หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"ตีจริงๆ ไม่ได้ประชดนะโยม" พระและเณร ลองเปลี่ยนจังหวะตีระฆัง หวังโยมในคอนโดจะชอบ ทำเอาฮาทั้งโซเชียล...

บอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ เนื้อหาโดย phattch

"ตีจริงๆ ไม่ได้ประชดนะโยม" พระและเณร ลองเปลี่ยนจังหวะตีระฆัง หวังโยมในคอนโดจะชอบ ทำเอาฮาทั้งโซเชียล...

กรณีที่มีผู้ร้องทุกข์ได้รับความเดือดร้อนจากที่ทางวัดไทร ทำการตีระฆัง ส่งเสียงดังรบกวน ตั้งแต่เวลา 03.30 น. – 04.00 น. เป็นประจำทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยบนคอนโดที่อยู่ติดวัด ทำให้เกิดเรื่องดราม่าขึ้น แต่เมื่อผู้ใช้เฟสบุ๊ก "Pj Patcharapon" ได้ออกมาโพสต์คลิปการตีกลองจังหวะใหม่ ทำเอาฮาทั้งโซเชียล...

 4 ต.ค.61 ผู้ใช้เฟสบุ๊ก "Pj Patcharapon" ได้โพสต์คลิป พระและเณรโชว์ตีกลองจังหวังใหม่ ที่คนชาวเน็ตเห็นแล้วต้องขำตาม โดยระบุข้อความไว้ว่า "ลองเปลี่ยนมาตีระฆังจังหวะนี้ คุณโยมที่อยู่ในคอนโด อาจจะชอบก็ได้ วัดสามง่าม เขตหนองจอก กทม. #หลวงพี่เจ #เณรพี"

ส่วนข้อความอธิบายโพสต์และคลิปที่ถูกแชร์นี้คือ...

“ตีจริงๆ ไม่ได้ประชดนะจ๊ะโยม
เป็นวัฒนธรรมประเพณีจริงๆ ไม่ได้เอามันส์ นะโยม

จะลุกขึ้นมาเต้นทั้งคอนโดก็ได้นะจ้ะ พี่เณรจัดให้จ้า”
ปัจจุบันหลายวัดได้เลิกตีกลองย่ำค่ำในช่วงเข้าพรรษา ในหลายท้องที่ การตีกลองย่ำค่ำจึงอาจหาฟังได้ยากหรือหาฟังไม่ได้อีกแล้ว

ในช่วงเข้าพรรษากาล เมื่อคณะสงฆ์วัดคุ้งตะเภาได้ทำวัตรเย็นจบแล้ว จะทำการตีกลองย่ำค่ำเพื่อแผ่กุศลและบอกเวลา โดยเป็นประเพณีที่สืบทอดมากว่าสองร้อยปี โดยเดิมนั้นประเพณีนี้มีอยู่ทั่วไปตามวัดในแถบชนบท แต่ด้วยการเข้ามาแทนที่ของนาฬิกา และการมองข้ามจารีตอันงดงามของวิถีไทย ทำให้ในปัจจุบันหลายวัดได้เลิกตีกลองย่ำค่ำ และอาจหาฟังได้ยากในปัจจุบันแล้ว

--------ย่ำค่ำ มาจากไหน มาอย่างไร--------

การตีกลองย่ำค่ำนั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อบอกเวลา เป็นวิถีปฏิบัติของวัด-วัง มาช้านาน โดยสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ได้ทรงอธิบายว่าการตีย่ำค่ำเป็นจารีตวังแต่โบราณเพื่อเป็นการบอกเวลาและทำการผลัดเปลี่ยนเวรยาม ที่ได้มาจากอินเดียตั้งแต่ครั้งดึกดำบรรพ์ ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า "ทุ่ม-โมง" โดยวัดซึ่งอยู่ในฐานะศูนย์กลางของชุมชน ก็ได้ถือวิถีปฏิบัติการตีกลองตีระฆังในช่วงเวลาต่าง ๆ มาช้านาน เพื่อบอกเวลาสำหรับปฏิบัติศาสนกิจของคณะสงฆ์ และเป็นการบอกเวลาในแต่ละช่วงของวันแก่ชุมชนโดยรอบเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันนี้ การตีกลองบอกเวลาในวังได้เลิกปฏิบัติไปนานแล้ว แต่ในวัดต่าง ๆ ยังคงปฏิบัติสืบทอดมาอยู่ ทว่าสิ่งที่น่าเสียดายคือ ในปัจจุบันหลายวัดได้ละเลยการ "ตีกลองย่ำค่ำ" หลังทำวัตรเย็นไปแล้ว เนื่องจากอาจจะด้วยความไม่ทราบจารีตปฏิบัติ การขาดการสืบต่อ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการไม่เข้าใจถึงวัตถุประสงค์ของครูบาอาจารย์แต่โบราณ ที่ให้มีการย่ำค่ำ เพื่อเป็นการ "แผ่กุศล" แก่บรรดาศรัทธาวัด ให้ได้ร่วมอนุโมทนากับการปฏิบัติกิจของพระสงฆ์ ทำให้ในปัจจุบันหลายวัดได้เลิกตีกลองย่ำค่ำในช่วงเข้าพรรษา ในหลายท้องที่ การตีกลองย่ำค่ำจึงอาจหาฟังได้ยากหรือหาฟังไม่ได้อีกแล้ว

----วิธีย่ำค่ำอย่างคุ้งตะเภา--------

การตีกลองย่ำค่ำของพระสงฆ์วัดคุ้งตะเภา มีรูปแบบคล้ายคลึงกับการตีกลองย่ำค่ำของวัดในแถบภาคกลาง โดยสืบทอดธรรมเนียมการตีย่ำค่ำนี้มาตั้งแต่สมัยอยุธยา แต่ก็มีรูปแบบเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบหัวเมืองเหนือ

