังหวัด Småland ประเทศสวีเดน ทำให้เธอได้รับการเรียกขานจากชาวบ้านในแถบนั้นว่าเป็น "ราชินีแห่งสวีเดน" ตามแบบตำนานกษัตริย์อาเธอร์ ผู้สามารถดึงดาบเอกซ์แคลิเบอร์ออกมาจาศิลาได้ จนได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกษัตริย์
เด็กหญิง Saga Vanecek เล่าว่า ระหว่างที่เธอเดินเล่นอยู่ในทะเลสาบดังกล่าว ได้ไปสะดุดเข้ากับอะไรบางอย่าง "หนูหยิบมันขึ้นมา คิดว่าเป็นแค่กิ่งไม้ และกำลังจะวางกลับลงไปในน้ำ แต่มันมีด้ามจับ มีส่วนปลายที่ค่อนข้างแหลมแล้วก็มีสนิมเกาะเต็มไปหมด" เธอกล่าว "หนูเลยจับมันชูขึ้นฟ้า แล้วตะโกนบอกพ่อว่า "หนูเจอดาบด้วย""
Andy Vanecek ผู้เป็นพ่อเล่าว่าตอนนั้นเขาร้อนใจมาก เพราะอยากรีบกลับบ้านไปดูฟุตบอลเวิลด์คัพ แต่ลูกสาวของเขากลับลงไปเล่นน้ำ ตอนที่เขาเห็นลูกสาวชูของบางอย่างขึ้นมา เขาก็คิดว่ามันคงเป็นแค่ของเล่น แต่หลังจากนำไปให้เพื่อนบ้านและเพื่อนร่วมงานของเขาที่มีความสนใจด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดีดู พวกเขาก็เห็นว่ามันน่าจะเป็นวัตถุโบราณที่มีค่า และควรจะส่งไปให้พิพิธภัณฑ์ตรวจสอบ
"ดาบเล่มนี้มีอายุประมาณ 1,500 ปี มีความยาวประมาณ 85 เซนติเมตร มันยังมีส่วนที่เป็นทั้งไม้และโลหะอยู่" Mikael Nordström เจ้าหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกล่าวเช่นนี้
"แต่เราก็ยังไม่ทราบสาเหตุว่าทำไมมันถึงอยู่ที่นั่น" เขากล่าวเสริม และภายหลังเจ้าหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์ก็ได้ไปดำเนินการค้นหาพื้นที่บริเวณทะเลสาบดังกล่าว ซึ่งปรากฏว่าพวกเขาก็พบเข็มกลัดและเหรียญจากในศตวรรษที่ 18
"บางทีมันอาจเป็นสถานที่ทำพิธีถวายบูชา" Nordströmกล่าว "ตอนแรกเราคิดว่ามันอาจจะเป็นหลุมฝังศพที่ตั้งอยู่ใกล้ทะเลสาบ แต่เราไม่คิดเช่นนั้นแล้ว"
แรกเริ่มนั้น ทีมงานของพิพิธภัณฑ์ได้ขอให้เด็กหญิง Saga เก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ ไม่ให้บอกใครยกเว้นเพื่อนสนิทของเธอ แต่ล่าสุดเธอได้รับอนุญาติให้บอกเพื่อนๆ ได้แล้ว ซึ่งชั้นเรียนของเธอต่างก็เฉลิมฉลองกันด้วยการกินไอศกรีมและนั่งดูบทสัมภาษณ์ของ Saga
"พวกเขาคิดว่าเรื่องราวของฉันเป็นเรื่องที่สนุกและน่าสนใจมาก" Saga กล่าวพร้อมรอยยิ้ม
.......................................................
8-10-61 เวลา 10.29 น.
ชีวิตหลังเกษียณกับบ้านสวน ทำไมหลายคนมองว่าอยู่สบายกว่าเดิม
อาหารที่คนไทยอาจรู้สึกเฉยๆ แต่มักเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ
10 มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่คนไทยเริ่มสนใจ ก่อนเปลี่ยนจากรถน้ำมัน
บ้านล่องหน Mirrorcube Treehotel ในสวีเดน ไอเดียเจ๋งเลยนะเนี่ย
5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทย
แอปเปิลถอด VK ออกจาก App Store รัสเซียขอคำชี้แจง
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่มากจนคนมักจะหลงทาง
5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย
สงครามยืดเยื้อ ทำให้รัสเซีย ต้องพึ่งพาจีน แบบหมดทางเลือก
ส้มตำที่ใส่ขนมจีน ทำไมจึงเรียก "ตำซั่ว"
ครูเยี่ยมบ้านนักเรียน ป.1 พบครอบครัวอาศัยใต้ทางด่วน
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
ห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการ
เครือข่ายนครนายก จับมือ "เคนปากช่อง" ยื่นเรื่องต่อ สส.ยุพราช - สส.เกรียงไกร คัดค้านการสำรวจแร่ ห่วงกระทบสิ่งแวดล้อม
นักการเมือง(และอดีต) ถือครองที่ดินมากที่สุดในไทย (ข้อมูลจาก ป.ป.ช.)
เปิด 4 ตระกูล ทายาทนักการเมืองดัง "ลูกไม้ใต้ต้น" ก้าวเข้ามามีบทบาทในสภาผู้แทนราษฎร
ประเทศเราต้องอยู่ได้


