หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"ตีจริงๆ ไม่ได้ประชดนะโยม" พระและเณร ลองเปลี่ยนจังหวะตีระฆัง หวังโยมในคอนโดจะชอบ ทำเอาฮาทั้งโซเชียล...

บอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ เนื้อหาโดย phattch

"ตีจริงๆ ไม่ได้ประชดนะโยม" พระและเณร ลองเปลี่ยนจังหวะตีระฆัง หวังโยมในคอนโดจะชอบ ทำเอาฮาทั้งโซเชียล...

กรณีที่มีผู้ร้องทุกข์ได้รับความเดือดร้อนจากที่ทางวัดไทร ทำการตีระฆัง ส่งเสียงดังรบกวน ตั้งแต่เวลา 03.30 น. – 04.00 น. เป็นประจำทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยบนคอนโดที่อยู่ติดวัด ทำให้เกิดเรื่องดราม่าขึ้น แต่เมื่อผู้ใช้เฟสบุ๊ก "Pj Patcharapon" ได้ออกมาโพสต์คลิปการตีกลองจังหวะใหม่ ทำเอาฮาทั้งโซเชียล...

 4 ต.ค.61 ผู้ใช้เฟสบุ๊ก "Pj Patcharapon" ได้โพสต์คลิป พระและเณรโชว์ตีกลองจังหวังใหม่ ที่คนชาวเน็ตเห็นแล้วต้องขำตาม โดยระบุข้อความไว้ว่า "ลองเปลี่ยนมาตีระฆังจังหวะนี้ คุณโยมที่อยู่ในคอนโด อาจจะชอบก็ได้ วัดสามง่าม เขตหนองจอก กทม. #หลวงพี่เจ #เณรพี"

ส่วนข้อความอธิบายโพสต์และคลิปที่ถูกแชร์นี้คือ...

“ตีจริงๆ ไม่ได้ประชดนะจ๊ะโยม
เป็นวัฒนธรรมประเพณีจริงๆ ไม่ได้เอามันส์ นะโยม

จะลุกขึ้นมาเต้นทั้งคอนโดก็ได้นะจ้ะ พี่เณรจัดให้จ้า”
ปัจจุบันหลายวัดได้เลิกตีกลองย่ำค่ำในช่วงเข้าพรรษา ในหลายท้องที่ การตีกลองย่ำค่ำจึงอาจหาฟังได้ยากหรือหาฟังไม่ได้อีกแล้ว

ในช่วงเข้าพรรษากาล เมื่อคณะสงฆ์วัดคุ้งตะเภาได้ทำวัตรเย็นจบแล้ว จะทำการตีกลองย่ำค่ำเพื่อแผ่กุศลและบอกเวลา โดยเป็นประเพณีที่สืบทอดมากว่าสองร้อยปี โดยเดิมนั้นประเพณีนี้มีอยู่ทั่วไปตามวัดในแถบชนบท แต่ด้วยการเข้ามาแทนที่ของนาฬิกา และการมองข้ามจารีตอันงดงามของวิถีไทย ทำให้ในปัจจุบันหลายวัดได้เลิกตีกลองย่ำค่ำ และอาจหาฟังได้ยากในปัจจุบันแล้ว