คือทุกวันในช่วงเข้าพรรษากาล เมื่อถึงเวลาแสงตะวันพลบค่ำ ประมาณ ๑๘.๓๐-๑๙.๐๐ น. พระสงฆ์วัดคุ้งตะเภาจะทำการตีกลองตีระฆังย่ำค่ำ โดยมีจังหวะตีกลองและระฆังประสานเสียงกัน เริ่มที่พระสงฆ์รูปหนึ่งตีระฆังรัว ๑ ลา (ลา มาจากการรัวกลองหรือระฆังจนข้อมือล้า) เพื่อเป็นการเริ่มต้นย่ำค่ำ จบแล้ว พระสงฆ์อีกรูปหนึ่งเริ่มตีกลอง ๒ ลูก สลับลูกซ้ายและขวาลูกละ ๘ ครั้ง (ตะ-ลุ่ม-ตุ่ม-ตุ่ม ตุ่ม-ตุ่ม-ตุ่ม-ตุ่ม) โดยอีกรูปคอยตีระฆังพร้อม ๆ กับกลองในจังหวะตุ่มที่สองสลับกันไป จากนั้นก็จะเร่งจังหวะเร็วขึ้น ต่างรูปต่างรัวจนรัวไม่ไหว จึงเป็นอันว่าเสร็จ ๑ ลา และจะต้องตีเช่นนี้อีก ๒ ลา รวมเป็น ๓ ลา และจบท้ายโดยตีกลองและระฆังพร้อมกันอีกตามจำนวนค่ำ โดยกำหนดครั้งจากวันข้างขึ้นข้างแรมเท่าใด เป็นการประกาศแผ่กุศลของพระวัดคุ้งตะเภา

โดยผู้ที่อยู่ทางบ้าน หรือไกลออกไป เมื่อได้ยินเสียงกลองย่ำค่ำ ก็จะยกมือขึ้นประนมจบศีรษะอนุโมทนาบุญ เป็นวิถีปฏิบัติที่มีมาช้านาน และในจำนวน ๙ วัด ในตำบลคุ้งตะเภา คงเหลือเพียงวัดคุ้งตะเภาเพียงแห่งเดียวที่ยังคงถือปฏิบัติการตีกลองย่ำค่ำอยู่ และสืบทอดมานานกว่า ๒๔๓ ปี...

 

โดยได้มีชาวเน็ตเข้ามารับชม แชร์คลิป และคอมเม้นต์จำนวนมากที่ทำให้คลายเคลียดได้ดีจริงๆ...

 ชมคลิป...

เนื้อหาโดย: phattch
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: phattch
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
"ตีจริงๆ ไม่ได้ประชดนะโยม" พระและเณร ลองเปลี่ยนจังหวะตีระฆัง หวังโยมในคอนโดจะชอบ ทำเอาฮาทั้งโซเชียล...
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

หนุ่มรถบรรทุกห้าว ชูนิ้วท้าหาเรื่องกลางถนน เจอคนจริงยกมือไหว้แทบไม่ทัน

คฤหาสน์หรูชานเมืองกรุงเทพฯ ที่ถูกทิ้งร้างไว้เมื่อ 20 ปีก่อน เข้าไปดูข้างใน อนิจจา มีคนอาศัยอยู่

ร้องไห้โฮ คุณยายน้องเพลง ป้อนข้าวให้หลานสาว หลังกลับมาจากเมืองนอก

ชมภาพปัจุบันภายใน สวนสัตว์ร้างที่โคราช โครงการร้อยล้าน ที่ถูกยกเลิกไป อย่างน่าเสียดาย

"มิสแกรนด์ฟิลิปปินส์" ปลอมพาสปอร์ต ถูกส่งกลับประเทศ-หมดสิทธิ์ชิงมง

มีใครแปลกกว่านี้ไหม? หญิงสาวเผยพบรักกับเครื่องบินโบอิ้ง คบหาดูใจมากว่า 5 ปี และวางแผนจะแต่งงานด้วย

สาวถูกโยงมือที่ 3 เอ พศิน โพสต์แล้ว "เลือกคนผิด มีสิทธิ์เลือกคนใหม่"

ชาวเน็ตส่ายหัว บริษัทจีนเปิดคอร์สสอนอ่านหนังสือ ช่วยให้เด็กอ่านได้ 100,000 คำ ใน 5 นาที

ลงทุนจริงๆ ช่างภาพตีซี้กระรอกนานเป็นปี จนได้ภาพที่ไม่เคยมีใครถ่ายได้มาก่อน

เปิดใจน้องดา ขอแก้ข่าวเสี่ยท็อป ยืนยันเรื่องราวทั้งหมด เกิดจากความรัก ไม่ได้สนใจทรัพย์สินเงินทอง - ไม่แน่ใจว่าเขาหลอกหรือเปล่า

แฟนคลับขอถ่ายรูปกับ "บอย พีซเมคเกอร์" แต่พอเอาไปลงเฟซ แคปชั่นน้องแปลกๆอยู่นะ

ข่าวด่วน "เป้า ปรปักษ์" ยอดนักบู๊แห่งวงการหนังไทย เสียชีวิตอย่างสงบวันนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
มาไขข้อสงสัย ทำไมประเทศไทยต้องนำเข้าน้ำมันก๊าซธรรมชาติ เชื้อเพลิงสะอาด สร้างพลังงานไฟฟ้าราคาถูกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมาจากไหนและไปที่ไหนบ้างกู้เงินลงทุนมาทำธุรกิจ มีอะไรบ้างที่ต้องรู้ สรุปมาแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่