--------ย่ำค่ำ มาจากไหน มาอย่างไร--------

การตีกลองย่ำค่ำนั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อบอกเวลา เป็นวิถีปฏิบัติของวัด-วัง มาช้านาน โดยสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ได้ทรงอธิบายว่าการตีย่ำค่ำเป็นจารีตวังแต่โบราณเพื่อเป็นการบอกเวลาและทำการผลัดเปลี่ยนเวรยาม ที่ได้มาจากอินเดียตั้งแต่ครั้งดึกดำบรรพ์ ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า "ทุ่ม-โมง" โดยวัดซึ่งอยู่ในฐานะศูนย์กลางของชุมชน ก็ได้ถือวิถีปฏิบัติการตีกลองตีระฆังในช่วงเวลาต่าง ๆ มาช้านาน เพื่อบอกเวลาสำหรับปฏิบัติศาสนกิจของคณะสงฆ์ และเป็นการบอกเวลาในแต่ละช่วงของวันแก่ชุมชนโดยรอบเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันนี้ การตีกลองบอกเวลาในวังได้เลิกปฏิบัติไปนานแล้ว แต่ในวัดต่าง ๆ ยังคงปฏิบัติสืบทอดมาอยู่ ทว่าสิ่งที่น่าเสียดายคือ ในปัจจุบันหลายวัดได้ละเลยการ "ตีกลองย่ำค่ำ" หลังทำวัตรเย็นไปแล้ว เนื่องจากอาจจะด้วยความไม่ทราบจารีตปฏิบัติ การขาดการสืบต่อ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการไม่เข้าใจถึงวัตถุประสงค์ของครูบาอาจารย์แต่โบราณ ที่ให้มีการย่ำค่ำ เพื่อเป็นการ "แผ่กุศล" แก่บรรดาศรัทธาวัด ให้ได้ร่วมอนุโมทนากับการปฏิบัติกิจของพระสงฆ์ ทำให้ในปัจจุบันหลายวัดได้เลิกตีกลองย่ำค่ำในช่วงเข้าพรรษา ในหลายท้องที่ การตีกลองย่ำค่ำจึงอาจหาฟังได้ยากหรือหาฟังไม่ได้อีกแล้ว

----วิธีย่ำค่ำอย่างคุ้งตะเภา--------

การตีกลองย่ำค่ำของพระสงฆ์วัดคุ้งตะเภา มีรูปแบบคล้ายคลึงกับการตีกลองย่ำค่ำของวัดในแถบภาคกลาง โดยสืบทอดธรรมเนียมการตีย่ำค่ำนี้มาตั้งแต่สมัยอยุธยา แต่ก็มีรูปแบบเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบหัวเมืองเหนือ

คือทุกวันในช่วงเข้าพรรษากาล เมื่อถึงเวลาแสงตะวันพลบค่ำ ประมาณ ๑๘.๓๐-๑๙.๐๐ น. พระสงฆ์วัดคุ้งตะเภาจะทำการตีกลองตีระฆังย่ำค่ำ โดยมีจังหวะตีกลองและระฆังประสานเสียงกัน เริ่มที่พระสงฆ์รูปหนึ่งตีระฆังรัว ๑ ลา (ลา มาจากการรัวกลองหรือระฆังจนข้อมือล้า) เพื่อเป็นการเริ่มต้นย่ำค่ำ จบแล้ว พระสงฆ์อีกรูปหนึ่งเริ่มตีกลอง ๒ ลูก สลับลูกซ้ายและขวาลูกละ ๘ ครั้ง (ตะ-ลุ่ม-ตุ่ม-ตุ่ม ตุ่ม-ตุ่ม-ตุ่ม-ตุ่ม) โดยอีกรูปคอยตีระฆังพร้อม ๆ กับกลองในจังหวะตุ่มที่สองสลับกันไป จากนั้นก็จะเร่งจังหวะเร็วขึ้น ต่างรูปต่างรัวจนรัวไม่ไหว จึงเป็นอันว่าเสร็จ ๑ ลา และจะต้องตีเช่นนี้อีก ๒ ลา รวมเป็น ๓ ลา และจบท้ายโดยตีกลองและระฆังพร้อมกันอีกตามจำนวนค่ำ โดยกำหนดครั้งจากวันข้างขึ้นข้างแรมเท่าใด เป็นการประกาศแผ่กุศลของพระวัดคุ้งตะเภา

โดยผู้ที่อยู่ทางบ้าน หรือไกลออกไป เมื่อได้ยินเสียงกลองย่ำค่ำ ก็จะยกมือขึ้นประนมจบศีรษะอนุโมทนาบุญ เป็นวิถีปฏิบัติที่มีมาช้านาน และในจำนวน ๙ วัด ในตำบลคุ้งตะเภา คงเหลือเพียงวัดคุ้งตะเภาเพียงแห่งเดียวที่ยังคงถือปฏิบัติการตีกลองย่ำค่ำอยู่ และสืบทอดมานานกว่า ๒๔๓ ปี...

 

โดยได้มีชาวเน็ตเข้ามารับชม แชร์คลิป และคอมเม้นต์จำนวนมากที่ทำให้คลายเคลียดได้ดีจริงๆ...

 ชมคลิป...

เนื้อหาโดย: phattch
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: phattch
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
"ตีจริงๆ ไม่ได้ประชดนะโยม" พระและเณร ลองเปลี่ยนจังหวะตีระฆัง หวังโยมในคอนโดจะชอบ ทำเอาฮาทั้งโซเชียล...
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เห็นผู้ใหญ่บ้านลงมือเอง ลุยตัดหญ้า รอบๆอนุสาวรีย์จ่าแซมวีรบุรุษถ้ำหลวง

สีจิ้นผิง ปธน.จีน ไปเยี่ยมชมโรงงานผลิตแร่แรร์เอิร์ธ และจีนเป็นผู้ผลิตในสัดส่วนถึง 90% ของโลก และสหรัฐนำเข้าแร่ตัวนี้จากจีนถึง 80% จากปริมาณนำเข้าทั้งหมด

เมื่อ อาภัสรา นางงามจักรวาลคนแรกของไทย วัย 72 ถ่ายรูปกับเพื่อนในวัยเดียวกัน

ชาวเน็ตแห่แชร์ !! ภาพ "ณเดชน์" กางเกงเป้าขาด ที่มาของคำว่า "หล่อทะลุเป้า"ดุดันเกินมนุษย์มนา.. อิจฉาคนอยู่ขอบเวทีมากก

หนุ่มรถหรูขับออกจากซอยปาดถึงเลน 3 ถูกพ่อลูกอ่อนบีบแตรเตือน ถึงกับหัวร้อน ตามมาสั่งสอนบอกให้กลับไปสำนึก (ชมคลิป)

เจ้าบ่าวสุดช้ำ กู้เงินแต่งเมีย 3 แสน ใช้หนี้จนไม่เหลือเงินเดือน สุดท้ายสาวขอเลิกกลับไปอยู่กับแฟนเก่าที่เป็นทหาร

ทำดีไม่ได้ดี ตูน บอดี้สแลม ไม่ทันวิ่ง เจอดราม่าแล้ว ลั่นแรง เรี่ยไรทำไมคนจนเหมือนกัน

สาวค่าตัว 400 ล้านแต่ใส่ รองเท้าหลักร้อย ขับแต่รถจักรยานไฟฟ้าไปทำงาน ชาวเน็ตลั่นเอาเงินไปไหนหมด

“ปู แบล็คเฮด” พูดถึงเรื่อง เดอะทอยส์

เปิด ชุดเจ้าสาว “มุนิน” ในละครเเรงเงา2

โลกร้อน น้ำแข็งละลาย น้ำท่วมใหญ่ ประเทศไทยจะหน้าตาเป็นอย่างไร?

ฝีปากกล้ามาก !! เมื่อlกย์โดน ชายแก่ ใช้อวัยวะเwศ ถูลวนลาม บนรถเมล์ เจอพูดสวนกลับ อายยันชาติหน้า
Hot Topic อื่นๆของ phattch
เตือนภัย! โจรขโมยรถจักรยานยนต์นักศึกษา ในหอพักมหาวิทยาลัยดัง..."เปิดปม" ร้านอาหารโคตรโหด ขายน้ำเปล่าขวดละ 250 บาทร่างทรงอาม่าเงิบ เจอหนุ่มกรรชัยท้าพูดภาษาจีน กลางรายการถึงกับไปไม่เป็นทหารหนุ่มแค่สตาร์ทรถเก๋ง ระเบิดบึ้มดับสยอง...
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
สิ่งสำคัญที่คุณพ่อ คุณแม่ ควรเรียนรู้เพื่อนำไปใช้พัฒนาการของเด็กรวมแอร์กัน pm 2.5 จากทั่วฟ้าเมืองไทยที่ดีที่สุดในการลดฝุ่นและทำให้อากาศบริสุทธิ์สดชื่นเครื่องปั่นน้ำผลไม้กับเครื่องคั้นน้ำผลไม้เลือกซื้อแบบไหนคุ้มกว่ากัน5 สารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงสมองเด็กให้เป็นเด็กฉลาดมีพัฒนาการที่ดี
ตั้งกระทู้ใหม่